THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 6 2017

TX KỲ ANH, HÀ TĨNH: KHI GIÁO DÂN CỐ VIN VÀO CHÍNH NGHĨA

by An Chiến  |  at  17.6.17

"Vào lúc 08 giờ, ngày 15/6/21017 khoảng 5 ngàn người dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã đến tại UBND xã để phản đối về việc triệu tập 3 người dân vì tham gia biểu tình phản đối Fomorsa". Fb Người Phú Yên đã viết như thế về sự kiện mới nhất xảy ra tại Tx Kỳ Anh, Hà Tĩnh liên quan đến sự cố Formosa. Người dân tại Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh tụ tập đông người gây sức ép với cơ quan thực thi pháp luật Cơ quan CSĐT Công an Tx Kỳ Anh, Hà Tĩnh thông báo về việc áp giải bị can (Nguồn: FB). 

Fb này viết tiếp: "Những người tham gia biểu tình đòi bồi thường thiệt hại và buộc Fomorsa phải ‘cút’ khỏi Việt Nam, đòi quyền lợi cho tất cả người dân và cho tương lai con em. Nhưng lại bị buộc vào tội tham gia biểu tình gây rối trật tự.

Thông báo về việc áp giải bị can của Cơ quan CSĐT Công an Tx Kỳ Anh, Hà Tĩnh (Nguồn: FB). 

Ngày 13/6 nhà cầm quyền xã Kỳ Hà gửi giấy triệu tập 3 người: Nguyễn Thị Hà, Trần Thị Tuyến, Nguyễn Thị Vân. Những ngày trước đó, người dân liên tục bị chính quyền sách nhiễu và gửi giấy triệu tập bất hợp pháp, khiến cho người dân phẫn nộ.

Vì thế hàng ngàn người đã kéo lên ủy ban để hỏi rõ 3 người này có tội gì tại sao lại triệu tập?". 

Câu chuyện được nhìn dưới góc nhìn của Giáo hội, giáo dân nơi đây là thế. Tuy nhiên, cũng giống như những sự việc tương tự xảy ra tại Nghệ An thời gian qua liên quan Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Đã có một sự nhập nhằng, mà nói đúng hơn là cố tình tạo ra sự nhập nhằng, cố vin vào cái cớ "Biểu tình chống Fomorsa là đòi quyền lợi cho tất cả người dân" để tổ chức các hoạt động mà theo nhận định của giới chức địa phương có màu sắc chính trị, thậm chí được các đối tượng, tổ chức phản động hậu thuẫn, chi tiền... 

Họ cũng lấy điều đó làm cái ô để bảo hộ, che chắn cho họ khi cơ quan chức năng xác định đó là hành vi vi phạm pháp luật. Và trước sự quyết liệt của cơ quan chức năng như quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắ và cả thông báo về việc áp giải bị can như động thái mới đây của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tx Kỳ Anh đối với vụ việc gây rối trật tự công cộng từng xảy ra tại xã Kỳ Hà, Tx Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Cùng với việc tiếp tục bấu víu, vin vào cái cớ đòi quyền lợi sau sự cố thì họ đã sử dụng chính sức mạnh của số đông người để tiếp tục gây sức ép, không cho cơ quan thực thi pháp luật thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình! 

Sự việc xảy ra tại xã Kỳ Hà, Tx Kỳ Anh, Hà Tĩnh một lần nữa cho thấy, đã có sự xuất hiện của các đối tượng xấu trong các sự việc vừa qua. Bởi với những người dân bình thường họ sẽ không thể và không đủ khả năng để nghĩ ra những điều quái đản, coi thường và thách thức pháp luật đến thế. Vậy nên, thiết tưởng trước khi xử lý những kẻ đã bị khởi tố trong vụ việc gây rối trật tự công cộng thì nên chăng cơ quan thực thi pháp luật nên mạnh tay với đám dân chủ xuất hiện tại đây. Chính chúng chứ không phải ai khác đang ra sức đẩy người dân đối đầu với chính quyền, cơ quan thực thi pháp luật! 

An Chiến

7 nhận xét:


 1. Sự việc xảy ra tại xã Kỳ Hà, Tx Kỳ Anh, Hà Tĩnh một lần nữa cho thấy, đã có sự xuất hiện của các đối tượng xấu trong các sự việc vừa qua. Bởi với những người dân bình thường họ sẽ không thể và không đủ khả năng để nghĩ ra những điều quái đản, coi thường và thách thức pháp luật đến thế. Vậy nên, thiết tưởng trước khi xử lý những kẻ đã bị khởi tố trong vụ việc gây rối trật tự công cộng thì nên chăng cơ quan thực thi pháp luật nên mạnh tay với đám dân chủ xuất hiện tại đây. Chính chúng chứ không phải ai khác đang ra sức đẩy người dân đối đầu với chính quyền, cơ quan thực thi pháp luật!

