THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 9 2017

LÊ VĂN SƠN NÓI VỀ PHIÊN TÒA NGUYỄN VĂN OAI

by An Chiến  |  at  19.9.17

Từng là đồng bọn với nhau trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" được Tòa án nhân dân tối cao đưa ra xét xử phúc thẩm tại TAND TP Vinh, Nghệ An ngày 23/5/2013. Đó là lí do tôi đặc biệt chú ý vào phát biểu của Lê Văn Sơn (Quê Thanh Hóa, hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh; Sơn là tín đồ đạo Công giáo). 

Về Lê Văn Sơn, có một chi tiết không thể không nhắc đến gã, đó là việc tại phiên Phúc thẩm mà gã là bị can nói trên, thay vì tiếp tục không khai báo thành khẩn, nhận tội và xin được giảm án như tại phiên Sơ thẩm. Biên bản tại phiên tòa Phúc thẩm cho biết: "Tại phiên tòa phúc thẩm, đa số các bị cáo thành khẩn khai báo, có bị cáo tỏ rõ sự ăn năn hối hận về hành vi phạm tội và có ý thức sửa chữa lỗi lầm. Trong đó, bị cáo Lê Văn Sơn tại cơ quan điều tra và phiên tòa sơ thẩm đã không khai nhận hành vi phạm tội, song tại phiên tòa phúc thẩm này đã thành thật khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân, cộng với lời khai của nhân chứng Nguyễn Văn Triều và bị cáo Nông Hùng Anh, nên Hội đồng xét xử xác định bị cáo phạm tội theo quy định tại Khoản 2, Điều 79, Bộ luật Hình sự, chứ không phải quy định tại Khoản 1, Điều 79, Bộ luật Hình sự như tòa án cấp sơ thẩm đã xác định.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã quyết định giảm án cho bị cáo Lê Văn Sơn và một số bị cáo khác để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. Cụ thể, bị cáo Lê Văn Sơn được giảm án từ 13 năm tù xuống còn 4 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Duyệt từ 4 năm tù xuống còn 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Xuân Anh từ 3 năm tù xuống còn 2 năm tù; bị cáo Hồ Văn Oanh từ 3 năm tù xuống còn 2 năm 6 tháng tù. Do chưa thực sự thành khẩn và không có tình tiết giảm nhẹ mới, nên Hội đồng xét xử giữ nguyên quyết định của Bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Hồ Đức Hòa 13 năm tù; Nguyễn Đình Cương 4 năm tù; Trần Minh Nhật 4 năm tù; Thái Văn Dung 4 năm tù". 
Lê Văn Sơn (Nguồn: FB). 

Sau vụ án này đã có rất nhiều ý kiến vào ra cho rằng, Lê Văn Sơn phản bội lại đồng bọn. Nhiều người cũng đã phát đi lời kêu gọi tẩy chay Lê Văn Sơn. Đây cũng là lí do khiến sau khi ra tù sớm, Sơn đã phải thanh minh và liên tục có các hoạt động chống phá để thể hiện mình! Có thông tin hiện Sơn đang thuộc tầm ngắm của cơ quan Công an với các hoạt động chống phá thời gian gần đây, đặc biệt là việc tham gia, cổ súy cho hoạt động vinh danh chế độ VNCH và chương trình tri ân thương phế binh VNCH tại trụ sở Dòng chúa cứu thế Việt Nam tại 38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh. 

Với một quá khứ và mối liên hệ như thế, dù không dám có mặt để tham dự phiên tòa nhưng sự quan tâm của Sơn đối với phiên tòa của Oai là có thừa! Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, chính Sơn đã chủ động liên hệ với VOA để phát biểu ý kiến của mình (xin được nhắc lại là Sơn chủ động liên hệ, đấy cũng là cách gã thể hiện mình trước đám đồng đảng vẫn chưa buông tha chuyện Sơn phản bội trong quá khứ). Dưới đây là nội dung phát biểu của Lê Văn Sơn, người được VOA giới thiệu là "Nhà hoạt động Lê Văn Sơn, người cũng là cựu tù nhân lương tâm trong vụ các thanh niên Công giáo, Tin lành bị bỏ tù": 

“Chúng tôi hết sức buồn, phẫn uất với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trước bản án bất công ngày hôm nay [18/9]. 14 anh em Công giáo và Tin lành năm 2011 thì chúng tôi khẳng định chúng tôi là những người vô tội. Chúng tôi đã, đang dấn thân cho một Việt Nam tự do, dân chủ. Vì thế bản án lần trước, chúng tôi không chấp nhận, và bản án quản chế đương nhiên chúng tôi cũng không chấp nhận”.

