THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 6 2017

TÒA GIÁM MỤC GP VINH NÊN SỚM VÀO CUỘC

by An Chiến  |  at  1.6.17

Liên tiếp các ngày từ 28/5, 30, 31/5/2017, tại xã Sơn Hải liên tục diễn ra cảnh đụng độ giữa lương dân và giáo dân tại đây. Đành rằng, lương dân là chủ thể chủ động và họ đang làm cho tình hình tại đây trở nên xấu đi trông thấy. Lực lượng Công an, dân phòng tại đây cũng trở nên khó khăn hơn trong việc đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại đây! 

Những hệ lụy để lại nếu TGM GP Vinh không sớm vào cuộc (Nguồn: FB - Cảnh tượng do mâu thuẫn lương - giáo tại xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An). 

Có một thực tế chúng ta dễ nhìn thấy đó là để giải quyết những cuộc tụ tập đông người như vừa qua, nhất là việc gây ách tắc quốc lộ 1A mà điển hình là vụ việc xảy ra vào các ngày 14/2 và 15/5/2017 vừa qua thì ngoài dùng biện pháp mạnh, cứng rắn thì việc đối thoại với người có trách nhiệm, ảnh hưởng đã được chính quyền tỉnh Nghệ An tiến hành. 

Nói như thế để thấy, một mình biện pháp vũ trang thôi chưa chắc đã giải quyết tình hình, nhất là sự bức xúc của dân Sơn Hải đang đạt đến đỉnh điểm. Họ từ chỗ cảnh giác đã ý thức hơn việc bảo vệ chính mình, dù có hơi cực đoan, thậm chí là vi phạm pháp luật. Cho nên việc đối thoại nên chăng cần được tiếp tục và không chỉ chính quyền, Công an mà Giáo hội cũng phải làm để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy đến! 

Có một thực tế là nếu bình thường thì chính quyền sẽ là chủ thể đủ sức chi phối tình hình và khi đó dù không có lời đề nghị từ Giáo hội thì chính quyền cũng sẽ sẵn lòng can ngăn, giải quyết ổn thỏa vấn vấn đề! Nhưng ở đây, chính quyền hoàn toàn độc lập, đám đông người dân kia cũng không dễ gì thỏa hiệp. Đó là còn chưa nói tới việc họ bị chi phối bởi những nhân tố, cá nhân cực đoan! 

Việc tổ chức đối thoại vì thế sẽ khó diễn ra bởi, không có chủ thể đối thoại và xem chừng tình hình sẽ đương nhiên diễn biến theo chiều hướng xấu! 

Vậy nhưng, điều đó chưa hẳn đã hết cách. Bởi nếu giáo hội đứng ra đối thoại thì đâu có nghĩa là sự nhún nhường thuộc về chủ thể bị đối thoại. Hay nói cách khác, để thuyết phục đám đông người dân không có người đứng đầu thì sự thiện chí của người đứng ra thuyết phục sẽ có cơ may giải quyết vấn đề! 

Tuy vậy, "giáo hội" được nói đến ở đây không thể và không nên là Linh mục Nguyễn Đình Thục, bởi đưa ông ra đối thoại có thể sẽ gây nên sự căm tức cho người dân mà vấn đề vẫn không được giải quyết. Mà chủ thể đứng ra là TGM Giáo phận Vinh hoặc chí ít là Giáo hạt Thuận Nghĩa nơi Gx Song Ngọc là một bộ phận trực thuộc! 

Một vấn đề khác được đặt ra: Thiện chí mà Giáo hội cần phải thể hiện ở đây là gì? Chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến đặt ra và sẽ không tránh khỏi bàn cãi. Nhưng dưới góc độ cá nhân, tôi cho rằng, đó không gì ngoài việc Giáo hội phải chấp nhận "hi sinh" Linh mục Nguyễn Đình Thục. 

