THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 6 2017

GIÁO XỨ TÂN LỘC (GP VINH): PHÁP LUẬT CHỈ LÀ TRÒ ĐÙA?

by An Chiến  |  at  16.6.17

Theo Fb Trần Hà Linh: "Trong thời gian giữa tháng 3/2017, giáo họ Đức Xuân (thuộc giáo xứ Tân Lộc, thị xã Cửa Lò do linh mục Phan Sỹ Phương làm quản xứ) tổ chức xây dựng công trình “nhà nguyện” trái pháp luật tại khối 8 phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. Công trình nhà nguyện được xây dựng tại thửa đất số 54 của gia đình ông Trần Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Hồng, thửa đất mà đã được UBND thị xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất ở và đất trồng cây lâu năm.

Ở thời điểm đó, chủ đầu tư là ông Trần Văn Cậy cứ vòng vo mãi mục đích của công trình đó là xây dựng nhà tôn làm chỗ để vật liệu xây dựng". 

Sai phạm xảy ra rõ ràng là thế. Bản thân ông Cậy- người đứng ra xây dựng cũng thừa nhận đó là nhà nguyện. Chính quyền các cấp thị xã Cửa Lò, Phường Nghi Tân sau đó cũng đã gặp, làm việc với Linh mục quản xứ Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân nói rõ sai phạm và thông báo thêm một số vấn đề liên quan, đặc biệt , như báo Nghệ An đã đưa tin trước đó: "Một nửa lô đất nói trên nằm trên đường 12m và một nửa nằm trên khu chia lô đất ở thuộc quy hoạch chợ cá, kho hàng đông lạnh tái định cư và khu dân cư thuộc phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. Bản quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND thị xã Cửa Lò phê duyệt tại Quyết định số 4127/QĐ.UBND ngày 31/12/2013. Hiện tại, dự án đang được đầu tư xây dựng một số hạng mục. Vì vậy, việc xây dựng công trình nói trên là không phù hợp quy hoạch". 

Cũng có thông tin Linh mục Phương cũng thừa nhận sai phạm, tuy nhiên, ông lại cố tình cho đó là nguyện vọng, việc làm của Hội đồng mục vụ và giáo dân để chối bỏ trách nhiệm. 

Cứ ngỡ, sau những động thái được cho là vừa phải, ôn hòa của chính quyền các cấp Thị xã Cửa Lò, Linh mục quản xứ, Hội đồng mục vụ và bà con sẽ giữ nguyên hiện trạng công trình xây dựng sai phạm và phối hợp với chính quyền để xử lý. Tuy nhiên, sáng ngày 12/6/2017, tại khu vực nhà nguyện xây dựng trái phép, chính Linh mục quản xứ Phan Sỹ Phương đã đứng ra tổ chức "làm phép" ngôi nhà xây để vật liệu trở thành "nhà nguyện giáo họ Xuân Mai" và tổ chức lễ quan thầy "giáo họ Xuân Mai" với sự tham dự của nhiều Linh mục khác là khách mời! 

Trước khi xảy ra sự việc, sau khi có thông tin giáo xứ, giáo họ sẽ tổ chức khánh thành công trình nhà nguyện trái phép. UBND Thị xã Cửa Lò đã vào nhà thờ để gặp, đề nghị Linh mục quản xứ dừng các hoạt động sinh hoạt tôn giáo tiếp theo xảy ra trên khu vực xây dựng nhà nguyện trái phép. Tuy nhiên, bấp chấp các đề nghị của chính quyền, hoạt động khánh thành vẫn diễn ra! 

Dưới đây là hình ảnh về buổi khánh thành nhà nguyện trái phép của Giáo họ Đức Xuân thuộc gx Tân Lộc: 


Không hiểu  đây có phải là một câu chuyện khác cho thấy, với một bộ phận chức sắc, giáo dân Giáo phận Vinh pháp luật chỉ là trò đùa; là giáo hội được đặt vị trí ngang hàng với Giáo hội???? 


An Chiến

11 nhận xét:

 1. Đất nước này chẳng có chỗ nào là đất của công giáo cả. Trong lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến Bác Hồ đã từng viết : Ta càng nhu nhược, thì địch càng lấn tới. Đã đến lúc chính quyền và nhân dân Thị xã Cửa lò không thể nhượng bộ bọn ngáo đá ngu muội này được nữa. Cần phải xử lý kiên quyết, triệt để không được để vụ việc này là tiền lệ xấu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trên thực tế vấn đề giải quyết bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra đã và đang được Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết. Người dân các vùng ven biển miền Trung trực tiếp chịu thiệt hại do sự cố môi trường Formosa gây ra đã, đang và sẽ tiếp tục được nhận tiền đền bù, căn cứ theo sự thống nhất và thỏa thuận giữa các bên. Đồng thời, người dân các vùng bị thiệt hại tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế nói chung và người dân tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh nói riêng cũng đã ổn định cuộc sống và tổ chức sản xuất bình thường

