THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 7 2017

TÒA THÁNH VATICAN CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG VỀ VỤ HỒNG Y PELL

by An Chiến  |  at  1.7.17

Theo thông tin từ Báo Công giáo, Tòa thánh đã chính thức có Thông cáo của Phòng Báo Chí về vụ ĐHY George Pell, TGM TGP Sydney (Úc), người bị Cảnh sát nước này truy tố về nhiều vụ tấn công tình dục trong quá khứ và được thông báo sẽ không có bất cứ sự ưu ái nào trong quá trình thực hiện tố tụng mặc dù ông là chức sắc cao cấp nhất tại Úc Châu. 
ĐHY George Pell trong một lần gặp Giáo hoàng đương nhiệm Francis (Nguồn: Báo Công giáo). 

ĐHY George Pell, TGM TGP Sydney (Úc) cũng hiện là  Bộ trưởng kinh tế của Tòa Thánh. Đó là lí do Tòa thánh không thể không lên tiếng sau bão dư luận khi báo chí chính tức vào cuộc. 

Thông cáo được phát ra hôm 29-6-2017 từ Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết: "Tòa Thánh lấy làm tiếc được tin ĐHY George Pell bị đưa ra xét xử tại Australia vì những lời cáo buộc về những sự kiện xảy ra cách đây vài chục năm". 

Giữ một thái độ khách quan theo nguyên tắc, một người chưa thể được coi là có khi Tòa án chưa tuyên, thông cáo tiếp: "”Được thông báo về biện pháp này, ĐHY Pell, trong sự tôn trọng hoan toàn đối với các luật lệ dân sự và nhìn nhận tầm quan trọng sự tham dự của ngài để vụ xử án có thể diễn ra một cách công chính và qua đó tạo điều kiện cho sự tìm kiếm sự thật, nên đã quyết định trở về nước để đương đấu vơi những lời cáo buộc được đưa ra chống lại ngài". 

”ĐTC đã có thể đánh giá cao sự lương thiện của ĐHY Pell trong 3 năm làm việc tại Giáo Triều Roma, Ngài biết ơn ĐHY vì sự cộng tác, và đặc biệt về sự dấn thân quyết liệt để cải tổ lãnh vực kinh tế và hành chánh, cũng như tích cực tham gia Hội đồng 9 Hồng Y cố vấn của Ngài. Tòa Thánh bày tỏ sự tôn trọng đối với ngành công lý của Australia là cơ quan sẽ phải quyết định về những vấn đề được nêu lên. Đồng thời cần nhớ rằng từ hàng chục năm nay, ĐHY Pell đã công khai và nhiều lần lên án những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên như những hành vi vô luân và không thể dung thứ được. Trong quá khứ ĐHY đã cộng tác với chính quyền Australia, như đã điều trần cho Ủy ban hoàng gia, ĐHY đã ủng hộ việc thành lập Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ vị thành niên, và sau cùng trong tư cách là GM giáo phận ở Australia, ĐHY đã du nhập hệ thống và thể thức bảo vệ các trẻ vị thành niên và để trợ giúp các nạn nhân những vụ lạm dụng”.

Cũng theo thông báo: "ĐTC, sau khi được ĐHY Pell thông báo về sự kiện, đã chấp thuận cho ĐHY được nghỉ một thời gian để có thể tự bào chữa. Trong thời gian ĐHY Bộ trưởng vắng mặt, Bộ kinh tế sẽ tiếp tục thi hành công tác của mình. Các vị Tổng thư ký của Bộ tiếp tục tại vị để chu toàn những công việc thường lệ cho đến khi định liệu cách khác". ĐHY Pell cũng sẽ không tham dự các lễ nghi tôn giáo công cộng cho đến khi tình trạng của ngài được làm sáng tỏ ở tòa án. 

Sau khi thông tin về vụ Cảnh sát ÚC truy tố Hồng Y Pell đã có rất nhiều ý kiến xung quanh chuyện này. "Ngoài chức vụ là Tổng Giám mục Sydney, TGP lớn nhất nước Úc thì Hồng y Pell là cố vấn tài chính của Đức Giáo hoàng Francis. Đây cũng là lí do khiến nhiều người nói rằng, Hồng y Pell là chức sắc cao cấp nhất của Vatican bị buộc tội lạm dụng tình dục. Và nếu bị tuyên án với tội danh này thì đương nhiên, Hồng y Pell sẽ lãnh án, rất có thể sẽ phải ở tù. Nhưng đối với Tòa thánh và cá nhân Giáo hoàng Francis thì đấy thực sự là một thách thức, bởi khi mà vấn nạn ấu dâm tại Mỹ và nhiều nước chưa giải quyết được thì họ lại phải đối diện với vấn nạn còn trầm kha và khó giải quyết hơn này!" - Chủ blog Kênh Việt Nam đã nhận định như thế. 

Những động thái nói trên cho thấy Tòa thánh và bản thân Giáo hoàng Francis đang rất thận trọng trong ứng xử đối với sự việc. Và tôi có cảm giác Tòa thánh đang tìm kiếm một giải pháp thực sự khả dĩ để giải quyết tình thế hiện nay. 

Tuy nhiên, nói như thế cũng không có nghĩa Tòa thánh đã hết thế khó. Mọi sự thách thức vẫn nguyên vẹn với Giáo hoàng Francis và xem chừng đường hướng giải quyết sự việc không còn liên quan mỗi tới Hồng Y Pell mà nó có thể ảnh hưởng tới đường hướng tương lai của Tòa thánh. Đặc biệt là vấn đề cho hay không cho Linh mục được kết hôn? Rất có thể sau sự việc xảy đến với Hồng Y Pell sự việc này sẽ được bàn luận nghiêm túc hơn! 

Hãy chờ xem động thái tiếp theo của Tòa thánh là gì? 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Nói như thế cũng không có nghĩa Tòa thánh đã hết thế khó. Mọi sự thách thức vẫn nguyên vẹn với Giáo hoàng Francis và xem chừng đường hướng giải quyết sự việc không còn liên quan mỗi tới Hồng Y Pell mà nó có thể ảnh hưởng tới đường hướng tương lai của Tòa thánh. Đặc biệt là vấn đề cho hay không cho Linh mục được kết hôn? Rất có thể sau sự việc xảy đến với Hồng Y Pell sự việc này sẽ được bàn luận nghiêm túc hơn!

    Trả lờiXóa
  2. cần nhớ rằng từ hàng chục năm nay, ĐHY Pell đã công khai và nhiều lần lên án những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên như những hành vi vô luân và không thể dung thứ được

    Trả lờiXóa
  3. Cần nhớ rằng từ hàng chục năm nay, ĐHY Pell đã công khai và nhiều lần lên án những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên như những hành vi vô luân và không thể dung thứ được

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.