THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 6 2017

KHỞI TỐ HÌNH SỰ VỤ ĐỒNG TÂM: ĐỂ CHỨNG TỎ SỰ TÔN TRỌNG PHÁP LUẬT

by An Chiến  |  at  15.6.17

Dưới đây là ý kiến của Phạm Xuân Cần, Phó Giám đốc Sở Khoa học & công nghệ Nghệ An (trước khi là Phó Giám đốc Sở Khoa học & công nghệ Nghệ An, ông Cần từng là người công tác lâu năm trong ngành Công an, từng đảm nhiệm cương vị Chánh văn phòng Công an tỉnh Nghệ An, Phó Bí thư Thành ủy Vinh - Nghệ An): 
Stt của ông Phạm Xuân Cần (Nguồn: FB). 

"Thực ra về mặt pháp lí văn bản cam kết của ông Chung là vô hiệu, vì ai cũng biết Chủ tịch không có quyền về tư pháp. Thế nhưng, văn bản đó lại có giá trị và hiệu lực về chính trị và đạo đức rất lớn. Ông Chung được và mất đều từ văn bản này. 

Vì vậy Gia Cát Dự đoán rằng: Động thái khởi tố vụ án là cần thiết để chứng tỏ tôn trọng pháp luật và để giữ thể diện cho các cơ quan tư pháp. Nhưng, vụ án sẽ được thu xếp sao cho không làm mất mặt Chủ tịch, đồng thời cố gắng để không làm cho tình hình Đồng Tâm phức tạp đến mức không kiểm soát được.

Trong một xã hội thượng tôn... ổn định chính trị như ta thì những dự báo trên là có cơ sở. Hơn nữa, thực tế đã có biết bao nhiêu vụ án khởi tố chỉ để mà khởi tố, chứ ko phải ...khổ tới! Tuy nhiên, thứ ko thể kiểm soát nổi hiện nay là dư luận và mạng xã hội. Nếu cứ nóng rẫy lên như hai hôm nay thì Gia Cát Dự cũng do dự... He he! Chờ coi...". 

Theo đó, trong đoạn stt ý kiến xung quanh việc cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) có hai chi tiết cần chú ý. 

Thứ nhất, ông Cần đã trả lời cho câu hỏi: Nên hay không nên khởi tố hình sự vụ án tại Đồng Tâm. Về điều này, xin trích lại: "Động thái khởi tố vụ án là cần thiết để chứng tỏ tôn trọng pháp luật và để giữ thể diện cho các cơ quan tư pháp". Trước đó, ông cũng nói thêm rằng: "Thực ra về mặt pháp lí văn bản cam kết của ông Chung là vô hiệu, vì ai cũng biết Chủ tịch không có quyền về tư pháp". 

Rất đồng ý là lời hứa vốn dĩ rất quan trọng và lời hứa của các ông quan, lãnh đạo thì càng quan trọng. Bởi họ hứa mà không làm thì xem chừng xã hội sẽ ra sao? Đó là một biểu hiện của sự hỗn loạn xã hội vậy! Nhưng xin thưa, với một xã hội, thế chế chính trị đang theo đuổi và xây dựng nhà nước pháp quyền như Việt Nam thì pháp luật luôn luôn và cần thiết đặt lên số 1. 

Ở đây, tôi không bàn, cũng không đánh giá về lời hứa của ông Chung, bởi lời hứa đó còn xuất phát từ cái tình (tình người và tình thế). Ông Chung có lí do để hứa trong bối cảnh mà sức ép đang bủa vây xung quanh ông. Ông hứa để giải quyết những cái tình là vì thế! 

Người viết cũng không muốn so sánh và đối chiếu giữa lời hứa của ông Chung với cái "thể diện của cơ quan tư pháp" như cách nói của ông Cần! Nhưng, nếu buộc phải lựa chọn 1 trong 2 thì nên chăng pháp luật cần được ưu tiên. Bởi suy cho cùng nó mới là yếu tố muôn thửa và cần thiết cho sự tồn tại bền vững, đầy đủ của một thể chế chính trị. Vậy nên, nên chăng chúng ta nên tạm dừng cái chuyện phân định giữa lời hứa của ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội với việc quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra! 

