THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 9 2017

LÍ DO DƯ LUẬN CHẤN ĐỘNG TRƯỚC MỘT SỰ VIỆC KHÔNG QUÁ HIẾM

by An Chiến  |  at  19.9.17

Xưa nay, chuyện một Giám mục bất chấp sự khó nhọc của khoảng cách địa lý, sự khắc nghiệt, dữ dội của thiên tai để đến với giáo dân không phải là chuyện gì đó quá hiếm. Hình ảnh của Giám mục phụ tá GP Hưng Hoá Anphongso Nguyễn Hữu Long vượt hàng ngàn cây số đường núi đến với Giáo dân tại các giáo điểm xa xôi ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên là một ví dụ! Và xin thưa hình ảnh mục tử nhân lành khi đó cũng là đẹp đẽ và thánh thiện nhất! 

Và tin chắc rằng, sẽ có rất nhiều vị Giám mục muốn làm điều đó và sẵn sàng làm điều đó khi có cơ hội. Nhưng có vẻ như điều đó lại không được thực hiện tại GP Vinh, nơi được cho là hứng chịu nhiều thiệt hại do thiên tai nhất thời gian gần đây. Đây cũng là lí do khiến những hình ảnh của vị Giám mục Phụ tá Giáo phận này là ông Nguyễn Văn Viên lội nước cứu trợ dân nghèo sau cơn bão số 10 gây chấn động dư luận. 

"Ngài đã không ngần ngại mặc áo mưa, lội nước giữa bão lụt, đem những thúng đồ cứu trợ đến với người dân. Đây không những là hình ảnh truyền giáo, mà còn là hình ảnh đẹp cho tất cả mọi người". 
Hình ảnh gây chấn động, Giám mục Nguyễn Văn Viên lội bão lụt cứu trợ dân nghèo (Nguồn: FB). 

Xung quanh chuyện này đã có những sự lí giải khác nhau nhưng sự thờ ơ của người đứng đầu GP Vinh Nguyễn Thái Hợp được cho là nguyên nhân chính yếu khiến dư luận tỏ ra bất ngờ và chấn động trước sự việc không mấy khi diễn ra này!
Càng đáng nói hơn, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã đi nước ngoài được cho là thăm thân và nghỉ dưỡng (có tin Giám mục Hợp đi Mỹ) đúng trước thời điểm cơn bão số 10 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung (đặc biệt là Hà Tĩnh, Quảng Bình). 

Với cương vị là chủ chăn được giao quyền khi Giám mục GP đi vắng. Giám mục Phụ tá Nguyễn Văn Viên đã chủ động đến với bà con giáo dân để đưa hàng cứu trợ từ quyên góp. Hình ảnh Giám mục Viên đội mưa, ngâm mình trong dòng nước để cứu trợ cho bà con mặc dù mang một ý nghĩa cao đẹp, nhân văn và cần được lan rộng. Nhưng chính sự thảng thốt, bất ngờ của dư luận đã hé lộ ra những thực tế đáng buồn của người đứng đầu địa phận Vinh bấy lâu nay! 

Theo luật Giáo hội thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp còn 3 năm nữa sẽ chính thức về hưu (Giám mục thì tới tuổi 75 sẽ có đơn xin nghỉ hưu). Nếu may mắn thời gian tới mà Giám mục Viên được phong Giám mục phó quyền quyền kế vị thì rất có thể đấy là một tin vui thực sự với Giáo phận nghèo khó và lắm tai ương này! Và tin chắc rằng, dưới thời của một vị Giám mục nhân từ như Giám mục viên, Giáo hội Công giáo địa phận Vinh sẽ có những ngày tháng tươi đẹp. 

