THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 6 2017

LM NGUYỄN ĐÌNH THỤC TIẾP TỤC BẤT AN

by An Chiến  |  at  10.6.17

Fb Dong Lam Nguyen được cho là FB hiện đang được Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sử dụng. Dong Lam chính là giáo họ Đồng Lam nay là giáo xứ Đồng Lam đứng chân trên địa bàn xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Nơi đây chính là địa bàn mục vụ đầu tiên của Linh mục Thục sau khi chính thức được thụ phong và Tòa Giám mục Giáo phận Vinh cử đi mục vụ coi sóc. 
Dưới đây là một stt mới đây được Linh mục Thục đăng lên từ FB này: "Tri Ân Cảm Tạ

Thời gian qua, Facebook của tôi bị khoá một tuần, tiếp đến là mở ra đọc tin và tin nhắn được, nhưng không post, like, share hay gửi messenger được.

Tôi đọc thấy nhiều bài viết về mình, về Song Ngọc, Văn Thai và nhiều tin nhắn thể hiện sự hiệp thông, cầu nguyện, khích lệ hay thăm hỏi tình hình diễn ra trong những thời điểm căng thẳng nhất, mà không cách nào bày tỏ lòng biết ơn hay trả lời tin nhắn cho quý vị. Kính mong quý vị hiểu và thông cảm!

Nay Facebook cởi trói, tôi trân trọng kính gửi tâm tình tri ân cảm tạ tới quý cha, quý cộng đoàn các giáo xứ, Đại sứ quán nhiều nước, nhiều tổ chức, báo, đài và toàn thể quý vị, đã hiệp thông cầu nguyện, thăm hỏi trực tiếp hoặc qua điện thoại và những giúp đỡ thiết thực cách nầy hay cách khác! Nguyện xin Thiên Chúa ghi nhận và chúc lành cho quý vị!

Kính mong quý vị tiếp tục cầu nguyện và quan tâm giúp đỡ chúng tôi vượt qua sự đàn áp, tuy đã vơi bớt đôi phần, những vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm!

Kính mến
JB. Nguyễn Đình Thục". 

Dưới góc nhìn của một người ngoài cuộc và cũng tương đối hiểu rõ tính cách, lối nghĩ của người Công giáo nói chung. Tôi cho rằng, những điều được Linh mục Thục tâm sự, nói ra không hẳn là không có, và xuyên tạc. Chính việc một số Linh mục, bà con giáo dân tại giáo hạt Nhân Hòa (Nghi Lộc, Nghệ An) ra thăm Linh mục Thục và Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên cho thấy rất rõ điều đó! 

Hay nói cách khác chính tinh thần đồng đạo không cho phép những người có đạo (Công giáo) được phép bỏ rơi những con người cụ thể này! Dù cho họ có phạm vào tội lỗi nào đi nữa! Và có lẽ đây cũng chính là nguyên do để các tôn giáo, không riêng gì đạo Công giáo được xuất hiện! 

Tuy nhiên, điều tôi thực sự băn khoăn và cũng rất đỗi bất ngờ ở đây là những dòng sau đó của Linh mục Nguyễn Đình Thục: "Kính mong quý vị tiếp tục cầu nguyện và quan tâm giúp đỡ chúng tôi vượt qua sự đàn áp, tuy đã vơi bớt đôi phần, những vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm!". 

Sau chuỗi các sự việc xảy ra tại giáo họ Văn Thai, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Dù biết rằng, mọi thứ xảy ra là ngoài sự tưởng tượng của Linh mục Thục và khiến Linh mục này tỏ ra lo sợ dù trước giáo dân ông vẫn rất mạnh miệng. Đoạn tường trình trên đây vì thế cho thấy, dù bạo lực đã được kìm giữ sau khi Công an xuất hiện nhưng Linh mục Thục vẫn chưa thôi khỏi bất an. 

