THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 7 2017

MỘT GÓC NHÌN KHÁC VỀ SỐ LINH MỤC CỰC ĐOAN GP VINH

by An Chiến  |  at  2.7.17

"Nhân ngày lễ bổn mạng Phêrô, lòng buồn man mác vì nhớ tói một người bạn, một người anh, đó là Phêrô Hồ Đức Hoà, một tù nhân lương tâm đang bị nhà tù cộng sản giam giữ.

Nhắc đến anh là nhắc đến một người đàn ông trưởng thành thật sự với những đức tính đáng ngưỡng mộ: hiền hoà, nhẫn nhục và bác ái vị tha. Đã qua 6 mùa thu, chúng ta ly biệt nhau: kẻ ở trong nhà tù nhỏ, kẻ ở ngoài nhà tù lớn mang tên nhà tù nhà sản Việt.

Anh ơi, bạn ơi, kẻ hèn này chỉ biết gửi gắm niềm hy vọng được giải thoát nơi thánh bổn mạng. Ngài cũng bị cầm tù và được Chúa giải thoát. Xin ngài bầu cử để hiền huynh được giải thoát".

Đây là một stt ngắn của vị linh mục đang quản xứ Tân Hội, hạt Ngàn Sâu, GP Vinh nhân ngày lễ bổn mạng Thánh Phêrô - Linh mục Dương Sỹ Nho. Đây cũng là bổn mạng (Ngày lễ kính của người nhận thánh Phêrô làm tuyên xưng cho mình). 

Về Linh mục Dương Sỹ Nho, vị chủ chăn này từng nổi tiếng với sự việc: "Vào khoảng 19 giờ 30 ngày 10/11/2016, Linh mục Dương Sỹ Nho (quản xứ Tân Hội, hạt Ngàn Sâu, GP. Vinh thuộc xã Hương Trạch, huyện Hương Khê) cùng một số người trong Hội đồng mục vụ giáo xứ (ông Phúc, ông Nhiên, ông Đại, ông Kính, ông Hoàng) Tân Hội đã đến nhà anh N.V.T thuộc giáo họ Lộc Giang, xóm Tân Thành, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (là giáo dân rất thường xuyên đi lễ, được hưởng nhiều ân sủng của Chúa) đánh anh T trọng thương cấp cứu tại bệnh viện huyện Hương Khê trong tình trạng chảy máu vùng miệng, đa chấn thương vùng mặt, đầu, lưng, ngực…hiện anh T đang được điều trị tích cực và rất hoang mang" - Theo VNTB. 

Vị Linh mục này sau đó cũng đã bị cáo buộc nhận tiền của số đối tượng chống đối để chống phá: 
Một vài nét về Linh mục Nho như thế để thấy rằng, tôi hoàn toàn không bất ngờ khi thấy Lm này viết như thế về Hồ Đức Hòa, đối tượng chính trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (Theo điều 79 - BLHS) được TAND tối cao đưa ra xét xử phúc thẩm tại TP Vinh (Nghệ An) vào ngày 23/5/2013. 
Về Hồ Đức Hòa, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao viết như sau: "Từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, Hồ Đức Hòa (SN 1974, trú tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trần Đình tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã lôi kéo nhiều đối tượng khác ở Nghệ An, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Trà Vinh... tham gia tổ chức phản động lưu vong “Việt Nam Canh tân cách mạng Đảng” (gọi tắt là Việt Tân).

Các bị cáo được kết nạp, đặt bí danh để hoạt động. Hồ Đức Hòa và đồng bọn đã được đưa ra nước ngoài tổng cộng 15 lần để huấn luyện phương pháp đấu tranh, được Việt Tân cung cấp tiền bạc và phương tiện để về nước tập hợp lực lượng hình thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng hình thức “bất bạo động”, thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình" nhằm chống phá cách mạng Việt Nam, lợi dụng hoạt động biểu tình đòi bảo vệ chủ quyền biển đảo để lôi kéo đông người, xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng, đưa yêu sách đòi đa nguyên đa đảng, thay đổi chế độ chính trị... ". 

Hội đồng xét xử sau đó đã giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Hồ Đức Hoà (39 tuổi), trú số nhà 21, ngõ 6, đường Trần Quốc Toản, TP Vinh, Nghệ An 13 năm tù. 

