THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 9 2017

LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM: NẰM TRONG CHĂN HÔ KHẨU HIỆU

by An Chiến  |  at  11.9.17

Cứ như thể đang chờ một điều gì đó hay sự kiện gì đó để hành động, thể mình. Đó là cái tâm thế mà vị chủ chăn Gx Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đang gặp phải! Thế nên mới có chuyện, buổi chiều 10/9/2017 có người thông báo Nguyễn Văn Oai (SN 1981, Quê: Quỳnh Vinh, Hoàng Mai, Nghệ An) sẽ được đưa ra xét xử công khai vào ngày 18/9/2017 tới, Linh mục Đặng Hữu Nam đã ngay lập tức diễn trò trong tối hôm đó! 

Hình ảnh Linh mục Đặng Hữu Nam tham gia thánh lễ (Nguồn: FB). 

Tin từ Fb Thanh Niên Công Giáo cho hay: "Tối 10 tháng 9,2017 giáo xứ Phú Yên chầu Thánh Thể, thắp nến cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm, đặc biệt cầu nguyện cách riêng cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai trong phiên tòa sắp tới vào ngày 18/9 tại toà án Nghệ An". 

Và vẫn với giọng điệu đã trở nên cũ, Linh mục này đã nói như sau: "Cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm, cách riêng cầu nguyện cho anh Oai, cho anh luôn vững tin vào Thiên Chúa, luôn tin vào tiếng nói và việc làm mà lương tâm mách bảo dù có bị bách hại". 

Thánh lễ cầu nguyện này cũng là thánh lễ đầu tiên sau khi có thông tin vụ án của Nguyễn Văn Oai sẽ chính thức được đưa ra xét xử! 

Xung quanh sự nhanh nhạy và hết sức tích cực của Linh mục Đặng Hữu Nam đã có những lí giải khác nhau xung quanh điều này! Tuy nhiên, nếu xuất phát từ tình cảnh của Linh mục Đặng Hữu Nam thời gian gần đây thì sẽ hiểu được vì sao! 

Theo đó, từ sau vụ bị đấu tố do vạ miệng (phủ nhận thành quả của sự kiện 30/4/1975) và nhiều hoạt động sau đó. Do lo sợ nên Linh mục Đặng Hữu Nam đã chấm dứt các hoạt động có tính công khai, đặc biệt là không tổ chức các cuộc tuần hành dù ở quy mô nhỏ và cự li gần như trước đó! Thay vào đó, ông ta chủ yếu tổ chức các lệ hiệp thông này, nọ tại nhà thờ và sử dụng các tiện ích của mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu! 

Thế nhưng, cái gì cũng thế, nếu mất đi cái cớ, cái điều kiện thì nó sẽ dễ bị nhàm chán và lãng quên. Và ngay việc lồng ghép các nội dung cầu nguyện vào trong các thánh lễ cũng không phải là ngoại lệ. Vậy nên đối với Linh mục Nam, những sự kiện được đánh dấu bằng ngày tháng cụ thể như thế này có một sức hút đặc biệt. Và ông ta sẽ chẳng thể nào bỏ qua cái cơ hội tuyệt vời này! 

Nhưng thật tiếc là điều đó không khiến thiên hạ thôi nói rằng: Linh mục Đặng Hữu Nam chỉ là kẻ nằm trong chăn hô khẩu hiệu!

An Chiến

43 nhận xét:

 1. Chúng ta nên phong cho linh mục Nam một cái danh hiệu kiểu như "linh mục khốn nạn nhất, "linh mục to mồm nhất" bởi sự hoạt động và khẩu chiến tích cực của ông ta. Tuy nhiên cho dù ông ta có rùm beng, đao to búa lớn đến thế nào thì ai ai cũng đã biết bản chất hèn nhát chuyên nằm trong chăn hô khẩu hiệu của vị linh mục này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá buồn! Hình như đang có những người lợi dụng Chúa để phục vụ những mục đích cá nhân của mình. Theo tôi cần phải có sự trừng trị đich đáng từ cả về đạo và về pháp luật để làm gương cho những kẻ khác.Môt linh mục ko thể nào có những hành vi và phát ngôn như thế được