Theo đó, bằng cách này hay cách khác, TGM GP Vinh nên tính đến việc điều chuyển Linh mục Thục đi nơi khác; thậm chí có thể tính toán đến phương án cho Linh mục nghỉ hưu bởi theo quy định của Giáo luật đạo Công giáo những kẻ như Linh mục Thục đã đủ điều kiện để treo chén, cấm hoạt động mục vụ vĩnh viễn! 

Hãy đưa chính chủ thể gây bức xúc cho người dân ra để xử lý. Tin chắc rằng, người dân dù bức xúc, phẫn nộ đến mấy cũng tìm được sự ôn hòa. Đó là một kiến giải mà vì đại cục, TGM GP Vinh nên nghĩ đến nếu không muốn quá muộn và tình hình diễn biến trở nên xấu hơn! 

An Chiến

16 nhận xét:

 1. Đồng bào công giáo biết rất rõ mình là ai, ở đâu, cần làm gì khi nước nhà, quê hương có biến cố.“Động là binh, tĩnh là dân”. Thưa cha Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Đình Thục, chúng tôi sẽ không đương đầu vào chỗ chết đâu, không ngu muội theo sự xúi dục của cha mãi đâu! Dân tình, thế thái, sự khoan dung, sự nhượng bộ của nhân dân như vậy là quá đủ. Chúng tôi sẽ đứng lên, để bảo vệ thành quả, bảo vệ sự thật mà chính Đức Ki tô truyền lại cho chúng tôi, kiên quyết không nói hành, không nói dối không dựng chuyện theo ý sắp đặt của cha.
  Cũng là con người ai cũng muốn hòa bình, được bình yên, lương thiện để làm ăn, sinh hoạt, bà con chúng ta hãy nhìn rõ sự việc, nói đúng sự thật để nhờ chính quyền lập lại trật tự ngay trên chính quê hương Song Ngọc chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu không có lực lượng công an, chính quyền kịp thời tuyên truyền, vận động những người dân vây quanh nhà thờ giáo họ Văn Thai đang bức xúc, đòi "dạy cho Nguyễn Đình Thục một bài học", thì chắc gì cha đã được bình an trở về, khi cha rung chuông, gây rối tại đây! Mà lúc đó cha vừa kêu cứu, lại vừa bịa đặt chính quyền gây áp lực cho cha. Cũng xin nhắc lại với cha, cho dù cha có gào thét, có rung chuông thì chỉ có một bộ phận nhỏ chưa nhận thức ra vấn đề theo mà thôi, còn nhân dân trong vùng kiên quyết sẽ không cho những hành động đó lặp lại.

   Xóa
 2. Có một thực tế là nếu bình thường thì chính quyền sẽ là chủ thể đủ sức chi phối tình hình và khi đó dù không có lời đề nghị từ Giáo hội thì chính quyền cũng sẽ sẵn lòng can ngăn, giải quyết ổn thỏa vấn vấn đề! Nhưng ở đây, chính quyền hoàn toàn độc lập, đám đông người dân kia cũng không dễ gì thỏa hiệp. Đó là còn chưa nói tới việc họ bị chi phối bởi những nhân tố, cá nhân cực đoan!
  đây là vấn đề bức xúc nhất hiện nay cần đc chú trọng giải quyết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Sống tốt đời, đẹp đạo” khẩu hiệu xem ra có vẻ đơn giản nhưng cũng thật khó khăn đối với các giáo dân khi mà các vị chủ chăn không làm tròn bổn phận của mình, không truyền dạy ý Chúa mà vì những lợi ích cá nhân, khi lòng hận thù trỗi dậy trong lòng, với những “mưu mô”, “dã tâm chính trị”, Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam sẵn sàng bán đức tin cho quỷ dữ, đưa các con chiên của mình vào vòng lao lý, những hành động sai phạm và phản cảm của giáo dân không những ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn mà còn làm cho mối đoàn kết lương – giáo mà Đảng và nhà nước ta dày công xây dựng bị sứt mẻ.

   Xóa
 3. giáo dân hãy sớm tỉnh ngộ, đừng nghe theo bè lũ bán nước mà phá hủy cuộc sống an yên này!