  Trả lờiXóa
 2. Từ đó giờ chỉ có đám giáo dân này là luôn bị đám linh mục kích động, cứ mãi vin vào cái sự cố môi trường biển để làm loạn? Chúng đã đóng góp được gì cho thực chất những người ngư dân gặp nạn trong thực tế hay chưa? Hoàn toàn là chỉ làm cho tình hình thêm căng thẳng, người dân làm như vjaay là không đúng

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng là sự việc ô nhiễm môi trường biển ở bốn tỉnh miền Trung đã được các cấp chính quyền quan tâm giải quyết,đền bù những thiệt hại rồi thế sao còn lấy cớ để gây rối nữa làm gì ? NHững gì người dân nên làm là tập trung chăm lo cho cuộc sống của gia đình và cộng đòng thì hơn

  Trả lờiXóa
 4. Tôi không ác cảm và đụng chạm một tôn giáo nào cả, nhưng sự thật 100 % đã diễn ra trong thời gian qua, bên cạnh đại đa số giáo dân và chức sắc đạo công giáo sống phúc âm trong lòng dân tộc vẫn có nhiều những tên phản động xuyên tạc tình hình đất nước, biểu tình, bạo loạn hầu hết là người theo đạo công giáo, trong khi xã hội Việt Nam đa sắc tộc, nhiều tôn giáo khác nhưng họ sống hoà bình, chăm lo việc đạo và đời. Tôi xin kể ra một số người mà tôi biết được như sau:
  Đối với những tên phản động là giáo dân như: Lê Văn Sơn (Thanh Hoá), Bạch Hồng Quyền ( Hà Nam), Hồ Đức Hoà, Hồ Huy Khang, Chu Mạnh Sơn, Dũng Phi hổ, Phan Thị Bích Hạnh, Hoàng Đức Bình, Thái Văn Dung, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Đài...(Nghệ An), Đỗ Đức Hợp (Sài Gòn), Nguyễn Văn Hoá (Hà Tĩnh), Vũ Quang Thuận, Lê Trọng Hùng ( Hà Nội), Huỳnh Khánh Kim Long (Đà Lạt)...
  Còn những tên phản động đội lốt linh mục như: Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi (Huế), Nguyễn Duy Tân (Đồng Nai), Nguyễn Thanh Tịnh, Hoàng Duy Ngợi (Quảng Bình), Trần Đình Lai, Nguyễn Công Bình (Hà Tĩnh), Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Xuân Phương (Nghệ An), Nguyễn Ngọc Nam Phong (Hà Nội)... Và hàng loạt cuộc biểu tình, gây rối, chặn quốc lộ, chiếm trụ sở chính quyền, bắt người trái pháp luật, khiêu khích gây chia rẽ lương dân, ngang nhiên lấn chiếm đất đai để xây dựng nhà thờ... hầu hết là con chiên???? Có lẽ bởi một nguyên nhân do BẢN CHẤT CỦA CÔNG GIÁO LÀ CHỐNG CỘNG nên chúng sẽ hoạt động mạnh khi thấy có cơ hội và sẽ ẩn mình khi thấy Nhà nước xử lý mạnh tay và nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. Cùng với việc tiếp tục bấu víu, vin vào cái cớ đòi quyền lợi sau sự cố thì họ đã sử dụng chính sức mạnh của số đông người để tiếp tục gây sức ép, không cho cơ quan thực thi pháp luật thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình!

  Trả lờiXóa
 6. nói đúng hơn là cố tình tạo ra sự nhập nhằng, cố vin vào cái cớ "Biểu tình chống Fomorsa là đòi quyền lợi cho tất cả người dân" để tổ chức các hoạt động mà theo nhận định của giới chức địa phương có màu sắc chính trị, thậm chí được các đối tượng, tổ chức phản động hậu thuẫn, chi tiền

  Trả lờiXóa
 7. Sự cố Formosa xảy ra đã lâu và chính quyền cũng như người dân đang chung tay để khắc phục hậu quả. Thay vì cùng hợp tác và nỗ lực với chính quyền thì một bộ phận người dân lại cố vin vào cái cớ "Biểu tình chống Fomorsa là đòi quyền lợi cho tất cả người dân" để tổ chức các hoạt động mà theo nhận định của giới chức địa phương có màu sắc chính trị. Đây là một âm mưu chống đối hòng lật đổ chính quyền. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và làm rõ vụ việc.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.