THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 7 2017

ĐẾN THIÊN AN 2 LẦN TRONG GẦN 1 THÁNG, GIÁM MỤC HOÀNG ĐỨC OANH NGHĨ GÌ?

by An Chiến  |  at  21.7.17

Sau chuyến thăm không báo trước 2 Gx Song Ngọc, Phú Yên thuộc GP Vinh đóng chân trên địa bàn Nghệ An hôm 17/7/2017. Sáng ngày 18/2017, Giám mục Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục GP Kon Tum đã di chuyển vào Đan viện Thiên An Huế, nơi xảy ra cảnh xô xát vì tranh chấp đất đai tại đây! 

Đây là lần thứ 2, Giám mục Oanh đến đan viện Thiên An và ra trực tiếp tại "Đồi Khổ Nạn" (tên do chính ông đặt) chỉ để nhìn và ngắm cây thánh giá bị đổ vỡ do một vụ va chạm trước đó mà chính quyền tại đây cho biết là do các đan sỹ tại đây tạo ra để công kích, vu họa cho họ... 

Tất nhiên, ngài cũng không quên chụp ảnh với những đan sỹ, người đi cùng như để nói rằng, Ngài đã đến Thiên An, đã đến đồng hành với các đan sỹ... 

Sự việc cũng chỉ diễn ra có vọn vẻn như thế nhưng xin được nhắc lại đây là chuyến đi thứ hai???? 

Đã có những lí giải khác nhau về chuyện này nhưng trang Người Công giáo nói ra là hợp lý hơn cả: "Theo đó, rõ ràng sự hiện diện của Đức Cha là sự động viên vô hạn đối với những giáo xứ, chủ chăn được viếng thăm. Trường hợp Cha JB Nguyễn Đình Thục và Cha Antôn Đặng Hữu Nam là ví dụ. Nhưng chính việc không thường xuyên, thậm chí là vắng mặt của Đức Cha Phaolô ở những giáo xứ thuộc địa phận Vinh, nơi ngài phụ trách đã dấy lên những đồn đoán này. Câu hỏi đặt ra là phải chăng Đức Cha Micae có phần lợi lộc nào đó từ hoạt động của Cha JB và Cha Antôn?

Hay nói cách khác, người ra nghi ngờ sự có mặt thường xuyên của Đức Cha Micae tại Gx Phú Yên, Song Ngọc là vì tiến bạc?". Và tất nhiên chuyến đi đến Thiên An cũng không phải điều gì đó ngoại lệ. 
Giám mục Hoàng Đức Oanh đến Đan viện ngày 18/7/2017 (Nguồn: FB). 

Đó là chưa nói tới, với một người đã cập kề tuổi 80 như Giám mục Oanh thì thông thường ưu tiên hàng đầu vẫn là chuyện nghỉ dưỡng. Việc Giám mục vẫn thường xuyên di chuyển, lui tới, lui qua những địa điểm cách xa nơi ngài nghỉ dưỡng đến gần ngàn cây số lại là điều càng lạ lẫm và khó lí giải hơn cả! 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. trong quá khứ nhiều lần giám mục oanh đã có những hành vi ngang nhiên chống đối chính quyền , và bây giờ khi cha thường xuyên lui tới những điểm nóng về an ninh trật tự liên quan đến người công giáo đặt ra không ít câu hỏi và sự ngờ vực đối vs chính cha , cha hay lui tới những nơi này để làm gì ? mà mỗi khi cha lui tới sự việc sau đó lại càng trầm trọng thêm

  Trả lờiXóa
 2. Đó là chưa nói tới, với một người đã cập kề tuổi 80 như Giám mục Oanh thì thông thường ưu tiên hàng đầu vẫn là chuyện nghỉ dưỡng. Việc Giám mục vẫn thường xuyên di chuyển, lui tới, lui qua những địa điểm cách xa nơi ngài nghỉ dưỡng đến gần ngàn cây số lại là điều càng lạ lẫm và khó lí giải hơn cả!

  Trả lờiXóa
 3. Sau chuyến thăm không báo trước 2 Gx Song Ngọc, Phú Yên thuộc GP Vinh đóng chân trên địa bàn Nghệ An hôm 17/7/2017. Sáng ngày 18/2017, Giám mục Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục GP Kon Tum đã di chuyển vào Đan viện Thiên An Huế, nơi xảy ra cảnh xô xát vì tranh chấp đất đai tại đây!
  Có vẻ như ở đâu có tranh chấp chút là ở đó có linh mục nhỉ?

