THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 7 2017

XUNG QUANH VIỆC GP VINH XÂY MỚI TÒA GIÁM MỤC VÀ NHÀ THỜ CHÍNH TÒA

by An Chiến  |  at  1.7.17

Tin từ báo Công giáo: "Vào lúc 07h30’ thứ Tư, ngày 28/06/2017, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Chính tòa giáo phận Vinh, đã chủ tế thánh lễ kính trọng thể hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài và chủ sự nghi thức đặt viên đá góc khởi công xây dựng ngôi nhà Tòa Giám mục mới". 
Mô hình công trình sẽ được xây dựng (Nguồn: Báo công giáo). 

Theo bản thiết kế quy hoạch tổng thể thì đây là công trình khá lớn và nếu hoàn thành thì đây là TGM có quy mô lớn và bề thế nhất nhì tại Việt Nam. 

Trên thực tế, với địa giới khá rộng lớn gồm 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình với tổng diện tích là 30.783km2, số giáo dân khoảng 523.046 người, chiếm 10% dân số toàn vùng và là giáo phận có số giáo dân đông thứ 3 của Giáo Hội Việt Nam sau giáo phận Xuân Lộc và Tổng giáo phận Sài Gòn thì việc xây dựng một Tòa Giám mục và Nhà thờ chính tòa bề thế và xứng tầm là cần thiết. 

Nhưng cái sự ngược đời là nó lại không xây dựng vào thời điểm nào khác mà là thời điểm hiện tại: hơn 1 năm sau sự cố môi trường do công ty Formosa. 
Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng TGM GP Vinh (Nguồn: Báo Công giáo). 

Sau sự cố môi trường, do bị ảnh hưởng trực tiếp và nhiều lí do khác nhau, GP Vinh đã tiên phong trong việc khởi kiện Formosa với lí do việc đền bù chưa thỏa đáng. 

Và có một thực tế dễ thấy là đời sống của đa phần giáo dân GP Vinh vẫn còn vất vả và sau sự cố ô nhiễm vừa qua thì càng khốn khó hơn, đặc biệt là người giáo dân làm nghề biển. 

Trong bối cảnh khó khăn như thế thì việc giáo dân quyên góp tiền để xây dựng TGM và Nhà thờ chính tòa sẽ không thể được nhiều, nếu không nói là không thể. Vậy nhưng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp và nhiều vị chủ chăn khác vẫn quyết định xây dựng. 

Để thực hiện việc xây dựng chắc chắn các ngài đã chuẩn bị được nguồn tiền. Nhưng nếu không có từ nguồn người giáo dân đóng góp thì họ lấy đâu ra? Có người nói có người tài trợ nhưng tôi cho điều ấy không có nhiều và chẳng đáng là bao so với công trình được quy hoạch đồ sộ và công phu này! 

Sự khó lí giải về nguồn tiền để GP Vinh xây dựng TGM và nhà thờ chính tòa đã được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Cũng có ý kiến nói rằng, do các tổ chức phản động bên ngoài ủng hộ như một cách trả công cho GP Vinh sau tất cả những gì đã xảy đến. Và cuộc gặp giữa đoàn của Giám mục Hợp với số chức sắc đi cùng trong chuyến công du châu Âu vừa qua cho thấy điều đó, trong đó có cuộc gặp với số cốt cán của tổ chức VT tại đây cho thấy điều đó???? 

Và trong sự bế tắc đã được định hình này thì nên chăng đây cũng là một ý kiến chúng ta cần suy ngẫm nghiêm túc! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. An Nhiên ơi, mi làm việc cho mấy thằng Cộng Sản chóp bu bán nước phải không?

  Trả lờiXóa
 2. Sự khó lí giải về nguồn tiền để GP Vinh xây dựng TGM và nhà thờ chính tòa đã được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Cũng có ý kiến nói rằng, do các tổ chức phản động bên ngoài ủng hộ như một cách trả công cho GP Vinh sau tất cả những gì đã xảy đến. Và cuộc gặp giữa đoàn của Giám mục Hợp với số chức sắc đi cùng trong chuyến công du châu Âu vừa qua cho thấy điều đó, trong đó có cuộc gặp với số cốt cán của tổ chức VT tại đây cho thấy điều đó?

  Trả lờiXóa
 3. Trong bối cảnh khó khăn như thế thì việc giáo dân quyên góp tiền để xây dựng TGM và Nhà thờ chính tòa sẽ không thể được nhiều, nếu không nói là không thể. Vậy nhưng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp và nhiều vị chủ chăn khác vẫn quyết định xây dựng. Để thực hiện việc xây dựng chắc chắn các ngài đã chuẩn bị được nguồn tiền. Nhưng nếu không có từ nguồn người giáo dân đóng góp thì họ lấy đâu ra? Có người nói có người tài trợ nhưng tôi cho điều ấy không có nhiều và chẳng đáng là bao so với công trình được quy hoạch đồ sộ và công phu này!

  Trả lờiXóa
 4. đời sống của đa phần giáo dân GP Vinh vẫn còn vất vả và sau sự cố ô nhiễm vừa qua thì càng khốn khó hơn, đặc biệt là người giáo dân làm nghề biển. Trong bối cảnh khó khăn như thế thì việc giáo dân quyên góp tiền để xây dựng TGM và Nhà thờ chính tòa sẽ không thể được nhiều, nếu không nói là không thể. Vậy nhưng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp và nhiều vị chủ chăn khác vẫn quyết định xây dựng.

  Trả lờiXóa
 5. Để thực hiện việc xây dựng chắc chắn các ngài đã chuẩn bị được nguồn tiền. Nhưng nếu không có từ nguồn người giáo dân đóng góp thì họ lấy đâu ra? Có người nói có người tài trợ nhưng tôi cho điều ấy không có nhiều và chẳng đáng là bao so với công trình được quy hoạch đồ sộ và công phu này!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.