An Chiến

17 nhận xét:

 1. Lâu lắm rồi mới có được những hình ảnh đẹp và đáng tin có thể tin nhau như vậy về những người mặc áo chúa về người mà giáo dân có lòng tin nhưng họ đang mất dần niềm tin. Những gì mà chúng ta thấy được sẽ là động lực tin hơn vào họ

  Trả lờiXóa
 2. Bên cạnh sựu thờ ơ vô trách nhiệm của những người như đặng hữu nam như Nguyễn thái hợp thì hình ảnh của vị Giám mục Phụ tá Giáo phận này là ông Nguyễn Văn Viên lội nước cứu trợ dân nghèo sau cơn bão số 10 gây chấn động dư luận. Việc làm này khiến chúng ta tin hơn vào những người mang danh là con của chúa

  Trả lờiXóa
 3. đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh khi ngài tham gia đoàn cứu trợ cho người dân chịu thiệt hại từ cơn bão số 10 vừa qua! Theo dõi hình ảnh, nhiều người đã ghi nhận sự nhiệt thành và nhiều người cũng cho rằng, hành động đó mang một ý nghĩa cao đẹp, nhân văn và cần được lan rộng.

  Trả lờiXóa
 4. Giáo phận Vinh bây giờ thật sự rất cần một vị tổng giám mục thật sự xứng đáng, dânx dắt dàn chiên đi đúng hướng của tình yêu Thiên Chúa, chúng ta hãy thử nhìn vào vào vị tổng giám mục Nguyễn Thái Hợp bây giờ, trong khi cả giáo phận đang thiệt hại nặng nề do bão lũ thì chính vị chủ chăn này lại chẳng hề mảy may quan tâm, thật đáng thất vọng và lên án với những hành động của một vị chủ chăn như vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Lúc gay cấn nhất thì lại chạy trốn ! Tưởng thế nào, hóa ra cũng chỉ là kẻ tầm thường. giờ cái giáo phận vinh như vậy chỉ có thay tên giám mục kia đi mới mong khá lên được! Cứ như vụ vừa rồi, Giám mục Phụ tá Nguyễn Văn Viên đã chủ động đến với bà con giáo dân để đưa hàng cứu trợ từ quyên góp. Hình ảnh Giám mục Viên đội mưa, ngâm mình trong dòng nước để cứu trợ cho bà con mặc dù mang một ý nghĩa cao đẹp, nhân văn và cần được lan rộng. Nhưng chính sự thảng thốt, bất ngờ của dư luận đã hé lộ ra những thực tế đáng buồn của người đứng đầu địa phận Vinh bấy lâu nay, hiện ông đang ở Mĩ :D

  Trả lờiXóa
 6. Hình ảnh Giám mục Viên đội mưa, ngâm mình trong dòng nước để cứu trợ cho bà con mặc dù mang một ý nghĩa cao đẹp, nhân văn và cần được lan rộng. Nhưng chính sự thảng thốt, bất ngờ của dư luận đã hé lộ ra những thực tế đáng buồn của người đứng đầu địa phận Vinh bấy lâu nay

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Thái Hợp chuẩn bị đủ tuổi nghỉ về dưỡng già và rất có thể Giám mục Viên được phong Giám mục phó quyền quyền kế vị thì với hình ảnh mới đây Giám mục Viên đội mưa, ngâm mình trong dòng nước để cứu trợ cho bà con là một tin vui. Rất mong khi Viên lên thay thế bà con giáo dân nơi đây sẽ được yên bình và hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Đấy. Nó phải như thế, mới xứng là Giám mục, Linh mục. Chẳng như giáo phận vinh, một ai đó cũng được các con chiên tôn thờ như thần thánh. Cũng hứa rằng khi khó khăn hkhi hoạn nạn cha sẽ ở bên các con, ấy thế mà khi bão lụt đổ về, hắn chạy đầu tiên =)). đi tránh bão một cách tinh tế. đâu phải ai cũng làm được như giám mục Viên, đội mưa, ngâm mình trong dòng nước để cứu trợ cho bà con. Qua câu chuyện này thì cũng mong giáo dân giáo phận Vinh cảnh tỉnh :D

  Trả lờiXóa
 9. Thân là giám mục nhưng ông Hợp lại chả có được những hành động suy nghĩ cho con dân, việc này đáng lẽ ra ông Hợp nên làm hoặc chí ít lên tiếng thì lại để cho giám mục phụ tá thực hiện. Nhìn hình ảnh này thấy ấm lòng vì vẫn còn những linh mục tốt nhưng cũng buồn cho thái độ của linh mục Hợp.