   Xóa
  2. Hành động của linh mục phản động Anton Đặng Hữu Nam đã vấp phải sự phản đối vô cùng quyết liệt từ quần chúng nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

   Xóa
 2. Cứ như thể đang chờ một điều gì đó hay sự kiện gì đó để hành động, thể mình. Đó là cái tâm thế mà vị chủ chăn Gx Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đang gặp phải! Thế nên mới có chuyện, buổi chiều 10/9/2017 có người thông báo Nguyễn Văn Oai (SN 1981, Quê: Quỳnh Vinh, Hoàng Mai, Nghệ An) sẽ được đưa ra xét xử công khai vào ngày 18/9/2017 tới, Linh mục Đặng Hữu Nam đã ngay lập tức diễn trò trong tối hôm đó!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản chất tuyên truyền chống Đảng, chống Nhà nước của Đặng Hữu Nam lộ rất rõ thông qua lời nói cũng như hành động của vị linh mục này. Bất chấp nhiều lần giáo dục, cảnh cáo từ các cơ quan chức năng nhưng vì ham mê lợi ích cá nhân nên đối tượng này không từ bỏ ý đồ chống phá.

   Xóa
  2. Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.Thì hắn lại làm trò đồi bại.

   Xóa
  3. Đặng Hữu Nam hãy dừng ngay mọi hành động chống phá, kích động, lôi kéo giáo dân vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn. Nếu không, những người dân tại đây sẽ không để cho Đặng Hữu Nam được yên. Giờ thì có chúa mới cứu được Nam thôi.

   Xóa
 3. Từ sau vụ bị đấu tố do vạ miệng (phủ nhận thành quả của sự kiện 30/4/1975) và nhiều hoạt động sau đó. Do lo sợ nên Linh mục Đặng Hữu Nam đã chấm dứt các hoạt động có tính công khai, đặc biệt là không tổ chức các cuộc tuần hành dù ở quy mô nhỏ và cự li gần như trước đó! Thay vào đó, ông ta chủ yếu tổ chức các lệ hiệp thông này, nọ tại nhà thờ và sử dụng các tiện ích của mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Nói thật mất lòng, cho đến nay tôi không tham gia bất kỳ tổ chức, hội, nhóm nào trong và ngoài nước, là bởi sự đoàn kết và tầm nhìn của người Việt mình nói chung khá hạn chế.
   Mặt khác, dù bị mọi người chỉ trích vì các chính sách trong quá khứ và hiện tại, thú thật Đảng Cộng sản vẫn là tổ chức hùng mạnh nhất. Do đó, để giải quyết các vấn nạn của xã hội ngày nay, vai trò của họ vẫn còn rất quan trọng. Đây là sự thật không thể bác bỏ.
   Trong lúc thời cuộc còn đầy nhiễu nhương thế này, và giữa cảnh lòng người chưa thu về một mối thế này, thà mỗi ngày làm nghề tư vấn luật, rồi ngao du đó đây, chắc chắn tôi sẽ thấy vui hơn. Có lẽ con đường tôi đi chỉ là thế!”
   làm thất vọng giới rận chủ roài

   Xóa
  2. Sau khi được chính quyền nhiều lần nhắc nhở thì những vị linh mục tại giáo phận Vinh vẫn chứng nào tật nấy, vẫn mờ mắt vì những đồng USD của các thế lực thù địch mà điên cuồng chống phá. điển hình hiện tại có những kẻ như nguyễn đình thục hay đặng hữu nam, nhưng đáng buồn là lại có những người con công giáo không nhận ra được sự thật này.

   Xóa
  3. hành động của linh mục Đặng Hữu Nam đã chứng minh cho mọi người thấy hắn thực chất không hiểu gì về lịch sử của dân tộc Việt Nam.

   Xóa
 4. Cái gì cũng thế, nếu mất đi cái cớ, cái điều kiện thì nó sẽ dễ bị nhàm chán và lãng quên. Và ngay việc lồng ghép các nội dung cầu nguyện vào trong các thánh lễ cũng không phải là ngoại lệ. Vậy nên đối với Linh mục Nam, những sự kiện được đánh dấu bằng ngày tháng cụ thể như thế này có một sức hút đặc biệt. Và ông ta sẽ chẳng thể nào bỏ qua cái cơ hội tuyệt vời này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thậm chí Cha Nam, Thục còn thể hiện rõ sự chống đối chính quyền qua cả hành động lẫn lời nói của mình không một chút do dự. Chúng sẵn sàng buông những lời lẽ bôi nhọ Đảng, chế độ ta, nói xấu các cấp chính quyền, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước...ở mọi lúc mọi nơi.