Và xem chừng với tình cảnh hiện tại thì sự "chưa thôi bất ân" đó không biết khi nào mới được giải tỏa! Nó tất nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm thế mục vụ của vị chủ chăn này! Vậy nên, đã đến lúc (tôi đã nhắc, gợi ý nhiều lần), TGM Giáo phận Vinh với tư cách là bề trên nên vào cuộc để giúp Linh mục Thục giải tỏa điều này! Việc đưa Linh mục Thục về một nơi xa xôi nào đó hoặc tạm thời cho nghỉ hoạt động mục vụ là những ý kiến được cho là hay hơn cả! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Và xem chừng với tình cảnh hiện tại thì sự "chưa thôi bất ân" đó không biết khi nào mới được giải tỏa! Nó tất nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm thế mục vụ của vị chủ chăn này! Vậy nên, đã đến lúc TGM Giáo phận Vinh với tư cách là bề trên nên vào cuộc để giúp Linh mục Thục giải tỏa điều này! Việc đưa Linh mục Thục về một nơi xa xôi nào đó hoặc tạm thời cho nghỉ hoạt động mục vụ là những ý kiến được cho là hay hơn cả!

  Trả lờiXóa
 2. Chủ đề Thục giờ hót quá, bà con lại vừa có bài vè với tiêu đề "VÈ CHA THỤC"
  Vè vẻ vè ve
  Cái vè cha Thục
  Đang làm Linh mục
  Sao mà quá ngu
  Có mắt như mù
  Có tai như điếc
  Chỉ thích ăn tiệc
  Quan hệ mấy con
  Đứa già đứa non
  Đều là điếm đĩ
  Tiền gửi từ Mỹ
  Của tụi Vịt Tân
  Lừa phỉnh giáo dân
  Vác cờ ba sọc
  Mặt mày hằn học
  Dở khóc dở cười
  Được một nhúm người
  Cũng đòi lật đổ
  Chính quyền cờ đỏ
  Ai có tin không?
  Chỉ đám điên khùng
  Khốn cùng mê muội
  Kéo nhau lặn lội
  Ra tận Diễn Châu
  Kêu gọi đối đầu
  Với dân cách mạng
  Lăng xăng loạng quảng
  Bạo loạn hồi lâu
  Hô được mấy câu
  Con chiên chán nản
  Rủ nhau di tản
  Khi thấy an ninh
  Cả một đội hình
  Rất là bài bản
  Trật tự cứu vãn
  Thục chán mặt xanh
  Cầm loa thanh minh
  Cảm ơn chút ít
  Trời mưa mù mịt
  Mặt thịt lên xe
  Bỏ chiên dọt về
  Chạy cong đít vịt…
  Vè vẻ vè ve…
  Cái vè Cha Thục
  Nhục ơi là nhục!!!

  Trả lờiXóa
 3. Đọc Fb của Lờ mờ Thục càng thấy rõ bản chất chống đối đất nước của y, thế này mà vẫn làm được Lờ mờ thì hết biết.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi đồng ý với việc gợi ý cho TGM Giáo phận Vinh đưa Thục về một nơi xa xôi nào đó. Những hành động của Thục ngày càng trơ trẽn, trắng trợn. Nếu không có Công giáo làm chỗ dựa thì Thục đã phải lên tròng trước pháp luật ngay rồi. Tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm thu thập đầy đủ chứng cứ để bắt Thục

  Trả lờiXóa
 5. Tất cả những gì hắn đã, đang và sẽ nhận được từ sự phẫn nộ của bà con giáo dân đó chính là những gì hắn đã gây ra, cổ nhân có câu “Gieo gió thì gặp bão” quả này cấm có sai. Kể từ đây Thục cứ từ từ mà tận hưởng những thành quả mà mình đã gây ra nhé, tất cả chỉ là khởi đầu vì sự căm phẫn của người dân đã chịu đựng quá lâu rồi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.