THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 8 2017

KHI BÁO LÁ CẢI HƯỚNG LÁI CHUYỆN TRỊNH XUÂN THANH

by An Chiến  |  at  4.8.17

"Đức sẽ trục xuất đại diện tình báo Việt Nam sau vụ "bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh ở Berlin". Đó là thông tin mới nhất của Sputnik về sự việc xung quanh cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. Bài báo có đoạn viết: " Bộ Ngoại giao Đức công bố quy chế “persona non grata” (PNG - nhân vật không được hoan nghênh) với đại diện tình báo của Sứ quán Việt Nam tại Berlin sau vụ bắt cóc một doanh nhân người Việt từ thủ đô Đức.
Bài trên Sputnik (Nguồn: Internet). 

Đó là tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Martin Schaefer tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, — như Washington Post đưa tin dẫn nguồn từ hãng AP.

"Để đáp lại hành động không thể chấp nhận, chúng tôi công bố đại diện chính thức của cơ quan tình báo thuộc Đại sứ quán Việt Nam là "persona non grata" và hạn cho ông ta 48 giờ để rời khỏi nước Đức", — phát ngôn viên tuyên bố". 

Trước hết, xin nói ngay là thông tin này không phải là của Sputnik mà như chính họ đã thừa nhận trong bài viết trích nguyên ở trên: "
như Washington Post đưa tin dẫn nguồn từ hãng AP". Nghĩa là họ dẫn lại của các trang tin lớn khác. Và đương nhiên, câu chuyện thông tin có đúng là sự thật đối với tờ 
Washington Post hay hãng tin AP lại là vấn đề chưa thể kiểm chứng ngay. 

Không còn nghi ngờ việc lên tiếng của Bộ ngoại giao Đức về sự việc nghi ngờ An ninh Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, bởi chính người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nói lấy làm tiếc khi Bộ Ngoại giao Đức phát ngôn. Nhưng rõ ràng, những điều được 
Washington Post, AP hay 
Sputnik là hư cấu kiểu 50 sự thật lẫn lộn với 50 không phải là sự thật! 

Tít bài báo được Sputnik dẫn ra cho thấy phần nào điều vừa được nói đến: "Đức sẽ trục xuất đại diện tình báo Việt Nam sau vụ "bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh ở Berlin". 

Theo đó là một vấn đề hết sức tế nhị liên quan công tác ngoại giao, người ta hay gọi những tình báo viên có mặt trong những cơ quan ngoại giao là tham tán Thương mại...; tuỳ viên Quân sự, tuỳ viên An ninh... chứ ít ai và đến nay vẫn chưa thấy gọi là "đại diện Tình báo". Việc không gọi đúng chức danh của các đại diện tình báo cho thấy, Sputnik đang cố tình chế biến thông tin, thêm thắt nhằm đánh lừa dư luận! 

Và nếu chăng Bộ Ngoại giao Đức có phản ứng như nói trên thì có chăng họ đang cố tình lấp liếm, che đậy sự yếu kém của nền an ninh được cho là nổi tiếng nghiêm minh, chặt chẽ này trước những luồng dư luận đang hướng đến họ! Hay nói cách khác, Bộ Ngoại giao Đức phản ứng, bởi họ cần giữ gìn hình ảnh và danh dự cho chính họ, trong đó có cơ quan An ninh Đức. 

Theo đó, nếu đúng cơ quan An ninh Việt Nam "bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh thật thì những phản ứng của Bộ Ngoại giao Đức sẽ ít nhiều gây sức ép lên Việt Nam. Và chính phía Việt Nam sẽ phải làm điều gì đó để không ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam - Đức. Ví như việc chứng minh Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú thật! 

Chỉ tiếc rằng, đám các trang tin lá cải không thể hoặc chưa thể hiểu nổi dụng ý thực sự của Bộ Ngoai Giao Đức xung quanh chuyện này nên đã suy diễn, thông tin hết sức bừa bãi! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Chuyện ông Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú là có thật. Thế cho nên Việt Nam chắc chẳng phải nói nhiều làm gì nữa, chỉ cần 3 từ "lấy làm tiếc" là đã đủ nói lên cái thế ở bên trên của Hà Nội so với Berlin rồi đấy thôi. Sự việc lái hướng dư luận của một số báo lá cải có thể sẽ dẫn chuyện này đi xa hơn nếu ông Trịnh Xuân Thanh không lên tiếng kịp thời!

  Trả lờiXóa
 2. Và nếu chăng Bộ Ngoại giao Đức có phản ứng như nói trên thì có chăng họ đang cố tình lấp liếm, che đậy sự yếu kém của nền an ninh được cho là nổi tiếng nghiêm minh, chặt chẽ này trước những luồng dư luận đang hướng đến họ! Hay nói cách khác, Bộ Ngoại giao Đức phản ứng, bởi họ cần giữ gìn hình ảnh và danh dự cho chính họ, trong đó có cơ quan An ninh Đức.

  Trả lờiXóa
 3. Vụ việc Trịnh Xuân Thanh rất khó nói, nhưng để mà nói là ông Thanh bị bắt cóc là rất khó. Ko lẽ lực lượng an ninh Đức lại dễ bị qua mặt như thế? Hay giả như TXT bị bắt cóc thật, thế thì khi dẫn giải qua sân bay ko nhẽ ông ta ko biết kêu lên 1 tiếng sao?? Đức kỳ thực cũng ko nghĩ là Thanh bị bắt cóc đơn giản như vậy, nhưng vấn đề ngoại giao rất là phức tạp, báo nhảm ko có hiểu biết đưa tin sẽ dễ dẫn đến sai lệch nhận thức.

  Trả lờiXóa
 4. nếu đúng cơ quan An ninh Việt Nam "bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh thật thì những phản ứng của Bộ Ngoại giao Đức sẽ ít nhiều gây sức ép lên Việt Nam. Và chính phía Việt Nam sẽ phải làm điều gì đó để không ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam - Đức. Ví như việc chứng minh Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú thật!

  Trả lờiXóa
 5. Trước hết, xin nói ngay là thông tin này không phải là của Sputnik mà như chính họ đã thừa nhận trong bài viết trích nguyên ở trên: " như Washington Post đưa tin dẫn nguồn từ hãng AP". Nghĩa là họ dẫn lại của các trang tin lớn khác. Và đương nhiên, câu chuyện thông tin có đúng là sự thật đối với tờ Washington Post hay hãng tin AP lại là vấn đề chưa thể kiểm chứng ngay.

  Trả lờiXóa
 6. Trước hết, xin nói ngay là thông tin này không phải là của Sputnik mà như chính họ đã thừa nhận trong bài viết trích nguyên ở trên: " như Washington Post đưa tin dẫn nguồn từ hãng AP". Nghĩa là họ dẫn lại của các trang tin lớn khác. Và đương nhiên, câu chuyện thông tin có đúng là sự thật đối với tờ Washington Post hay hãng tin AP lại là vấn đề chưa thể kiểm chứng ngay.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.