  Trả lờiXóa
 10. Linh mục lo cho giáo dân nó phải thế này, đội mưa gió, vượt bão lũ cứu trợ người dân chứ ai như giám mục Hợp, im ỉm rồi lặn sang Mỹ tránh bão. Giáo phận Vinh nhìn vào hình ảnh này mà ngẫm lại về linh mục Hợp đi, ông ta ko tốt đẹp như những gì ông ta vẫn nói về mình đâu.

  Trả lờiXóa
 11. Giám mục mà còn chả bằng một giám mục phụ tá dưới quyền mình, ông Hợp nên suy nghĩ lại mình đi, ông là đại diện của giáo phận Vinh vậy mà ông ở đâu khi người dân đang khó khăn. Nhìn hình ảnh của linh mục Viên rồi nhìn lại gm Hợp mới thấy buồn làm sao.

  Trả lờiXóa
 12. Hình ảnh Giám mục Viên đội mưa, ngâm mình trong dòng nước để cứu trợ cho bà con mặc dù mang một ý nghĩa cao đẹp, nhân văn và cần được lan rộng. Còn những hình ảnh xấu của gm Hợp, mong rằng t không phải nhìn thấy nó nữa.

  Trả lờiXóa
 13. GM Hợp mà được như linh mục Viên này đã tốt, đằng này ông ta chỉ biết trốn chạy, ngoài việc xúi dại người dân thì ông HỢp đâu có mảy may để tâm đến cái khổ của người dân chứ. Một like cho linh mục Viên.

  Trả lờiXóa
 14. Đây cũng là lí do khiến những hình ảnh của vị Giám mục Phụ tá Giáo phận này là ông Nguyễn Văn Viên lội nước cứu trợ dân nghèo sau cơn bão số 10 gây chấn động dư luận.

  Trả lờiXóa
 15. Nhìn được hình ảnh đẹp này trong đầu tôi đã xuất hiện một tia sáng cho tương lai của Giáo phận Vinh. Có lẽ những việc làm trước đây của Tổng giám mục Giáo phận Vinh ông Nguyễn Thái Hợp đã làm mất đi niềm tin của rất nhiều người về bản chất của Thiên chúa giáo. Tôi mong là sau khi ông Hợp nghỉ hưu, ông Viên sẽ được bổ nhiệm thay thế. Đây sẽ là niềm vui không chỉ riêng đối với giáo dân giáo phận Vinh mà còn là tín hiệu tốt về tương lai đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 16. Là một giám mục lời nói phải đi đôi với hành động, phải như ông này này! dám nói dám làm, sống vì lí tưởng đó là hết mình vì giáo dân, không phải như vị giám mục nào đó, bão chưa về đã bỏ chạy đầu tiên. đi khám bệnh đúng lúc quá ha. mặc kệ con dân bị dòng nước cuốn trôi tất cả tài sản.

  Trả lờiXóa
 17. Đấy, chỉ cần tên đó trốn chạy thì có người tài giỏi và đối tốt với giáo dân hơn ngay. Giám mục Phụ tá Nguyễn Văn Viên đã chủ động đến với bà con giáo dân để đưa hàng cứu trợ từ quyên góp. Hình ảnh Giám mục Viên đội mưa, ngâm mình trong dòng nước để cứu trợ cho bà con mặc dù mang một ý nghĩa cao đẹp, nhân văn và cần được lan rộng. Nhưng chính sự thảng thốt, bất ngờ của dư luận đã hé lộ ra những thực tế đáng buồn của người đứng đầu địa phận Vinh bấy lâu nay

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.