THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 6 2017

LỜI HỨA CỦA ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG

by An Chiến  |  at  13.6.17

"CQĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, để điều tra về 2 tội danh. 


Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra ngày 15-4-2017 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, ngày 13-6-2017, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 129/PC44-Đ2, để điều tra về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 BLHS).

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật". 

Đó là đoạn tin vắn của báo An ninh thủ đô, Cơ quan của Công an Tp Hà Nội về diễn biến mới đây nhất của vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. 


Đoạn tin này ngay lập tức đã nhận phải nhiều ý kiến trái chiều. Tất nhiên, lời hứa bằng văn bản viết tay của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vào chiều 22/4/2017, sau khi dân Đồng Tâm đồng ý thả 19 cán bộ, cảnh sát cơ động rời khỏi nhà văn hóa thôn Hoành (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) sau một tuần bị giữ được đưa ra để đối chiếu với động thái nói trên từ cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội. 

Bản cam kết được cho là của ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội (Nguồn: FB). 

Câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu lời hứa của ông Chung và động thái của Công an TP Hà Nội có trùng dẫm gì nhau? Hay lời nói của ông Chung chỉ là lời nói chơi, nói cho hay? 

Trước hết, không bao biện cho ông Chung hay nói ra để thanh minh nhưng trước, trong cuộc đối thoại với dân Đồng Tâm hôm 22/4/2017, sức ép dành cho ông Chung là không nhỏ. Đặc biệt, trước việc để cho dân Đồng tâm bắt giữ cán bộ, làm cho tình hình ngày càng căng thẳng, sự im lặng của ông Chung, với cương vị người đứng đầu UBND TP Hà Nội đã bị chỉ trích. Có người thậm chí còn cho rằng, ông Chung không đủ bản lãnh để hóa giải tình thế hiện tại. 

Cho nên, sẽ không sai nếu chúng ta nói rằng, chính sức ép đặt lên vai khiến ông Chung đứng trước những sự lựa chọn có tính tình thế? Hoặc là ông sẽ từ chối dân Đồng Tâm để rồi 19 cán bộ chiến sỹ Công an tiếp tục bị giam giữ trong vô vọng, hoặc là ông chấp nhận "yêu sách" của dân Đồng Tâm để rồi hóa giải tình hình bằng những phương cách khác nhau. Và trong tình thế đó, kinh nghiệm và yêu cầu khách quan buộc ông lựa chọn phương án khả dĩ và đúng đắn hơn. Vì vậy, nếu có trách thì có lẽ chúng ta nên trách và đặt câu hỏi tại sao dân Đồng Tâm lại ngang ngược đến độ thế mà thôi??? 

Thứ hai, đồng ý, với chức danh hành chính ông Chung là người đứng đầu UBND TP Hà Nội. Nhưng với chức danh tư pháp thì ông chỉ đứng ngang hàng với người dân. Nếu ông có phạm tội thì ông đương nhiên bị xét xử như thứ dân. Điều này cho thấy, lời hứa của ông Chung có thể dưới khía cạnh quyền lực nhà nước thì có trọng lượng nhưng dưới khía cạnh tư pháp, định đoạt số phận, tương lai của người khác lại vô hiệu. Rất có thể khi đặt bút viết những dòng trong bản cam kết nói trên, vì đại cuộc ông Chung đã chấp nhận "thất hứa", thậm chí là "lừa" dân Đồng Tâm để cứu vãn sự việc và chấm dứt tình trạng "rào làng chiến đấu" diễn ra nhiều ngày tại đây. 

Và tin chắc, trước khi đặt bút viết ra những điều này ông Chung đã định lượng vấn đề và ông cũng định hướng được sự việc: Khi bình tĩnh, người dân Đồng Tâm sẽ tha thứ cho ông, bởi hành động của ông suy cho cùng vì đại cục, vì người dân. Bởi nếu để sự việc kéo dài thêm nữa, nếu có thương vong cho lực lượng bị giam giữ trái phép chắc chắn tội trạng của dân Đồng tâm sẽ lớn hơn rất nhiều! 

