THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 7 2017

GIÁO XỨ PHÚ YÊN: ĐÃ ĐẾN LÚC KHÔNG KHÍ NGỘT NGẠT CẦN ĐƯỢC CHẤM DỨT

by An Chiến  |  at  16.7.17

Stt trên Người Phú Yên (Nguồn: FB). 

Tin từ Fb Người Phú Yên: “Khoảng 4 giờ sáng ngày 5 tháng 7 năm 2017 một chiếc tàu cá NA 90409 TS thuộc giáo xứ Phú Yên, trưởng tàu là anh Nguyễn Văn Diện. Chiếc tàu gặp sự cố nên khi thuỷ triều xuống đã gây mất cân bằng giữa tàu với nực nước sông nên bị đắm chìm một nửa, ngay trước bến đò của giáo xứ.

Bà con xung quanh đã phát hiện kịp thời, nhờ lời cầu nguyện của Cha xứ cũng như giáo dân xứ Phú Yên, đặc biệt là sự trợ giúp và lòng nhiệt huyết của các anh em trong đoàn tàu, nên đã nhanh chóng dùng mọi biện pháp tốt nhất có thể để kích tàu lên, dùng máy, sức người để đào thải lượng nước đã tràn ngập vào trong tàu.

Với sự nỗ lực cứu vớt của tất cả mọi người, chiếc tàu đã được nổi lên vào khoảng 12 giờ trưa.

Do bị nước ngập vào nên đã bị hư máy, hư hỏng hết tất cả số dầu nhớt đã được lấy trước ngày bị tai nạn và bị trôi, bị hỏng hết những dụng cụ trong tàu.

Dự tính thiệt hại tới khoảng 200 triệu, cho đến hôm nay, thuyền trưởng, các thuyền viên và thợ sửa đã sửa chữa gần xong.

Cũng vào khoảng 2 giờ chiều cùng ngày, một chiếc tàu ở xã Tiến Thuỷ đã bị cháy lụi tàn, thiệt hại tới gần 7 tỷ đồng. 

Cha Anton Đặng Hữu Nam gởi lời hỏi thăm và động viên gia đình. Ban Hành Giáo xứ Phú Yên cũng đã xuống thăm hỏi, động viên và có chút hỗ trợ tới các gia đình này, với tinh thần đoàn kết tương thân tương ái và giúp đỡ lẫn nhau.

Gia đình anh Diện cũng cảm ơn những ai đã đóp góp công sức, giúp đỡ cách này hay cách khác để vơi bớt đi những mất mát của chiếc tàu, là phương tiện và nguồn kinh tế chính của các gia đình”. 

Mới nghe qua thì có vẻ như Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam đã biết quan tâm hơn tới giáo dân của mình thay vì chỉ biết mắng, chửi và đập đánh.Vụ việc xảy ra với 2 em học sinh trường Trung học cơ sở xã An Hòa và sau đó dẫn đến việc kích động giáo dân đánh cho Trạm trưởng trạm y tế xã An Hòa Hồ Vĩnh Lai thập tử nhất sinh; rồi chuyện Linh mục Nam tát 1 thanh niên vì không siêng năng đi lễ khiến thanh niên này điếc 1 tai vĩnh viễn… 

Mới đây, cũng với xu hướng bạo lực ấy, vị Linh mục chánh xứ Phú Yên này lại có hành vi đánh 2 học sinh là con em của giáo xứ cũng vì những chuyện không đâu vào dâu. Theo đó, vì các em không hiểu và không nghe lời nên Linh mục Nam đã phật ý mà ra tay đánh các em….

Câu chuyện Linh mục Nam quan tâm tới giáo dân của mình do sự cố chìm tàu như thông tin được nói ra ở trên tỏ ra hết sức lạc lõng và khó hiểu. 

