THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 7 2017

DƯ LUẬN QUAN NGẠI VIỆC GP VINH TẬP HUẤN GIÁO HUẤN XÃ HỘI CÔNG GIÁO

by An Chiến  |  at  6.7.17

Liên tiếp từ ngày 4 - 6/7/2017, lần lượt mỗi ngày 02 giáo hạt thuộc GP Vinh đã tổ chức tập huấn "Giáo huấn xã hội Công giáo". Ngày 04/7: Giáo hạt Kẻ Dừa, Đông Tháp, tổ chức tại giáo xứ Phúc Lộc, xã Tân Thành, Yên Thành; ngày 5/7: Giáo hạt Bảo Nham, Quy Hậu, tổ chức tại giáo xứ Ngọc Lông, Công Thành, Yên Thành; ngày 6/7/2017: Giáo hạt Cầu Rầm, Vạn Lộc, tổ chức tại giáo xứ Cầu Rầm, P Cửa Nam, TP Vinh (đều thuộc tỉnh Nghệ An). 
Giáo hạt Cầu Rầm và Giáo hạt Vạn Lộc (GP Vinh) tổ chức tập huấn (Nguồn: FB). 

Sẽ có nhiều người băn khoăn liệu các Giáo hạt GP Vinh và Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận này tổ chức tập huấn những gì? Nhằm mục đích gì? Những nội dung được gợi mở dưới đây cho thấy rõ hơn sự nguy hiểm và mưu đồ nhập thế lấn lướt chính quyền của Giáo hội Công giáo GP Vinh dưới thời của Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

Theo đó, hoạt động tập huấn là động thái tiếp sau khi, Ban Công lý & hòa bình GP Vinh chính thức có thông báo yêu cầu các giáo hạt, giáo xứ phải thành lập các tiểu ban công lý & hòa bình. Nghĩa là trước khi có tập huấn, GP Vinh và Ban Công lý & hòa bình đã kiện toàn về mặt tổ chức. Việc tập huấn vì thế sẽ trang bị cho các thành viên của Tiểu ban hiểu mình cần làm, nên làm điều gì và hành động ra sao! 

Điều đáng quan tâm hơn cả là các nội dung trong tập huấn. Theo đó, các Linh mục tham gia giảng dạy trong buổi tập huấn đã hướng dẫn các giáo xứ tổ chức đối chiếu các khoản thu, chi tại các địa phương, tìm ra ngững điểm sai phạm so với quy định của Nhà nước để tổ chức khiếu kiện liên quan các nội dung như thu trong các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập, sinh con thứ 3... 

Thực sự đáng mừng là người Công giáo nói chung đã bắt đầu quan tâm tới những vấn đề nhức nhối trong xã hội và liên quan thiết thân đến họ. Nhưng thử hỏi với một cách làm có phần độc lập, thiên về mặt nội bộ giáo hội, bỏ qua vai trò của chính quyền với tư cách là chủ thể quản lý xã hội (tổ chức tôn giáo cũng là một pháp nhân, một thành tố cấu thành nên xã hội) thì mục đích hướng đến là gì? 

Từ sau thời điểm chính thức về làm Giám mục GP Vinh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã không ít lần đề cập tới cái gọi là mô hình xã hội dân sự và rất nhiều lần ông bộc lộ mục đích cao nhất của mình! Và câu hỏi đặt ra, phải chăng với việc thành lập các tiểu ban cũng như tổ chức tập huấn vừa qua, mô hình xã hội dân sự dưới quan điểm, cách nhìn nhận và đường hướng hoạt động của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là đây? 

Nếu đúng vậy thì xin thưa, nó chẳng khác gì việc người đứng đầu Giáo hội Công giáo địa phận Vinh đang biến chính GP do mình cai quản thành một tổ chức đối lập với nhà nước hiện tại. Họ tự cho mình cái quyền đứng ngoài thiết chế quản lý của nhà nước và song trùng với nhà nước hiện thời! 

Và nếu điều đó xảy ra thì hết sức nguy hiểm và khi đó Giáo hội Công giáo Vinh sẽ là hiểm họa đối với chế độ hiện thời'; nó cũng sẽ khiến cho tôn giáo nói chung thực sự là cái gai trong mắt chính quyền dù với thể chế chính trị gì! 

An Chiến

1 nhận xét:

  1. Nếu đúng vậy thì xin thưa, nó chẳng khác gì việc người đứng đầu Giáo hội Công giáo địa phận Vinh đang biến chính GP do mình cai quản thành một tổ chức đối lập với nhà nước hiện tại. Họ tự cho mình cái quyền đứng ngoài thiết chế quản lý của nhà nước và song trùng với nhà nước hiện thời!

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.