THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 6 2017

NHẬN DIỆN ÂM MƯU CỦA NGUYỄN ĐÌNH THỤC

by An Chiến  |  at  3.6.17

Nói về Nguyễn Đình Thục, linh mục Quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An chắc với nhiều người không quá lạ lẫm gì. Tuy nhiên, có một điều mà dù đã cố gắng những không quá nhiều người có thể nhận ra. Đó là âm mưu thực sự của Nguyễn Đình Thục (tất nhiên là cùng với Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) suốt thời gian qua là gì? Trong khuôn khổ bài viết này, xin được góp một vài nhận diện xung quanh âm mưu của vị chủ chăn từng gây nên vụ việc chấn động Con Cuông năm 2012 này!

Nguyễn Đình Thục cọng rắn cắn gà nhà tại Đài Loan.

Trước hết xin được nhắc lại các “biến cố” mà Nguyễn Đình Thục luôn được biết đến như một kẻ chủ chòm với tư cách là người “tổ chức”, “nhạc trưởng” cho những phi vụ có hôi tanh mùi tiền này!

Đầu tiên là sự việc hôm 14/2/2017. Trong sự việc này, Nguyễn Đình Thục có một cái cớ không thể hoàn hảo hơn để gây chuyện: Đưa đám đông giáo dân của mình và một số xứ lân cận vào Hà Tĩnh nộp đơn khởi kiện công ty Formosa vì cho rằng, họ cũng chịu thiệt hại từ sự cố ô nhiễm môi trường nhưng không được đền bù như người dân 04 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Nguyễn Đình Thục cũng đã chuẩn bị khá tốt cho một chuyến đi dài gần 200 Km vào thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Thậm chí ông ta còn tự soạn thảo một bản Thông cáo báo chí trước chuyến đi để gây, thu hút dư luận dõi theo; rồi dành thời gian liên lạc tất cả các giáo xứ trên đường vào Hà Tĩnh giúp đỡ, ủng hộ về thức ăn, nước uống…

Nguyễn Đình Thục cũng tuyên bố nếu chính quyền đứng ra ngăn cản sẽ tọa kháng, đi bộ, tuần hành vào Hà Tĩnh và kêu gọi bên ngoài can thiệp… Rút kinh nghiệm từ những hệ lụy từ chuyến đi 18/10/2016 của Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu đã trực tiếp vào làm việc, có văn bản gửi TGM GP Vinh, các Linh mục thuộc Giáo hạt Thuận Nghĩa và cả Nguyễn Đình Thục yêu cầu dừng chuyến đi; đề nghị Nguyễn Đình Thục nên cử đại diện tránh gây ách tắc giao thông, tạo cớ cho đám đối tượng xấu trà trộn gây phức tạp về An ninh, trật tự! Chính quyền Nghệ An còn thiện chí khi tự nguyện làm đầu mối trung gian tiếp nhận đơn khởi kiện Formosa tại TAND huyện Quỳnh Lưu hoặc một địa điểm nào đó trên địa bàn tỉnh, sau đó chuyển tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền!

Vậy nhưng, bất chấp những thiện chí của chính quyền, Nguyễn Đình Thục vẫn kiên quyết tổ chức chuyến đi. Và điều đáng nói là đi với ông ta ngoài đám đông giáo dân bị ép buộc đi (nếu không muốn bị đuổi ra khỏi xứ) thì còn có môt số đối tượng có thể điểm danh, chỉ mặt như Hoàng Đức Bình (người mới bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An bắt tạm giam, điều tra với tội danh được quy định tại điều 257, 258 – BLHS), Bạch Hồng Quyền (Hà Nội, đối tượng hiên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can với tội gây rối trật tự công công và truy nã toàn quốc)… Chúng xuất hiện và góp mặt với tư cách là những tư vấn viên, hỗ trợ Nguyễn Đình Thục trong việc diễn trò khởi kiện Formosa… Sự việc đụng độ, xô xát sau đó giữa lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến Quốc lộ 1A với đám đông giáo dân quá khích do Thục cầm đầu xảy ra sau đó như một thứ hệ lụy khó tránh khỏi. Nó cũng nằm trong kịch bản mà Nguyễn Đình Thục cùng đám tay chân dự trù từ trước; chỉ có điều, họ không ngờ được chính quyền lại cứng rắn đến thế mà thôi.

