THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 8 2017

NHỨNG LÍ DO KHIẾN NƯỚC ĐỨC PHẢI LÊN TIẾNG VỤ TRỊNH XUÂN THANH

by An Chiến  |  at  4.8.17

Hãy khoan nói tới những hệ luỵ nếu nước Đức trả đũa Việt Nam sau vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh. Hãy tạm nghe những lí do khiến nước Đức lên tiếng dưới đây để hiểu rằng, cái sự lên tiếng dù chưa rõ ràng này có lí do của nó và hoàn toàn dễ hiểu! 

Trịnh Xuân Thanh (Nguồn: FB). 
Lí do thứ nhất: Cho đến thời điểm hiện tại, giả thuyết duy nhất khiến Bộ Ngoại giao Đức biết chuyện Trịnh Xuân Thanh "đầu thú" như thông báo của Bộ Công an Việt Nam có thể đến từ những luật sư người Đức của ông Thanh. 

Họ được thuê để bảo vệ pháp lý cho ông Thanh và lẽ ra khi ông Thanh đã đồng ý về nước "đầu thú" thì họ hết trách nhiệm và khi đó ông Thanh cũng không trả tiền công cho họ. 

Vậy nhưng, cái sự của vấn đề đến từ một câu chuyện không đâu, đó là những luật sư này muốn nổi tiếng, muốn có thêm khách hàng nên thay vì im lặng, tìm kiếm bạn hàng, đối tác mới thì họ lại "bảo vệ thân chủ của mình tới cùng" dù không được yêu cầu! 

Và như một phản xạ có tính tự nhiên, họ đã báo cáo sự việc lên các cơ quan có thẩm quyền mà họ xét thấy, nó cần thiết và được ghi nhận! Như những "con đĩa phải vôi", thông báo của một số Luật sư này đã đánh động ý thức tự tôn và động chạm tới sự kiêu hãnh, niềm tự hào của họ xưa nay nên  họ đã lên tiếng để xoa dịu dư luận, cũng là cách để nói với thế giới rằng, đừng làm nước Đức tức giận bởi hậu quả của nó là khôn lường! 

Họ (Những luật sư) đã làm như thế và có vẻ như họ đã đạt được mục đích cuối cùng. Và ở một khía cạnh khác, họ còn được pháp luật Đức hoan ngênh! 

Lí do thứ hai: Chỉ còn 1 tháng nữa nước Đức sẽ bước vào một mùa bầu cử. Đó thực sự là một cuộc chạy đua danh dự, uy tín của các chính đảng tại Đức. 

Trong bối cảnh như thế đương nhiên chính đảng cầm quyền, lãnh đạo nước Đức hiện tại tất nhiên họ sẽ không bỏ qua bất cứ một cơ hội dù nhỏ nhất để chứng minh sự tận tuỵ, mẫn cán và hiệu quả của mình với cử tri! 

Đó là chưa nói, thông tin Trịnh Xuân Thanh bị "bắt cóc" tại Đức đã làm giảm uy tín của họ. Mạnh mẽ và đáp trả lại chủ thể thực hiện tin đồn vì thế là phương cách duy nhất để họ lấy lại cái điều vừa đánh mất này! 

Và trong trường hợp này, họ (chính phủ Đức) không còn mảy may quan tâm người bị bắt cóc đó là ai? dù là người nước ngoài, đang cư trú hợp pháp ở nước mình "được cho là" (nhắc lại) đã bị bắt cóc một cách bất hợp pháp?????

Nó lại càng trở nên dễ hiểu hơn về lí do khiến nước Đức lên tiếng bởi trước đó ở Đức đã xảy ra những câu chuyện được cho là hi hữu! Ở đó, một câu chuyện nhỏ nhặt đến độ vô hại cũng có thể giết chết một chính trị gia tầm cỡ và lão luyện. Sự khốc liệt của chính trường Đức khiến những chính trị gia đương nhiệm trở nên trách nhiệm hơn trước những tin đồn mà chưa được kiểm chứng! 

Rất có thể trước những luồng thông tin về việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, ngay trong chính trường Đức cũng đã xảy ra những cuộc cãi vả, luận bàn sôi nổi với những ý kiến trái chiều! Phe lạc quan thì nói rằng sự việc chẳng đến nỗi nghiêm trọng thế, bởi dù sao phía Việt Nam và Cảnh sát quốc tế đã xác nhận Trịnh Xuân Thanh là tội phạm quốc tế. Việc Thanh bị bắt và sau đó đưa về nước sẽ tránh cho nước Đức tiếng xấu dung túng và che chở cho kẻ phạm tội! 