Chi tiết thứ hai cần nói đến: "Trong một xã hội thượng tôn... ổn định chính trị như ta thì những dự báo trên là có cơ sở. Hơn nữa, thực tế đã có biết bao nhiêu vụ án khởi tố chỉ để mà khởi tố, chứ ko phải ...khổ tới! Tuy nhiên, thứ ko thể kiểm soát nổi hiện nay là dư luận và mạng xã hội. Nếu cứ nóng rẫy lên như hai hôm nay thì Gia Cát Dự cũng do dự... He he! Chờ coi...". 

Sự việc xảy đến sau quyết định khởi tố hình sự vụ án tại Đồng Tâm thêm một lần nữa cho thấy điều này: "Tuy nhiên, thứ ko thể kiểm soát nổi hiện nay là dư luận và mạng xã hội". Dù chưa hiểu đầu cua, tai nheo và cũng chả cần quan tâm những yếu tố liên quan nhưng dư luận đã sốt xình xịch sau quyết định khởi tố vụ án của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội. Và như một thứ chợ trời, dư luận cứ thế mà mặc sức phán xét, mặc sức định đoạt chuyện lời hứa của ông Chung với quyết định của cơ quan điều tra. 

Sức nóng của dư luận vì thế càng tăng lên bội phần. Chính dư luận đã lèo lái sự việc đi xa hơn điều trông thấy! Phải chăng đây là mặt trái của dư luận và mạng xã hội đem lại mà sự việc xảy đến là nạn nhân! 

An Chiến

29 nhận xét:

 1. Mạng xã hội phát triển đều có cả mặt lợi và mặt hại của nó. Nếu người dân không tỉnh táo rất dễ bị định hướng kiểu dư luận, hùa theo đám đông. Đã có nhiều ví dụ minh chứng cho điều đó. . Bắt hay xử lý tội danh bắt giữ người trái pháp luật nằm ở bộ luật hình sự ban hành và quy định rõ các hành vi vi phạm. Nước ta có dân chủ, nhưng dân chủ phải kỷ cương, kỷ cương trên tinh thần phát huy dân chủ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như vậy, những gì đang diễn ra tại Đồng Tâm không giống như những gì mà một số người tuyên truyền. Người dân Đồng Tâm đang rất bình tĩnh và chờ đợi vụ việc được giải quyết “có lý có tình”. Đó không chỉ là mong muốn của người dân Đồng Tâm mà còn là mong muốn của cá nhân tôi và rất nhiều người dân trong cả nước. VOA tiếng Việt hãy thôi cái trò lợi dụng vụ việc này để kích động gây rối, hướng lái dư luận đi.

   Xóa
 2. quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội hoàn toàn đúng pháp luật. Bởi vì như chúng ta đã biết thì khởi tố vụ án là giai đoạn tố tụng mở đầu các hoạt động điều tra. Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hình thức văn bản tố tụng, xác định sự việc xảy ra trong thực tế có dấu hiệu của tội phạm.

  Trả lờiXóa
 3. Ở đây không bàn, cũng không đánh giá về lời hứa của ông Chung, bởi lời hứa đó còn xuất phát từ cái tình (tình người và tình thế). Ông Chung có lí do để hứa trong bối cảnh mà sức ép đang bủa vây xung quanh ông. Ông hứa để giải quyết những cái tình là vì thế!

  Trả lờiXóa
 4. Vấn đề đáng bàn ở đây trong khi các cơ quan chức năng và nhân dân Đồng Tâm đang rất thiện chí, tìm cách giải quyết sự việc không để đẩy đi quá xa thì có những cá nhân nhân danh “nhà hoạt động dân chủ” đã đưa ra những lời lẽ mang tính kích động với ý đồ chống phá hòng gây chia rẽ người dân với chính quyền với mục đích không gì là tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 5. Lòng tin phải được xây dựng phải bằng những việc làm thực tế và phải có thời gian. Để xảy ra câu chuyện này, bản thân các vị lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm phải xem lại vì sao và làm thế nào đó để cho dân thực sự tin tưởng. Dân họ phát biểu trước Chủ tịch Chung, họ nói rất cần tạo niềm tin cho họ vì họ cũng muốn tin vào chính quyền. Quan trọng là phải tạo được lòng tin cho nhau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái gì cũng cần chờ lý và tình của nó mới có thể kết luận được. Khi đó mới có thể nói là cái gì đúng hay không và khi đó mới nói tới vấn đề gì cần tranh cãi, cần tìm đến và cần thống nhất. Nói chung, hiện nay, khi mọi thứ vẫn chưa định dạng thì cần phải bình tĩnh. Tuyệt đối bà con đặc biệt là nhân dân tại Đồng Tâm không nên nghe theo những lời lẽ kích động tuyên truyền xuyên tạc của kẻ thù. Chúng đã cố gắng thêu dệt những câu chuyện rất khác nhau đầy tính chia rẽ, hằn học về sự việc này. Do vậy, đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm, cần hết sức thận trọng trong cách làm và những bước đi của tất cả

