THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 7 2017

THẾ ĐẤY, TRÔNG NGƯỜI MÀ MÀ BUỒN CHO TA

by An Chiến  |  at  21.7.17

Xin được nói luôn "người" ở đây là TGM Giáo phận Xuân Lộc, "ta" ở đây là TGM Giáo phận Vinh. Và câu chuyện dưới đây là một sự kiện xảy ra tại TGM Giáo phận Xuân Lộc hôm 18/7/2017 với sự tham dự của Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 và các ông: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Văn Tư; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp và lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Nai.

Thông tin từ Fb Nguyễn Thắng, "Tiếp và làm việc với đoàn có Đức Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc; Đức giám mục đa minh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc; Đức giám mục Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục phụ tá.

Tại buổi làm việc, Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 trân trọng chúc mừng Đức giám mục Giuse Đinh Đức Đạo vừa được tấn phong Giám mục Xuân Lộc, kế thừa sự nghiệp của Giám mục đa minh Nguyễn Chu Trinh. Bí thư Đảng ủy Quân khu nhấn mạnh, dưới sự dẫn dắt của ngài Đức giám mục và ngài giám mục phụ tá, Giáo phận Xuân Lộc ngày càng phát triển, đời sống bà con giáo dân ngày càng được nâng cao, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước của Đồng Nai và Quân khu 7, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ở góc độ của nhà quân sự, Chính ủy Quân khu 7 nêu rõ, hằng năm tỉnh Đồng Nai và Quân khu 7 luôn là địa bàn hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, có rất nhiều thanh niên là con em của đồng bào có đạo tích cực tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc; nhiều tấm gương là con em của đồng bào công giáo đã hy sinh thân mình cho nền độc lập tự do của Tổ quốc, sống kính chúa, yêu nước. Trung tướng giới thiệu tới các Đức giám mục và linh mục Trung tá, Nhạc sĩ Võ Thị Thiên Lan đang công tác tại Đoàn nghệ thuật Quân khu 7 và Trung tướng đã đệm đàn, hát với các linh mục của giáo phận ca khúc “Tự nguyện” gần gũi, gắn bó giữa đạo đời.
Một số hình ảnh tại cuộc gặp (Nguồn: FB). 

Đức giám mục Giuse Đinh Đức Đạo trân trọng cám ơn sự quan tâm của đồng chí Trung tướng đã tới thăm, sẻ chia và thông tin với các linh mục về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn Quân khu. Đức giám mục cho biết, hiện nay ở một số giáo xứ thuộc Giáo phận Xuân Lộc đã có những linh mục từng cầm súng bảo vệ Tổ quốc như linh mục Nguyễn Xuân Kiều, Chánh xứ Giáo xứ Bùi Vĩnh; Linh mục Nguyễn Sĩ Hùng, Giáo xứ Xuân An (Tân Phú)... “Chỉ có tình người, sự thân thiện và các giá trị đạo đức cao đẹp mới thực sự kết nối giữa con người với con người; sự chia sẻ của Trung tướng Phạm Văn Dỹ với các linh mục hôm nay giống như các linh mục trò chuyện với bà con giáo dân”, Đức giáo mục Giuse nói.

Cũng trong chuyến thăm này, thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu Trung tướng Phạm Văn Dỹ đã tặng hoa và quà cho Tòa giám mục và thăm một số khu vực trong Giáo phận Xuân Lộc". 

Và trong câu chuyện đang được nói đến này, tôi thực sự chú ý đặc biệt tới chi tiết: "Trung tướng giới thiệu tới các Đức giám mục và linh mục Trung tá, Nhạc sĩ Võ Thị Thiên Lan đang công tác tại Đoàn nghệ thuật Quân khu 7 và Trung tướng đã đệm đàn, hát với các linh mục của giáo phận ca khúc “Tự nguyện” gần gũi, gắn bó giữa đạo đời". 

Có lẽ cũng đã lâu lắm rồi, chắc chắn không chỉ riêng tôi được chứng kiến một cảnh tượng nồng hậu và thân tình đến như thế! Và xin thưa rằng, chính với những cử chỉ, cách thức đối đãi với nhau như thế nên ở Giáo phận Xuân Lộc nói riêng, tỉnh Đồng Nai, một số tỉnh phụ cận nơi Giáo phận Đồng Nai đóng chân rất hiếm gặp những cảnh tượng như tại GP Vinh, nơi Giám mục Nguyễn Thái Hợp làm Giám mục địa phận. 

