THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 8 2017

NHỮNG ĐIỀU CHỈ CÓ LINH MỤC GP VINH MỚI NGHĨ RA

by An Chiến  |  at  6.8.17

Trang website của Giáo phận Bùi Chu đăng tin: "Vào lúc khoảng 23 giờ đêm hôm qua (05/08/2017), ngọn lửa bắt đầu bùng phát và nhanh chóng lan ra toàn bộ các gian của nhà thờ. Mặc dù anh chị em giáo dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy đã cố gắng khống chế ngọn lửa để giữ lấy ngôi thánh đường, nhưng do toàn bộ công trình nhà thờ được làm bằng gỗ nên hầu như toàn bộ công trình đã bị cháy rụi.
Nhà thờ Trung Lao trong và sau khi cháy (Nguồn: GP Bùi Chu). 

Một tin thật sự đau buồn cho giáo dân giáo xứ Trung Lao, giáo phận Bùi Chu và của cả giáo hội Công giáo Việt Nam, bởi đây là ngôi nhà thờ lớn được xây dựng từ năm 1888 rất cổ kính, có kiến trúc độc đáo, sơn son thiếp vàng rất đẹp.

Hiện nay giáo dân Trung Lao đang rất hoang mang và đau buồn bởi một giá trị tinh thần rất lớn từ bao năm nay đã không còn nữa. Xin mọi người cầu nguyện cho giáo xứ để giáo xứ sớm vượt qua cơn gian nan thử thách này". 

Nhà thờ xứ Trung Lao được xây dưng năm 1888 này còn được biết đến với tư cách là đền Thánh, trung tâm hành hương của Giáo phận Bùi Chu nói riêng, người Công giáo Việt Nam nói chung. Đó cũng là lí do khiến nhiều người nói rằng, việc nhà thờ Trung Lao bị cháy là một tổn thất nặng nề cho cộng đoàn giáo xứ tại đây và Giáo phận Bùi Chu. 

Tuy nhiên, việc một ngôi nhà thờ đã được xây dựng lâu (gần 130 năm tuổi) và được xây dựng chủ yếu bằng gỗ cháy là chuyện không quá hiếm tại Việt Nam. Đặc biệt là khi vào mùa nắng nóng như hiện nay! Rồi việc chập cháy do điện cũng là một lí do cần được xét đến! 

Vậy nên tiếp cận sự việc bất cứ ai, dù có đạo hay không có đạo cần giữ một thái độ khách quan cần thiết! Có thế mới không bị lạc hướng và ảnh hưởng tới những chủ thể liên quan! 

Linh mục Nguyễn Văn Đính (Nguồn: FB). 

Song, điều đáng tiếc là không phải ai cũng thế. Suy nghĩ của một Linh mục Giáo phận Vinh sau đây một lần nữa cho thấy sự đặc trưng của lối nghĩ của Giáo phận Vinh. Theo đó, Linh mục Nguyễn Văn Đính, Quản hạt kiêm quản xứ Thuận Nghĩa, đồng thời là Trưởng ban Công lý & hòa bình Giáo phận Vinh (Fb Anthony Trung Thành) đã viết như sau: THỜI GIAN GẦN ĐÂY KHÔNG HIỂU VÌ SAO Ở VIỆT NAM QUÁ NHIỀU HỎA HOẠN ??? CHÁY NỮA ĐÊM THÌ KHÓ BIẾT NGUYÊN NHÂN?" khi thông tin về việc nhà thờ xứ Trung Lao cháy hoàn toàn.
Không quá khó để hiểu dụng ý của vị Linh mục từng soạn thảo văn thư thể hiện sự ủng hộ đối với hành động phi nghĩa và khó chấp nhận của 02 chủ chăn khác tại GP Vinh là Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. 

Với cách nói mà như hỏi này, Linh mục Đính đang chĩa mũi nhọn nguyên nhân cháy nhà sang chính quyền, sang Nhà nước thay vì để cơ quan chức năng và những nhà hữu trách của Giáo xứ Trung Lao? 

Đã có những giải thích khác nhau về tình trang mâu thuẫn lương giáo đang xảy ra tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thời gian qua. Nhưng một khi còn những người như Linh mục Đính, còn những người ủng hộ, hậu thuẫn cho Linh mục Thục thì chưa thể nào hóa giải được cái tình thế có tính tất yếu và tự phạt này! 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Linh mục Nguyễn Văn ĐÍnh có biểu hiện ủng hộ và đang học theo thói xuyên tạc sự thật, kích động giáo dân của Nguyễn Thái Hợp và Nguyễn Đình Thục. Sự việc nhà thờ bị cháy là điều hết sức đáng tiếc và gây tổn hại to lớn đến giáo hội tuy nhiên Nguyễn Văn Đính lại lợi dụng sự việc này có những lời lẽ gây nghi hoặc, thiếu tin tưởng vào chính quyền, cơ quan chức năng của VN.