   Xóa
  2. Đặng Hữu Nam, hắn ta là kẻ mượn danh linh mục, nhân danh Chúa để lừa dối giáo dân, đem giáo dân ra làm lá chắn sống để thách thức chính quyền địa phương cũng như trung ương. Hành động, lời lẽ của linh mục Đặng Hữu Nam đều trái ngược với tôn chỉ của đọa Thiên Chúa, trái ngược với xu thế chung của dân tộc Việt Nam.

   Xóa
 5. Đặng Hữu Nam còn lộ rõ bản chất lợi dụng tôn giáo, lợi dụng giáo dân làm lá chắn để bảo vệ, bao che cho hành vi sai trái của hắn. Khi bị quần chúng nhân dân tố cáo và kiên quyết đòi xử lý thì Đặng Hữu Nam một lần nữa lại lợi dụng giáo dân, vu cáo chính quyền cố tình chia rẽ lương-giáo, thực ra chính linh mục Nam là người cố tạo ra sự chia rẽ, gây mâu thuẫn giữa lương dân và giáo dân Công giáo để phá hoại, kích động biểu tình, qua đó hòng thoát tội của bản thân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xem chừng so với nội dung lên tiếng (Live stream 1) thì lần lên tiếng có tính phản hồi này ông Thanh còn mạnh dạn hơn. Ông không còn ám chỉ chung chung, mà đã chỉ mặt, gọi tên *(kể cả người đó là chủ chăn đi nữa). 02 Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) và Linh mục Nguyễn Duy Tân, Quản xứ Thọ Hòa (Xuân Lộc, Đồng Nai) là 2 trong số những chủ chăn được nói ra!

   Xóa
  2. Hãy mời Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam đến trả lời cho dân biết đám linh mục này là thế nào? Hay là cái Hội đồng này cũng một duộc chống cộng nên mới im hơi lặng tiếng và giả đui điếc trước các hành vi chống phá của đám giám mục và linh mục ở Nghệ Tĩnh.

   Xóa
  3. đối với hai linh mục kia, bà con giáo dân tự suy ngẫm để biết bản chất của họ, từ đó có cái nhìn đúng đắn nhất, tránh để hai kẻ này sử dụng để làm công cụ kiếm lợi cho mình.

   Xóa
 6. Sự bức xúc của những người dân Ngệ An đã lên đến đỉnh điểm, nhất là các bác cựu chiến binh về sự láo lếu của Nam trong việc xuyên tạc cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, trong việc Nam bất chấp giáo luật và pháp luật, đó là sự trả giá của chính vị linh mục này vì những hành đông đã làm với chính nhân dân, chính đàn chiên và chính dân tộc này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những luận điệu xuyên tạc của linh mục Đặng Hữu Nam về Kiều bào ta ở nước ngoài là hết sức phản động, đi ngược lại chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu trong quần chúng nhân dân.

   Xóa
  2. Bà con giáo dân không còn yên tâm lao động sản xuất khi mà họ thể bị 2 cha kia gọi đi biểu tình bất kì lúc nào

   Xóa
  3. Đặng Hữu Nam đang học tập mô hình IS đó là sử dụng trẻ em để phục vụ vào các mục đích chính trị đê hèn, không vì quyền lợi của toàn thể người dân mà chỉ vì quyền lợi của Đặng Hữu Nam và bọn khủng bố Việt Tân cùng bọn dân chủ nửa mùa. Vậy linh mục Đặng Hữu Nam có đáng được tung hô hay là đáng bị tất cả mọi người sỉ nhục?

