THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 6 2017

Nóng: TUYÊN BỐ LINH MỤC ĐOÀN GIÁO HẠT THUẬN NGHĨA VỀ CHUỖI CÁC VỤ VIỆC TẠI SƠN HẢI, QUỲNH LƯU

by An Chiến  |  at  14.6.17


Toàn văn BẢN TUYÊN BỐ Về những bất ổn xảy ra gần đây trên địa bàn giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu (Nguồn: FB). 

Ngày 13/6/2017, Linh mục đoàn và giáo dân thuộc Giáo hạt Thuận Nghĩa, Giáo phận Vinh đã có BẢN TUYÊN BỐ "Về những bất ổn xảy ra gần đây trên địa bàn giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu" gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An​​​
​​​- Sở Công an tỉnh Nghệ An, Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu, Công an huyện Quỳnh Lưu. 

Theo đó, dù nhận thức việc "Từ tối 01 tháng 6 năm 2017 đến nay, chính quyền Nghệ An huy động lực lượng công an đến tận địa phương với mục đích “ổn định tình hình ở Song Ngọc". Song Bản tuyên bố nghi ngờ thiện chí của chính quyền trong việc vãn hồi ổn định trật tự với các dẫn chứng được chỉ ra như: "1) Các thanh niên mặc đồng phục cầm cờ đỏ sao vàng chạy xe máy rú ga, rú còi cảnh sát gây náo loạn trên các đường làng, với sự có mặt của công an.

2) Sự quấy rối như trên tiếp tục diễn ra, bao gồm những hành động nguy hiểm như sau: ném đá vào nhà thờ và nhà dân vào ban đêm, ném đá vào anh em bảo vệ của giáo xứ, chạy xe máy kéo lê vũ khí trên đường, đốt lửa sát cạnh làng Song Ngọc lúc 2 giờ sáng ngày 11 tháng 6...

3) Mang dao chặt phá tài sản, uy hiếp vợ con và đuổi khách hàng gia đình anh Ngô Văn Hải thuộc xóm 9, Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An, vào chiều ngày 11 tháng 6.

4) Đe dọa các gia đình và chủ tàu giao tiếp và thương giao làm ăn với các gia đình công giáo.

5) Treo và giăng xung quanh trên đường phố và khu vực chợ búa đông người các biểu ngữ mang nội dung kích động người dân tẩy chay và đòi trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu.

6) Mang đơn với nội dung tẩy chay và đòi trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu đến các gia đình và chợ để lấy chữ ký". 

Bản Tuyên bố cũng đưa ra nhận định: "Từ sự việc xảy ra như trên, chúng tôi nhận định rằng những việc làm này được thực hiện một cách có tổ chức và ngang nhiên trước sự chứng kiến của công an và chính quyền. Nói thẳng, lực lượng công an biết rõ những người thực hiện hành vi ném đá vào nhà thờ và nhà dân, tấn công công dân và đập phá tài sản cá nhân, v.v… nhưng không nghiêm túc xử lý theo pháp luật mà còn làm ngơ để kẻ gây án nghiêm trọng đó.

Tuy chính quyền điều động một lực lượng lớn lên đến hàng trăm công an canh gác mỗi đêm để làm điều gọi là “bảo đảm ổn định trật tự”, nhưng mặt khác không ai khác hơn chính quyền đã dung túng những người cố tình gây phạm pháp, gây kích động, hằn thù và chia rẽ lương giáo.

Xâu chuỗi các sự kiện xảy ra, chúng tôi khẳng định động cơ sâu xa của hành động bao che và xúi giục hành vi gây án nghiêm trọng nói trên là nhằm tạo sức ép lên giáo dân, Giáo hạt và Giáo phận để thực hiện điều được ghi trong các biểu ngữ là kích động người dân tẩy chay và đòi trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu.

Ý đồ trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu cho thấy chính quyền cố tình che đậy sự thật về thảm họa môi trường do Công ty Formosa gây ra và bằng mọi cách ngăn cản sự đấu tranh chính đáng của người dân về vấn đề Formosa".

Cuối cùng, Bản tuyên bố yêu cầu chính quyền tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu gồm 04 vấn đề: (1). Chấm dứt ngay sự khủng bố cả tinh thần lẫn vật chất đối với người dân Giáo xứ Song Ngọc; (2). Chấm dứt những việc làm gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trong địa bàn Giáo xứ Song Ngọc; (3). Nghiêm túc điều tra tìm ra thủ phạm tấn công giáo dân những ngày qua và xử lý theo đúng pháp luật; (4). Đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An phải có kiến nghị với chính phủ để các nạn nhân của thảm họa Formosa thuộc tỉnh Nghệ An được đền bù thỏa đáng. 
.................................................
Về cơ bản Bản tuyên bố lần này của Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa lần này không khác là mấy so với bản Tuyên bố trước đó (về việc phản đối chính quyền đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục ngày 08/5/2017 (Xem thêm: http://nhathothaiha.net/cac-linh-muc-hat-thuan-nghia-ky-tuyen-bo-phan-doi-chinh-quyen-dau-cac-linh-muc/). 