   Xóa
 2. Hiện nay xảy ra vua qua đối voi những tên linh mục tim cách phá rối ở các tỉnh miền Trung nầy,,,mà thế lực mạnh nhất cua bọn chung lại là đạo Công Phá,,,,,những viec tương tự nầy không thể để cho các Huyện ,,,,Tỉnh va nguoi dân nơi đó đấu tranh riêng được,,,,,phản động chúng nó se kiếm cớ noi chinh Quyen gjả dạng nguoi dân đàn ap Ton Giao sẽ gây rất khó khăn trong vấn đề xử ly chúng,,,,,,nhưng có một mặt trân mà dù LHQ cũng không làm gj được nữa đó chinh la nguoi dân trong nuoc ở cả ba miền cùng nhau lên tiếng kết tội chúng ,,,,tẩy chay triệt để chúng thì thế gioi cũng không ung hộ chúng được,,,,,vì đây là y dân ho thấy gj phu hop va khôngo phù hop đó là từ do dân quyết đinh,,,,còn Chinh Phu ta không mang tieng đàn ap Ton Giao,,,,,Vậy thi kể từ bây gio. Truyền thông hãy thông báo kêu goi nguoi dân cả nước cùng nhau lên tiếng phãn đối kich liet để cho chung thấy được sức manh của dân tộc Việt nam ta là luôn đoàn kết đấu tranh với kẻ thù muốn phá hoại đất nước ta. Dù ngoại bang cũng chẳng dám làm gj chớ noi gì suc mạnh ảo tuỡg cua bon chúng,,,,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua việc giáo dân xứ Cồn Sẻ biểu tình, gây rối dưới danh nghĩa “đòi bồi thường thiệt hại” một lần nữa cho thấy, những kẻ này họ đang được đằng chân lân đằng đầu. Chính quyền càng tỏ thiện chí bao nhiêu thì chúng càng tìm cách đòi hỏi quá đáng bấy nhiêu. Đã đến lúc cần phải mạnh tay nghiêm trị những kẻ coi thường phép nước này, không thể cứ mãi nhẹ tay với chúng được.

   Xóa
 3. Thực tê lịch sử du nhập và phát triển đạo công giáo ở Việt Nam rất phức tạp và tế nhị vì nó gắn liền với quá trình thực dân Pháp xâm lược nước ta. Nhà Nguyễn phải cấm đạo là vì vậy. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng CS kiên trì chính sách đại đoàn kết dân tộc đoàn kết lương giáo trong KC chống Pháp.Đoàn kết được lương giáo là một trong những nguyên nhân thắng lợi của Kháng chiến. Sau 1975 đất nước thống nhất, thư chung 1980 xác định người công giáo sống" phúc âm trong lòng dân tộc" cùng toàn dân giữ gìn hoà bình và xây dựng đất nước. Thực tế xã hội ta ngày càng dân chủ hoá người có đạo và không đạo đều bình đẳng trước pháp luật. Tuy nhiên vài năm gần đây một số linh mục, giáo dân mượn danh công giáo làm nhiều điều vi phạm pháp luật. Họ đang lặp lại những gì mà bọn phản động đội lốt tôn giáo đã làm ở thế kỷ 19, tk 20. Nếu không cẩn thận họ sẽ đưa đất nước ta vào cảnh nồi da nấu thịt. Vì vậy mọi nguời dù có đạo, dù không đạo nhất là các bạn trẻ hãy hết sức cảnh giác, không cực đoan quá khích và tuân thủ pháp luật. Còn những tên phản động, nhận tiền và theo sự chỉ đạo của nước ngoài gây rối nếu không biết dừng lại thì nhất định chúng sẽ thất bại và ghi vết nhơ vào lịch sử.

  Trả lờiXóa
 4. Không hiểu đây có phải là một câu chuyện khác cho thấy, với một bộ phận chức sắc, giáo dân Giáo phận Vinh pháp luật chỉ là trò đùa; là giáo hội được đặt vị trí ngang hàng với Giáo hội

  Trả lờiXóa
 5. Để lâu cứt trâu hóa bùn, trước ở nhờ, sau cướp đất. Với cái thói lươn lẹo như vậy, chính quyền cần phải mạnh tay, làm quyết liệt ngay từ đầu, không thể để cái lũ coi trời bằng vung mượn danh tôn giáo làm càn làm bậy mãi như vậy được. Rõ ràng là chúng nó không tôn trọng pháp luật, không coi kỉ cương phép nước ra gì, nếu không xử lý thì sẽ thành tiền lệ xấu cho bọn khác a dua làm theo.

  Trả lờiXóa
 6. Tài tình thật, từ chỗ được xây với mục đích là để vật liệu xây dựng, ấy vậy mà hô biến một cái, mấy tay linh mục này đã biến nó thành một cái nhà nguyện. Có ai tin được chuyện tưởng chừng như chỉ có trong phim Tây du ký này không? Đúng là bọn lươn lẹo, tráo trở, giả tạo mà.

  Trả lờiXóa
 7. Cũng là bài học kinh nghiệm cho chính quyền ở đây, nhẹ tay, thương thuyết với bọn này chỉ có phí thời gian vô ích, mà nó lại lật lọng, nói một đằng, làm một nẻo, không biết đâu mà lần. Giờ không thể tin vào lời của bọn linh mục như thế, chúng đang muốn chiếm đất từng tí một, giờ mà cho qua, đến lúc nào đó cần thu hồi thì khó hơn lên trời, chúng lại rạch mặt ăn vạ rằng chính quyền cướp đất của tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 8. Với cách hàng xử như vậy, làm sao những người bình thường có thể tin vào lời của linh mục và giáo dân. Rõ ràng là trờ lươn lẹo, qua mặt chính quyền và người dân, thấy chính quyền ôn hòa thì lấn lướt làm tới đây mà. Đâu ra cái chuyện biến cái nhà chứa vật liệu xây dựng thành nhà nguyện chỉ qua một đêm như vậy, đâu còn coi pháp luật ra cái gì?

  Trả lờiXóa
 9. Linh mục Phương cũng thừa nhận sai phạm, tuy nhiên, ông lại cố tình cho đó là nguyện vọng, việc làm của Hội đồng mục vụ và giáo dân để chối bỏ trách nhiệm, đó là hành động cố tình chống đối pháp luật mà chính linh mục cũng khiến con chiên dính líu đến

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.