THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 6 2017

PHẦN I: LINH MỤC NGUYỄN ĐÌNH THỤC NÓI GÌ TRONG BẢN TƯỜNG TRÌNH NGÀY 01/6/2017?

by An Chiến  |  at  3.6.17

Sau những sự kiện xảy đến với bà con Giáo họ Văn Thai (thuộc xứ Song Ngọc, do Linh mục Nguyễn Đình Thục làm quản xứ), xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) mà nguyên nhân chính là do bức xúc của lương dân đối với hành vi của Linh mục Nguyễn Đình Thục bấy lâu nay. Cũng giống như sau vụ việc "sai phè phè" 15/5/2017 vừa qua, ngày 01/6/2017, Linh mục Thục có "Tường trình V/v giáo họ Văn Thai bị đàn áp trong mấy ngày qua" gửi "đức cha, quý cha, anh chị em và toàn thể quý vị!". 

Linh mục Nguyễn Đình Thục (Nguồn: FB). 

Xin được điểm qua một vài nội dung được Linh mục này phản ánh trong bản Tường trình này! Chỉ biết rằng, rất có thể bản Tường trình sẽ dấy lên những sự bất hòa, mâu thuẫn đang âm ỉ bấy lâu nay! 

Bản tường trình của Linh mục Nguyễn Đình Thục được chia thành 03 phần, bao gồm: (1) TẬP TRẬN; (2) BAO VÂY, UY HIẾP LINH MỤC DÂNG LỄ VÀ PHÁ HOẠI TÀI SẢN DÂN và (3) PHÁ HOẠI TÀI SẢN VÀ NGĂN CHẶN NGƯỜI ĐI DÂNG LỄ TRÊN ĐƯỜNG VỀ. Nó tương ứng với chuỗi các sự việc xảy ra vào các ngày 28/5, 30, 31/5/2017. 

Về nội dung liên quan ngày 28/5/2017 (Tập trận), Linh mục Thục viết như sau: 

"Thu thập thông tin từ nhiều người (vì con đi vắng), con được biết, khoảng 8h sáng Chúa nhật, ngày 28/5/2017, công an kết hợp quân đội huyện Quỳnh Lưu tập trận bằng nổ mìn và bắn súng ngay trước nhà thờ họ Văn Thai, khu vực đông dân cư. Người dân kéo ra phản đối với lý do là xúc phạm nơi Thánh và ảnh hưởng sức khỏe người dân, đặc biệt người già và trẻ sơ sinh.

Đám đông bỗng nhiên xuất hiện từ chân cầu Quỳnh Thọ, chửi bởi bà con Văn Thai. Bà con Văn Thai bình tĩnh ra về và tình hình dần lắng xuống.

Một bạn trẻ thuộc xứ Phú Yên quay lại sự việc và công an bắt về trụ sở ủy ban xã Sơn Hải.

Bà con giáo xứ Phú Yên nghe tin em Trà bị đánh đập và bị bắt, đã đến trụ sở UB xã Sơn Hải để xem xét sự việc. Rất nhiều người được trang bị vũ khí đã tấn công và đánh đập bà con cách tàn ác mà không có lý do.

Xin nói thêm là việc tập trận nầy con và ban hành giáo họ Văn Thai không được báo trước. Ngay xóm trưởng cũng nói như vậy". 

Không biết từ bao giờ, tôi trở nên dị ứng, mặc cảm mỗi khi nghe Linh mục Nguyễn Đình Thục tường trình về một điều gì đó. Bởi đơn giản không mấy khi thấy ông ta nói thật và việc xuyên tạc, làm biến tướng, lệch bản chất của vấn đề là chuyện đương nhiên xảy ra! 

Về vụ "tập trận" mà nói đúng hơn là "diễn tập trị an" tại xã Sơn Hải với huyện đội Quỳnh Lưu phối hợp tổ chức là một hoạt động thường niên, 02 năm/lần. Nói như thế để thấy đó không còn là chuyện gì đó quá lạ lẫm với dân Sơn Hải nói chung, trong đó có bà con giáo họ Văn Thai. Việc thông báo vì thế không được ban tổ chức diễn tập đặt ra. 

Vả lại, dù có thực binh bắn đạn thật. Nhưng do vị trí nơi bắn an toàn, không có người qua lại nhiều nên đảm bảo. Đó cũng là lí do khác khiến Ban tổ chức không thông báo rộng rãi! Việc Linh mục Thục cố bấu víu và đặt nặng chuyện không được thông báo khiến bà con bức xúc là hoàn toàn không có cơ sở, xảo biện một cách trâng tráo... 