   Xóa
 7. Chúng ta có thể thấy những hành vi trên của Đặng Hữu Nam không chỉ đi ngược lại với những lời răn dạy, đi ngược lại với bổn phận của một linh mục mà nó còn là một hành vi vi phạm pháp luật, thể hiện bản chất chống đối không thể thay đổi của hắn, cho nên cần sớm có sự trừng trị của pháp luật thể hiện sự công bằng cho xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. do bức xúc trước việc biểu tình trái pháp luật, phá hoại sự bình yên, ổn định tại các khu vực có liên quan đến thảm họa môi trường Formosa, các hội cựu chiến binh đã ra quân giúp sức lực lượng công an trong việc đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn những đối tượng xấu kích động, phá hoại tư tưởng người dân. Chính vì vậy, các điểm nóng như Lộc Hà, Hà Tĩnh, Nghệ An…đều đã bình yên trở lại, những đối tượng mang danh linh mục như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam đều phải run sợ trước sự cứng rắn, quyết liệt của những người đã vào sinh ra tử. Tổ quốc Việt Nam này lại ghi nhớ thêm công ơn đối với đất nước của các bác cựu chiến binh.

   Xóa
 8. Một người bị cả cộng đồng tẩy chay, lên án có lẽ là người đáng thương nhất. Cái sự thương ở đây nó đồng nghĩa với 2 từ "thương hại". Bạn biết không, tôi thương hại cho con người có tên Đặng Hữu Nam, mà nói thật tâm tôi cũng không chắc thứ "cảm tình" tôi dành cho con người này là sự thương hại hay sự khinh bỉ nữa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. với chức năng của một linh mục phục vụ Chúa là phải giúp con chiên làm ăn chăm chỉ, sống tốt đời đẹp đạo thì Đặng Hữu Nam lại không làm. Mà Đặng Hữu Nam chỉ chăm chăm kích động, chia rẽ dân tộc, tiêm nhiễm những gì đã được hắn cải biến, đã được biến hóa và hư cấu

   Xóa
  2. mỗi quốc gia đều có độc lập chủ quyền bất khả xâm phạm, quyền ấy được luật pháp quốc tế công nhận. Vì vậy mọi dân tộc trên thế giới đều ra sức bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình “bằng mọi giá”. Đây cũng chính là thông điệp mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

   Xóa
 9. Chỉ mấy ngày trước thôi (01/5), các Hội cựu chiến binh đã tổ chức họp để phản đối những hành vi đi ngược luân thường đạo lý của linh mục Đặng Hữu Nam. Những người chiến sỹ đã từng hi sinh máu thịt, hi sinh tuổi thanh xuân của mình cho nền độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc đã có hành động đáp trả sự phỉ báng lịch sử của tên "Linh mục bẩn" một cách quyết liệt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đặng Hữu Nam khi giảng đạo lý có thể đi vào lòng người, thế nhưng, khi xuyên tạc lịch sử, xúc phạm lịch sử và những vị anh hùng dân tộc thì không một giáo dân nào có thể nghe theo. Ngược lại, trước những lời lẽ vô văn hóa ấy, giáo dân càng nhận rõ bản chất của một tên lưu manh đội lốt linh mục

   Xóa
  2. Con người như đặng hữu nam sớm muộn gì cũng vào tuef bóc lịch cho mà xem, cứ nhìn những gì hắn gây là biết hắn bỉ ổi đên mức nào rồi. Quá buồn! Hình như đang có những người lợi dụng Chúa để phục vụ những mục đích cá nhân của mình. Theo tôi cần phải có sự trừng trị đich đáng từ cả về đạo và về pháp luật để làm gương cho những kẻ khác.Môt linh mục ko thể nào có những hành vi và phát ngôn như thế được.

   Xóa
  3. Ông Nam động đến lịch sử, động đến chiến thắng dân tộc là quá lắm rồi. Theo như những lời ông nói thì có lẽ ông chỉ quan tâm đến quyền lợi của bà con giáo dân, giáo xứ thôi sao. Họ bị chia cắt nhưng hàng triệu người dân còn lại thì có lại đất nước, được đoàn tụ người thân đó. Ông Nam nói vậy là động chạm đến rất nhiều người VN đặc biệt là các cựu chiến binh rồi, không sớm thì muộn thì ông cũng nối gót mà vào tù thôi.

