THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 6 2017

Nóng: GIÁO DÂN KỲ ANH LẠI XUỐNG ĐƯỜNG GÂY RỐI

by An Chiến  |  at  29.6.17

Theo nhiều nguồn tin và đã qua kiểm chứng, chiều nay (ngày 29/6/2017) Giáo dân xứ Đông Sơn (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại xuống đường. Video toàn cảnh xuống đường tại đây: https://www.facebook.com/tinmungchonguoingheo/videos/1397603983692355/?hc_ref=SEARCH.
Gx Đông Sơn hiện do Linh mục Bùi Khiêm Cường làm quản xứ. Linh mục Cường cũng là người xuất hiện cùng Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục GP Vinh trong chuyến ông này cùng với các Linh mục của Ban Hỗ trợ nạn nhân chịu thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển GP Vinh viếng thăm một số nước Châu Âu để đưa thỉnh nguyện thư và gặp số cốt cán của tổ chức Việt Tân tại đây (Phạm Hồng Thuận, Angela Trang Huỳnh, Hà Đông Xuyên, Nguyễn Văn Hùng...). 

Chính các cuộc gặp gỡ với thành viên Việt Tân đã rộ lên thông tin GP Vinh và cá nhân người đứng đầu GP Vinh có mối liên hệ với tổ chức bị Bộ Công an Việt Nam và chính giới nhiều nước xếp vào hàng tổ chức khủng bố có tiếng này. 

Xin trở lại với sự việc mới xảy ra chiều nay: Vẫn là bài cũ khi thành phần tham gia tuần hành chủ yếu vẫn là trẻ em, học sinh và phụ nữ - những chủ thể yếm thế trong xã hội và dễ bị tổn thương. Và như thường lệ vị Linh mục quản xứ lại đóng vai trò đầu lĩnh. Nói là ôn hòa nhưng hoạt động đã làm gián đoạn giao thông trên tuyến đường mà đoàn giáo dân đi qua! 

Việc quay phim, ghi hình cuộc tuần hành lại được ưu tiên và gần như hoạt động này đã được cập nhật ngay lập tức trên các trang mạng xã hội. 

Hiện tại, dù chưa có bất cứ phản hồi nào từ chính quyền và từ giáo hội. Tuy nhiên, theo một ghi nhận chưa chính thức thì đang có một dấu hiệu mà khiến những người ngoài cuộc, chính quyền không khỏi suy nghĩ, giải đáp? 

Theo đó, trong đoạn tin của Website chính thức của GP Vinh (http://gpvinh.com) loan báo: Chúa nhật XII thường niên (25.6.2017), Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã thăm mục vụ một số giáo xứ thuộc Hà Tĩnh và Quảng Bình.Cao điểm tuần chầu lượt giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh)

Khoảng 4500 tín hữu đã tham dự thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ tế với sự hiện diện của cha quản hạt Phêrô Hoàng Biên Cương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Kỳ Anh.

Thánh lễ đã được cử hành trong ngôi nhà thờ mới, khởi công ngày 1.12.2014, đã hoàn thiện hầu hết các hạng mục, chờ ngày khánh thành.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận đã gửi lời chào mừng tới cộng đoàn dân Chúa và nguyện ước Thiên Chúa sẽ đổ dồi dào muôn ơn cho mọi người trong dịp này.

Sống trong những ngày hồng phúc của tuần chầu đền tạ là cơ hội để bà con giáo dân nhìn lại bí tích Thánh Thể và sự hiệp thông liên kết trong mối dây đức tin của Giáo hội. Chia sẻ với cộng đoàn, Đức Cha Phaolô đã quãng diễn những nhiệm mầu của bí tích Thánh Thể. Chúa Giêsu đã không ngần ngại khi trao ban Mình và Máu Ngài dưỡng nuôi thân thể ta. Ngài là thần lương, là tấm bánh bẻ ra cho muôn người được no nê và sung mãn ơn cứu độ.

Thánh Thể là kỷ vật vô giá mà Chúa đã ban tặng. Thông qua nguồn thần lương này, Chúa Giêsu luôn muốn hiện diện cùng đoàn chiên luôn mãi. Chính vì thế, vị chủ tế mời gọi mỗi tín hữu hãy giữ sự hiệp thông trong cộng đoàn để được liên kết với ân sủng dồi dào của Đức Kitô.

Sau khi phân tích những khía cạnh ân sủng của bí tích Tình thương, Đức Cha Phaolô cũng liên hệ đến thực tế mà người giáo dân Kỳ Anh nói riêng và miền Trung nói chung sau thảm họa môi trường Formosa. Ngài cho biết Giáo phận đang hết sức nỗ lực để nói lên tiếng nói của sự thật, công lý và đồng hành với nạn dân thảm họa. Đồng thời, Ngài cũng ước mong ơn trên luôn tuôn đổ xuống trên mảnh đất này để bà con giáo dân sớm vượt qua thời khắc khó khăn, an cư lạc nghiệp". 