Sự việc thứ hai xảy ra vào ngày 24/4/2017. Khác với sự kiện thứ nhất, ở sự kiện thứ hai này, Thục cùng Nam và đám đông giáo dân 02 giáo xứ Phú Yên và Song Ngọc yếu thế hơn rất nhiều. Theo đó, xuất phát từ việc lực lượng Công an bắt giữ một lô hàng áo không có xuất xứ, nguồn gốc do 02 đối tượng không phải là người địa phương vận chuyển. Sự việc chỉ có thể nhưng nhân danh và cho rằng, Công an đánh giáo dân, Nguyễn Đình Thục đã tổ chức cho giáo dân kéo lên trụ sở Công an huyện Quỳnh Lưu để gây chuyện! Sự hỡm hĩnh, hài hước của Nguyễn Đình Thục tất nhiên đã không đạt được mục đích. Thậm chí, chính hành động thái quá và thiếu tính toán này càng khiến dư luận nhận ra bản chất thực sự của Nguyễn Đình Thục này bởi “nếu không có tật” thì Thục không bao giờ “giật mình” và cố tình làm căng, đẩy sự viêc lên cao trào đến thế. Qua tìm hiểu mới hay biết, chính Thục là người đặt số hàng áo nói trên và nhờ hai người lạ mặt này vận chuyển đến giáo xứ. Đó cũng là lí do giải thích tại sao những ngày sau đó trước sức ép của dư luận, nhất là phong trào phản đối của các tổ chức quần chúng tại huyện Quỳnh Lưu, dù không dám manh động, liều lĩnh như trước nhưng Nguyễn Đình Thục vẫn thường xuyên kích động giáo dân xứ Song Ngọc lên Công an huyện Quỳnh Lưu để “đòi áo”????

Sự việc thứ ba cần nhắc đến xảy ra ngày 15/5/2017 trên Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Mặc dù không phải đi vào Hà Tĩnh khởi kiện như những lần trước đó hay đi để gây chuyện với chính quyền, Công an… Nhưng với biệt tài “dựng chuyện” của mình, Nguyễn Đình Thục đã nhanh chóng hô biến một sự việc vốn không thuộc về mình, không liên quan đến mình thành câu chuyện của giáo hội và liên quan đến rất nhiều người. Theo đó, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiến hành bắt giữ Hoàng Đức Bình (Sinh năm 1983, HKTT: Hưng Trung, Hưng Nguyên, Nghệ An) ngay trên xe của mình, rất nhanh chóng Thục đã liên lạc gọi điện thoại cho các Linh mục, giáo dân các giáo xứ lân cận, gần hiện trường sự việc đến giúp đỡ với lí do Công an tấn công, ngăn cản không cho Linh mục Thục tiếp tục hành trình.

Rất đông Giáo dân và một số Linh mục sau đó đã có măt tại hiện trường sự việc, nhưng điều khiến họ rất đỗi bất ngờ là Nguyễn Đình Thục không những không bị ngăn cản như loan báo mà ông ta còn thoải mái gọi điện, nói chuyện với những người đến theo lời kêu gọi. Điều đáng nói hơn cả là sau khi thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng đến giải tán đám đông, lưu thông Quốc lộ 1A, Thục đã “cao chạy xa bay”, bỏ mặc đám đông giáo dân nháo nhác như bầy ong vỡ tổ!

