THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 7 2017

THÔNG ĐIỆP TỪ HOẠT ĐỘNG TẶNG QUÀ 27/7 CỦA MTTQ VIỆT NAM TỈNH QUẢNG BÌNH

by An Chiến  |  at  13.7.17

Đăng tải toàn văn kế hoạch thăm, tặng quà của UBMT TQVN tỉnh Quảng Bình kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ. Vị Linh mục quản xứ Tam Tòa Trần Văn Thành (FB Peter Trần Văn Thành), đóng chân tại trung tâm của Tp Đồng Hới, Quảng Bình đã viết có tính bình luận như sau: Biết đâu sau tặng quà sẽ có thêm thương binh? Hi...

Chuyện là thế này:

UBMT TQVN kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ. 

Và nhân dịp này UBMT sẽ tặng quà cho các đối tượng là thương binh và gia đình liệt sĩ có tôn giáo đang sống trên địa bàn. Nhưng điều đáng nói là chỉ được 2 suất: một công giáo và một phật giáo. 

Vậy phải chọn ai đây? Trong xứ đạo có nhiều thương binh hay nhiều gia đình liệt sĩ thì sao?

Giờ chỉ chọn một người, số người còn lại thì sao? Chuyện khó giải quyết.

Biết đâu sau tặng quà sẽ có thêm thương binh. Hi...". 

Lễ kỷ niệm 27/7/2017 có một sự đặc biệt là tròn 70 năm ngày Thương binh, liệt sỹ. Và thông thường đối với năm chẵn thì việc kỷ niệm sẽ gia tăng cả về quy mô, tính chất... Chủ thể đứng ra thực hiện cũng vì thế sẽ nhiều hơn. Đó cũng là lí do tại sao Mặt trận Tổ quốc - không phải là cơ quan chuyên trách hoạt động này (ngành lao động & thương binh - xã hội) nhưng vẫn tiến hành để thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với những người đã hi sinh, bỏ lại một phần thân thể cho Tổ quốc. 

Và cũng do không phải là tổ chức chuyên trách nên hoạt động nhân ngày thương binh mà MTTQ thực hiện chủ yếu mang tính biểu tượng, chuyển tải những thông điệp nhân văn và gắn với những ý nghĩa cụ thể. 

Theo đó, không quá khó lí giải tại sao MTTQ Việt Nam 5 tỉnh Quảng Bình lại không tặng 2 suất quà đó cho đại diện thuộc về 1 tôn giáo (hoặc Phật giáo hoặc Công giáo) mà lại phân đều cho 2 tôn giáo (đây cũng là 2 tôn giáo có tư cách pháp nhân duy nhất tại Quảng Bình). 

Đồng ý, sự phân đều luôn khiến cho người ta thấy khó chịu nhưng nó cần để đảm bảo sự công bằng và chuyển tải thông điệp: Dù là tôn giáo nào, ngoại sinh hay nội sinh; có lịch sử quá khứ thế nào thì tất cả các tôn giáo đó đều là thành viên của Mặt trận, được Mặt trận quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để hoạt động và phát triển. 

Đấy cũng là sự khẳng định về việc đối xử bình đẳng giữa các tôn giáo. 

An Chiến

15 nhận xét:

 1. Đồng ý, sự phân đều luôn khiến cho người ta thấy khó chịu nhưng nó cần để đảm bảo sự công bằng và chuyển tải thông điệp: Dù là tôn giáo nào, ngoại sinh hay nội sinh; có lịch sử quá khứ thế nào thì tất cả các tôn giáo đó đều là thành viên của Mặt trận, được Mặt trận quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để hoạt động và phát triển. Đấy cũng là sự khẳng định về việc đối xử bình đẳng giữa các tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 2. Kế hoạch đã ghi rất rõ là tặng quà cho thương binh, bệnh binh và thân nhân liệt sỹ tiêu biểu trong cộng đồng tôn giáo. Những món quà chỉ mang tính chất động viên tinh thần chứ cũng không thể bù đắp những tổn hại mà các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ gánh chịu, Ủy Ban mặt trận tổ quốc cũng chỉ tặng được những cá nhân tiêu biểu. Hà cớ gì mà vị Linh mục quản xứ Tam Tòa Trần Văn Thành (FB Peter Trần Văn Thành), xuyên tạc sau tặng quà có thêm thương binh, rồi 2 xuất quà thì tặng CÔng giáo hay Phật giáo. Xin thưa rằng một đứa trẻ cũng hiểu từ tiêu biểu: thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ tiêu biểu trong tôn giáo thì có thể chọn mỗi cá nhân tiêu biểu nhất ở mỗi tôn giáo, hoặc các cá nhân tiêu biểu trong cùng một tôn giáo... Vị linh mục Thành đã quá đề nặng vật chất hay có mưu đồ xấu xa ở đây.

