THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 9 2017

HÀ TĨNH CHỦ ĐỘNG THÔNG BÁO XẢ LŨ: ĐỀ PHÒNG LŨ DÀI MỒM

by An Chiến  |  at  14.9.17

Với lí do ảnh hưởng của bão nên từ đêm nay (14/9) vùng biển Hà Tĩnh có gió mạnh dần lên cấp 7 - 8, gần sáng và ngày mai (15/9) tăng lên cấp 10 - 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, giật cấp 15. Biển động dữ dội. Từ sáng mai 15/9 trên đất liền có gió mạnh dần lên cấp 7 - 8, đến trưa và chiều tăng lên cấp 9 - 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11 - 12, giật cấp 15. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

Dự báo từ ngày 14 đến ngày 16/9, toàn tỉnh xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa dự báo phổ biến khoảng 250 - 400mm, có nơi trên 400mm. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2". Và "Để bảo đảm an toàn công trình và tránh xả lũ lưu lượng lớn trong mưa có thể gây ngập úng hạ lưu, các Hồ đập trên địa bàn tỉnh như: Hồ Sông Trí, Tàu Voi, Kim Sơn, Sông Rác... đã xả tràn từ 7h sáng nay, riêng Kẻ Gỗ xả từ 16h ngày 13/9; Thuỷ điện Hố Hô chưa thông báo xả.

Dưới đây là các thông báo được công ty TNHHMTV Thủy Lợi Nam Hà Tĩnh xung quanh việc xả lũ tại một số hồ đập trên địa bàn tỉnh: 
Trước đó, cũng xuất phát từ việc đảm bảo an toàn hồ đập chứa trong cơn lũ lịch sử xảy ra năm 2016, công ty này đã có thông báo xả lũ gửi tới các cơ quan chức năng liên quan và người dân trước khi tiến hành! Việc xả lũ sau đó cũng diễn ra theo đúng thời gian quy định (sau thông báo bao nhiêu ngày). Tuy nhiên, vin vào cớ cho rằng, không có thông báo nhiều chức sắc, giáo dân GP Vinh tại Hà Tĩnh đã có nhiều động thái phản đối, lên án. 

Và cùng với sự cố Formosa diễn ra sau đó, đây là một trong 2 chủ để được nói nhiều và sử dụng để công kích chính quyền địa phương. Một số Linh mục cực đoan còn tuyên bố sẽ có đơn khởi kiện thủy điện này để yêu cầu bồi thường. Tuyên bố sau đây của Linh mục Dương Sỹ Nho, Quản xứ Tân Hội, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cho thấy rất rõ điều này: 
Việc chủ động có thông báo vì thế là vừa để người dân chủ động ứng phó khi xả lũ, đồng thời ngăn chặn những cái việc dài miệng như tuyên bố của linh mục trên đây. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Ở Hà Tĩnh hiện nay sự cố môi trường FMS đã được gải quyết cơ bản ổn thỏa, môi trưởng ô nhiêm đã được khắc phục lại trạng thái ban đầu, lũ thối mồm không còn gì để vin vào mà chống đối, còn về vấn đề xả lũ, thông báo trên đây cũng là hành động chủ động đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ và đồng thời cả chủ động tránh lũ thối mồm mượn đây làm cớ phá hoại.

  Trả lờiXóa
 2. Trước đó, cũng xuất phát từ việc đảm bảo an toàn hồ đập chứa trong cơn lũ lịch sử xảy ra năm 2016, công ty này đã có thông báo xả lũ gửi tới các cơ quan chức năng liên quan và người dân trước khi tiến hành! Việc xả lũ sau đó cũng diễn ra theo đúng thời gian quy định (sau thông báo bao nhiêu ngày). Tuy nhiên, vin vào cớ cho rằng, không có thông báo nhiều chức sắc, giáo dân GP Vinh tại Hà Tĩnh đã có nhiều động thái phản đối, lên án. Nên lần này việc chủ động có thông báo vì thế là vừa để người dân chủ động ứng phó khi xả lũ, đồng thời ngăn chặn những cái việc dài miệng như tuyên bố của linh mục trên đây.

  Trả lờiXóa
 3. đợt bão vừa rồi đã gây thiệt hại rất lớn cho đồng bào cả nước . cũng nhờ có mặt kịp thời của các a công an , quân đội không thì bà con cũng chẳng biết làm sao . Cũng như hà tĩnh các địa phương khác cũng rất cần có tinh thần chủ động như thế và chuẩn bị chống bão một cách có hiêu quả mới có thể giảm được thiệt hại

  Trả lờiXóa
 4. Dự báo từ ngày 14 đến ngày 16/9, toàn tỉnh xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa dự báo phổ biến khoảng 250 - 400mm, có nơi trên 400mm. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2". Và "Để bảo đảm an toàn công trình và tránh xả lũ lưu lượng lớn trong mưa có thể gây ngập úng hạ lưu, các Hồ đập trên địa bàn tỉnh như: Hồ Sông Trí, Tàu Voi, Kim Sơn, Sông Rác... đã xả tràn từ 7h sáng nay, riêng Kẻ Gỗ xả từ 16h ngày 13/9; Thuỷ điện Hố Hô chưa thông báo xả.
  Tôi nghĩ việc thông báo xả lũ này là điều nên làm, vừa để người dân chủ động, vừa để lũ nhà rận nó không còn gì để nói.

  Trả lờiXóa
 5. Việc chủ động có thông báo vì thế là vừa để người dân chủ động ứng phó khi xả lũ, đồng thời ngăn chặn những cái việc dài miệng như tuyên bố của linh mục trên đây. Và tôi rất đồng tình, ủng hộ việc này, đó là việc đúng, làm phải có sự thông báo trước, để mọi thứ ở thế chủ động!

  Trả lờiXóa
 6. Nếu theo dõi các chương trình dự báo thời tiết mấy năm gần đây có lẽ nhiều người sẽ để ý đang có xu hướng thời tiết bất thường, không theo quy luật và xảy ra hết sức bất ngờ khiến chúng ta không kịp trở tay. Trong trường hợp lũ đổ về quá nhanh thì để đảm bảo an toàn đập cũng chính là bảo vệ tính mạng của người dân thì việc xả lũ là điều bắt buộc. Hà Tĩnh chủ động xây dựng kế hoạch xả lũ chính là việc làm đáng trân trọng!

  Trả lờiXóa
 7. Chủ động thông báo xả lũ cũng là một cách để giúp người dân vùng rốn lũ đối phó với bão lũ từ trước. Trong bối cảnh tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay, mọi thứ nên được dự báo chuẩn bị từ sớm, vừa hạn chế được tối đa thiệt hại, vừa có những biện pháp xử lý kịp thời vì đã được chuẩn bị từ trước.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.