Cuối cùng cần nhắc đến là chuỗi các vụ việc xảy ra tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An từ ngày 28, 30, 31/5/2017 mới đây. Về căn nguyên của sự việc xuất phát từ sự bức xúc, căm phẫn của người dân nơi đây (xã Sơn Hải) đối với những hành vi của Nguyễn Đình Thục. Và từ chỗ cảnh giác và chủ động tránh xa những sự vụ liên quan đến Nguyễn Đình Thục, tránh thiệt thân thì họ đã đi đến việc chủ động phòng bị dù có hơi cực đoan. Với những gì đang xảy ra, viễn cảnh mâu thuẫn lương – giáo là điều khó tránh khỏi, thậm chí là tất yếu. Tuy nhiên, đứng trước những sự vụ này, với tư cách là chủ chăn của một giáo xứ, một người trong cuộc nhưng Nguyễn Đình Thục không những không ngăn cản những gì đang diễn ra (dù nó có lợi cho chính ông nhiều hơn cả). Mà vị chủ chăn này còn cố tình lợi dụng sự việc để biến mâu thuẫn đó thành cao trào. Sự việc xảy đến trong đêm 30/5/2017 là một ví dụ. Lẽ ra khi thấy xuất hiện đám đông người dân Sơn Hải cùng một số xã lân cận bao vây, đe dọa mình, Nguyễn Đình Thục nên chủ động hợp tác với cơ quan chức năng với phương châm thu nhỏ sự việc. Nhưng ông lại chờ Công an gọi cho mình trước và sau khi được lực lượng Công an đảm bảo, hộ tống trở về nhà thờ xứ an toàn lại bày trò trả lời phỏng vấn báo đài với nhiều nội dung kích động, xuyên tạc. Ông còn cho rằng, chính Công an đứng đằng sau, “bảo kê cho bạo lực”…

Ngư dân Sơn Hải chẻ pheo, treo cờ phản đối Nguyễn Đình Thục

Xâu chuỗi các sự việc đã nêu ở trên, có thể thấy âm mưu xuyên suốt của Nguyễn Đình Thục thời gian qua:

Một là, tạo cớ để các thế lực thù địch bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Mặc dù đây là một chiêu bài không quá mới được các thế lực thù địch, bọn phản động sử dụng để bên ngoài can thiệp, gây sức ép với nhà nước ta. Tuy nhiên, với bổn phận, cương vị là một chức sắc, Nguyễn Đình Thục đã thực hiện khá bài bản “chiêu trò này. Theo đó, trong bất cứ sự việc dù lớn, dù bé diễn ra, thông qua đám tay chân đi cùng, nhất là số tham gia truyền thông Công giáo, Nguyễn Đình Thục đều chỉ đạo quay phim, ghi hình với những khía cạnh, góc nhìn phục vụ việc tố cáo, lên án chính quyền dù ở góc nhìn khác thì mọi sự sẽ khác đi. Việc trả lời phỏng vấn báo, đài quốc tế sau đó với tư cách là người trong cuộc sau đó với những nội dung một chiều, xuyên tạc, vu vạ… vô tình sẽ khiến cho diện mạo tôn giáo tại Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng trở nên xấu đi trông thấy!

Hai là, đẩy giáo dân vào cuộc chiến “nồi da xáo thịt” với lương dân. Chuỗi các sự việc xảy ra vào mấy ngày gần đây tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho thấy rất rõ thực tế này. Trong khi chính quyền các cấp, các cơ quan hữu quan đang ra sức để ổn định tình hình, vận động lương dân không có những hành vi quá khích thì chính cái thái độ bất chấp sự thật, cố tình gán ghép các hoạt động tự phát do người dân tiến hành vừa qua là do chính quyền đứng đằng sau chỉ đạo đang vô tình khiến cho nỗ lực của chính quyền trở nên khó khăn và khó có tác dụng. Dưới con mắt của lương dân tại đây, Nguyễn Đình Thục Thục không chỉ là một kẻ lọc lừa, mà còn là một kẻ ngoan cố! Nhưng không loại trừ đấy là một âm mưu mà Nguyễn Đình Thục đang ra sức thúc đẩy để càng làm phức tạp tình hình!

Theo Thuốc lào

11 nhận xét:

 1. Những hành vi tuyên truyền, kích động giáo dân chống phá chính quyền, gây mất trật tự, trị an tại địa phương, đồng thời cấu kết với các cá nhân, tổ chức phản động hải ngoại của Nguyễn Đình Thục và một số linh mục thuộc giáo phận Vinh là đã rất rõ ràng. Đây là những hành vi có tính hệ thống, có tổ chức và được thực hiện một cách có chủ mưu, tinh vi và xảo quyệt. Vì thế, để thu thập đầy đủ tang chứng, vật chứng, nhân chứng và lời khai để xử lý bọn họ sẽ cần nhiều thời gian và sự cẩn trọng hơn rất nhiều. Chính quyền và Công an, Viện kiểm soát chưa công khai xử lý là để khi điều kiện chín muồi sẽ xử lý dứt điểm và triệt để. Tuyệt đối không bỏ lọt tội phạm và buộc bọn họ phải "tâm phục, khẩu phục" đối với những bằng chứng không thể chối cãi;

  Trả lờiXóa
 2. Để điều khiên con rối Nguyễn Đình Thục, bọn phản động đã mời Thục sang Đài Loan gặp gỡ, tâng bốc và hứa cho tiền nếu như Thục tổ chức được một cuộc biểu tình của giáo dân.

