THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 7 2017

TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG TẶNG 25 TRIỆU USD CHO QUỐC HỘI CAMPUCHIA

by An Chiến  |  at  24.7.17

Một tòa nhà làm việc trị giá 25 triệu Mỹ kim cho Quốc Hội Cambodia, hai xe cứu thương tặng riêng cho Quốc Vương và Hoàng Thái Hậu Cambodia, và 50 chiếc máy điện toán cho tỉnh Preah Sihanouk là những món quà mà Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tặng nhân chuyến thăm Cambodia được kết thúc vào Thứ Bảy 22/07 vừa qua. 
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với  Quốc Vương Campuchia (Nguồn: FB). 

Bình luận về điều này, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều. Dưới đây là ý kiến được Huy Lam/SBTN ghì lại: "Không rõ ý đồ của việc tặng xe cứu thương cho vua và thái hậu Cambodia là gì, nhưng món quà trị giá 25 triệu Mỹ kim cho Quốc Hội Cambodia đã vượt quá truyền thống tặng quà cho các cơ quan lập pháp của các nước trong vùng.

Theo phân tích của trang mạng BauxiteVietnam, giữa Việt Nam và Cambodia có ba vấn đề nhức nhối phải giải quyết. Đó là Biển Đông, biên giới, và cư dân gốc Việt sinh sống lâu đời tại Cambodia. Cambodia hiện ngả về phe Trung Cộng trong vấn đề Biển Đông. Lập trường này khiến Cambodia nhiều lần ngăn chặn những nghị quyết đưa ra tiếng nói chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông. Về vấn đề biên giới, hai nước vẫn chưa hoàn tất công việc đặt mốc biên giới, sau 40 năm khởi công. Và Việt Nam hiện có khoảng 156,000 người gốc Việt sinh sống tại Cambodia. Theo BauxiteVietnam, các cư dân gốc Việt này có thể sẽ gặp khó khăn lớn, một khi Thủ tướng Hun Sen thân Việt Nam không còn ở vị thế nhà lãnh đạo Cambodia". 

Cũng giống như câu chuyện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đội ô trong buổi lễ tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân gia đình chính sách vừa qua. Dường như những ý kiến có tính trái chiều này xuất phát từ chính sự thiên kiến đối với người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam mà ra! 

Rất đồng tình chuyến thăm Campuchia của người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam diễn ra trong bối cảnh vẫn đề Biển Đông tiếp tục có dấu hiệu nóng lên; tiếng nói của Campuchia cũng đang nghiêng ngả sang Trung Quốc như những gì đã diễn ra trước đó. 

Và xin thưa rằng, bản thân tiếng nói của Campuchia khi độc lập thì không có mấy sức nặng, thậm chí là hết sức bình thường. Nhưng nó sẽ trở nên khác đi khi họ tham gia vào các hội nghị chính thức của Asean. Trong khi đó, Asean (rất nhiều nước liên quan đến vấn đề Biển Đông) dù đã cố gắng nhưng chưa thể cho ra đời một nghị quyết có tính chung nhất cho toàn khối. 

Đây cũng là lí do khiến sức mạnh tập thể trong việc đấu tranh với phía Trung Quốc giảm đi cái sức nặng thường thấy! 

Nói như thế để thấy, 25 triệu Mỹ Kim mà đoàn của người đứng đầu tặng cho Quốc hội Campuchia sẽ là phù hợp nếu như vì thế mà Campuchia tán thành nghị quyết Asean trong hội nghị sắp tới! Cái gọi là "vượt quá truyền thống tặng quà cho các cơ quan lập pháp của các nước trong vùng" vì thế đã có được một lí do không thể thích đáng hơn! 

Lâu nay, sau những sự biến liên quan đến Biển Đông, đã có không ít người kêu gào nhà nước Việt Nam phải có hành động thiết thực để bảo vệ biển đảo thiêng liêng. Họ cũng sẽ chửi rủa nhà nước và đương nhiên cả Đảng Cộng sản khi không có những động thái cụ thể. Và nay khi việc xác lập đấu tranh pháp lý là biện pháp quan trọng nhất và cần thiết phải xác lập sự thống nhất, đoàn kết thì họ lại lên án! Vậy nên, sẽ không sai nói rằng, kêu gọi bảo vệ biển Đông chẳng qua chỉ là trò giả hiệu! Những người kêu gọi họ chẳng hiểu gì về cuộc đấu tranh mà "nhà nước" của họ đang ra sức thực hiện trước một Trung Quốc lắm mưu, nhiều kế này! 

Đó là chưa nói tới việc tặng quà để mối quan hệ giữa 2 bên ổn định thì không từng nào gọi là "bất thường". 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Một tòa nhà làm việc trị giá 25 triệu Mỹ kim cho Quốc Hội Cambodia, hai xe cứu thương tặng riêng cho Quốc Vương và Hoàng Thái Hậu Cambodia, và 50 chiếc máy điện toán cho tỉnh Preah Sihanouk là những món quà mà Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tặng nhân chuyến thăm Cambodia được kết thúc vào Thứ Bảy 22/07 vừa qua.
  Điều này tôi nghĩ là tốt và tôi ủng hộ. Vì đã là anh em trong một nhà thì cần giúp đỡ nhau.

