THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 7 2017

XUẤT HIỆN TẠI CON CUÔNG SAU 5 NĂM, LM NGUYỄN ĐÌNH THỤC MUỐN GÌ?

by An Chiến  |  at  4.7.17

Thông tin từ Website chính thức của GP Vinh, ngày 01/7/2017 vừa qua, Giáo họ Con Cuông thuộc Gx Quan Lãng đứng chân trên huyện Con Cuông, Nghệ An đã tổ chức lễ quan thầy với sự hiện diện của Giám mục Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục GP Vinh - tiền nhiệm của Gm Nguyễn Thái Hợp, các Linh mục giáo hạt Bột Đà, GP Vinh và các linh mục thân hữu. 

Xung quanh sự việc này, tôi thấy có 2 điểm lạ cần được nói ra. Đầu tiên là bài viết "Tròn 5 năm sau vụ Con Cuông, thăm lại phố núi miền Tây" với những nội dung xuyên tạc, sai sự thật của một người có tên Đức Hà lại được đăng công khai trên website chính thức của GP Vinh. Liệu phải chăng đây là tiếng nói chính thức của TGM GP này về sự việc xảy ra tại Con Cuông năm 2012. Xin được lược trích một số nội dung để những ai quan tâm cùng theo dõi: 

"Giáo điểm Con Cuông ngày ấy thuộc thôn Trung Hương, xã Yên Khê, cách thành phố Vinh ước lượng 130 cây số, qui tụ hơn 300 giáo dân. Về mặt pháp lý, linh mục Phạm Ngọc Quang, chính xứ Quan Lãng; linh mục Nguyễn Đình Thục, quản nhiệm Đồng Lam rồi cha Giuse Ngô Văn Hậu sau này đã nhiều làm thủ tục đăng ký nhưng vẫn không nhận được câu trả lời. Sinh hoạt tôn giáo bị o ép, hạn chế; nhiều giáo dân bị cơ quan công quyền triệu tập, dọa nạt, hành hung.

Căng thẳng nảy sinh có hệ thống kể từ 14h chiều 13.11.2011, khi cộng đoàn đang dâng lễ, chính quyền đã huy động hàng trăm người tụ tập trước cửa nhà nguyện, dùng loa công suất chửi bới, xúc phạm và ném đá cản trở.

Nguy hiểm và manh động nhất là việc những kẻ quá khích ném mìn tự chế vào nhà nguyện lúc 0h30’ ngày 1.12.2011. Bất bình trước sự việc đó, hơn 100 giáo dân đã tập trung trước trụ sở huyện yêu cầu địa phương chấm dứt gây hấn, đảm bảo tự do tôn giáo, chấm dứt chia rẽ lương giáo, trả lại bình yên cho giáo điểm.

Sự kiện Con Cuông biểu lộ thái độ coi thường pháp luật, phá vỡ khối đoàn kết dân tộc, thế nhưng báo chí Nghệ An lại chà đạp sự thật, trơ trẽn vu cáo, trắng trợn xúc phạm bà con giáo dân, kích động hằn thù lương giáo hòng “đổi trắng thay đen, chạy tội cho những cực đoan, quá khích”. Như giọt nước làm tràn ly, vụ việc đã phá tan niềm tin mỏng manh cuối cùng của giáo dân với chính quyền". 

Tiếp cận sự việc, tôi cho đó là sự ngầm định có dụng ý của GP này sau tất cả những biến cố đã xảy đến! Và xem chừng đó là một sự thách thức, thách đố mà những người có chức trách đang hướng đến! 

Chi tiết thứ hai cần quan tâm là sự xuất hiện của Linh mục JB Nguyễn Đình Thục tại lễ Quan thầy này. 

Trong bài viết vừa được đề cập đến có trích dẫn một câu phát biểu khá dài của Linh mục Nguyễn Đình Thục xung quanh vụ Con Cuông: "Ước nguyện của tôi cũng như của bà con giáo dân Con Cuông là được tự do hành đạo. Một người Công giáo, dĩ nhiên, hằng tuần phải được đi tham dự Thánh lễ, rồi phải có một nơi để thờ phượng. Rồi lúc nào mà có những vấn đề trong cuộc sống, họ có nơi để đến gặp Chúa.

Nguyện vọng lớn nhất của họ là nhà cầm quyền phải để cho họ có một nơi hợp pháp để thờ phượng Chúa. Trong Hiến pháp của Việt Nam nói được tự do tín ngưỡng. Theo tôi nghĩ, tự do tín ngưỡng không phải qui định ‘cái suy nghĩ trong đầu’; bởi vì những gì mình suy nghĩ trong đầu không cần pháp luật. Chuyện ‘tôi ghét anh, tôi thương anh’ ai mà kiểm soát được. Nhưng đã nói về tín ngưỡng là phải chấp nhận có những nghi lễ, rồi có cộng đoàn. Theo tôi nghĩ, nếu như chấp nhận tự do tín ngưỡng thì phải chấp nhận để bà con giáo dân qui tụ để thờ Chúa, để cử hành những nghi lễ của tôn giáo mình.