Theo đó, lời lẽ tuyên bố nặng tính võ đoán và quy kết nhiều hơn là đưa ra cơ sở, căn cứ để chứng minh. Xin được chỉ ra để những ai quan tâm cùng theo dõi: Ở đoạn đầu, bản Tuyên bố nói rằng: "nghi ngờ thiện chí của chính quyền trong việc vãn hồi ổn định trật tự" tại Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An và đưa ra các dẫn chứng đi đến sự nghi ngờ đó. Vậy nhưng, thật là khôi hài khi ở phần "YÊU CẦU" thì 2/4 nội dung lại nói: "(1). Chấm dứt ngay sự khủng bố cả tinh thần lẫn vật chất đối với người dân Giáo xứ Song Ngọc; (2). Chấm dứt những việc làm gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trong địa bàn Giáo xứ Song Ngọc". 

Bản Tuyên bố cũng có một chi tiết đáng lưu tâm khi nói rằng: "Xâu chuỗi các sự kiện xảy ra, chúng tôi khẳng định động cơ sâu xa của hành động bao che và xúi giục hành vi gây án nghiêm trọng nói trên là nhằm tạo sức ép lên giáo dân, Giáo hạt và Giáo phận để thực hiện điều được ghi trong các biểu ngữ là kích động người dân tẩy chay và đòi trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu". 


Chúng ta không phủ nhận sức ép mà người dân Sơn Hải, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang tạo ra là để đuổi Linh mục Nam, Thục ra khỏi địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Điều đó cũng hoàn toàn dễ hiểu khi trong nhận thức của người dân 2 Linh mục này là nguyên nhân chính gây nên những bất ổn gần đây tại Huyện Quỳnh Lưu. Và để yên ổn thì người dân họ đã thực hiện điều đó. 

Điều này cũng xuất phát từ một thực tế là Chính quyền, lực lượng chức năng vẫn im lặng, không có động thái xử lý trước các sai phạm "rõ như ban ngày" của 2 vị chủ chăn này! Đây là nguyên nhân khiến họ bức xúc. Và xem chừng, sự bức xúc của người dân Sơn Hải đã lây lan sang chính quyền. Phải chăng, đấy là nguyên nhân khiến họ vẫn tiếp tục có những động thái gây hấn bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng! 

Việc cho rằng: "Ý đồ trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu cho thấy chính quyền cố tình che đậy sự thật về thảm họa môi trường do Công ty Formosa gây ra và bằng mọi cách ngăn cản sự đấu tranh chính đáng của người dân về vấn đề Formosa" thêm một lần nữa cho thấy, Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa vẫn cố bấu víu vào sự cố Formosa để thanh minh cho các sai phạm của 2 Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục! Trong khi đó, việc 02 chức sắc này lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển để kiếm chác thì ai ai cũng đều hãy biết. Sự thiếu rạch ròi trong việc này thêm một lần nữa cho thấy, Giáo hội đang mù quáng trong bảo vệ 2 chủ chăn! 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Việc cho rằng: "Ý đồ trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu cho thấy chính quyền cố tình che đậy sự thật về thảm họa môi trường do Công ty Formosa gây ra và bằng mọi cách ngăn cản sự đấu tranh chính đáng của người dân về vấn đề Formosa" thêm một lần nữa cho thấy, Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa vẫn cố bấu víu vào sự cố Formosa để thanh minh cho các sai phạm của 2 Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục! Trong khi đó, việc 02 chức sắc này lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển để kiếm chác thì ai ai cũng đều hãy biết. Sự thiếu rạch ròi trong việc này thêm một lần nữa cho thấy, Giáo hội đang mù quáng trong bảo vệ 2 chủ chăn!

    Trả lờiXóa
  2. Vấn đề Formosa âu cũng chỉ là cái cớ để hai đối tượng linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam lợi dụng để phục vụ cho lợi ích cá nhân chúng mà thôi. Khi mà chân tướng đã bị bại lộ với hàng loạt bằng chứng chứng minh sự tiếp tay của tổ chức khủng bố Việt Tân thì hành động gây sức ép của nhân dân xã Sơn Hải cũng là giọt nước tràn ly đối với hành vi bỉ ổi của hai tên linh mục này.

    Trả lờiXóa
  3. Cần phải biết rằng, trước hết hành động của hai người lạ mặt này là việc làm sai trái, phá vỡ sự ổn định và đe dọa an ninh trật tự tại nhà thời giáo họ Văn Thai nói riêng và trên địa bàn xa Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An nói chung. Còn về cái tuyên bố của linh mục đoàn giáo hạt Thuận Nghĩa kia thì hết sức nhảm nhí, chẳng có một cái gì gọi là logic, chỉ toàn nói suông, quy chụp.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.