THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 7 2017

BẬN TIẾP GM HOÀNG ĐỨC OANH, LM ĐẶNG HỮU NAM VẮNG MẶT TẠI BUỔI NỘP ĐƠN

by An Chiến  |  at  18.7.17

Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp Giám mục Hoàng Đức Oanh tại Gx Phú Yên (Nguồn: FB). 

Nguồn tin từ trang Thanh niên Công giáo, trước buổi nộp đơn khiếu nại việc trả đơn của TAND Tx Kỳ Anh (Hà Tĩnh) của giáo dân xứ Phú Yên, một số xứ lân cận thuộc huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tại TAND tỉnh Nghệ An vào sáng nay (18/7/2017): "Hôm nay, ngày 17/7/2017, Đức cha Micaen Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kontum đã đến huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An thăm cha Antôn Đặng Hữu Nam, Giáo xứ Phú Yên và cha GB Nguyễn Đình Thục, Giáo xứ Song Ngọc". 
Biên bản giao nhận đơn (Nguồn: FB). 

Đây có thể xem là một cái cớ, lí do hoàn hảo cho sự vắng mặt sáng nay của vị Linh mục này trong buổi nộp đơn khiếu nại của bà con xứ Phú Yên, một số xứ lân cận khác thuộc huyện Quỳnh Lưu tại TAND tỉnh Nghệ An (TP Vinh, Nghệ An). 

03 Linh mục được giao trọng trách dẫn gần 30 giáo dân đến nộp đơn là Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương trưởng Ban Hỗ Trợ Ngư Dân Miên Trung, Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính quản hạt Thuận Nghĩa, Linh mục Phanxico Xavie Nguyễn Hồng Ân Phó Chưởng Ấn văn phòng Toà Giám Mục Vinh. 

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì mới hay biết, Giám mục Oanh đã có mặt tại Gx Phú Yên, nơi Linh mục Nam làm quản xứ vào sáng ngày hôm qua (17/7/2017), sau đó Giám mục Oanh đã sang giáo xứ Song Ngọc của Linh mục Thục và ở lại đó. Cho nên, nếu nói rằng vì bận tiếp Giám mục Oanh mà Linh mục Nam không đi với bà con là hoàn toàn mâu thuẫn, vô lý. 

Đó là còn chưa nói tới việc, bản thân Linh mục Nam là người tỏ ra tích cực, tiên phong trong việc hỗ trợ, hướng dẫn, trực tiếp dẫn bà con giáo dân vượt qua quãng đường hơn 200 Km để nộp đơn khởi kiện bất chấp khuyến cáo từ chính quyền vì lí do đảm bảo an toàn giao thông... Chuyến đi gần đây nhất của linh mục Nam diễn ra vào ngày 18/10/2016. Chuyến đi này sau đó đã bị tạm dừng do sự quyết liệt ngăn cản từ chính quyền vì thời điểm đó, Hà Tĩnh mới trải qua một cơn bão lịch sử. Linh mục Đặng Hữu Nam khi đó đã cho rằng, chính quyền đứng ra ngăn cản, cấm đoán và vu cáo chính quyền bao che cho công ty Formosa.... 

Vậy mà sáng nay, ông ta lại vắng mặt mà không có bất cứ lí do gì? 

Lí giải sự vắng mặt này của Linh mục Nam, blog Mõ Làng đã đưa ra 2 lí do: (1). "Theo đó có ý kiến nói rằng, nó cho thấy Linh mục này đã sợ chính quyền; rằng việc xuất hiện tại một nơi công khai thế này *(TAND tỉnh Nghệ An) không khác gì thách đố chính quyền, lực lượng chức năng địa phương này xử lý Linh mục này vì những tội trong quá khứ, đặc biệt là bài giảng lễ phản động, vu khống, xuyên tạc tại giáo xứ Phú Yên vào chiều ngày 30/4/2017. 