  Trả lờiXóa
 4. chúng ta cần nhớ rằng, mặc dù chức thánh mà ông Hoàng Đức Oanh đang mang trên mình là Giám mục song ông đã về hưu. Hơn nữa, địa bàn ông đang đến không phải là một địa phương nào đó thuộc Giáo tỉnh Kon Tum mà là thuộc Giáo phận Vinh, nơi Giám mục Nguyễn Thái Hợp được giao quản nhiệm với quyền năng tuyệt đối. Cho nên, với một động thái có phần "quá tay" này, Giám mục Hoàng Đức Oanh vô tình đã thiếu tôn trọng Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

  Trả lờiXóa
 5. Lại là một vị giám mục, công giáo bây giờ thật giả lẫn lộn khó lường quá.Giám mục Hoàng Đức Oanh đang cho thấy ông không phải là một kẻ an phận thủ thường, từ bỏ tư tưởng đối đầu với chính quyền trong nước dù ông còn đương chức hay đã về hưu, ở trong nước hay khi đã ra nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 6. Có một điều dễ thấy là Giám mục Oanh đang cố tình khích tướng, cổ vũ những hành động đi ngược lại luật pháp, chủ trương nhà chức trách địa phương của Hòa Thượng Thích Không Tánh và đám đạo hữu của ông này! Và xin thưa rằng, chính điều này khi được đem ra so sánh thì không khác là mấy so với những lời được đám Linh mục thất sủng Dòng Chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh hay đám thuộc Nhóm "Con đường Việt Nam" đã nói với vị Hòa thượng trụ trì Chùa Liên Trì khi ở TP Hồ Chí Minh!

  Trả lờiXóa
 7. Thật buồn vì trong công giáo lại có những người như giám mục Hoàng Đức Oanh, Nguyễn Thái Hợp,Nguyễn Đình thục ...Phải chăng cũng giống như nhóm chức sắc thất sủng Dòng chúa cứu thế và nhóm "Con đường Việt Nam", Giám mục Oanh đang tiếc rẻ việc Chùa Liên Trì trước ngưỡng cửa bị di dời?

  Trả lờiXóa
 8. Trong hàng Giám mục của Giáo hội Công giáo Việt Nam không có nhiều người có đường hướng hoạt động cực đoan như Giám mục Oanh, có chăng "đồng minh" duy nhất của vị Giám mục này về mặt Giáo hội chỉ có Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp và Giám mục hưu dưỡng Ngô Quang Kiệt

  Trả lờiXóa
 9. Đa phần các Giám mục còn lại trong Hội đồng Giám mục Việt Nam cơ bản hoạt động thuần túy, tuân thủ pháp luật! Chính vì vậy, về khách quan mà nói thì để có môi trường, điều kiện hoạt động Giám mục Oanh chỉ còn cách chơi với đám ngoài tôn giáo của mình và lấy những địa chỉ bên ngoài để hậu thuẫn và tiến hành các hoạt động cực đoan của chính mình! Đó cũng là cách mà đám "dân chủ" cộng sinh với nhau để tồn tại trong bối cảnh không nhiều người như chúng!

  Trả lờiXóa
 10. Cách hành văn của vị giám mục Hoàng Đức Oanh rất thâm nhé, sặc mùi dương đông kích tây. Sao đọc bức thư lại thấy đâu đó có đôi chút sự hả hê, cười đểu sự việc bị cưỡng chế của chủa Liên Trì thế nhỉ. Khi mà bị dập tắt hi vọng tồn tại cả loạt, mấy loài vi khuẩn lại tự giác cộng sinh, bám víu lấy nhau mà cố sống.

  Trả lờiXóa
 11. Đó là chưa nói tới, với một người đã cập kề tuổi 80 như Giám mục Oanh thì thông thường ưu tiên hàng đầu vẫn là chuyện nghỉ dưỡng. Việc Giám mục vẫn thường xuyên di chuyển, lui tới, lui qua những địa điểm cách xa nơi ngài nghỉ dưỡng đến gần ngàn cây số lại là điều càng lạ lẫm và khó lí giải hơn cả!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.