  Trả lờiXóa
 3. Đang từ vì trị "hạng thấp" trong hàng ngũ linh mục giáo phận Vinh, tự nhiên được mời sang Đài Loan để nói về Formosa, Nguyễn Đình Thục cho rằng mình là người quan trọng nhất nhì trong giáo phận nên mới được sang Đài Loan.

  Trả lờiXóa
 4. Việc trả lời phỏng vấn báo, đài quốc tế sau đó với tư cách là người trong cuộc sau đó với những nội dung một chiều, xuyên tạc, vu vạ… vô tình sẽ khiến cho diện mạo tôn giáo tại Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng trở nên xấu đi trông thấy!

  Trả lờiXóa
 5. Những hành vi tuyên truyền, kích động giáo dân chống phá chính quyền, gây mất trật tự, trị an tại địa phương, đồng thời cấu kết với các cá nhân, tổ chức phản động hải ngoại của Nguyễn Đình Thục và một số linh mục thuộc giáo phận Vinh là đã rất rõ ràng. Đây là những hành vi có tính hệ thống, có tổ chức và được thực hiện một cách có chủ mưu, tinh vi và xảo quyệt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lâu nay chúng ta cũng đã biết rằng, Nguyễn Đình Thục đã trở thành tay sai đắc lực cho tổ chức khủng bố "Việt Tân". Có quá nhiều thông tin, bài viết khẳng định linh mục này nhận phong bì tiền từ tổ chức thông qua một "ả điếm" của tổ chức.

   Xóa
  2. những vị linh mục ''đáng kinh'' của giáo dân suốt ngày ra ra những bài giảng đạo khi mà bản thân mình lại đi ngược lại với những đạo lý của mình...Thử hỏi một tên linh mục với những biểu hiện như NGUyền đình thục thì có xứng đáng là một cha đạo hay không hay người ta nên gọi là linh cẩu

   Xóa
 6. Mong rằng những giáo dân ở nơi này sớm nhận ra bộ mặt thật của Nguyễn Đình Thục, không bị hắn lợi dụng mà lún sâu vào những hành vi vi phạm pháp luật, hoặc dẫn đến mâu thuẫn giữa lương - giáo. Khi đó thì người chịu thiệt sẽ là giáo dân của Thục thì vẫn ung dung hưởng lợi

  Trả lờiXóa
 7. Không chỉ mỗi chúng ta hiểu được mà dưới con mắt của lương dân tại đây, Nguyễn Đình Thục Thục không chỉ là một kẻ lọc lừa, mà còn là một kẻ ngoan cố! Nhưng không loại trừ đấy là một âm mưu mà Nguyễn Đình Thục đang ra sức thúc đẩy để càng làm phức tạp tình hình!

  Trả lờiXóa
 8. Nhà nước và chính quyền địa phương nơi đây đã quan tâm chú ý, hỗ trợ và có những chính sách đối với tôn giáo nói chung cũng như đạo Công giáo nói riêng. Bởi vậy, yêu cầu những người linh mục như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam... cần xem lại những hành động trong thời gian qua của mình. Nếu không có sự thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy hy vọng những kẻ “chủ chăn” đội lốt này phải chịu trừng trị thích đáng của pháp luật với những gì mà mình đã làm. Kẻ chuyên lợi dụng tôn giáo, chính giáo dân để phục vụ cho những mưu đồ cá nhân chống phá dân tộc.

  Trả lờiXóa
 9. Đây không phải lần đầu tiền Nguyễn Đình Thục sử dụng trò "chì phèo rạch mặt ăn vạ". Nên với cá nhân tôi thì thấy quá bình thường. Tuy nhiên, mọi người hãy cẩn thận, đừng bao giờ tin và nghe theo vị chủ chăn này. Đây cũng là trò, thủ đoạn khá phổ biến chống phá đất nước ta của đám rận chủ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.