Cựu tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn nói thêm qua tiếp xúc với nhiều bạn trẻ ở Việt Nam, ông nhận thấy họ khâm phục việc nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai “dấn thân một cách kiên cường” trong nỗ lực đấu tranh vì dân chủ ở Việt Nam.

Ông Sơn cũng bình luận rằng bản án mới nhất không làm các nhà hoạt động sợ hãi, trái lại, nó cho thấy “nhà cầm quyền sợ giới các nhà hoạt động trẻ Việt Nam nói chung và sợ Nguyễn Văn Oai nói riêng”.

Vẫn là những lời nói không thoát khỏi lối suy diễn đơn thuần và không có bất cứ sự lập luận, bằng cớ xác đáng nào! Những cứ liệu được Sơn dùng để phát biểu cũng chỉ là những lời được nghe lại, đọc qua trên một số trang mạng! 

Và cũng như Ls Hà Huy Sơn, người đứng ra bào chữa cho Nguyễn Văn Oai, cái mà Sơn và Ls Sơn thiếu là những lập luận xác đáng để bảo vệ và chứng minh Oai vô tội. Vậy nên, trước khi khỏa lấp được cái sự thiếu ấy nên chăng Ls Hà Huy Sơn và Lê Văn Sơn nên im lặng. Và xin cảnh báo, đối với Lê Văn Sơn, những phát biểu như thế này cũng sẽ là một bằng chứng quan trọng chống lại Sơn trong một phiên tòa nếu có trong thời gian tới! 

Giữ mồm, giữ miệng là cách tránh khỏi những tai ương ập đến vậy! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Ngày hôm qua xét xử Oai, thì ngày hôm nay được nổi tiếng khắp các trang mạng xã hội . Bản án tù dành cho hắn là xứng đáng với những hành vi phạm tội mà hắn gây ra. còn việc luật sư hà huy sơn và lê văn sơn có những phát ngôn ko căn cứ thì sẽ phải chịu trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 2. Những hành động chống đối của Nguyễn Văn Oai là rất nghiêm trọng và cần xử lí nghiêm để làm gương cho những kẻ đã và đang có suy nghĩ chống người thi hành công vụ, không tuân thủ quy định pháp luật,...Nếu như ai đó vẫn cốn tifnhb bảo vệ và bênh vực cho hắn thì quá sai lầm

  Trả lờiXóa
 3. Thiết nghĩ bản án cho những kẻ phản bội Tổ quốc như thế còn là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe với bọn chúng... Với những hành vi sai trái thì xử phật là rất cần thiết và cần phải xử phạt một cách nghiêm khắc.Những kẻ dung túng và giúp đỡ họ sẽ là những kẻ cũng cùng 1 ruột

  Trả lờiXóa
 4. Cũng như Ls Hà Huy Sơn, người đứng ra bào chữa cho Nguyễn Văn Oai, cái mà Sơn và Ls Sơn thiếu là những lập luận xác đáng để bảo vệ và chứng minh Oai vô tội. Vậy nên, trước khi khỏa lấp được cái sự thiếu ấy nên chăng Ls Hà Huy Sơn và Lê Văn Sơn nên im lặng. Và xin cảnh báo, đối với Lê Văn Sơn, những phát biểu như thế này cũng sẽ là một bằng chứng quan trọng chống lại Sơn trong một phiên tòa nếu có trong thời gian tới! Giữ mồm, giữ miệng là cách tránh khỏi những tai ương ập đến vậy!

  Trả lờiXóa
 5. Pháp luật vẫn luôn vậy, không ồn ào hoa mỹ, chẳng thích phô trương nhưng vẫn làm đúng chức trách, bổn phận của mình. Nó vẫn xử đẹp những kẻ dám đùa giỡn, trêu ghẹo nó chẳng chừa một ai. Oai cũng chỉ là một trong những kẻ ngốc nghếch lỡ tay trêu ghẹo luật pháp nên cũng bị PL xử đẹp cũng đúng thôi.

  Trả lờiXóa
 6. bị cáo Lê Văn Sơn tại cơ quan điều tra và phiên tòa sơ thẩm đã không khai nhận hành vi phạm tội, song tại phiên tòa phúc thẩm này đã thành thật khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân, cộng với lời khai của nhân chứng Nguyễn Văn Triều và bị cáo Nông Hùng Anh, nên Hội đồng xét xử xác định bị cáo phạm tội theo quy định tại Khoản 2, Điều 79, Bộ luật Hình sự

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.