THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 8 2017

XUNG QUANH SỰ RA ĐI CỦA LM FX VÕ THANH TÂM

by An Chiến  |  at  21.8.17

Mấy hôm trước, nghe từ blog Mõ Làng có đề cập đến 1 stt của Jb Nguyễn Hữu Vinh, một người Công giáo gốc Vinh, hiện đang sinh hoạt, sinh sống tại Gx Thái Hà (Hà Nội) về sự ra đi của 2 vị Linh mục được ví như 2 cây đại thụ của Giáo phận Vinh: Linh mục Phêrô Đậu Đình Triều (Sinh năm 1923, mất lúc 22h45’ ngày 16/08/2017, tại giáo họ Hạnh Tiến, Giáo xứ Văn Hạnh, hưởng thọ 94 tuổi, 60 năm linh mục) và Linh mục Phanxicô Xaviê Võ Thanh Tâm (Sinh ngày 03 tháng 01 năm 1932 tại giáo xứ Thọ Ninh, giáo hạt Nghĩa Yên, Giáo phận Vinh, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh; mất lúc 02h30', thứ Sáu ngày 18 tháng 8 năm 2017 tại Nhà hữu dưỡng Xã Đoài; Hưởng thọ 85 tuổi, 54 năm linh mục). 

Stt có đoạn: "Đó là lớp linh mục đã thành đá, thành tượng đồng trong lòng giáo dân khắp Giáo phận Vinh qua những thời kỳ khốc liệt nhất dưới bàn tay Cộng sản. Đó cũng là lớp linh mục nền tảng cho sự sống còn và phát triển của Giáo phận ngày hôm nay". 

Hết sức đồng tình với blog Mõ Làng khi cho đó là một sự đánh đồng, mà đúng hơn là bôi lem 2 vị Linh mục này của một kẻ mà từ lâu được cho là kẻ phá đạo có quá trình và hết sức chuyên nghiệp này! 

Không muốn nói nhiều, xin được dẫn về đây một stt ngắn của một người mà qua giới  thiệu của anh, anh từng có thời gian làm việc với 1 trong 2 vị Linh mục quá cố: Linh mục Fx Võ Thanh Tâm: 

"Khi còn công tác ở Trường THPT dân lập Nguyễn Trường Tộ, tôi rất hay ra Toà giám mục Xã Đoài. Nói đúng hơn là hay ra xóm Bùi Chu, quê hương cụ Nguyễn Trường Tộ, nên hay ghé Xã Đoài. 

Vùng đất này nghèo quá, lại rất xa các trường cấp 3, nên cứ xong cấp 2 là các em nghỉ học gần hết. 

Thầy Thái Bá Sô lúc bấy giờ là Hiệu trưởng Trường Nguyễn Trường Tộ, đã bằng mọi cách để mở 2 lớp học ở đây. Thầy luôn canh cánh, không thể để con trẻ trên quê hương của tiên sinh thất học.

Hồi đó để mở được 2 lớp học này thật vô cùng gian nan, tôi đúng là mòn đường chết cỏ với các thủ tục hành chính và vận động học sinh.

Còn nhớ đề án này có tên gọi "Dạy văn hoá kết hợp dạy nghề cho thanh niên nông thôn". 

Mỗi lần đi vận động các em đến lớp, tôi phải nhờ tiếng nói của 2 người là linh mục Nguyễn Văn Đức và linh mục Võ Thanh Tâm.

Cụ Đức đã mất sau khi hưu dưỡng ở Vĩnh Hoà - Hợp Thành.
Cụ Tâm hồi đó có chiếc xe máy đời 82 màu xanh đen. Cụ phụ trách Đại chủng viện Vinh Thanh nhưng không nề hà đến từng nhà giáo dân vận động các em đến lớp. 

Lời cụ nhẹ nhàng, thuyết phục, cử chỉ nhẹ nhàng nên em nào cũng nghe lời. Còn nhớ cụ thường nói với cha mẹ học sinh: Đói nghèo là do thất học. Thất học thì không biết cách làm ăn, tính toán, do đó mà đói nghèo...

Thế là 2 lớp học được mở trên chính làng quê của nhà canh tân Nguyễn Trường Tộ, ai nấy đều rất vui mừng. Hôm khai giảng, cụ Tâm và thầy Thái Bá Sô ôm chặt lấy nhau, hai ông mắt rưng rưng. Tôi cứ giữ mãi hình ảnh ấy trong suốt gần 20 năm qua.

Hôm nay, được tin linh mục Võ Thanh Tâm từ trần, lòng không khỏi bùi ngùi tiếc thương. Cầu mong cụ bằng an nơi nước chúa!" (Theo Fb Phạm Việt Thắng). 