Chi tiết thứ 3 được chỉ ra, ông Chung có hứa "sẽ không truy cứu trách nhiệm đối với toàn thể dân Đồng Tâm". Và xem chừng 02 tội danh (“Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 BLHS) được cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội thực hiện sẽ không bao hàm tất cả người dân Đồng Tâm mà nó đã được cá thể hóa. Theo đó, cơ quan điều tra sẽ tính toán khởi tố bị can, tập trung điều tra làm rõ đối với một số cá nhân đóng vai trò cầm đầu, tổ chức và có hành vi quá khích.... Vì thế, xét dưới khía cạnh logic hình thức thì lời hứa của ông Chung hoàn toàn không dẫm đạp lên động thái mới này! 

Nói như thế để thấy, lời hứa của ông Chung chưa khô mực, vẫn còn hiệu lực nhưng để hiểu được thâm ý, tâm lòng của ông thì không phải ai cũng thực hiện nổi. Đó là lí do ông Chung làm được Chủ tịch Hà Nội còn những kẻ phê phán ông, lên án ông thì mãi vẫn ở một xó xỉnh chật hẹp nào đó! 

An Chiến

22 nhận xét:

 1. Truy cứu một người xã Đồng Tâm thôi cũng có thể bị hiểu rằng lời hứa của Chung đã không được giữ đúng. Công an muốn truy cứu ai thì phải làm cho thật rõ ràng, phải có công tác thông báo và giải thích với dân Đồng Tâm, dân Đồng Tâm đã có hành động sai lầm n họ cũng cần được tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 2. Nói như thế để thấy, lời hứa của ông Chung chưa khô mực, vẫn còn hiệu lực nhưng để hiểu được thâm ý, tâm lòng của ông thì không phải ai cũng thực hiện nổi. Đó là lí do ông Chung làm được Chủ tịch Hà Nội còn những kẻ phê phán ông, lên án ông thì mãi vẫn ở một xó xỉnh chật hẹp nào đó.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta mới chỉ thấy cơ quan điều tra khởi tố vụ án nhưng chưa khởi tố bị can. Trong một vài ngày tới, nếu có khởi tố bị can đi chăng nữa thì sau khi xem xét, nếu những người bị khởi tố đó thực sự hành động vì bột phát, trong quá trình bắt giữ luôn đối xử tốt với những người bị bắt, nhân dân thôn Hoành đền bù thiệt hại thì họ sẽ được miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 25 “Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”.Như vậy, sau khi khởi tố vụ án thì người dân cần tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc, tránh mọi lời lẽ kích động mà tiếp tục thực hiện hành vi trái pháp luật. Việc thành khẩn khai báo, hợp tác để cùng làm rõ vụ việc với cơ quan điều tra là yếu tố thuận lợi giúp chính những người trong cuộc không phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu tiếp tục chống đối, rào làng, bắt giữ người trái pháp luật như trước đây thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn, cả chính quyền và người dân đều không mong muốn điều này xảy ra.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ vụ việc có dấu hiệu tội phạm tương ứng với 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 BLHS).

  Trả lờiXóa
 6. Rất đồng ý là lời hứa vốn dĩ rất quan trọng và lời hứa của các ông quan, lãnh đạo thì càng quan trọng. Bởi họ hứa mà không làm thì xem chừng xã hội sẽ ra sao? Đó là một biểu hiện của sự hỗn loạn xã hội vậy! Nhưng xin thưa, với một xã hội, thế chế chính trị đang theo đuổi và xây dựng nhà nước pháp quyền như Việt Nam thì pháp luật luôn luôn và cần thiết đặt lên số 1

  Trả lờiXóa
 7. Khởi tố bị can là hoạt động áp dụng pháp luật TTHS của cơ quan có thẩm quyền, trong đó xác định một người, pháp nhân đã thực hiện tội phạm để bắt đầu tiến hành điều tra, áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo trình tự, thủ tục của TTHS.

  Trả lờiXóa
 8. Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam, việc khởi tố vụ án nhằm mục đích xác định làm rõ sự việc có dấu hiệu của tội phạm hay không, tức làm xác định xem sự việc xảy ra có vi phạm pháp luật hình sự hay không, chứ chưa hề hướng đến xác định hay xử lý về mặt hình sự bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

  Trả lờiXóa
 9. Cho đến thời điểm hiện tại, xung quanh những nghi vấn về bản cam kết do ông Nguyễn Đức Chung thảo tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội chưa nhận phải luồng ý kiến khác. Nói như thế có nghĩa, bản viết tay đó chính xác của ông Chung.

