THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 7 2017

HIỆP THÔNG VỚI ĐAN VIỆN THIÊN AN HUẾ: KHI SỰ THẬT CHỈ ĐƯỢC 1/2

by An Chiến  |  at  2.7.17

Tôi xin được gọi sự việc được nói đến sau đây là một sự ngộ nhận mà ngoài những nguyên nhân khách quan thì nó cho thấy não trạng của một bộ phận chức sắc, giáo dân đạo Công giáo đối với vụ việc xảy đến với các tu sỹ đan viện Thiên An Huế. 

Về bản chất sự việc, đúng - sai đã được Đài PTTH Thừa Thiên Huế thông tin ở phóng sự sau đây: 
Vậy mà dù chưa hiểu thực chất như thế nào, một số xứ,họ đạo tại Nghệ An như Gx Yên Hòa thuộc GP Vinh (xã Quỳnh Vinh, Tx Hoàng Mai, Nghệ An) và Gx Dụ Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã hưởng ứng bằng việc hiệp thông, cầu nguyện: 

"#TNCG: Đêm 01 tháng 7 năm 2017, tại giáo xứ Yên Hòa thuộc hạt Thuận Nghĩa đã tổ chức thắp nên cầu nguyện cho Đan Viện Thiên An thuộc Tổng giáo phận Huế, bị nhà cầm quyền đàn áp trong những ngày qua.

Sau khi kết thúc thánh lễ Chúa nhật, ban tổ chức đã mở các đoạn phim quay tại hiện trường cảnh công an, côn đồ hành hung, đánh đập các đan sĩ. Nhất là tượng Thánh Giá của Đan Viện dựng trên đồi thông đã bị dày xéo, dẫm nát bởi bàn tay của những kẻ khát máu, bạo quyền.
Cộng đoạn cả giáo xứ đồng tâm hợp lòng, dương băng rôn và khẩu hiệu: Giáo xứ Yên Hòa hiệp thông đồng hành cùng Đan Viện Thiên An; Thập giá Đức Kitô là vinh dự của chúng con; Đập phá Thánh giá Chúa là phạm thội Thánh; Phản đối nhà cầm quyền Huế kích động đàn áp đánh đập các thầy Đang Viện Thiên An…

Cũng trong đêm này, tại giáo xứ Dụ Yên thuộc giáo hạt Kỳ Anh, các tổ liên gia đã rước kiệu Đức Mẹ Fatima với ý nguyện xin thêm lòng, thêm trí, thêm sức cho quý cha và quý thầy ở dòng Thiên An Huế, để họ vượt qua được sự đàn áp của “những kẻ vô thân, vô tâm, vô lương, vô tri”. Đoàn con cái dâng lên lời ca tiếng hát và tràng Mân côi, nguyện xin Đức Mẹ Fatima cứu chữa quê hương thoát cảnh bạo quyền.

Như chúng ta cũng đã biết trong thời gian qua, nhà cầm quyền Huế đã dùng côn đồ đánh đập các thầy Đan Viện Thiên An một cách hết sức dã man. Khi thấy Thánh giá Đức Kitô bị phá hủy thì các thầy đến ôm lấy cây thập tự và bị công an bảo kê cho côn đồ đánh đập không thương tiếc, đến ngất xỉu. Họ còn ngăn cản không cho Đan Viện đưa các thầy bị đánh đập đi cấp cứu.

Ngoài ra những kẻ hung hãn còn dung cưa sắt, gậy 3 khúc, tuýp sắt cả những thanh gỗ lớn rượt đuổi, lao về phía các đan sĩ. Họ kích động lôi kéo những người phụ nữ đến Đan Viện để chửi bới, lăng nhục Đan sĩ…

Là con người ai cũng xót xa, đau lòng khi nhìn thấy các Đan sĩ vì bảo vệ Thánh giá mà bị đánh đập. Riêng với những người có đức tin thì ai cũng hiểu việc “Xúc phạm Thánh Giá là xúc phạm đến người công giáo”, nghĩa là đức tin của người Kitô hữu đang bị chà đạp, sỉ nhục thậm tệ". 

Xin được nhắc lại, hiệp thông là sự giao tiếp giữa Kitô hữu với Thiên Chúa, được thể hiện qua các hình thức như cầu nguyện, xưng tội và thờ phượng. Nhưng mối quan hệ này là ở bên trong tâm linh của mỗi cá nhân với Thiên Chúa. Nếu ai phạm những tội trọng mà không chịu ăn năn, xưng tội để được tha thứ mà vẫn tiếp tục sa vào tội lỗi thì mối quan hệ của người đó với Chúa sẽ bị chia cắt. 

Với một ý nghĩa lớn lao như thế, không phải cứ muốn hiệp thông là thực hiện bất chấp những điều được cung cấp đó có đúng với sự thật không? 

Ở đây cũng có nguyên nhân khách quan từ việc, ngay sau khi xảy ra sự việc đan viện Thiên An đã có bản Thông cáo về sự việc với những lời lẽ bịa đặt, vu khống. Họ không hề đề cập đến nguyên do dẫn tới sự việc cũng như bối cảnh khiến một số tu sỹ bị thương. 

Tuy nhiên, 2 giáo xứ nói trên (Dũ Yên, Yên Hòa) đã không thèm kiểm chứng sự việc, tin theo một chiều để hiệp thông, cầu nguyện bất chấp những điều thực tế đã xảy đến. Việc hiệp thông, cầu nguyện một cách mù quáng vì thế đã vô tình biến những kẻ gây chuyện, bịa đặt thành những chủ thể cần bảo vệ. 

Tôi hoàn toàn đồng ý với blog Mõ Làng, chính sự vào cuộc chậm trễ của báo chí chính thống đã khiến sự việc thiếu đi góc nhìn đa chiều, khách quan và đúng sự thật. Rất mong báo chí cần mạnh dạn vào cuộc và các đấng chủ chăn đạo Công giáo cần xác minh kỹ sự việc trước khi kêu gọi cộng đoàn hiệp thông, cầu nguyện. Hiệp thông, cầu nguyện bừa bãi sẽ chỉ làm cho hình thức giao tiếp đặc biệt này mất đi ý nghĩa bản thể cũng như sức mạnh vốn có!

An Chiến

1 nhận xét:

  1. Chính sự vào cuộc chậm trễ của báo chí chính thống đã khiến sự việc thiếu đi góc nhìn đa chiều, khách quan và đúng sự thật. Rất mong báo chí cần mạnh dạn vào cuộc và các đấng chủ chăn đạo Công giáo cần xác minh kỹ sự việc trước khi kêu gọi cộng đoàn hiệp thông, cầu nguyện. Hiệp thông, cầu nguyện bừa bãi sẽ chỉ làm cho hình thức giao tiếp đặc biệt này mất đi ý nghĩa bản thể cũng như sức mạnh vốn có!

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.