Tiếp cận điều này, có người đã phát biểu rằng, Linh mục Nam đang thông qua việc này dể đánh bóng tên tuổi, gây dựng lại uy tín trước bà con giáo dân sau những câu chuyện vô tiền khoáng hậu vừa qua. Đó cũng là cách để Linh mục này thể hiện trước TGM GP Vinh rằng, ông vẫn dang được giáo dân tại đây yêu mến và chưa nên có những động thái xử lý như điều chuyển Linh mục này đi khỏi xứ Phú Yên. Tuy nhiên, cái trò giả hiệu đến hèn hạ và trơ trẽn của Linh mục này thể hiện rõ ràng ở câu chuyện sau đây: 

Trước đó, ngày … để chuẩn bị lễ Quan thầy cho người làm nghề biển (gọi tắt là lễ Quan thầy đoàn tàu), Linh mục Nam đã yêu cầu mỗi chủ thuyền phải đóng góp cho giáo xứ 3,5 triệu đồng, một số tiền tương đối lớn trong bối cảnh nghề biển dù đã tái khởi dộng trở lại sau sự cố môi trường nhưng vẫn còn đó những khó khăn cũ, muôn thuở. 

Theo đó, số tiền này sẽ được sử dụng để Giáo xứ mời khách (chủ yếu là các Linh mục về dự lễ). Mỗi Linh mục khi ra về sẽ được biếu 1kg mực một nắng và phong bì 1 triệu đồng (tiền xăng xe đi lại). Đã có 25 chủ tàu thuyền đánh cá lớn đã phải đóng góp số tiền trên cho Linh mục Đặng Hữu Nam để tổ chức vào hoạt động nói trên. 

Dư luận phần đông chủ tàu thuyền thuộc diện đóng góp dù không hài lòng với yêu cầu của Linh mục Nam với lí do số tiền quá lớn và tổ chức như thế là lãng phí, không cần thiết. Nhưng cũng như những sự việc to nhỏ tại Gx Phú Yên từ trước đến nay khi Linh mục Nam về quản nhiệm giáo xứ, giáo dân không ai dám “hé răng” nửa lời. Bởi nếu biết chuyện thì Linh mục Nam sẽ tổ chức đấu tố người đó trên nhà thờ để làm nhục, mất danh dự người đó. Còn nếu nghiêm trọng thì có thể Linh mục này sẽ đuổi giáo dân đó ra khỏi xứ mà không ai dám can ngăn. 

Sự ngột ngạt, không khí mất dân chủ tại Gx Phú Yên đã đến lúc được chấm dứt nếu không muốn tức nước vỡ bờ, giáo dân kéo vào TGM GP Vinh để nêu nguyện vọng như cái cách mà Giáo dân xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) đã từng thực hiện vào tháng 09/2015. 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Tưởng như vụ cứu vớt được chiến tàu đã làm tên tuổi cha Anton Đặng Hữu Nam được đánh bóng, nhưng không phải. Bản chất vẫn là vậy, không thể che giấu được, từ những việc vả điếc vĩnh viễn 1 bên tay của nam thanh niên vì không chịu đi lễ, hay đánh đập trẻ em đã lộ ra bản chất bẩn thỉu của Đặng Hữu Nam. Không khí ngột ngạt tại giáo phật Vinh đã đến lúc cần chấm dứt rồi

  Trả lờiXóa
 2. Sự ngột ngạt, không khí mất dân chủ tại Gx Phú Yên đã đến lúc được chấm dứt nếu không muốn tức nước vỡ bờ, giáo dân kéo vào TGM GP Vinh để nêu nguyện vọng như cái cách mà Giáo dân xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) đã từng thực hiện vào tháng 09/2015.

  Trả lờiXóa
 3. Sự ngột ngạt, không khí mất dân chủ tại Gx Phú Yên đã đến lúc được chấm dứt nếu không muốn tức nước vỡ bờ, giáo dân kéo vào TGM GP Vinh để nêu nguyện vọng như cái cách mà Giáo dân xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) đã từng thực hiện vào tháng 09/2015

  Trả lờiXóa
 4. Mới nghe qua thì có vẻ như Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam đã biết quan tâm hơn tới giáo dân của mình thay vì chỉ biết mắng, chửi và đập đánh.Vụ việc xảy ra với 2 em học sinh trường Trung học cơ sở xã An Hòa và sau đó dẫn đến việc kích động giáo dân đánh cho Trạm trưởng trạm y tế xã An Hòa Hồ Vĩnh Lai thập tử nhất sinh; rồi chuyện Linh mục Nam tát 1 thanh niên vì không siêng năng đi lễ khiến thanh niên này điếc 1 tai vĩnh viễn…

