THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 9 2017

GIÁO PHẬN VINH: CẦU NGUYỆN CHO HOÀ BÌNH HAY KÍCH ĐỘNG CHỐNG ĐỐI?

by An Chiến  |  at  26.9.17

Từ Website chính thức của Giáo phận Vinh đã phát đi Thông báo về việc lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho hòa bình của Ban Công lý & hoà bình Giáo phận Vinh. Toàn văn bản Thông báo: 

Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu bản Thông báo đề cập đến những nội dung thuần tuý như đã có trong thông báo năm 2016 và những năm trước đó! Nhưng chính cách đặt vấn đề cũng như những nội dung đi kèm khiến những ai đã đọc bản Thông báo này không khỏi suy nghĩ! 

Dưới đây là đoạn đầu trong Thông báo: "Tháng Mười - tháng Mân côi đang đến gần, đặc biệt năm nay, toàn thể Giáo Hội mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (1917 - 2017). Sứ điệp chung của Đức Mẹ trong các lần hiện ra là: Cải thiện đời sống, siêng năng lần hạt và tôn sùng Trái Tim Mẹ. Đặc biệt, trong lần hiện ra thứ nhất, ngày 13 tháng 05 năm 1917, Đức Mẹ nhắn nhủ: “Chúng con hãy lần hạt Mân Côi hằng ngày, để cầu cho thế giới được chóng hòa bình và chiến tranh sớm chấm dứt”. Sứ điệp này được Đức Mẹ lặp lại với Lucia vào ngày 13 tháng 9 năm 1917: “Con hãy nói với mọi người tiếp tục lần hạt mỗi ngày để xin cho chiến tranh chóng chấm dứt.” 

Sứ điệp của Mẹ tại Fatima vẫn còn mang tính thời sự, vì hiện tại nhiều nơi trên thế giới, người dân vẫn đang phải sống trong cảnh bất ổn và thiếu vắng hòa bình, trong đó có cả đất nước Việt Nam thân yêu chúng ta. Thật vậy, Quê hương Việt Nam chúng ta đang bị đe dọa trong nhiều lãnh vực: Sự toàn vẹn lãnh thổ, nạn ô nhiễm môi trường, tình trạng suy đồi luân lý, sự gian dối đang tràn lan trong mọi lãnh vực của đời sống xã hội, giáo dục thiếu nền tảng và mất phương hướng, bạo lực côn đồ dường như đang được dung dưỡng, nạn phá thai, nạn tham ô tham nhũng tràn lan,… Trước những vấn nạn trên, và để góp phần làm cho thế giới được hòa bình thực sự, để đất nước thoát khỏi các đại nạn, để mọi người được sống trong công bằng và tự do, thiết nghĩ hơn bao giờ hết, mỗi người kitô hữu chúng ta hãy thực hành sứ điệp Fatima, nhất là hãy siêng năng lần hạt Mân côi như lời Đức Mẹ dạy". 

Ai cũng biết, Sứ điệp Fatimsa có tính quan trọng đặc biệt với người Công giáo, bởi hơn hết tất cả đó là biểu hiện hằng sống cho tinh thần đức tin của chính họ. Nó cho thấy sức mạnh của chính tôn giáo mà đang theo, thờ phượng và ngưỡng vọng. Nhưng xin thưa, nó quan trọng với người Công giáo không có nghĩa nó có một hệ giá trị tương tự đối với các chủ thể khác! 

Sứ điệp Fatima lâu nay được Toà thánh Vatican và người Công giáo loan báo gắn với sự sụp đổ của hệ thống Chủ nghĩa xã hội tại Liên Xô và Đông Âu. Cho nên, việc nhắc lại dù với ý nghĩa và nội dung thế nào thì nó đều nhắm đến chế độ Cộng sản đang tồn tại ở Việt Nam. Và dưới một góc cạnh nhất định thì việc gợi lại nó sẽ đối lập với chế độ và xã hội đương thời. Sự phản cảm và chứa đựng cái gọi là "kích động chống đối" của bản Thông báo là vì thế! 

Đó là chưa nói, bản Thông báo còn mời gọi "xin các Cha xứ giúp cho mọi giáo dân trong giáo xứ hiểu rõ sứ điệp Fatima, đồng thời học hỏi Tông thư Kinh Mân côi của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phalô II, ban hành ngày 16 tháng 10 năm 2002". 

Đấy là nguồn cơn của sự gieo rắc những tư tưởng xấu độc vào chính giáo dân, những người xưa nay chỉ biết Kính chúa và yêu nước. 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Bình thường mà. CG không chống cộng thì không phải CG. CG cầu nguyện mà đạt được ý nguyện thì chẳng là CG. Bà Maria mà có thật thì đã chả là huyền thoại.

  Trả lờiXóa
 2. Đó là chưa nói, bản Thông báo còn mời gọi "xin các Cha xứ giúp cho mọi giáo dân trong giáo xứ hiểu rõ sứ điệp Fatima, đồng thời học hỏi Tông thư Kinh Mân côi của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phalô II, ban hành ngày 16 tháng 10 năm 2002".

  Đấy là nguồn cơn của sự gieo rắc những tư tưởng xấu độc vào chính giáo dân, những người xưa nay chỉ biết Kính chúa và yêu nước.

  Trả lờiXóa
 3. Sứ điệp Fatimsa có tính quan trọng đặc biệt với người Công giáo, bởi hơn hết tất cả đó là biểu hiện hằng sống cho tinh thần đức tin của chính họ. Nó cho thấy sức mạnh của chính tôn giáo mà đang theo, thờ phượng và ngưỡng vọng. Nhưng xin thưa, nó quan trọng với người Công giáo không có nghĩa nó có một hệ giá trị tương tự đối với các chủ thể khác!