  Trả lờiXóa
 4. Hình ảnh người linh mục khi xưa một lòng vì dân vì nước đã không còn tươi đẹp nữa. Một bộ phận linh mục ngày nay dường như đã quên đi vai trò trách nhiệm của mình là hướng con chiên tới một cuộc sống tốt đời đẹp đạo. Lẽ nào Chúa có dạy cho linh mục bao che, bảo vệ tội phạm để rồi Nguyễn Đình Thục ngang nhiên dùng thần quyền giáo lý mê hoặc, lôi kéo, ép buộc con chiên xuống đường vì một kẻ phạm tội như thế kia?

  Trả lờiXóa
 5. Đề nghị các linh mục ngừng việc xúi giục giáo dân biểu tình bạo loạn và dừng ngay việc tuyên truyền chống phá chính quyền nhân dân.
  Rất mong bà con lương dân và giáo dân bình tĩnh và kiềm chế, không có những hành động xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng và tài sản của nhau, không nên có những hành động phá vỡ tình đoàn kết giữa đồng bào lương - giáo tại địa phương.
  Đề nghị các cấp chính quyền và đoàn thể tại địa phương có những biện pháp hữu hiệu và tích cực vận động bà con kiềm chế nhằm khôi phục trật tự tại địa phương.
  Đề nghị cộng đồng mạng tránh việc đưa tin kích động, khoét sâu mâu thuẫn lương - giáo. Nên đưa tin trung thực, khách quan và khuyến khích việc bà con kiềm chế, tránh manh động và có những hành động vi phạm pháp luật, xâm hại tính mạng, sức khoẻ và tài sản của nhau. Đấu tranh, nếu có và cần thiết thì chỉ nên sử dụng những biện pháp ôn hoà, hợp pháp và có kiểm soát...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ ngày có Nam và Thục, giáo dân ngày một trở nên hung hãn, bất chấp, đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, minh chứng cho điều đó là sự việc giáo dân “nhận lệnh” rung chuông từ Thục rầm rộ kéo nhau gây áp lực vô cớ với chính quyền trong buổi diễn tập quân sự thường niên tại xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) ngày 27/5/2017 với lý do “trời ơi đất hỡi”: “Chính quyền nổ bom nhà thờ”. Có tật giật mình, rõ ràng Nguyễn Đình Thục luôn lo sợ với chính những hành vi sai trái mà hắn đã gây ra, và cũng chính những lúc “dầu sôi lửa bỏng”, từ việc hô hào mình bị bắt tại Diễn Châu (vụ Hoàng Đức Bình bị bắt) cho đến lần này chúng ta mới thấy rõ được bản chất lừa lọc, gian xảo của hắn, một kẻ sẵn sàng biến con chiên của mình thành trò hề cho thiên hạ.

   Xóa
 6. Cây muốn lặng mà gió chẳng chịu dừng, nếu các linh mục cứ ra lệnh (ra lệnh chứ không phải xúi dục) bà con giáo dân đi biểu tình, đập phá gây cản trở việc làm ăn của bà con, liệu đến lúc nào đó bà con lương dân có nghe chính quyền? Đến lúc đó linh mục đã đạt được mục đích - lương giáo đánh nhau, linh mục hưởng lợi. Bọn Thục này nó sắp thành công trong việc làm dân loạn rồi đấy. Bằng chứng đủ rồi, bắt đi. Dân đánh Thục thì công an can, nó đánh dân thì đâu hết, để nó phá nát tài sản nhà người ta ra. Chỉ cái tội phá hoại tài sản là đủ xích mẹ nó lại rồi. Lâu quá, vượt ra giới hạn của bà con thì chính quyền cũng không cản nổi, và cuối cùng chính người dân lại sẽ đứng trước luật pháp thì mệt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. linh mục Nguyễn Đình Thục lại xúi bẩy, bày trò hiệp thông cầu nguyện cho tên phản động Hoàng Đức Bình. Tuy nhiên những hành động đó đã quá nhàm chán với bà con ở Song Ngọc. Mặc dù vậy, Nguyễn Đình Thục đã bất chấp sự thiện chí của chính quyền các cấp, bất chấp giáo luật, pháp luật, trong thánh lễ không tuân thủ theo đường hướng của giáo hội mà lại lên mặt ta đây thay chính quyền lãnh đạo, đấu tranh đòi công lý. Hành động này đã vượt quá mức chịu đựng của nhân dân trong vùng, do đó họ đã đứng lên để ra tay trừng trị những kẻ ngoan cố, cố tình đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc.