Hơn nữa chúng tôi lên để dâng lễ, chúng tôi không làm gì sai cả. Hằng tuần, chúng tôi lên để dâng lễ thờ phượng Chúa. Dĩ nhiên trong Thánh lễ, những linh mục chúng tôi luôn dạy cho giáo dân ‘điều hay, lẽ phải’. Tôi không làm gì xúc phạm đến ai cả”. 

Có lẽ rất nhiều người đã hiểu được phần nào sự mâu thuẫn trong lời nói, hành động của vị chủ chăn này. Điều đó càng thấy rõ hơn trong chuỗi các sự việc vừa qua, nhất là các sự việc ngày 14/2, 24/4 và 15/5/2017 vừa qua. Sự xảo biện, liến thoáng và đổ trách nhiệm sang cho Chính quyền là chiêu trò mà Linh mục này thuộc làu và áp dụng triệt để mỗi khi sự cố xảy đến! 

Nhưng điều quan tâm hơn cả là sự trơ trẽn và những thông điệp sau lần trở lại cách 5 năm này của Linh mục Nguyễn Đình Thục. 

Theo ghi nhận thì trước khi lễ quan thầy Giáo họ Con Cuông, Thục đã xuất hiện tại đây. Thục đã đến thăm nhiều gia đình Công giáo sống tại đây với tư cách vị chủ chăn cũ đến thăm con chiên của mình! Những hình ảnh trước khi vào chính lễ sau đây cho thấy rõ điều đó: 
Chứng kiến những hình ảnh này, có người nói lên Con Cuông, Thục được đón như "người hùng". 

Kể ra thì nhận định đó không hề sai. Nhưng tôi cho đó là một sự trơ trẽn mà vị Linh mục này đang cố tình tạo ra. Bởi, cách đây 5 năm nếu không có chính quyền thì không hiểu điều gì sẽ xảy ra. Việc xuất hiện và buông những lời phê phán, đả kích càng cho thấy vị Linh mục này đang vô ơn thế nào! 

Về chuyện thông điệp từ chuyến đi này, tôi tin sẽ có người sẽ hiểu ra ngay! Linh mục Thục đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan sau các sự việc lùm xùm vừa qua. Chuyện Linh mục Thục đi khỏi Gx hiện đang quản nhiệm (Gx Song Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An) chỉ còn là vấn đề của thời gian như đã chỉ ra ở bài trước đó (Xem thêm: Tại đây). Tuy nhiên, vị Linh mục này dường như vẫn chưa chịu thua trận dù sự thua đó đã đến từ lâu và do chính Linh mục Thục tạo ra. 

Việc cố tình công khai lên Con Cuông vì thế đồng nghĩa với một sự thách thức với pháp luật và chính quyền? Việc website chính thức của GP Vinh đăng tải một bài viết có tính ủng hộ Linh mục Thục cho thấy họ đang cố tình, ra sức bênh vực cho Linh mục này! Vậy thì thay vì để GP Vinh giải quyết chuyện Linh mục Nam, Thục theo phương thức kín, nội bộ thì nên chăng pháp luật đã đến lúc nên vào cuộc, bởi nếu không muốn để lâu cứt trâu hóa bùn!

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Việc cố tình công khai lên Con Cuông vì thế đồng nghĩa với một sự thách thức với pháp luật và chính quyền? Việc website chính thức của GP Vinh đăng tải một bài viết có tính ủng hộ Linh mục Thục cho thấy họ đang cố tình, ra sức bênh vực cho Linh mục này! Vậy thì thay vì để GP Vinh giải quyết chuyện Linh mục Nam, Thục theo phương thức kín, nội bộ thì nên chăng pháp luật đã đến lúc nên vào cuộc, bởi nếu không muốn để lâu cứt trâu hóa bùn!

    Trả lờiXóa
  2. Bà con giáo dân như những con rối để cha Thục giật dây. Có hôm đang đêm cũng bị dựng dậy để thực hiện lệnh của cha. Cha đã và đang đẩy giáo dân bỏ cả làm ăn để lao vào con đường tội lỗi, tù tội. Đã đến lúc những giáo dân chân chính trong cả nước cần vùng lên vạch mặt bon linh cẩu mất nết làm cho bà con khốn khổ.

    Trả lờiXóa
  3. Nguyễn Đình Thục không xứng đáng là một linh mục, hắn ta là một con người xấu xa, độc ác, thủ đoạn, dối trá. Tất cả những lời lẽ ông ta đã phát biểu chỉ là giả dối. Nếu ông ta làm như thế thì mọi chuyện đã không như ngày hôm nay.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.