  Trả lờiXóa
 2. Việc tặng quà cho Cambodia là một trong những bước đi của Nhà nước Việt Nam trong việc tranh thủ sự ủng hộ của nước này để tìm tiếng nói chung của các quốc gia trong cộng đồng ASEAN đối với vấn đề Biển Đông. Hơn lúc nào hết trong ta hiểu rằng để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc thì các quốc gia nhỏ như Việt Nam và Cambodia cần đoàn kết với nhau mới tạo được sức mạnh khắc chế đối thủ.

  Trả lờiXóa
 3. Lâu nay, sau những sự biến liên quan đến Biển Đông, đã có không ít người kêu gào nhà nước Việt Nam phải có hành động thiết thực để bảo vệ biển đảo thiêng liêng. Họ cũng sẽ chửi rủa nhà nước và đương nhiên cả Đảng Cộng sản khi không có những động thái cụ thể. Và nay khi việc xác lập đấu tranh pháp lý là biện pháp quan trọng nhất và cần thiết phải xác lập sự thống nhất, đoàn kết thì họ lại lên án! Vậy nên, sẽ không sai nói rằng, kêu gọi bảo vệ biển Đông chẳng qua chỉ là trò giả hiệu! Những người kêu gọi họ chẳng hiểu gì về cuộc đấu tranh mà "nhà nước" của họ đang ra sức thực hiện trước một Trung Quốc lắm mưu, nhiều kế này!

  Trả lờiXóa
 4. nhiều người bảo đi tặng 25 triệu mỹ kim là lớn nhưng tôi thấy vấn đề này trong thời đại bây giờ là hết sức bình thường và cần thiết nữa là khác,việc tặng 25 triệu đô nhưng đổi lại VN có thêm dự án ở cam thì còn thắc mắc gì nữa,với lại như ad nói là đổi lại bằng việc tiếng nói của Cam thay đổi trên cục diện biển đông nữa,tặng thì tặng để đổi dự án thôi chứ tôi thấy việc thay đổi tiếng nói trên biển đông ko mấy khả quan đâu

  Trả lờiXóa
 5. bản thân tiếng nói của Campuchia khi độc lập thì không có mấy sức nặng, thậm chí là hết sức bình thường. Nhưng nó sẽ trở nên khác đi khi họ tham gia vào các hội nghị chính thức của Asean

  Trả lờiXóa
 6. Không là Chính phủ Việt nam không muốn giữ biển Đông nhưng vị thế, tiềm lực và cả các quy tắc quốc tế không cho phép chúng ta muốn mạnh tay làm thì làm. Chúng ta trung lập, lại là nước xhcn vs Trung quốc to lớn vị thế mạnh kia t đố ông nào dám đem quân sự ra mà mạnh tay vs TQ đấy. Giờ chỉ có nước đi ngoại giao chính trị may ra cứu vãn tình hình thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Campuchia được Trung Quốc tài trợ cho rất nhiều thứ hơn hẳn so với Việt Nam rồi, nó giống như là Trung Quốc hối lộ cho Campuchia vậy. Việt Nam cũng chỉ có thể níu kéo chút tình vs Cam thôi. Haiz cũng tại cái ng tắc đồng thuận mà giờ mấy nghị quyết Biển Đông đều chưa đk thông qua.

  Trả lờiXóa
 8. Không phải Việt nam không muốn giữ biển Đông nhưng vị thế, tiềm lực và cả các quy tắc quốc tế không cho phép chúng ta muốn mạnh tay làm thì làm. Chúng ta trung lập, lại là nước xhcn vs Trung quốc to lớn vị thế mạnh kia t đố ông nào dám đem quân sự ra mà mạnh tay vs TQ đấy. Giờ chỉ có nước đi ngoại giao chính trị may ra cứu vãn tình hình thôi.

  Trả lờiXóa
 9. 25 triệu Mỹ Kim mà đoàn của người đứng đầu tặng cho Quốc hội Campuchia sẽ là phù hợp nếu như vì thế mà Campuchia tán thành nghị quyết Asean trong hội nghị sắp tới! Cái gọi là "vượt quá truyền thống tặng quà cho các cơ quan lập pháp của các nước trong vùng" vì thế đã có được một lí do không thể thích đáng hơn!

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. ngoài ngoại giao ra thì quan hệ việt nam - campuchia đã có từ lâu, việt nam còn giúp sức cho campuchia cả bằng máu xương thì 25 triệu mỹ kim có gì mà là bất thường cơ chứ? điều này còn thể hiện truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc việt nam nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Sau những sự biến liên quan đến Biển Đông, đã có không ít người kêu gào nhà nước Việt Nam phải có hành động thiết thực để bảo vệ biển đảo thiêng liêng. Họ cũng sẽ chửi rủa nhà nước và đương nhiên cả Đảng Cộng sản khi không có những động thái cụ thể. Và nay khi việc xác lập đấu tranh pháp lý là biện pháp quan trọng nhất và cần thiết phải xác lập sự thống nhất, đoàn kết thì họ lại lên án! Vậy nên, sẽ không sai nói rằng, kêu gọi bảo vệ biển Đông chẳng qua chỉ là trò giả hiệu! Những người kêu gọi họ chẳng hiểu gì về cuộc đấu tranh mà "nhà nước" của họ đang ra sức thực hiện trước một Trung Quốc lắm mưu, nhiều kế này!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.