THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 6 2017

VỀ 2 CÁCH ỨNG XỬ TRƯỚC PHIÊN TÒA

by An Chiến  |  at  23.6.17

Sau khi được thông báo ngày 29/6/2017 sẽ diễn ra phiên xét xử sơ thẩm mình, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh Mẹ Nấm), bị can với tội danh được quy định tại điều 88 - BLHS đã ngay lập tức yêu cầu được mời luật sư bào chữa. Sau đó Quỳnh đã mời Ls Võ An Đôn (đoàn LS Tỉnh Phú Yên) bào chữa cho mình. Vị LS này sau đó cũng bắt tay vào hoàn thiện các hồ sơ, tiếp cận, làm việc với Quỳnh để chuẩn bị cho phiên tòa! 

Nhìn sự sốt sắng của Quỳnh, tôi nghĩ ngay đến sự bình thản của Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Không giống như Quỳnh, Hóa bị Cơ quan điều tra, Công an Hà Tĩnh bắt theo một tội danh thuộc nhóm tội về trật tự xã hội (tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại điều 245 - BLHS) và tội lợi dụng quyền tự do dân chủ (Quy định tại điều 258 - BLHS). Và dù còn nhỏ tuổi (ít hơn Quỳnh 16 tuổi) nhưng Hóa đã có những cử chỉ khiến chúng ta thấy sự "lớn lên" ở cậu thanh niên sinh năm 1995 này! 

Theo đó, mặc dù đã được yêu cầu có luật sư song Nguyễn Văn Hóa lại kiên quyết từ chối luật sư bào chữa. 

Công văn của cơ quan ANĐT, Công an Hà Tĩnh gửi VP LS Hà Huy Sơn (Nguồn: FB). 

Đáng nói hơn, để đảm bảo quyền lợi cho Hóa khi ra phiên tòa,  ngày 21 tháng 6 năm 2017, CQ ANĐT Công an Hà Tĩnh đã có công văn số181/ANĐT ngày 21 tháng 6 năm 2017 gửi Công ty luật Hà Huy Sơn, đề nghị công ty này tham gia bào chữa cho Hóa (Khi này Hóa đã được chuyển tội danh từ điều 258 sang điều Điều 88 BLHS) nhưng Hóa đã không đồng tình với việc này (mặc dù văn phòng LS Hà Huy Sơn đã đồng ý tham gia bào chữa). 

Lí giải cái sự lạ ở Hóa, đã có ý kiến nói rằng: Chính việc "không nhận được sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của các "đối tượng cùng hội cùng thuyền" mà còn bị "ghẻ lạnh" ngay cả Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng đã từ chối gặp mặc dù trước đó Hóa đã nhờ người thân chuyển lời đến nhờ giúp đỡ và đã được hứa hẹn sẽ..." đã khiến Hóa trở nên như vậy.
Chân dung Nguyễn Văn Hóa (Nguồn: FB). 

Nhưng xem chừng lí do đó chỉ là một phần. Quan trọng hơn, sau sự thành khẩn trong khai báo với cơ quan điều tra, Hóa đã phần nào dự tính được tội danh, bản án dành cho mình. Đó cũng là lí do càng về sau Hóa khai nhiều hơn, thành khẩn hơn! Việc không thể xoay chuyển tình thế khiến Hóa lựa chọn việc phó thác cho số phận. Nhưng cái điểm tích cực ở Hóa là em luôn cố gắng để hưởng được sự khoan hồng từ cơ quan thực thi pháp luật! 

Thiết nghĩ, phiên tòa sắp tới dành cho Hòa, Tòa án nên xem thái độ của Hóa như một tình tiết khoan hồng! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Với tội danh của Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc nhu QUỳnh thì chắc hẳn chị ta cũng đoán biết được là mình sẽ bị xử lý như thế nào rồi vậy mà còn ngoan cố và tìm mọi cách có được sự hậu thuẫn từ bên ngoài. THiết nghĩ là chỉ có hối cải thì chị ta mới nên người mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta có thể thấy rằng mặc dù các cơ quan chức năng đã giáo dục, nhắc nhở Nguyễn Ngọc Như Quỳnh dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đối tượng này ngày càng tỏ ra ngoan cố, coi thường pháp luật. Vì vậy việc Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 29/6 tới đây với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật hình sự là hoàn toàn hợp lý. Mong rằng, đây sẽ là bài học đắt giá, là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ dám coi thường sự nghiêm minh của pháp luật.