  Trả lờiXóa
 2. Với cách nói mà như hỏi này, Linh mục Đính đang chĩa mũi nhọn nguyên nhân cháy nhà sang chính quyền, sang Nhà nước thay vì để cơ quan chức năng và những nhà hữu trách của Giáo xứ Trung Lao xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm. Có vẻ như tên linh mục Nguyễn Văn ĐÍnh lại đang học theo các đàn anh Nguyễn ĐÌnh Thục, Nguyễn Thái Hợp chống phá chính quyền nhân dân VN. Cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời đối với đối tượng này

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Văn Đính là một trong 18 limh mục đã phản đối đấu tố linh mục Nguyễn ĐÌnh Thục và Đặng Hữu Nam. Thời gian vừa qua hắn còn công khai ủng hộ đối với hai vị chủ chăn là nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam. cần phải có những biện pháp ngăn chặn kịp thời đối với những hành động sai trái trên của Nguyễn Văn Đính, trước hết là giáo dục thuyết phục ông ta tuân thủ pháp luật VN

  Trả lờiXóa
 4. Thời gian gần đây ngày càng nhiều linh mục không làm đúng chức trách giảng đạo của mình lại đi kích động, xúi giục giáo dân biểu tình gây rối. Chắc ông Nguyễn Văn Đính lại hoa mắt trước những đồng tiền mà bọn Việt Tân gửi về từ nước ngoài nên đã bị lũ LM Nguyễn ĐÌnh THục lôi kéo rồi

  Trả lờiXóa
 5. Tôi ngày càng mất lòng tin vào công giáo vì đã có quá nhiều những tên linh mục đội lốt, mang danh là linh mục nhưng lại có những hành động của những tên phản động, những tên tay sai của Việt Tân như Linh mục Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Nguyễn ĐÌnh THục và bây giờ lại đến Nguyễn Văn ĐÍnh

  Trả lờiXóa
 6. Đây quả thật là một tin buồn đối với giáo dân Trung Lao cũng như toàn thể cộng đồng Công Giáo bởi đây là ngôi nhà thờ lớn được xây dựng từ năm 1888 rất cổ kính, có kiến trúc độc đáo, sơn son thiếp vàng rất đẹp. Tuy nhiên do đang vào thời điểm nắng nóng bên cạnh đó là những sự cố chập cháy, và nhiều yếu tố khách quan có thể dễ dàng biến nhà thờ với bộ mái bằng gỗ đã lâu năm thành biển lửa. Nguyên nhân vụ cháy sẽ được các cơ quan chức năng tìm ra, thời gian này mọi người không nên tin theo một luồng thông tin cá nhân nào để tránh khỏi sự hoang mang dao động.

  Trả lờiXóa
 7. Con chim bay trên trời muốn rơi xuống đất cũng còn phải đợi ý chúa cha. Cái nhà thờ to đến thế này, nhiều gỗ đến thế này, muốn cháy thì cũng phải đợi ... Thôi chả dám nói nữa (hihihi). May mà lần này ổng ra tay lại chả chết ai.

  Trả lờiXóa
 8. Vậy nên tiếp cận sự việc bất cứ ai, dù có đạo hay không có đạo cần giữ một thái độ khách quan cần thiết! Có thế mới không bị lạc hướng và ảnh hưởng tới những chủ thể liên quan

  Trả lờiXóa
 9. Đã có những giải thích khác nhau về tình trang mâu thuẫn lương giáo đang xảy ra tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thời gian qua. Nhưng một khi còn những người như Linh mục Đính, còn những người ủng hộ, hậu thuẫn cho Linh mục Thục thì chưa thể nào hóa giải được cái tình thế có tính tất yếu và tự phạt này.

  Trả lờiXóa
 10. Nhà thờ xứ Trung Lao được xây dưng năm 1888 này còn được biết đến với tư cách là đền Thánh, trung tâm hành hương của Giáo phận Bùi Chu nói riêng, người Công giáo Việt Nam nói chung. Đó cũng là lí do khiến nhiều người nói rằng, việc nhà thờ Trung Lao bị cháy là một tổn thất nặng nề cho cộng đoàn giáo xứ tại đây và Giáo phận Bùi Chu. Rất mong giáo dân nơi đây sớm vượt qua được nỗi đau mất mát này.

  Trả lờiXóa
 11. Với cách nói mà như hỏi này, Linh mục Đính đang chĩa mũi nhọn nguyên nhân cháy nhà sang chính quyền, sang Nhà nước thay vì để cơ quan chức năng và những nhà hữu trách của Giáo xứ Trung Lao?

  Trả lờiXóa
 12. Với cách nói mà như hỏi này, Linh mục Đính đang chĩa mũi nhọn nguyên nhân cháy nhà sang chính quyền, sang Nhà nước thay vì để cơ quan chức năng và những nhà hữu trách của Giáo xứ Trung Lao? Đã có những giải thích khác nhau về tình trang mâu thuẫn lương giáo đang xảy ra tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thời gian qua. Nhưng một khi còn những người như Linh mục Đính, còn những người ủng hộ, hậu thuẫn cho Linh mục Thục thì chưa thể nào hóa giải được cái tình thế có tính tất yếu và tự phạt này!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.