THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 6 2017

VỤ SƠN HẢI (NGHỆ AN): CÁI GÌ CŨNG CẦN CÓ GIỚI HẠN

by An Chiến  |  at  8.6.17

Ngẫm ra thì trên đời này bất cứ cái gì đều có giới hạn. Vượt quá giới hạn cũng có nghĩa chúng ta đang tự biến cái vốn thuộc trong tầm tay của chúng ta thành cái khác. Và khi đó kẻ thù của chúng ta cũng nhiều hơn gấp bội! 

Tôi đang nói đến cách hành xử của người dân Sơn Hải trong thời gian qua. Đồng tình rằng, hành vi của Linh mục Thuc bấy lâu nay, việc một số giáo dân xứ Song Ngọc, họ Văn Thai đốt cờ tổ quốc, phỉ báng, chế nhạo Bác Hồ và nhiều thứ khác nữa là không thể chấp nhận, dù nhìn dưới góc độ nào! Nhưng xin thưa, dù có phản đối thì điều này cũng luôn có giới hạn. Xin được chỉ ra cái biên độ cho phép và cái vượt ngưỡng. 

Theo đó, sau các hoạt động phản đối công khai mà nói đúng hơn là đe dọa, trả đũa các hoạt động của Linh mục Thục, giáo dân xứ Song Ngọc thì có một thực tế dễ thấy là những chủ thể này xem như đã biết điều hơn! Họ cũng biết lo sợ và chủ động lẩn tránh mỗi khi thấy đám đông giáo dân quá khích xuất hiện. Cái cảnh tượng giáo dân họ Văn Thai 08h hàng tối đã tắt điện đi ngủ, thanh niên không còn lảng vảng trên các tuyến đường cho thấy thực tế đó! 

Cộng thêm nữa là chuyện họ tiếp đón Công an nồng nhiệt như thế nào khi biết họ (Công an) về để giúp họ! 

Đó có thể xem là biên độ cho phép, điểm nên dừng sau tất cả những sự việc đã xảy ra! 

Nhưng đáng tiếc nó đã đi qua biên độ đó. Trước hết xin nói về hiện tượng. Đó là dù đã có sự xuất hiện của Công an nhưng ở đâu đó, vào một thời khắc nào đó vẫn thấy xuất hiện những nhóm đám đông diễu hành, thách thức và sẵn sàng tấn công vào những người là giáo dân. Rồi những đoạn băng rôn như thế này vẫn được treo lên bất chấp chính quyền đã tuyên truyền, vận động, kêu gọi chấm dứt... 
Và với những sự thái quá, vượt quá này, cái hố ngăn cách giữa người lương - giáo ngày càng xa!

Cũng xin thưa rằng, có một số kẻ, nhất là giáo dân chỉ chờ có vậy để tạo thêm hố ngăn cách đó. Linh mục Thục là một trong những kẻ đó! Thông tin vị Linh mục này chỉ đạo giáo dân chủ động tháo bàn lề cửa nhà để vu vạ cho lương dân chủ động gây hấn và việc mới đây "màn kịch câm" vụng về xung quanh chuyện 2 người lạ mặt ném đá, đái bậy trước nhà thờ giáo họ Văn Thai, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu. 

Đã đến lúc những chuyện tương tự này nên được người dân chấm dứt. Đó cũng là cách để tình hình tại đây không rơi vào thế bẫy được Linh mục Thục dựng lên. Còn riêng chuyện Linh mục Thục, đã đến lúc chính quyền cần rắn tay hơn trong việc xử lý theo pháp luật. Sự im lặng của TGM Giáo phận Vinh cho thấy họ không đủ sức, không muốn xử lý vị chủ chăn ngồi xổm trên pháp luật này! 

An Chiến

3 nhận xét:


 1. Đã đến lúc những chuyện tương tự này nên được người dân chấm dứt. Đó cũng là cách để tình hình tại đây không rơi vào thế bẫy được Linh mục Thục dựng lên. Còn riêng chuyện Linh mục Thục, đã đến lúc chính quyền cần rắn tay hơn trong việc xử lý theo pháp luật. Sự im lặng của TGM Giáo phận Vinh cho thấy họ không đủ sức, không muốn xử lý vị chủ chăn ngồi xổm trên pháp luật này!

  Trả lờiXóa
 2. Không biết khi Linh mục : Nguyễn Thái Hợp lên làm vua thì các linh mục: Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục sẽ làm chức gì nhỉ..?
  *đất nước 4 ngàn năm lịch sử với đầy rẫy sự đau thương mất mát. Chia cắt Chiến tranh liên miên,dân tình điêu đứng,lầm than. Ngày nay nhờ có Đảng mới thống nhất, hoà bình và ổn định 37 năm thực sự im tiếng súng (sau khi chiến tranh biên giới kết thúc) dân tình đang hí hửng mừng vui được sống trong yên bình, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế, thì Các vị Cha lại nuôi mưu đồ phục quốc để lật đổ chế độ, muốn gieo đau thương đổ máu cho nhân dân..cho nhân loại..
  Đúng là một sự khốn nạn ảo tưởng chưa từng thấy.! Trong muôn vàn điều khốn nạn..

  Trả lờiXóa
 3. Đó cũng là cách để tình hình tại đây không rơi vào thế bẫy được Linh mục Thục dựng lên. Còn riêng chuyện Linh mục Thục, đã đến lúc chính quyền cần rắn tay hơn trong việc xử lý theo pháp luật

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.