  Trả lờiXóa
 4. việc nhắc lại dù với ý nghĩa và nội dung thế nào thì nó đều nhắm đến chế độ Cộng sản đang tồn tại ở Việt Nam. Và dưới một góc cạnh nhất định thì việc gợi lại nó sẽ đối lập với chế độ và xã hội đương thời. Sự phản cảm và chứa đựng cái gọi là "kích động chống đối" của bản Thông báo là vì thế

  Trả lờiXóa
 5. Tiểu ban Công lý và Hòa bình của Tổng giám mục Nguyễn Thái Hợp giống như một tổ chức ngầm chuyên hỗ trợ, giúp sức và đào tạo ra những giáo dân bất hảo, những linh mục cực đoan luôn có tham vọng phá hoại nền hòa bình của Việt Nam. Chưa biết được họ tổ chức ra để cầu nguyện cho điều gì tốt đẹp mà tôi đã thấy dấu hiệu của một sự kiện tụ tập một lượng lớn giáo dân để làm điều bất chính rồi!

  Trả lờiXóa
 6. Nặc mùi chống đối. Sứ điệp Fatima lâu nay được Toà thánh Vatican và người Công giáo loan báo gắn với sự sụp đổ của hệ thống Chủ nghĩa xã hội tại Liên Xô và Đông Âu. Cho nên, việc nhắc lại dù với ý nghĩa và nội dung thế nào thì nó đều nhắm đến chế độ Cộng sản đang tồn tại ở Việt Nam. Chính vì thế ngta mới gọi đây là kích động chống đối!

  Trả lờiXóa
 7. Nó cho thấy sức mạnh của chính tôn giáo mà đang theo, thờ phượng và ngưỡng vọng. Nhưng xin thưa, nó quan trọng với người Công giáo không có nghĩa nó có một hệ giá trị tương tự đối với các chủ thể khác

  Trả lờiXóa
 8. hết thằng linh mục này quấy đến thằng linh mục khác quấy, giáo phận vinh dưới thời của linh mục nguyễn thái hợp thì đúng thật loạn đủ đường ,bao giờ phế truất được lão hợp đuổi đi nơi khác thì lúc đó mới yên được,ko thì giáo dân còn bị dắt mũi dài dài. Những việc làm của cha Hợp ngày càng thái quá, mong rằng chính quyền sớm vào cuộc và phải mạnh tay hơn nữa để trừng trị tên Hợp cũng là để răn đe những tên linh mục biến chất khác

  Trả lờiXóa
 9. Giáo phận Vinh ngày càng loạn mất rồi, chính vì có kẻ đứng đầu giáo phận là một tên phản động đội lốt cha sứ như tên Nguyễn Thái Hợp. là người dân trong giáo sứ thôi thật sự rất thất vọng và vô cùng bức xúc trước những hành động phá hoại của cha Hợp. Chỉ mong sao chính quyền thật nghiêm khắc đảm bảo thể hiện được tính răn đe trong việc trừng trị tên Hợp để cho người dân bớt khổ

  Trả lờiXóa
 10. Đọc thông báo của giáo phận Vinh mà thấy sặc mùi phản động, nhhững kẻ mang danh chủ chăn, chuyên chăm lo đời sống tinh thần của đám con chiên đệ tử lại chính là những kẻ đứng đằng sau thao túng, gián tiếp đẩy số đệ tử này vào con đường tội lỗi. Hơn thế nữa, những con quỷ đội lốt linh mục này còn làm ra những việc đáng xấu hổ hơn khi chúng ngang nhiên kêu gọi cầu cứu các tổ chức phản động bên ngoài để phá hoại sự ổn định của chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu giáo phận Vinh còn tồn tại những kẻ như Nguyễn Thái Hợp hay Đặng Hữu Nam thì giáo dân nơi đây mãi mãi trở thành tay sai, là công cụ cho những hoạt động phá hoại đất nước.những thông báo kiểu này của mấy cha toàn là nguồn cơn của sự gieo rắc những tư tưởng xấu độc vào chính giáo dân, những người xưa nay chỉ biết Kính chúa và yêu nước.

  Trả lờiXóa
 12. Giáo phận Vinh đang trở thành điểm nóng dung chứa nhiều vị linh mục biến chất nhất trong đạo Công giáo Việt Nam. Những chủ chăn ở đây không tập trung vào việc giảng đạo, sống tốt đời đẹp đạo mà lại có những hành vi của những kẻ chống đối, phá hoại, gây thương hại đền nền an ninh của tổ quốc. Thật sự những giáo dân nơi đây quá là khổ sở khi phải sống dưới sự chỉ đạo của những chủ chăn như Hợp, Nam , thục

  Trả lờiXóa
 13. những chức sắc thiên chúa giáo đều là những người có trình độ, nên việc cài cắm này là hoàn toàn có chủ đích chứ không thể là vô tình được. đưa ra thông báo như thế này thì các vị ấy đang muốn gì đây? cờ thánh thay cờ tổ quốc chăng?

  Trả lờiXóa
 14. Nặc mùi chống đối. Sứ điệp Fatima lâu nay được Toà thánh Vatican và người Công giáo loan báo gắn với sự sụp đổ của hệ thống Chủ nghĩa xã hội tại Liên Xô và Đông Âu. Và hãy nhìn lại những gì mà giáo phận Vinh đã và đang làm trước đây thì đương nhiên đây là điều không thể chấp nhận được!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.