THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 7 2017

GP VINH TẬP HUẤN CÔNG LÝ & HÒA BÌNH: XU HƯỚNG BẮT TAY HAY NẮM TAY?

by An Chiến  |  at  6.7.17

Như đã thông tin ở bài trước (xem thêm: Tại đây) và xin được nhắc lại một luận điểm đã được định hình trước đó: "Thực sự đáng mừng là người Công giáo nói chung đã bắt đầu quan tâm tới những vấn đề nhức nhối trong xã hội và liên quan thiết thân đến họ. Nhưng thử hỏi với một cách làm có phần độc lập, thiên về mặt nội bộ giáo hội, bỏ qua vai trò của chính quyền với tư cách là chủ thể quản lý xã hội (tổ chức tôn giáo cũng là một pháp nhân, một thành tố cấu thành nên xã hội) thì mục đích hướng đến là gì?". 

Tin chắc câu hỏi và cũng là vấn đề được đặt ra này không hoàn toàn mới! 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet). 
Những vấn nạn như tình trạng thu, chi trái quu định tại các địa phương, vấn nạn lạm thu trong các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập, thu tiền sinh con thứ 3... không còn là vấn đề mới được nhắc đến lần đầu. Đã rất nhiều lần nó đã trở thành một vấn đề có sức nóng cực cao trong các diễn đàn Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp ở các địa phương... 

Và đối với những vấn đề đưa ra đã được đề xuất những giải pháp có tính căn cơ, khả thi nhưng kết quả giải quyết sau đó thì chưa bao giờ triệt để. Giải quyết được điểm này thì điểm kia, chỗ kia, khu vực kia lại xuất hiện. Cho nên, chúng ta phải thừa nhận rằng chính quyền đã nỗ lực nhưng chưa thực sự giải quyết được triệt để. 

Mặt khác, bản thân mỗi chính quyền sẽ chẳng thể giải quyết vấn đề đến đâu nếu như không có sự hợp tác của người dân không phân biệt giai tầng, xã hội, đẳng cấp... 

Giữa những điều được chỉ ra thì có thể nói, việc Giáo hội Công giáo địa phận Vinh tổ chức tập huấn Giáo huấn xã hội Công giáo với những nội dung được chỉ ra thực là những tín hiệu vui! Nhưng, cái đáng tiếc vẫn là não trạng và cách làm! 

Theo đó, thay vì chung tay, "bắt tay" với chính quyền, góp ý cho chính quyền trên tinh thần xây dựng thì những người chủ thuyết, khởi xướng lại làm ngược lại. Họ mặc định việc thiếu lòng tin với chính quyền, lòng tin với chế độ cộng sản để rồi họ tự làm, tự nắm tay mình mà không chia sẻ với người khác! 

Họ cũng tự cho mình cái quyền được phán xét chính quyền, sử dụng các vấn nạn như những thứ vũ khí để đấu tố chính quyền, hạ uy tín của chính quyền! 

Và hình như đây mới là mục đích chứ không phải là xóa bỏ những vấn nạn tiêu cực kia! 

Mỗi xã hội, mỗi chế độ đều tồn tại những thứ tiêu cực, những vấn nạn. Đó cũng là mục tiêu tranh đấu của các lực lượng tiến bộ, cấp tiến trong xã hội. Nhưng xin thưa, tranh đấu không đồng nghĩa với xóa bỏ tất cả, bởi xã hội hôm nay, hiện tại đâu phải là những điều vô nghĩa lý, cần xóa bỏ. Ở đó vẫn còn những thứ hay ho, cần được nhân rộng. 

Vậy nên, đã đến lúc TGM GP Vinh nói chung, cá nhân người đứng đầu Giám mục Nguyễn Thái Hợp nên chặn đứng các xu hướng tiêu cực, để Ban Công lý & hòa bình Giáo phận Vinh cũng như các ban trực thuộc thực sự là cánh tay, là nhân tố để giúp nhà nước xóa bỏ những điều tiêu cực, giúp cho xã hội đi lên, thăng tiến! Hay nói cách khác, xu hướng bắt tay phải là chủ đạo chứ không phải là nắm tay!!!!

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Đã đến lúc TGM GP Vinh nói chung, cá nhân người đứng đầu Giám mục Nguyễn Thái Hợp nên chặn đứng các xu hướng tiêu cực, để Ban Công lý & hòa bình Giáo phận Vinh cũng như các ban trực thuộc thực sự là cánh tay, là nhân tố để giúp nhà nước xóa bỏ những điều tiêu cực, giúp cho xã hội đi lên, thăng tiến! Hay nói cách khác, xu hướng bắt tay phải là chủ đạo chứ không phải là nắm tay!

    Trả lờiXóa
  2. Giữa những điều được chỉ ra thì có thể nói, việc Giáo hội Công giáo địa phận Vinh tổ chức tập huấn Giáo huấn xã hội Công giáo với những nội dung được chỉ ra thực là những tín hiệu vui! Nhưng, cái đáng tiếc vẫn là não trạng và cách làm!

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.