   Xóa
 2. Chính vì không nhận được sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của các "đối tượng cùng hội cùng thuyền" và cả sự ghẻ lạnh của Đại sứ Hoa Kỳ đã khiến Nguyễn Văn Hóa tỉnh ngộ. Mong rằng với sự khai báo thành khẩn và tinh thần tích cực sẽ giúp cho Hóa nhận được sự khoan hồng của pháp luật, giảm nhẹ bản án.

  Trả lờiXóa
 3. Đáng đời nguyễn ngọc như quỳnh, làm ra bao nhiêu việc ác thì nhận tội là đúng rồi. Người xưa có câu "lưới trời lồng lộng tuy thưa khó thoat" quả là đúng mà, những kẻ vì tiền bất chấp tất cả vong ơn bội nghĩa quay ngược lại xuyên tạc vu cáo chính quê hương tổ quốc của mình chắc chắn không bao giờ có cái kết tốt đâu và nguyễn ngọc như quỳnh là một điển hình.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn nhận lại những hành vi mà Nguyễn Ngọc Như QUỳnhNguyễn Ngọc Như QUỳnh đã tiến hành trong thời gian qua, thì việc y chuẩn bị bị đem ra xét xử trước pháp luật là hoàn toàn đúng đắn. Qua đây chúng ta thấy, đối với những kẻ phản bội lại Tổ quốc, phản bội nhân dân thì hậu quả chúng phái nhận được chỉ có một, đó là chịu sự trừng trị của pháp luật. Do vậy, những tên phản động ngoài kia, nếu cứ tiếp tục hoạt động chống chính quyền thì sớm muộn cũng phải chịu sự trừng trị của pháp luật Việt Nam mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Nhắc đến Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, chúng ta không thể không giật mình về số lượng các hội nhóm, tổ chức phản động mà thị đã từng “đầu quân” trước khi bị bắt giam. Trong đó, có thể kể đến một số hội nhóm, tổ chức phản động nguy hiểm như: “Người Việt yêu nước”, tổ chức khủng bố “Việt Tân”, nhóm “Tuyên bố công dân tự do”, “No-U”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”. Đáng chú ý, vào năm 2009, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã từng nhận sự chỉ đạo và tiền tài trợ từ tổ chức khủng bố “Việt Tân” để in áo thun có nội dung tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên nhằm mục đích gây rối an ninh trật tự. Vì vậy việc ả này bị bắt cũng như nhận sự trừng phạt từ pháp luật nhà nước ta là đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 6. dùng luật sư hay ko dùng thì tội trạng vẫn thế thôi.mà thằng ls võ an đôn ở phú yên cũng là một trong những thằng xưa nay nổi tiếng vs tư tưởng chống đối rồi,cá mè một lứa với con mụ nguyễn ngọc như quỳnh cả,để xem vụ này tay ls võ an đôn bào chữa cho đồng nghiệp zâm chủ của mình ra sao đây

  Trả lờiXóa
 7. Bởi vì không còn giá trị sử dụng với mục đích của họ nữa nên họ sẽ quay mặt làm ngơ ngay và luôn thôi. Nên là bản thân hắn cũng chỉ có quân cờ, bị chiếu thì mất mạng chứ đâu có ai cứu

  Trả lờiXóa
 8. Một hiện tượng nhưng hai bản chất, cùng có những hành vi lợi dụng "tự do" "dân chủ" để chống đối chính quyền, xâm phạm an ninh quốc gia nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Văn Hóa có cách xử sự khác hẳn nhau. Khi một chị kia đã ở cái tuổi trưởng thành,có nhận thức xã hội đầy đủ vẫn ngoan cố chống đối thì anh kia ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới lại có cách hành xử có phần hiểu đời hơn. Lạ thật!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.