(2). Ý kiến thứ hai dù hơi xa vời nhưng không thể không nói đến. Rằng, do sắp có một sự thuyên chuyển mà Linh mục Đặng Hữu Nam sẽ không còn mục vụ tại GX Phú Yên nữa nên với một việc hệ trọng này TGM GP Vinh không để Linh mục Nam tham gia mà ủy nhiệm cho các Linh mục ban Hỗ trợ nạn nhân sự cố...". 

Dù chưa thực sự rõ ràng nhưng nó ít nhiều cho thấy được sự vắng mặt khó hiểu của Linh mục quản xứ Phú Yên. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Đây có thể xem là một cái cớ, lí do hoàn hảo cho sự vắng mặt sáng nay của vị Linh mục này trong buổi nộp đơn khiếu nại của bà con xứ Phú Yên, một số xứ lân cận khác thuộc huyện Quỳnh Lưu tại TAND tỉnh Nghệ An (TP Vinh, Nghệ An).

  Trả lờiXóa
 2. ông Nam có khi chỉ nói miệng thôi, chứ ông ấy một thân một mình bước vào cơ quan tòa án nộp đơn chắc không đủ dũng cảm. Trước kia đối đầu với chính quyền ông ta còn cách chính quyền một biển người, công an không đụng đến được còn giờ tự vác thân đến thì ông ko có cái gan ấy đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Thời gian qua, những việc mà Đặng Hữu Nam gây ra đã gây ra bức xúc lớn trong dư luận nhân dân cả nước. Bản thân chúng luôn có những lời nói, hành động để kích động con chiên cuồng tín thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Lợi dụng giáo dân đi biêỷ tình rồi giấu mặt thì có chấp nahạn được một cha đạo như thế hay không?khác gì tên lừa đảo

  Trả lờiXóa
 4. Sự việc Formosa gây ra đã qua hơn 1 năm rồi, và khi nhìn lại thì cả đất nước cố gắng, gống mình khắc phục. Nhưng tiếng nói và danh tiếng thì người ta chỉ nghe đến, các giáo xứ đi kiện, biểu tình. Vậy mà vẫn kíhc động người dân kiện được, cha Nam này lại lấy lí do mà vằng mặt và một lần nữa giáo dân lại bị cuồng tín mà nghe theo để làm việc trái với quy địh của pl rồi

  Trả lờiXóa
 5. Chuyến đi gần đây nhất của linh mục Nam diễn ra vào ngày 18/10/2016. Chuyến đi này sau đó đã bị tạm dừng do sự quyết liệt ngăn cản từ chính quyền vì thời điểm đó, Hà Tĩnh mới trải qua một cơn bão lịch sử. Linh mục Đặng Hữu Nam khi đó đã cho rằng, chính quyền đứng ra ngăn cản, cấm đoán và vu cáo chính quyền bao che cho công ty Formosa....

  Trả lờiXóa
 6. Bản thân Linh mục Nam là người tỏ ra tích cực, tiên phong trong việc hỗ trợ, hướng dẫn, trực tiếp dẫn bà con giáo dân vượt qua quãng đường hơn 200 Km để nộp đơn khởi kiện bất chấp khuyến cáo từ chính quyền vì lí do đảm bảo an toàn giao thông... Chuyến đi gần đây nhất của linh mục Nam diễn ra vào ngày 18/10/2016. Chuyến đi này sau đó đã bị tạm dừng do sự quyết liệt ngăn cản từ chính quyền vì thời điểm đó, Hà Tĩnh mới trải qua một cơn bão lịch sử. Một lần nữa sự việc cho thấy bản chất xảo quyệt, xấu xa của vị Linh mục "trá hình"

  Trả lờiXóa
 7. Điều này cho thấy Linh mục này đã sợ chính quyền; rằng việc xuất hiện tại một nơi công khai thế này *(TAND tỉnh Nghệ An) không khác gì thách đố chính quyền, lực lượng chức năng địa phương này xử lý Linh mục này vì những tội trong quá khứ, đặc biệt là bài giảng lễ phản động, vu khống, xuyên tạc tại giáo xứ Phú Yên vào chiều ngày 30/4/2017

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.