Ở đây có một chi tiết cần chú ý đến là có thể khi viết về 02 Linh mục vừa quá cố nhưng rất có thể JB Nguyễn Hữu Vinh chưa bao giờ được tiếp xúc, làm việc với họ; có chăng những điều  biết đến chỉ là qua lời kể và không loại trừ chính Vinh đã béo méo, xuyên tạc. Còn đối với Phạm Việt Thắng bằng những câu chuyện mắt thấy tai nghe, nhà báo đang công tác tại báo Lao động Nghệ An (có thời gian công tác tại trường THPT Dân lập Nguyễn Trường Tộ) đã tiếp xúc trực tiếp! 

Tin chắc rằng, tính chân thực từ Phạm Việt Thắng sẽ lớn hơn JB Nguyễn Hữu Vinh. Hơn nữa, giữa một kẻ phá đạo và một con người không có nhiều liên quan thì sự đáng tin tất nhiên thuộc về người không liên quan! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. "Đó là lớp linh mục đã thành đá, thành tượng đồng trong lòng giáo dân khắp Giáo phận Vinh qua những thời kỳ khốc liệt nhất dưới bàn tay Cộng sản. Đó cũng là lớp linh mục nền tảng cho sự sống còn và phát triển của Giáo phận ngày hôm nay". Đây là một sự đánh đồng, mà đúng hơn là bôi lem 2 vị Linh mục này của một kẻ mà từ lâu được cho là kẻ phá đạo có quá trình và hết sức chuyên nghiệp này!

  Trả lờiXóa
 2. JB Nguyễn Hữu Vinh có thể chưa bao giờ được tiếp xúc, làm việc với họ; có chăng những điều biết đến chỉ là qua lời kể và không loại trừ chính Vinh đã béo méo, xuyên tạc. Còn đối với Phạm Việt Thắng bằng những câu chuyện mắt thấy tai nghe, nhà báo đang công tác tại báo Lao động Nghệ An (có thời gian công tác tại trường THPT Dân lập Nguyễn Trường Tộ) đã tiếp xúc trực tiếp!

  Trả lờiXóa
 3. Tôi tin rằng tính chân thực từ Phạm Việt Thắng sẽ lớn hơn JB Nguyễn Hữu Vinh. Hơn nữa, giữa một kẻ phá đạo và một con người không có nhiều liên quan thì sự đáng tin tất nhiên thuộc về người không liên quan! Vì đơn giản thôi: JB Nguyễn Hữu Vinh một kẻ mà từ lâu được cho là kẻ phá đạo có quá trình và hết sức chuyên nghiệp; loại này thì táng tận lương tâm, nói không thành có hết sức đơn giản.

  Trả lờiXóa
 4. có một chi tiết cần chú ý đến là có thể khi viết về 02 Linh mục vừa quá cố nhưng rất có thể JB Nguyễn Hữu Vinh chưa bao giờ được tiếp xúc, làm việc với họ; có chăng những điều biết đến chỉ là qua lời kể và không loại trừ chính Vinh đã béo méo, xuyên tạc. Còn đối với Phạm Việt Thắng bằng những câu chuyện mắt thấy tai nghe, nhà báo đang công tác tại báo Lao động Nghệ An (có thời gian công tác tại trường THPT Dân lập Nguyễn Trường Tộ) đã tiếp xúc trực tiếp!

  Trả lờiXóa
 5. Hết sức đồng tình với blog Mõ Làng khi cho đó là một sự đánh đồng, mà đúng hơn là bôi lem 2 vị Linh mục này của một kẻ mà từ lâu được cho là kẻ phá đạo có quá trình và hết sức chuyên nghiệp này! JB Nguyễn Hữu Vinh chưa bao giờ được tiếp xúc, làm việc với họ; có chăng những điều biết đến chỉ là qua lời kể và không loại trừ chính Vinh đã béo méo, xuyên tạc câu chuyện

  Trả lờiXóa
 6. Ở đây có một chi tiết cần chú ý đến là có thể khi viết về 02 Linh mục vừa quá cố nhưng rất có thể JB Nguyễn Hữu Vinh chưa bao giờ được tiếp xúc, làm việc với họ; có chăng những điều biết đến chỉ là qua lời kể và không loại trừ chính Vinh đã béo méo, xuyên tạc. Còn đối với Phạm Việt Thắng bằng những câu chuyện mắt thấy tai nghe, nhà báo đang công tác tại báo Lao động Nghệ An (có thời gian công tác tại trường THPT Dân lập Nguyễn Trường Tộ) đã tiếp xúc trực tiếp! Tin chắc rằng, tính chân thực từ Phạm Việt Thắng sẽ lớn hơn JB Nguyễn Hữu Vinh. Hơn nữa, giữa một kẻ phá đạo và một con người không có nhiều liên quan thì sự đáng tin tất nhiên thuộc về người không liên quan!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.