Nhưng những lí luận được phe lạc quan đưa ra không thể thắng nổi phe thực dụng khi họ cho rằng: Cứ phản ứng nếu không muốn người dân cho rằng là bất lực, là thờ ơ trước những vấn nạn đang trở nên nguy hiểm cho chính họ! Và tất nhiên, trước khi có tuyên bố họ cũng hiểu điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế, mối quan hệ giữa 2 nước! 

Hiểu như thế để thấy rằng, đó có thể là phản ứng đầu tiên và cuối cùng của nước Đức về chuyện Trịnh Xuân Thanh. Việc có phản ứng nữa không phụ thuộc vào những chứng cứ và tài liệu đi kèm! Trong khi đó, "Đó là chưa nói tới, có một thực tế mà khi đi sâu vào vấn đề pháp lý chúng ta sẽ thấy. Theo đó, dựa trên những căn cứ, suy luận thì rất dễ để nói rằng, chỉ có bị bắt cóc thì cơ quan An ninh mới đưa Trịnh Xuân Thanh về nước dễ dàng và không ồn ào đến thế! Nhưng xin thưa luôn đó chỉ là mớ lý thuyết pháp luật đơn thuần, không hơn không kém. Nhưng để chứng minh, làm rõ nó bằng pháp lý thì hoàn toàn không dễ dàng gì. Và nói như Fbker Trần Trọng Hải Minh thì: "Còn trên thực tế, việc chứng minh điều đó giờ là rất khó, nếu không muốn nói là không khả thi với một công tố viên Đức hay luật sư Đức trước một tòa án Đức, khi giờ đã là cảnh "chim trời, cá nước". Cùng lắm, họ chỉ có thể chứng minh ông Thanh "không tự nguyện rời nước Đức" (ngay cả điều này vẫn cực khó, và vẫn khác hoàn toàn với ông Thanh "bị bắt cóc và đưa khỏi nước Đức"). Mà nếu không chứng minh được, vẫn theo nguyên lý tối thượng của những người vẫn kêu gào thượng tôn pháp luật - "nghi ngờ thì không kết tội" - thì nghĩa là ông Thanh không bị bắt cóc. Đó là lý do tại sao Đức dùng tới biện pháp cực chẳng đã là trục xuất cán bộ ngoại giao".

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Rõ ràng những lời lẽ nói rằng trịnh xuân thanh bị bắt cóc là hoàn toàn vu khống mà, lũ rận chúng luôn dùng những lời lẽ bẩn thỉu kể xuyên tạc và gây rắc rối hơn về tình hình nước ta mà. Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú là việc hoàn toàn tự nhiên và dễ hiểu. Mong rằng chính phủ Đức cần nhìn nhận vấn đề một cách khách quan toàn diện hơn, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của hai nước.

  Trả lờiXóa
 2. Dựa trên luận thuyết vớ vẩn này, họ còn cưởi mỉa phóng sự Trịnh Xuân Thanh khẳng định mình tự ra đầu thú trên VTV1 tối hôm qua! Họ quên mất rằng một người hay một ai đó chỉ thực sự có tội khi bị Toà án tuyên và mọi sự chỉ có thể được khẳng định sau khi phiên toà đã kết thúc! Vậy nên, hãy khoan quy kết khi mà giữa Đức - Việt Nam chưa thực sự có những trao đổi, kiện tụng pháp lý xung quanh chuyện này!

  Trả lờiXóa
 3. Tác giả viết rất hay. Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú là việc hoàn toàn tự nhiên và dễ hiểu. Mong rằng chính phủ Đức cần nhìn nhận vấn đề một cách khách quan toàn diện hơn, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của hai nước

  Trả lờiXóa
 4. Đức sẽ trả lời thế nào về việc Trịnh Xuân Thanh- một tên tội phạm truy nã quốc tế đã lẩn trốn bấy lâu ở Đức mà không hề bị phát hiện, lại còn chuẩn bị được Đức cấp cho "quyền cư trú"? chẳng lẽ đức không có bất kỳ trách nhiệm nào trong việc phòng chống tội phạm chung hay họ muốn dung túng cho cái xấu