  Trả lờiXóa
 10. một số đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng vấn đề này để kích động gây mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền, hâm nóng lại tình hình tại xã Đồng Tâm vốn đã được yên ổn một thời gian.

  Trả lờiXóa
 11. Trong vụ Đồng Tâm, rõ ràng thông tin, tài liệu thu được, xác định có các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 132 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận thức được hành vi sai trái đó, người dân Đồng Tâm đã tự nguyên thả số cán bộ bị bắt giữ trái phép sau khi cuộc đối thoại giữa chủ tịch Nguyễn Đức Chung với người dân tại đây diễn ra thành công tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 13. sẽ không đời nào việc khởi tố vụ án sẽ đồng nghĩa với việc khởi tố tất cả bị can là người dân Đồng tâm. Đó là điều được cam đoan. Vậy nên, dù xét dưới khía cạnh, góc độ nào đi nữa thì lời hứa của ông Chung cũng hoàn toàn không mâu thuẫn.

  Trả lờiXóa
 14. Công an Hà Nội khởi tố vụ án là cần thiết, đúng pháp luật và không thể làm khác. Thượng tôn pháp luật là điều mà không một ai có quyền bác bỏ, là sự công bằng trong một xã hội pháp trị. Không khởi tố vụ án Đồng Tâm là các cơ quan tư pháp Hà Nội không làm tròn chức năng bảo vệ pháp luật

  Trả lờiXóa
 15. sau khi khởi tố vụ án thì người dân cần tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc, tránh mọi lời lẽ kích động mà tiếp tục thực hiện hành vi trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
 16. Thanh tra ở Đồng Tâm được nêu trong "cam kết" là thanh tra quá trình hình thành, quản lý, sử dụng đất đai chứ không phải là thanh tra để xem xét đúng sai trong việc bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại, làm hư hỏng tài sản. Do vậy, có hay chưa có kết luận thanh tra không ảnh hưởng gì đến những tội danh mà cơ quan điều tra khởi tố.

  Trả lờiXóa
 17. Thứ nhất, ông Chung ko có thẩm quyền để quyết định có hay không truy cứu trách nhiệm người khác. Thứ 2, dù thế nào thì đến bây giờ lời hứa của ông vẫn chưa có gì sai bởi khởi tố chỉ là bước đầu để tìm ra nguyên nhân và sự tình cụ thể chứ chưa phải là truy cứu ai cả.

  Trả lờiXóa
 18. Cần phải biết rõ, ông Nguyễn Đức Chung không hề thất hứa. Vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, người dân đã vi phạm pháp luật không hề nhẹ. Vậy phải chăng là nên có hình phạt xử lý thích đáng thì mới công bằng? Khởi tố vụ Đồng Tâm là một quyết định có lẽ là không sai.

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta có thể nhận ra rằng, ông Nguyễn Đức Chung không hề thất hứa. Vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, người dân đã vi phạm pháp luật không hề nhẹ. Vậy phải chăng là nên có hình phạt xử lý thích đáng thì mới công bằng? Khởi tố vụ Đồng Tâm là một quyết định có lẽ là không sai.

  Trả lờiXóa
 20. Theo tôi, pháp luật đã quy định rõ, và như vậy không thể nói chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Đức Chung không giữ lời hứa với người dân được. Vấn đề khởi tố vụ án ở đây là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật và từ đây vẫn còn rất nhiều hướng giải quyết vấn đề mà vẫn hợp lòng dân.

  Trả lờiXóa
 21. Sự việc này nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía người dân, những người không hiểu biết thì cố vin vào nói chính quyền thành phố lật lọng nhưng tất cả cần phải hiểu chúng ta đang sống ở nhà nước pháp quyền, có luật pháp điều chỉnh nên chúng ta cần tuân theo, còn những gì ông Chung đã hứa chưa có gì để khẳng định ông lật lọng cả.

  Trả lờiXóa
 22. Chắc hẳn khi ký vào cái tờ cam kết kia ông Chung cũng đã suy nghĩ rất nhiều và cái tờ giấy kia cũng được ông Chung viết rất "chu đáo". Bây giờ đọc kĩ lại rồi mới thấy sự khôn ngoan trong từng câu chữ là như thế nào. Thế mới xứng đáng làm chủ tịch thành phố chứ. Và như vậy việc khởi tố là hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.