Một số hình ảnh của Giám mục Hợp thăm xứ Đông Yên (25/6/2017) - Nguồn: GP Vinh. 

Không hiểu có mối liên hệ gì không, Giám mục Hợp có khích lệ gì không nhưng chỉ vài ba ngày Giám mục Hợp đến Giáo dân tại đây lại xuống đường. Điều đáng nói và lạ hơn là theo thống kê từ sau sự cố Formosa đến nay (từ tháng 04/2016 tới nay), gần như sau mỗi lần có sự hiện diện của Giám mục Hợp tại các giáo xứ ven biển thuộc Hà Tĩnh, Quảng Bình thì nhanh thì 2 ngày, nhiều nhất đến 5 ngày là nơi đó có tuần hành, biểu tình? 

Dù chưa thể khẳng định chính thức nhưng xem chừng, mối liên hệ sự việc vừa nói ra với vai trò của Giám mục Hợp là rất lớn! 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. những bất ổn ở giáo phận này đều có liên quan, dính dáng đến nguyễn thái hợp. đến bao giờ tên thầy tu đội lốt này mới bị xử lý để cái giáo phận này trở lại yên bình, hạnh phúc như xưa đây.

  Trả lờiXóa
 2. THực sự là nhục nhã cho kẻ mang danh là nhà giáo la người có học thức ở Vn chúng ta. Phạm Minh Hoàng chính là cái tên đi vào lịch sử và cũng chính là người đã tạo tiền lệ cho việc bị tước quốc tịch nếu là thành viên của các tổ chức phản động theo đúng quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Bị tước quốc tịch là mọt điều vô cùng nhục nhã các bác ạ, Nhục nhã thay cho một chân rết Việt Tân, nỗi nhục cho cá nhân và cả gia đình Phạm Minh Hoàng khi giờ đây ông trở thành một kẻ vong nô vong quốc. Giờ sang pháp mãi mãi là con đĩ của Lưu vong mà thôi ông Hoàng à.

  Trả lờiXóa
 4. Lại là trẻ em, lại là tuyến quốc lộ huyết mạch 1A bị lợi dụng cho những mưu đồ chính trị bẩn thỉu. Những lá cờ ngoại quốc được tung cao bởi người Việt Nam trên đất Việt Nam. Những chiếc áo chùng thâm giờ đây tất điệu nghệ với kỹ năng quay phim, chụp ảnh, livestream để báo cáo quan thầy. Những kẻ chăn chiên này đang tính toán gì đây ngoài mưu đồ lợi dụng đức tin của những con chiên ngây thơ nhằm chia rẽ dân tộc, dọn đường cho ngoại bang vào giày xéo quê hương!

  Trả lờiXóa
 5. Từ những vụ việc gây mất trật tự an toàn xã hội tại Giáo xứ Vinh có thể thấy, Nguyễn Thái Hợp chính là trung gian cho tất cả các vụ tụ tập đông người của quần chúng giáo dân. Nguyễn Thái Hợp đi đến đâu thì ngay lập tức có một loạt hành động chống phá chính quyền của đám linh mục đệ tử xuất hiện ngay đến đó. Một thủ đoạn quen thuộc chính là lợi dụng số quần chúng giáo dân là trẻ em, học sinh và phụ nữ - những chủ thể yếm thế trong xã hội và dễ bị tổn thương. Một thủ đoạn không thể tàn độc hơn của Nguyễn Thái Hợp và đồng bọn

  Trả lờiXóa
 6. Không hiểu có mối liên hệ gì không, Giám mục Hợp có khích lệ gì không nhưng chỉ vài ba ngày Giám mục Hợp đến Giáo dân tại đây lại xuống đường. Điều đáng nói và lạ hơn là theo thống kê từ sau sự cố Formosa đến nay (từ tháng 04/2016 tới nay), gần như sau mỗi lần có sự hiện diện của Giám mục Hợp tại các giáo xứ ven biển thuộc Hà Tĩnh, Quảng Bình thì nhanh thì 2 ngày, nhiều nhất đến 5 ngày là nơi đó có tuần hành, biểu tình?

  Trả lờiXóa
 7. Cần đặt vấn đề với những cuộc biểu tình của giáo dân, liệu có liên quan đến Giám mục Hợp? Xuống đường gây rôi, làm tắt nghẽn giao thông, ảnh hưởng đến an ninh trật tự vùng đó. Hậu quả kinh tế thiết hại là không thể lường trước được. Hy vọng chính quyền sẽ có biện pháp mạnh tay hơn nữa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.