  Trả lờiXóa
 5. Dư luận phần đông chủ tàu thuyền thuộc diện đóng góp dù không hài lòng với yêu cầu của Linh mục Nam với lí do số tiền quá lớn và tổ chức như thế là lãng phí, không cần thiết. Nhưng cũng như những sự việc to nhỏ tại Gx Phú Yên từ trước đến nay khi Linh mục Nam về quản nhiệm giáo xứ, giáo dân không ai dám “hé răng” nửa lời. Bởi nếu biết chuyện thì Linh mục Nam sẽ tổ chức đấu tố người đó trên nhà thờ để làm nhục, mất danh dự người đó. Còn nếu nghiêm trọng thì có thể Linh mục này sẽ đuổi giáo dân đó ra khỏi xứ mà không ai dám can ngăn.

  Trả lờiXóa
 6. Mấy ông suốt ngày đả đảo chính quyền, chê chính quyền tham nhũng, thiếu minh bạch này nọ, nhìn cung cách làm việc của mấy ông linh mục này cũng quan tham chẳng kém. Lấy mỗi người 3,5 triệu làm lễ quan thầy, tưởng chuẩn bị gì to tát nhưng cũng chỉ dùng để cung phụng mấy vị linh mục khác. Linh mục cũng quan liêu lắm.

  Trả lờiXóa
 7. Ông Linh mục này hành xử như kiểu ông ta là vua là chúa vậy, chỉ là linh mục thôi mà sao ông ta hạc sách ghê gớm vậy. Vòi tiền trắng trợn, lễ quan thầy gì mà đòi mỗi người đóng góp những 3,5 triệu. Không nên để cho ông ta làm quản xử vùng đất nghèo này nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Lấy tiền của giáo dân để mời để phong bì mấy linh mục khác, linh mục cũng chẳng khác quan tham là mấy. Mời dự mà còn phải tiền sao, mấy ông linh mục là ngôi sao mà xuất hiện cũng phải tiền.

  Trả lờiXóa
 9. Phần đông chủ tàu thuyền thuộc diện đóng góp dù không hài lòng với yêu cầu của Linh mục Nam với lí do số tiền quá lớn và tổ chức như thế là lãng phí, không cần thiết. Hạch sách dân đến thế là vừa, linh mục mà như quan tham.

  Trả lờiXóa
 10. Đám linh mục suốt ngày chửi bới chính quyền, chê chính quyền tham nhũng, thiếu minh bạch này nọ, nhìn cung cách làm việc của mấy ông linh mục này cũng quan tham chẳng kém. Lấy mỗi người 3,5 triệu làm lễ quan thầy, tưởng chuẩn bị gì to tát nhưng cũng chỉ dùng để cung phụng mấy vị linh mục khác.

  Trả lờiXóa
 11. Sự ngột ngạt, không khí mất dân chủ tại Gx Phú Yên đã đến lúc được chấm dứt nếu không muốn tức nước vỡ bờ, giáo dân kéo vào TGM GP Vinh để nêu nguyện vọng như cái cách mà Giáo dân xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) đã từng thực hiện

  Trả lờiXóa
 12. Cũng với xu hướng bạo lực ấy, vị Linh mục chánh xứ Phú Yên này lại có hành vi đánh 2 học sinh là con em của giáo xứ cũng vì những chuyện không đâu vào dâu. Theo đó, vì các em không hiểu và không nghe lời nên Linh mục Nam đã phật ý mà ra tay đánh các em….

  Trả lờiXóa
 13. Sự ngột ngạt, không khí mất dân chủ tại Gx Phú Yên đã đến lúc được chấm dứt nếu không muốn tức nước vỡ bờ, giáo dân kéo vào TGM GP Vinh để nêu nguyện vọng như cái cách mà Giáo dân xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) đã từng thực hiện vào tháng 09/2015.Cần phải nghiêm trị những người như Linh mục Nam theo quy định pháp luật

  Trả lờiXóa
 14. Linh mục Nam đang thông qua việc này dể đánh bóng tên tuổi, gây dựng lại uy tín trước bà con giáo dân sau những câu chuyện vô tiền khoáng hậu vừa qua. Đó cũng là cách để Linh mục này thể hiện trước TGM GP Vinh rằng, ông vẫn dang được giáo dân tại đây yêu mến và chưa nên có những động thái xử lý như điều chuyển Linh mục này đi khỏi xứ Phú Yên.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.