THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 7 2017

NHỮNG SỰ TRÙNG HỢP KHÓ HIỂU

by An Chiến  |  at  20.7.17

Trong cuộc kéo vào Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để nộp đơn ngày 18/10/2016, đoàn giáo dân do Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An dẫn đầu đã bị chặn lại tại khu vực gần cầu Bến Thủy, đoạn giáp ranh giữa Hà Tĩnh - Nghệ An. Đoàn của Linh mục Nguyễn Đình Thục khi vào đến địa phận Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh cũng yêu cầu phải quay trở lại. 

Lí do cho việc yêu cầu này ngoài những vấn đề mà chúng ta vẫn biết xưa nay xung quanh những từ như "lợi dụng", "nhân danh" khởi kiện công ty Formosa để kiếm chác của các chủ chăn này thì một vấn đề được nói đến trong sự kiện này là việc: Trước đó, Hà Tĩnh mới trải qua một đợt mưa lũ lớn nhất từ trước đến nay. Việc chính quyền, các cơ quan ban ngành tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ để lại và lo sợ việc linh mục, giáo dân Nghệ An vào sẽ gặp rủi ro... là những lí do được đưa ra! 

Đó là câu chuyện thứ nhất cho thấy một sự vô tâm, bàng quang của Linh mục, giáo dân tại Nghệ An trước những biến cố do thiên tai gây ra. Họ chỉ nhăm nhăm thực hiện cho được mục đích của mình mà không thèm quan tâm chủ thể khác trong xã hội như thế nào! 

Câu chuyện thứ hai được nói đến cũng là chuyện khởi kiện công ty Formosa của Linh mục, giáo dân GP Vinh. Mặc dù không tổ chức kéo đông người vào Hà Tĩnh khởi kiện như trước đó, họ chỉ thực hiện theo cơ chế cử người đại diện đến hệ thống Tòa án nhân dân gần nhất để nộp đơn khởi kiện, khiếu nại liên quan. 

Giáo dân tại Quỳnh Lưu (Nghệ An) đến TAND để nộp đơn khởi kiện sáng ngày  17/7/2017 sau khi tại Nghệ An mới trải qua một cơn bão lớn (Nguồn: FB). 

Theo đó, vào sáng ngày 17/7/2017, 03 Linh mục được giao trọng trách là Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương trưởng Ban Hỗ Trợ Ngư Dân Miên Trung, Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính quản hạt Thuận Nghĩa, Linh mục Phanxico Xavie Nguyễn Hồng Ân Phó Chưởng Ấn văn phòng Toà Giám Mục Vinh và khoảng 30 giáo dân đã đến TAND tỉnh Nghệ An tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An mang theo 506 đơn khởi kiện và đơn khiếu nại việc trả đơn của TAND Tx Kỳ Anh (Hà Tĩnh). 

TAND tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận 502/506 đơn của bà con giáo dân và hứa sẽ chuyển lại TAND thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh tiếp tục xem xét; Tòa án sẽ có thông báo về việc chuyển đơn đến bà con và từng chủ thể có đơn! 

Mọi thứ diễn ra trong ổn định, trật tự và ôn hòa. Tuy nhiên, bối cảnh lần nộp đơn khởi kiện này thì cũng có vấn đề. Theo đó, trước đó 1 ngày bão Latas đã đổ bộ từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, trong đó có Nghệ An. 

Việc đi kiện trong bối cảnh tại Nghệ An đang tập trung nhân vật lực để khắc phục hậu quả do bão gây ra vì thế được cho là phản cảm? 

Câu hỏi đặt ra là tại sao không phải thời điểm khác, Linh mục, giáo dân tại Nghệ An lại đi kiện đúng vào những thời điểm đặc biệt và nhạy cảm này? Phải chăng, họ đang muốn hướng sự thu hút của dư luận đến họ? Câu hỏi này xin được gửi tới các chức sắc có phẩm trật tại GP Vinh... 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Câu hỏi đặt ra là tại sao không phải thời điểm khác, Linh mục, giáo dân tại Nghệ An lại đi kiện đúng vào những thời điểm đặc biệt và nhạy cảm này? Phải chăng, họ đang muốn hướng sự thu hút của dư luận đến họ? Câu hỏi này xin được gửi tới các chức sắc có phẩm trật tại GP Vinh.