  Trả lờiXóa
 5. tôi thấy rất lạ là nếu bị bắt cóc ở Đức tại sao những người thân của ông ấy không thông báo mất tích luôn, mà tại sao đến tận khi ông Thanh về đến Việt Nam rồi thì mới biết ? việc có những luận điệu như vậy chắc rằng là âm mưu của những kẻ chống phá muốn hướng lái những suy nghĩ khác về phòng chống tham nhũng của ta

  Trả lờiXóa
 6. Nghĩ đi nghĩ lại thì việc ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc là điều bất khả. Dù vậy về phía Đức, cũng dễ thông cảm rằng Đức vẫn phải lên tiếng để xoa dịu dư luận. Sự việc trở nên phức tạp khi những tờ báo lá cả, mà đứng sau là dân chủ lưu vong, đã cố tình đặt ra những giả thuyết vớ vẩn và bịa đặt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi mà sự việc đã quá rõ ràng, TXT đã chấp nhận đầu thú, điều này càng khẳng định hơn việc TXT nhận ra lỗi lầm của mình. Thế nhưng, quá trình ngoại giao nhà nước của chính phủ Đức vẫn đang đẩy mạnh lòng tự ái, khi mà chính phủ đưa ra phán quyết trục xuất nhà Ngoại giao Việt Nam và các động thái căng thẳng. Liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, bà Hằng nói thêm: “Thông báo ngày 31/7/2017 của Bộ Công an đã được báo chí đăng tải. Theo đó, ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú.

   Xóa
 7. chúng ta thấy khả năng của cơ quan hành pháp của Việt Nam trong bắt giữ tội phạm, dù chúng có trốn ở đâu, chúng ta vẫn bắt được chúng và đem về xử lý trước pháp luật, cho dù là nước có an ninh tốt nhất châu Âu. Trịnh Xuân Thanh bị bắt ở Đức mà tới hơn tuần sau. Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh,… dù có trốn chạy, ngụy trang thế nào đi nữa vẫn phải quay về chịu tội. Đó là cái giá phải trả cho chúng

  Trả lờiXóa
 8. Đứng giữa việc trấn an dư luận trong nước và giữ mối hòa hảo với Việt Nam thì Bộ ngoại giao Đức đã chọn cách xoa dịu dư luận nước mình, âu cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên không vì thế mà Việt Nam lại tỏ ra yếu thế, chúng ta vẫn sẵn sàng lên tiếng, hợp tác điều tra làm rõ chân tướng sự việc. Nếu như Trịnh Xuân Thanh là tự thú và không phải bị bắt cóc thì phen này Đức cũng phải có lời xin lỗi vì những gì đã hành xử với công dân và đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. những lí luận được phe lạc quan đưa ra không thể thắng nổi phe thực dụng khi họ cho rằng: Cứ phản ứng nếu không muốn người dân cho rằng là bất lực, là thờ ơ trước những vấn nạn đang trở nên nguy hiểm cho chính họ! Và tất nhiên, trước khi có tuyên bố họ cũng hiểu điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế, mối quan hệ giữa 2 nước!

  Trả lờiXóa
 10. Khi Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam đầu thú đáng lẽ Đức phải xem đó là điều đáng hoan nghênh, đằng này lại nghi ngờ rằng Việt Nam “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh. Nếu quả thực Việt Nam đã “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh như các ông nghi ngờ thì có lẽ các ông phải lấy đó làm điều xấu hổ vì Trịnh Xuân Thanh được đưa ra khỏi quốc gia mình mà an ninh, mật vụ không hề hay biết.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam và Đức đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, và Đức cũng được xem là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Việt Nam luôn rất trân trọng điều đó và mong muốn quan hệ với Đức sẽ ngày càng phát triển, tôi nghĩ rằng chắc chắn Việt Nam không bao giờ muốn quan hệ giữa hai nước bị ảnh hưởng bởi những chuyện như thế này.

  Trả lờiXóa
 12. Rất có thể trước những luồng thông tin về việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, ngay trong chính trường Đức cũng đã xảy ra những cuộc cãi vả, luận bàn sôi nổi với những ý kiến trái chiều! Phe lạc quan thì nói rằng sự việc chẳng đến nỗi nghiêm trọng thế, bởi dù sao phía Việt Nam và Cảnh sát quốc tế đã xác nhận Trịnh Xuân Thanh là tội phạm quốc tế. Việc Thanh bị bắt và sau đó đưa về nước sẽ tránh cho nước Đức tiếng xấu dung túng và che chở cho kẻ phạm tội!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.