   Xóa
 6. Việc khởi tổ vụ án để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong vụ Đồng Tâm là cần thiết. Điều này không phải là không nhân đạo. Chính sách khoan hồng của Nhà nước thể hiện ở nhiều chỗ chứ không phải bỏ lọt tội phạm thì mới là khoan hồng, nếu như vậy sẽ không đảm bảo pháp chế. Còn trong quá trình xử lý vẫn có nhiều cách để thực hiện chính sách khoan hồng đối với những người vi phạm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những gì mà người đứng đầu Hà Nội là Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã hứa thì chắc chắn bà con Đồng Tâm hết sức yên tâm vì hướng tới sự việc này không chỉ là những người dân Đồng Tâm mà cả nước đang chú ý, nghiên cứu. Từ đó, uy tín cùng những điều khác trong lời nói và hành động của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chắc chắn sẽ có lý, có tình và làm thỏa lòng tất cả.

   Xóa
 7. Người dân Đồng Tâm đang rất bình tĩnh và chờ đợi vụ việc được giải quyết “có lý có tình”. Đó không chỉ là mong muốn của người dân Đồng Tâm mà còn là mong muốn của cá nhân tôi và rất nhiều người dân trong cả nước. Những gì đang diễn ra tại Đồng Tâm không giống như những gì mà một số người tuyên truyền

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy không tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ nhân dân Đồng Tâm nhưng đối với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu thì phải khởi tố, điều tra. Biết rằng hoạt động điều tra này sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng cần phải xử lý nghiêm các đối tượng này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. Hành vi bắt giữ người thi hành công vụ của một bộ phận nhân dân Đồng Tâm rõ ràng đã vi phạm pháp luật, nếu không có chế tài nào được thực thi thì sau này chắc chắn sẽ có nhiều vụ ĐỒng Tâm mới xảy ra. Bản thân ông Chung có lẽ đã vì đại cuộc mà chấp nhận ảnh hưởng vì danh dự và uy tín của bản thân như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. Việc khởi tố, điều tra xét xử những đối tượng vi phạm pháp luật là việc của lực lượng tư pháp, hành pháp. Nó thể hiện tính công bằng và nghiêm minh của pháp luật, minh chứng rõ ràng nhất cho một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 11. Đối với vụ việc Đồng Tâm, để biết được sai - đúng thế nào, Cơ quan điều tra phải khởi tố vụ án để làm rõ, trong quá trình điều tra, nếu sai như thế nào, nếu sai ở khâu nào, chính quyền sai hay người dân sai thì khi đó trên cơ sở kết quả điều tra để có hướng xử lý tiếp theo. Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra cũng xem xét có khởi tố bị can hay không?

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Vụ đồng tâm theo tôi đây cũng là việc làm đúng đắn. Không nói thì mới có tội chứ nói thì không đâu. Việc này cần truy ra rõ ràng và cần thiết hết mức chứ không để những tình cảnh này sảy ra một cách không hay chút nào cả.

  Trả lờiXóa
 14. Nhìn nhận thấy, sự việc xảy ra ở Đồng Tâm vẫn còn nhiều điểm nhạy cảm và gây tranh cãi cho nên bình luận hay phán đoán bất kỳ điều gì ở thời điểm này là không có căn cứ. Nhân dân đồng tâm hãy bình tĩnh và không nên nghe theo bất cứ luận điệu nào của các thế lực thù địch chống đối với việt nam.

  Trả lờiXóa
 15. Cần phải thấy rằng, chuyện xảy ra ở Đồng tâm như là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những cán bộ địa phương tham nhũng tiêu cực để cho cấp trên phải chịu hậu quả. hãy làm tốt từ những việc nhỏ nhất theo phận sự của mình thì không thể có những chuyện như vậy xảy ra nữa.

