THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 6 2017

LINH MỤC NGUYỄN ĐÌNH THỤC VÀ CHUYỆN NHỮNG CHIẾC KẺNG

by An Chiến  |  at  1.6.17

Trả lời VOA tiếng Việt trong lúc lương dân xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị bao vây đêm 30/5, Lm. Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc cho biết xung quanh chuyện 06 chiếc kẻng báo động của dân Sơn Hải như sau: "Cách đây mấy hôm họ mua kẻng. Mỗi xóm một cái kẻng. Cái kẻng này không phải là cái kẻng của xóm, mà là kẻng của những người kích động bạo lực. Tức là mỗi khi họ muốn tấn công chúng tôi thì họ đánh cái kẻng đó và họ sẽ kéo đến để tấn công chúng tôi”.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet). 

Kể ra thì trong thời buổi hiện đại, chuyện người dân trang bị những chiếc kẻng là hiếm gặp. Thông dụng hơn cả vẫn là loa phát thanh. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận một thực tế là việc tái sử dụng một công cụ từng được cho là sáng kiến trong thời chiến này đang phát huy những giá trị có tính lợi thế của nó! 

Kẻng báo động được dân Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sử dụng sau khi có tiếng chuông nhà thờ và rất đông giáo dân giáo họ Văn Thai, thuộc xứ Song Ngọc (nơi Linh mục Thục làm quản xứ) mang theo nhiều gậy gộc đòi tấn công vào lực lượng đang diễn tập thực binh tại đây. Theo đó, mặc dù đã huy động được khá đông lương dân có mặt sau khi thấy dấu hiệu phức tạp trị an nhưng vẫn thiếu kịp thời. Và thay vì tiếp tục giữ kiểu tập hợp quần chúng quen thuộc thì người dân đã tương kế, tựu kế sử dụng kẻng thời chiến để đối trọng lại tiếng chuông nhà thờ mỗi khi reo lên! 

Quay lại với lời tố cáo kiểu "trôn trẻ" của Linh mục Nguyễn Đình Thục! Khá khen cho cái lối suy nghĩ mà đúng hơn là suy diễn vấn đề của Linh mục này! Nhưng nếu ai tinh ý thì chắc chắn sẽ thấy được cái trò đánh tráo hết sức trơ trẽn và quen thuộc của vị chủ chăn này! 

Bởi, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu trước đó 2 ngày không diễn ra sự việc chủ động gây hấn của giáo dân họ Văn Thai dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Linh mục Thục. Xưa nay chuyện bắt giữ người trong xứ, họ đạo không nói đến làm gì nhưng việc giáo dân kéo đến địa bàn khác để gây chuyện thì hiếm và khó tin vô cùng. 

Giáo dân họ Văn Thai đã làm cái điều "xưa nay hiếm" đó và xin thưa kể từ thời điểm đó, họ đã trở nên khác đi trong mắt những lương dân xưa nay đã cố gắng "dĩ hòa vi quý" cho yên chuyện! Và cái tư tưởng Tiên phát chế nhân của anh hùng Lý Thường Kiệt thuở nào lại được dân Sơn Hải vận dụng khá thành thục! 

Bắt đầu bằng việc mua kẻng (đã được giải thích ở trên), họ đã chủ động dằn mặt khi thấy sự xuất hiện của Linh mục Thục - kẻ gieo rắc những điều xấu xa! 

Thế mới biết, sức dân là vô hạn. Họ đủ sức đánh giặc ngoại xâm thì cũng đủ sức thanh trừng những tên Việt gian bán nước. 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Tất cả cho thấy Nguyễn Đình Thục không phải là lời của một linh mục kính chúa, yêu nước, sống phúc âm trong lòng dân tộc.

  Trả lờiXóa
 2. Người công giáo tốt cũng phải là người công dân tốt. Do đó mỗi giáo dân, hãy sống tốt và có ích cho xã hội. Cần có cái nhìn đúng đắn và phải lên án, phê phán, tẩy chay những hành vi sai trái, tránh bị kẻ xấu lợi dụng xúi dục, kích động. Cần đặt niềm tin đúng chỗ vào những người linh mục, chủ chăn sống kính chúa, yêu nước, phúc âm trong lòng dân tộc.

  Trả lờiXóa
 3. Người công giáo tốt cũng phải là người công dân tốt. Do đó mỗi giáo dân, hãy sống tốt và có ích cho xã hội. Cần có cái nhìn đúng đắn và phải lên án, phê phán, tẩy chay những hành vi sai trái, tránh bị kẻ xấu lợi dụng xúi dục, kích động.

  Trả lờiXóa
 4. Người công giáo tốt cũng phải là người công dân tốt. Do đó mỗi giáo dân, hãy sống tốt và có ích cho xã hội. Cần có cái nhìn đúng đắn và phải lên án, phê phán, tẩy chay những hành vi sai trái, tránh bị kẻ xấu lợi dụng xúi dục, kích động. Cần đặt niềm tin đúng chỗ vào những người linh mục, chủ chăn sống kính chúa, yêu nước, phúc âm trong lòng dân tộc.

  Trả lờiXóa
 5. "Tức là mỗi khi họ muốn tấn công chúng tôi thì họ đánh cái kẻng đó và họ sẽ kéo đến để tấn công chúng tôi". Thằng linh mục tráo trở này lại quên mất đi một điều là tiếng kẻng chỉ vang lên khi có tiếng chuông nhà thờ của hắn thúc giục giáo dân làm loạn hay sao. Đừng suy bụng ta ra bụng người nữa Thục ơi.

  Trả lờiXóa
 6. Một khi mà đã đống lòng thì chịu chết đi nhé. Thế mới biết, sức dân là vô hạn. Họ đủ sức đánh giặc ngoại xâm thì cũng đủ sức thanh trừng những tên Việt gian bán nước. Hãy cùng nhau đánh lại những sự xấu xa mà chính những người linh mục là kẻ lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 7. Giáo dân họ Văn Thai đã làm cái điều "xưa nay hiếm" đó và xin thưa kể từ thời điểm đó, họ đã trở nên khác đi trong mắt những lương dân xưa nay đã cố gắng "dĩ hòa vi quý" cho yên chuyện! Bửi vậy hãy cùng nhau chống lại tà đạo này.

  Trả lờiXóa
 8. mặc dù đã huy động được khá đông lương dân có mặt sau khi thấy dấu hiệu phức tạp trị an nhưng vẫn thiếu kịp thời. Và thay vì tiếp tục giữ kiểu tập hợp quần chúng quen thuộc thì người dân đã tương kế, tựu kế sử dụng kẻng thời chiến để đối trọng lại tiếng chuông nhà thờ mỗi khi reo lên!

  Trả lờiXóa
 9. sẽ chẳng có gì đáng nói nếu trước đó 2 ngày không diễn ra sự việc chủ động gây hấn của giáo dân họ Văn Thai dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Linh mục Thục. Xưa nay chuyện bắt giữ người trong xứ, họ đạo không nói đến làm gì nhưng việc giáo dân kéo đến địa bàn khác để gây chuyện thì hiếm và khó tin vô cùng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.