   Xóa
 7. Thân là cha của một vùng, tại sao ông Thục lại cổ súy cho những hành động như vậy? đáp áp duy nhất chính là Thục đã bán mình cho quỷ dữ, vỏ bọc bên ngoài của hắn dù rằng quá hoàn hảo đối với một số giáo dân ngộ đạo nhưng lại bị lột tẩy gần như trọn vẹn chính những lời nói và hành động bất giác của hắn. Chúng ta vẫn còn nhớ, hắn đã từng kêu gọi “cầu nguyện cho chế độ cộng sản mau kết thúc” dù hắn vẫn ăn ngon, mặc đẹp trên mảnh đất hòa bình mà cộng sản mang lại, và mới đây chúng ta lại tiếp tục nghe thêm một câu nói sặc mùi IS của Thục khi bị quần chúng nhân dân xã Sơn Hải vây bắt trong vụ lộn xộn ngày 30/5/2017: “nếu có chết, cha sẵn sàng tử vì đạo”.

  Trả lờiXóa
 8. Hình ảnh người linh mục khi xưa một lòng vì dân vì nước đã không còn tươi đẹp nữa. Một bộ phận linh mục ngày nay dường như đã quên đi vai trò trách nhiệm của mình là hướng con chiên tới một cuộc sống tốt đời đẹp đạo. Lẽ nào Chúa có dạy cho linh mục bao che, bảo vệ tội phạm để rồi Nguyễn Đình Thục ngang nhiên dùng thần quyền giáo lý mê hoặc, lôi kéo, ép buộc con chiên xuống đường vì một kẻ phạm tội

  Trả lờiXóa
 9. Cũng bởi vì những hành động gây rối của giáo dân mà đứng đầu là những vị linh mục ở nơi đây mà những người lương dân mới phẫn nộ như thế. Chính quyền đã và đang cố gắng để giải quyết tình hình, nhưng như thế vẫn là chưa đủ. Cần phải có tiếng nói của tòa giám mục giáo phận Vinh nữa. Họ không thể bàng quan đứng đó mà nhìn được (chưa kể tới việc kích động giáo dân).

  Trả lờiXóa
 10. Thiện chí mà Giáo hội cần phải thể hiện ở đây là gì? Chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến đặt ra và sẽ không tránh khỏi bàn cãi. Nhưng dưới góc độ cá nhân, tôi cho rằng, đó không gì ngoài việc Giáo hội phải chấp nhận "hi sinh" Linh mục Nguyễn Đình Thục. DO Bản chất xấu xa của Thục cả,....

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta vẫn còn nhớ, hắn đã từng kêu gọi “cầu nguyện cho chế độ cộng sản mau kết thúc” dù hắn vẫn ăn ngon, mặc đẹp trên mảnh đất hòa bình mà cộng sản mang lại, và mới đây chúng ta lại tiếp tục nghe thêm một câu nói sặc mùi IS của Thục khi bị quần chúng nhân dân xã Sơn Hải vây bắt trong vụ lộn xộn ngày 30/5/2017: “nếu có chết, cha sẵn sàng tử vì đạo”.

  Trả lờiXóa
 12. nếu giáo hội đứng ra đối thoại thì đâu có nghĩa là sự nhún nhường thuộc về chủ thể bị đối thoại. Hay nói cách khác, để thuyết phục đám đông người dân không có người đứng đầu thì sự thiện chí của người đứng ra thuyết phục sẽ có cơ may giải quyết vấn đề!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.