  Trả lờiXóa
 2. Trong cuộc kéo vào Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để nộp đơn ngày 18/10/2016, đoàn giáo dân do Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An dẫn đầu đã bị chặn lại tại khu vực gần cầu Bến Thủy, đoạn giáp ranh giữa Hà Tĩnh - Nghệ An. Đoàn của Linh mục Nguyễn Đình Thục khi vào đến địa phận Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh cũng yêu cầu phải quay trở lại.

  Trả lờiXóa
 3. công giáo cái qué gì khi cả xã hội đang khốn khổ đi khắc phục hậu quả của bão lụt họ lại kéo nhau đi khởi kiện formosa , mà rõ ràng lần trước đã bị tòa án nhân dân kì anh bác đơn, nhưng họ vẫn cố tình .có vẻ như họ đang cố tình ngó lơ đi trước những nỗi khổ mà người dân đang phải gánh chịu

  Trả lờiXóa
 4. Haiz, đám linh mục có vẻ như vô công dồi nghề thật. Việc của mình thì không làm, lại toàn đi làm mất cái việc linh tinh. Thằng đứng đầu mà thế thì thời gian này cuộc sống của bà con giáo dân vất vả là phải. Thằng đứng đầu thì không vì lợi chs chung của bà con giáo dân, suốt ngày đi và chỉ đạo bà con gây rồi, thì phát triển làm sao được.

  Trả lờiXóa
 5. Câu hỏi đặt ra là tại sao không phải thời điểm khác, Linh mục, giáo dân tại Nghệ An lại đi kiện đúng vào những thời điểm đặc biệt và nhạy cảm này? Phải chăng, họ đang muốn hướng sự thu hút của dư luận đến họ? Câu hỏi này xin được gửi tới các chức sắc có phẩm trật tại GP Vinh. Đời sống của người giáo dân làm sao phát triển được khi suốt ngày bị lợi dụng như thế này.

  Trả lờiXóa
 6. Tại sao không phải thời điểm khác mà lại là thời điểm đang khắc phục hậu quả bão, Linh mục, giáo dân tại Nghệ An lại đi kiện đúng vào những thời điểm đặc biệt và nhạy cảm này? Phải chăng, họ đang muốn hướng sự thu hút của dư luận đến họ? Câu hỏi này xin được gửi tới các chức sắc có phẩm chất tại GP Vinh...

  Trả lờiXóa
 7. Vẫn là đám linh mục công giáo, bao giờ thì họ mới để yên cho người dân sinh sống đây. Người dân làm ăn chân chính đâu có thời giờ, tiền bạc hỗ trợ của bọn vong nô như mấy tên linh mục kia đâu mà phải chờ cái chuyện kiện tụng của bọn họ chứ. Những người chịu trực tiếp còn chưa lên tiếng thì đâu đến lượt những con người suốt ngày du dú trong nhà thờ chứ!

  Trả lờiXóa
 8. họ biết trong những lúc đang cần huy động nhân lực lớn để khắc phục những hậu quả của thiên tai đến như vậy thì sai sót của các cán bộ, nhân viên là dễ xảy ra, và đó cũng là một cái cớ nữa để họ lợi dụng xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 9. Lí do cho việc yêu cầu này ngoài những vấn đề mà chúng ta vẫn biết xưa nay xung quanh những từ như "lợi dụng", "nhân danh" khởi kiện công ty Formosa để kiếm chác của các chủ chăn này thì một vấn đề được nói đến trong sự kiện này là việc: Trước đó, Hà Tĩnh mới trải qua một đợt mưa lũ lớn nhất từ trước đến nay. Việc chính quyền, các cơ quan ban ngành tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ để lại và lo sợ việc linh mục, giáo dân Nghệ An vào sẽ gặp rủi ro... là những lí do được đưa ra!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.