  Trả lờiXóa
 16. Cần phải thấy rằng, chuyện xảy ra ở Đồng tâm như là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những cán bộ địa phương tham nhũng tiêu cực để cho cấp trên phải chịu hậu quả. hãy làm tốt từ những việc nhỏ nhất theo phận sự của mình thì không thể có những chuyện như vậy xảy ra nữa.

  Trả lờiXóa
 17. Cần thấy rằng, những chuyện đã xảy ra tại Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức rất đáng tiếc không ai mong muốn. Nhưng việc khởi tố điều tra vụ án là đúng với quy định của pháp luật. Mọi người phải bình tĩnh chờ cách xử lý của chính quyền chứ đừng nghe theo luận điệu xuyên tạc của cá thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 18. Sự việc xảy ra tại Đồng Tâm tuy đã qua rồi những vẫn còn nhiều điểm nhạy cảm. Vậy nên người dân ở đây cũng như tất cả mọi người phải bình tĩnh nhìn nhận sự việc, phải thật tỉnh táo, chớ để bọn thừa nước đục thả câu đạt được mục đích của mình.

  Trả lờiXóa
 19. rất đơn giản thôi mà, cần giải thích cho mọi người hiểu rõ là chưa khởi tố người nào, mới chỉ là khởi tố vụ án để điều tra thôi mà. Ngay cả đại biểu quốc hội cũng cãi nhau về vụ Đồng Tâm thì giờ cũng phải điều tra cho ra nhẽ chứ

  Trả lờiXóa
 20. Cây ngay không sợ chết đứng. vụ việc Đồng Tâm giờ trong dư luận đang có rất nhiều tranh cãi. Vậy thì khởi tố để điều tra làm rõ vấn đề là chuyện hết sức cần thiết chứ có vấn đề gì đâu mà nhiều người cứ phải nóng lòng hết cả lên

  Trả lờiXóa
 21. Hiện nay, lợi dụng sự việc đồng tâm nhiều thế lực thù địch đã mượn đây là cái cớ để vu cáo xuyên tạc nhà nước ta, tôi và bà con nhân dân nơi đồng tâm thật sự rất tin tưởng vào nhà nước ta và chhungs tôi cũng vô cùng ủng hộ việc điều tra khởi tố vụ việc ở đồng tâm để tìm ra những kẻ xấu có ý định chống phá nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 22. Theo tôi, Đến thời điểm này ông Nguyễn Đức Chung vẫn giữ lời hứa như đã cam kết đấy thôi. Bởi lẽ, cơ quan Công an mới chỉ khởi tố vụ án mà chưa khởi tố bất cứ cá nhân hay người dân của xã Đồng Tâm nào. Vấn đề khởi tố vụ án ở đây là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 23. Ngay sau khi Công an Thành phố triển khai bắt giữ các đối tượng trên, số công dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe ô tô của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn xã Đồng Tâm; giữ, đập phá 05 xe ô tô của lực lượng chức năng, giữ trái phép 38 người là cán bộ huyện Mỹ Đức, cán bộ, chiến sỹ Công an Thành phố Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 24. Việc khởi tố vụ án ở xã Đồng Tâm là hoàn toàn đúng với quy đinh của pháp luật. Bởi lẽ cơ quan Công an mới chỉ khởi tố vụ án chưa xử lí bất kì một cá nhân nào ở xã Đồng Tâm. Vấn đề ở đây là bà con xã Đồng Tâm hãy thật bình tĩnh, không nghe theo các thông tin xuyên tạc của kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 25. Câu chuyện này là một bài học máu cho những kẻ mang trong mình những â mưu và hành động xấu xa. Như vậy không thể nói chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Đức Chung không giữ lời hứa với người dân được. Vấn đề khởi tố vụ án ở đây là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật và từ đây vẫn còn rất nhiều hướng giải quyết vấn đề mà vẫn hợp lòng dân

  Trả lờiXóa
 26. Khởi tố vụ Đồng Tâm là hoàn toàn đúng với quy đinh của pháp luật. Bởi lẽ cơ quan Công an mới chỉ khởi tố vụ án chưa xử lí bất kì một cá nhân nào ở xã Đồng Tâm. Vấn đề ở đây là bà con xã Đồng Tâm hãy thật bình tĩnh, không nghe theo các thông tin xuyên tạc của kẻ xấu.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.