Việc một Linh mục cổ súy một kẻ chống đối không còn là điều gì quá lạ, đặc biệt là tại GP Vinh. Và việc các vị chủ chăn như Lm Nho thể hiện công khai càng cho thấy, họ thực chất thuộc một phường giống nhau. 

Phải chăng đây là lí do khiến những vị chủ chăn như thế này (Dương Sỹ Nho, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục....) trở nên lạc loài và thường xuyên có những động thái đi ngược lại pháp luật, xem thường pháp luật như thời gian qua! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. nghe thì chẳng ai tin nhưng đó là sự thật đáng trách. Là một người không theo đạo Thiên chúa, nhưng thật may mắn tôi đã không ít lần được tiếp xúc với những người đứng đầu trong hàng ngủ quản xứ đứng đầu các giáo xứ. Ở họ luôn toát ra vẻ thân thiện, hiền hòa và đầy tấm lòng bao dung, kính chúa yêu nước. Đâu rồi những hình ảnh này ở giáo xứ Phú yên?

  Trả lờiXóa
 2. Việc một số linh mục cực đoan, quá khích lợi dụng sự việc công an Uỳnh Lưu giữu số hàng lậu, không có hóa đơn nguồn gốc rõ ràng để tuyên truyền, kích động người dân chống phá chính quyền nhân dân là hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Và đây là hành vi đáng lên án, và nhân dân cần nhận ra rõ âm mưu đằng sau của chúng không để cho bọn phản động lợi dụng vào các hành vi vi phạm pháp luậtvà vô tình tiếp tay cổ vũ cho chúng.

  Trả lờiXóa
 3. Con người của Đặng Hữu Nam phải sớm bị vạch trần bản chất. chứ không bị nói gì là ông ta cứ đà đó tiến tới, làm nhiều hơn các hoạt động chống đối chính quyền đấy, nên cẩn thận nhưng cũng không thể nào dễ dàng tha thứ được đâu

  Trả lờiXóa
 4. Cũng trong những ngày gần đây, do bức xúc trước việc biểu tình trái pháp luật, phá hoại sự bình yên, ổn định tại các khu vực có liên quan đến thảm họa môi trường Formosa, các hội cựu chiến binh đã ra quân giúp sức lực lượng công an trong việc đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn những đối tượng xấu kích động, phá hoại tư tưởng người dân.

  Trả lờiXóa
 5. những tên linh mục này không thể chấp nhận được. đã không tập trung vào công việc chính của mình lại còn có những hành vi cổ súy, tiếp tay cho những kẻ chống đối chính quyền, chống đối đất nước. như vụ bạo loạn tại nghệ an bạn đọc có thể thấy rằng đó chính là chứng cứ hùng hồn nhất thể hiện sự vi phạm pháp luật của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 6. số đối tượng là linh mục - người đứng đầu, lãnh đạo về mặt tinh thần trong các tôn giáo không yên ổn giúp cho giáo dân của mình tốt đời đẹp đạo lại còn mang trong mình tư tưởng chống đối quyết liệt như vậy thì quả thực là rất đáng trách. thay vì có những hành động như vậy, những người này nên có những bước đi thiết thực để xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. linh mục gì chứ? ai đời không chịu khó thực thi phận sự của mình mà suốt ngày làm những việc trái với luân thường, đạo lý, trái với lương tâm của bản thân, gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng người dân như vậy mà vẫn còn thích lên mạng hay thích thể hiện cái tôi của mình như đám linh mục giáo phận vinh này thì quả thực không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu theo dõi cả quá trình, ngày 14/2/2017, từ khi Nguyễn Đình Thục xúi giục, kích động một số người dân xuống đường gây rối trật tự, nghênh ngang vênh váo vi phạm trật tự an toàn giao thông, cố tình tạo ra xô xát với chính quyền tại địa phận xã Diễn Hồng (Diễn Châu).

  Trả lờiXóa
 9. Hồ Đức Hòa và đồng bọn đã được đưa ra nước ngoài tổng cộng 15 lần để huấn luyện phương pháp đấu tranh, được Việt Tân cung cấp tiền bạc và phương tiện để về nước tập hợp lực lượng hình thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng hình thức “bất bạo động”, thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình" nhằm chống phá cách mạng Việt Nam, lợi dụng hoạt động biểu tình đòi bảo vệ chủ quyền biển đảo để lôi kéo đông người, xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng, đưa yêu sách đòi đa nguyên đa đảng, thay đổi chế độ chính trị... ".

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.