Đó là chưa nói Linh mục Thục cố tình đẩy toàn bộ sai trái thuộc về đám đông lương dân khi nói rằng: "Đám đông bỗng nhiên xuất hiện từ chân cầu Quỳnh Thọ, chửi bởi bà con Văn Thai. Bà con Văn Thai bình tĩnh ra về và tình hình dần lắng xuống" mà không nói ra sự thật rằng: rất đông bà con họ Văn Thai dưới sự chỉ đạo của mình (Linh mục Thục) đã mang theo rất nhiều gậy gộc, hung khi sẵn sàng tấn công vào lực lượng diễn tập và đám đông quần chúng ra bảo vệ diễn tập trước sự uy hiếp của giáo dân! 

Xin quay lại nguyên nhân khiến tình hình an ninh, trật tự tại xã Sơn Hải trở nên bất ổn từ ngày 28/5/2017 tới nay. Việc diễn tập trị an mà Lm Thục cố bấu víu vào như một cái cớ thực chất chỉ là hiện tượng, là chất xúc tác cho những bất ổn chứ kỳ thực nó không phải, chưa phải là bản chất của vấn đề! Theo đó, sở dĩ người lương dân chán ghét và sẵn sàng gây chuyện với bà con giáo dân xuất phát từ sự căm ghét Linh mục Thục. 

Chính sự liên can của vị Linh mục này khi rung chuông, chỉ đạo giáo dân đe dọa lực lượng diễn tập đã trở thành một cái cớ để sự việc trở nên bùng phát. 

Với cách diễn giải như trong bản tường trình, Linh mục Thục đã tạo ra sự vô can của mình. Nhưng xin thưa điều đó chỉ lừa được những ai không hiểu chuyện. 

Nội dung tường trình thứ nhất vì thế cho thấy lại rằng: Nguyên nhân những bất ổn tại xã Sơn Hải là Linh mục Thục và sự ổn định chỉ có thể lập lại khi Linh mục Thục phải ra đi! 

Còn nữa....
An Chiến

5 nhận xét:

 1. Việc Nguyễn Đình Thục đã phải làm tường trình, chứng tỏ giáo phận Vinh đã có động thái và yêu cầu Nguyễn Đình Thục phải làm tường trình cho thấy giáo phận đã phải "xuống nước" và lên phương án xử lý Thục để giữ uy tín cho giáo phận, giáo xứ trước khi xử lý các cá nhân phạm pháp. Nhưng nội dung tường trình là phiến diện và đầy dẫy những lời lẽ giả dối, cắt xén và đổi trắng thay đen. Bản chất xuyên tạc, bịp bợm của anh ta không thay đổi. Vì thế, các cơ quan chức năng và đồng bào cần bình tĩnh và kiên nhẫn hơn để vạch mặt kẻ giả dối và xảo quyệt này. Nhà nước sẽ thu thập chứng cứ, để cho người dân thấy bản chất mất dạy, xảo trá của bọn Thục. Rồi mới xử

  Trả lờiXóa
 2. Dù Nguyễn Đình Thục luôn lớn giọng rằng vì công lý thì chắc hẳn nhiều người sẽ đặt câu hỏi linh mục Nguyễn Đình Thục là một người chăn chiên hay là một con rối gây mất an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 3. Theo giáo luật Công giáo, linh mục là người có nhiệm vụ loan báo tin mừng, phục vụ phần đạo cho giáo dân. Thế nhưng ở đây, linh mục Nguyễn Đình Thục không quan tâm đến phần đạo của con chiên mà lại móc nối với số đối tượng "Việt Tân" để nhận tiền của các đối tượng bên ngoài về nước kích động giáo dân

  Trả lờiXóa
 4. Bởi đơn giản không mấy khi thấy ông ta nói thật và việc xuyên tạc, làm biến tướng, lệch bản chất của vấn đề là chuyện đương nhiên xảy ra

  Trả lờiXóa
 5. "Người dân kéo ra phản đối với lý do là xúc phạm nơi Thánh và ảnh hưởng sức khỏe người dân, đặc biệt người già và trẻ sơ sinh". Người dân à? Hay chỉ là những giáo dân mà Nguyễn Đình Thục đã xúi giục, chỉ đạo từ xa và gây rối. Người ta có tập trận thì cũng tính toán cả rồi, làm sao có thể để ảnh hưởng nhiều tới người dân như thế được. Nghe cái lý do đã thấy chối rồi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.