Theo đó, tại Giáo phận Vinh không chỉ xuất hiện một bộ phận Linh mục có thái độ thách đố chính quyền, coi thường pháp luật như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Trần Đình Lai, Nguyễn Công Bình... Ở đó còn có những chuyện động trời, như tổ chức cho giáo dân tuần hành, gây rối trật tự công cộng để kiếm chác tiền bạc... Rồi có một bộ phận Linh mục hễ cứ lên nhà thờ là chửi rủa, phỉ báng nhà nước vô tội vạ... cứ như họ đang sống trong thời loạn lạc chứ không phải sống trong một nhà nước có hệ thống luật pháp rõ ràng... 

Cũng chính sự khác biệt giữa GP Vinh và Giáo phận Xuân Lộc mà những Linh mục như Nguyễn Duy Tân, Quản xứ Thọ Hòa (Xuân Lộc, Đồng Nai) của Giáo phận Xuân Lộc (đây là Linh mục có thái độ chống đối) đã trở nên bị lạc lọng. Sự cô đơn, thiếu sự đồng tình đã khiến vị Linh mục chửi đổng này ra Nghệ An để cùng với Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục gây chuyện trong dịp lễ 30.4, 1.5 vừa qua. Linh mục này sau đó đã bị Chính quyền tỉnh Nghệ An có văn bản đề nghị TGM Giáo phận Vinh không cho tham dự, giảng lễ tại các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh! 

Nhìn những hình ảnh diễn ra tại TGM GP Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa xảy ra, tin chắc rằng chính quyền các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ thấy ngậm ngùi và sẽ không hiểu tại sao sự thể lại ra nông nổi này???? Phải chăng họ đã cố gắng nhưng dường như TGM GP Vinh lại không quen với những điều thế này nên mọi nỗ lực đơn phương đều vô hiệu, không phát huy tác dụng????? 

Để có được những khung cảnh vĩnh thịnh, thái bình như tại GP Xuân Lộc đang có nên chăng TGM GP Vinh đã nên nghĩ đến việc bắt tay với chính quyền, bởi điều đó sẽ tốt cho cả Giáo hội và chính quyền. Xu thế đối thoại, hợp tác nên thay cho xu thế đối đầu, bất hợp tác như hiện nay. 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Để có được những khung cảnh vĩnh thịnh, thái bình như tại GP Xuân Lộc đang có nên chăng TGM GP Vinh đã nên nghĩ đến việc bắt tay với chính quyền, bởi điều đó sẽ tốt cho cả Giáo hội và chính quyền. Xu thế đối thoại, hợp tác nên thay cho xu thế đối đầu, bất hợp tác như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn những hình ảnh diễn ra tại TGM GP Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa xảy ra, tin chắc rằng chính quyền các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ thấy ngậm ngùi và sẽ không hiểu tại sao sự thể lại ra nông nổi này???? Phải chăng họ đã cố gắng nhưng dường như TGM GP Vinh lại không quen với những điều thế này nên mọi nỗ lực đơn phương đều vô hiệu, không phát huy tác dụng?

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn những hình ảnh diễn ra tại TGM GP Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa xảy ra, tin chắc rằng chính quyền các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ thấy ngậm ngùi và sẽ không hiểu tại sao sự thể lại ra nông nổi này???? Phải chăng họ đã cố gắng nhưng dường như TGM GP Vinh lại không quen với những điều thế này nên mọi nỗ lực đơn phương đều vô hiệu, không phát huy tác dụng?????

  Để có được những khung cảnh vĩnh thịnh, thái bình như tại GP Xuân Lộc đang có nên chăng TGM GP Vinh đã nên nghĩ đến việc bắt tay với chính quyền, bởi điều đó sẽ tốt cho cả Giáo hội và chính quyền. Xu thế đối thoại, hợp tác nên thay cho xu thế đối đầu, bất hợp tác như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 4. Để có được những khung cảnh vĩnh thịnh, thái bình như tại GP Xuân Lộc đang có nên chăng TGM GP Vinh đã nên nghĩ đến việc bắt tay với chính quyền, bởi điều đó sẽ tốt cho cả Giáo hội và chính quyền. Xu thế đối thoại, hợp tác nên thay cho xu thế đối đầu, bất hợp tác như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn những hình ảnh diễn ra tại TGM GP Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa xảy ra, tin chắc rằng chính quyền các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ thấy ngậm ngùi và sẽ không hiểu tại sao sự thể lại ra nông nổi này???? Phải chăng họ đã cố gắng nhưng dường như TGM GP Vinh lại không quen với những điều thế này nên mọi nỗ lực đơn phương đều vô hiệu, không phát huy tác dụng?????

  Trả lờiXóa
 6. Để có được những khung cảnh vĩnh thịnh, thái bình như tại GP Xuân Lộc đang có nên chăng TGM GP Vinh đã nên nghĩ đến việc bắt tay với chính quyền, bởi điều đó sẽ tốt cho cả Giáo hội và chính quyền. Xu thế đối thoại, hợp tác nên thay cho xu thế đối đầu, bất hợp tác như hiện nay.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.