  Trả lờiXóa
 3. Mặt trận tổ quốc không phải là tổ chức chuyên trách mà chung tay xoa dịu nỗi đau nên hoạt động nhân ngày thương binh mà MTTQ thực hiện chủ yếu mang tính biểu tượng, chuyển tải những thông điệp nhân văn và gắn với những ý nghĩa cụ thể. Vì vậy các món quà tinh thần này được dành cho những cá nhân thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ tiêu biểu nhất trong tôn giáo mà thôi. Vị linh mục Trần Văn Thành hết khôn thì dồn đến dại hay sao mà phân biệt rạch ròi công giáo với phật giáo, bên nào được nhận với không được nhận, công giáo với phật giáo há chẳng phải đều là những tôn giáo chung sống hòa bình trên đất nước Việt Nam sao.

  Trả lờiXóa
 4. hãy cudfng nhau có những hành động tri ân người có công với đất nước với tấm lòng quan tâm chia sẻ chứ không phải mổ xẻ những suất quà, bỏi vì đó không phải là điều họ cần nhất. Những gì mà mặt trận tổ quốc nên làm là trao quà đều và có sự hợp tsc kêu gọi từ nhân dân để có thể giúp họ được nhiều hơn

  Trả lờiXóa
 5. chiến tranh qua đi để lại bao mất mát, những người thương bình còn sống trở về là một điều may mắn, chúng ta đã đền ơn đáp nghĩa không phải một hai lần, không chỉ bởi vật chất mà là cả sự biết ơn . với những sự phân chia như vậy có lẽ đó là một điều hợp lý mà

  Trả lờiXóa
 6. Việc MTTQ tham gia vì thế có tính biểu tượng cao. Là một cách để tổ chức tập hợp các giai tầng xã hội này chuyển tải thông điệp: Dù là tôn giáo nào, ngoại sinh hay nội sinh; có lịch sử quá khứ thế nào thì tất cả các tôn giáo đó đều là thành viên của Mặt trận, được Mặt trận quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để hoạt động và phát triển.

  Trả lờiXóa
 7. Đó cũng là lí do tại sao Mặt trận Tổ quốc - không phải là cơ quan chuyên trách hoạt động này (ngành lao động & thương binh - xã hội) nhưng vẫn tiến hành để thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với những người đã hi sinh, bỏ lại một phần thân thể cho Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 8. Đồng ý, sự phân đều luôn khiến cho người ta thấy khó chịu nhưng nó cần để đảm bảo sự công bằng và chuyển tải thông điệp: Dù là tôn giáo nào, ngoại sinh hay nội sinh; có lịch sử quá khứ thế nào thì tất cả các tôn giáo đó đều là thành viên của Mặt trận, được Mặt trận quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để hoạt động và phát triển.

  Đấy cũng là sự khẳng định về việc đối xử bình đẳng giữa các tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 9. Lễ kỷ niệm 27/7/2017 có một sự đặc biệt là tròn 70 năm ngày Thương binh, liệt sỹ. Và thông thường đối với năm chẵn thì việc kỷ niệm sẽ gia tăng cả về quy mô, tính chất... Chủ thể đứng ra thực hiện cũng vì thế sẽ nhiều hơn. Đó cũng là lí do tại sao Mặt trận Tổ quốc - không phải là cơ quan chuyên trách hoạt động này (ngành lao động & thương binh - xã hội) nhưng vẫn tiến hành để thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với những người đã hi sinh, bỏ lại một phần thân thể cho Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 10. sự phân đều luôn khiến cho người ta thấy khó chịu nhưng nó cần để đảm bảo sự công bằng và chuyển tải thông điệp: Dù là tôn giáo nào, ngoại sinh hay nội sinh; có lịch sử quá khứ thế nào thì tất cả các tôn giáo đó đều là thành viên của Mặt trận, được Mặt trận quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để hoạt động và phát triển.

  Trả lờiXóa
 11. Không phân biệt tôn giáo, đẳng cấp, dân tộc. Nếu là người có công cho dân tộc thì đều được hưởng những phúc lợi như nhau mà thôi. Đó là sự cân bằng của xã hội đang phát triển

  Trả lờiXóa
 12. Đã là thương binh liệt sỹ lại còn phân tôn giáo ra để tặng quà sao, đều là người có công với đất nước thì tôn giáo nào quan trọng gì. Chỉ có mấy kẻ ấu trĩ mới đem cái chuyện phân biệt tôn giáo ra để nói này nọ thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Phật giáo hay công giáo họ những thương binh liệt sỹ đều là những người có công với đất nước. Chia quà mà cũng phân biệt tôn giáo nữa thì có ấu trĩ quá không. Cái người nào viết stt như ở trên hẳn là mang tư tưởng phân biệt nặng nề.

  Trả lờiXóa
 14. sự phân đều luôn khiến cho người ta thấy khó chịu nhưng nó cần để đảm bảo sự công bằng và chuyển tải thông điệp: Dù là tôn giáo nào, ngoại sinh hay nội sinh; có lịch sử quá khứ thế nào thì tất cả các tôn giáo đó đều là thành viên của Mặt trận, được Mặt trận quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để hoạt động và phát triển.

  Trả lờiXóa
 15. Và cũng do không phải là tổ chức chuyên trách nên hoạt động nhân ngày thương binh mà MTTQ thực hiện chủ yếu mang tính biểu tượng, chuyển tải những thông điệp nhân văn và gắn với những ý nghĩa cụ thể.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.