   Xóa
 10. Linh mục là những người được chọn lựa rất cẩn thận từ hàng trăm người, trực tiếp đứng đầu và quản trị một giáo xứ. Các vị linh mục có nhiệm vụ giúp giáo dân sống “tốt đời đẹp đạo”, sống hòa thuận với các tôn giáo khác và những người không theo tôn giáo. Vậy mà vừa qua không ít những kẻ lợi dụng vị trí, vai trò của mình lợi dụng giáo dân vào “mục đích chính trị”, hòng vụ lợi cá nhân.

  Trả lờiXóa
 11. Những ke như Đăng Hưu Nam chúng không biết được rằng, để có được cuộc sống yên bình như ngày hôm nay là nhờ xương máu của rất nhiều anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Vậy và chính trong những bài rao giảng mà đáng lẽ ra chúng phải truyền tải yêu thương, tinh thần kĩnh Chúa yêu nước thì hắn lại xuyên tạc sự thật phủ nhạn đi công lao đó của cha ông cho một đất nước thống nhất hòa bình ổn định như hôm nay.

  Trả lờiXóa
 12. chắc có lẽ, không một đất nước nào mà chúng ta thấy linh mục lại đứng đường cầm loa, hoa chân múa tay kích động bà con gây rối trật tự công cộng như cha Nam và cha Thục. Không biết, khi nhìn những hành động ấy thì giáo dân Công giáo thế giới họ sẽ nghĩ gì?

  Trả lờiXóa
 13. Hãy mời Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam đến trả lời cho dân biết đám linh mục này là thế nào? Hay là cái Hội đồng này cũng một duộc chống cộng nên mới im hơi lặng tiếng và giả đui điếc trước các hành vi chống phá của đám giám mục và linh mục ở Nghệ Tĩnh.

  Trả lờiXóa
 14. Vần có thái độ và những phát ngôn chống đối như ngày nào. Lê Công Định vẫn luôn thể hiện thái độ hiểu biết hơn người nhưng thực chất là chẳng có tý hiểu biết nào. Mà nếu có hiểu biết thực sự đi chăng nữa thì hiểu biết ấy cũng đã bị bóp méo bởi các thế lực ngoại bang. Bài phát biểu của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã thể hiện nhiều tâm huyết, là bài phát biểu đã thể hiện thái độ nhìn thẳng vào sự thật. Điều đó hoàn toàn được cả Đại hội ủng hộ. Chúng ta chú ý vào những mặt còn chưa làm được để khắc phục, sửa chữa và ngày càng phát triển hơn. Lê Công Định với bản chất bám gót ngoại bang đã nhanh chóng xuyên tạc về bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng với những phát ngôn không thể chấp nhận được. Tất cả những điều đó chỉ cho thấy Lê Công Định càng ngày càng lấn sâu vào vũng bùn nhơ nhuốc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Hành động trái pháp luật, xuyên tạc, bôi nhọ lịch sử Việt Nam của Đặng Hữu Nam là rất nhiều. Những lời nói của hắn ta bóc mùi một cách kinh khủng, con người này đúng là bán nước vì tiền, những loại linh mục như thế này đáng ra không nên có mặt trên cuộc đời này là đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 16. Những lời nói và hành động của linh mục Nam đã đi quá giới hạn rồi, chẳng ai có thể nhẫn nại hay nhẫn nhịn cho ông ta làm trò nữa. Không thể để ông ta phát ngôn bừa bãi nữa, sự phản đối của hội cựu chiến binh là còn nhẹ đấy, còn chưa bằng những gì bè lũ ông ta làm đâu. Khi sự phản đối ấy nhân rộng và mạnh mẽ hơn mong rằng lm Nam sẽ biết tự giác tắt cái loa mồm của mình đi.

  Trả lờiXóa
 17. Cũng biết sợ cơ à :D từ sau vụ bị đấu tố do vạ miệng (phủ nhận thành quả của sự kiện 30/4/1975) và nhiều hoạt động sau đó. Do lo sợ nên Linh mục Đặng Hữu Nam đã chấm dứt các hoạt động có tính công khai, đặc biệt là không tổ chức các cuộc tuần hành dù ở quy mô nhỏ và cự li gần như trước đó! Thay vào đó, ông ta chủ yếu tổ chức các lệ hiệp thông này, nọ tại nhà thờ và sử dụng các tiện ích của mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu! Tên cáo già

  Trả lờiXóa
 18. Linh mục rởm Đặng Hữu Nam hình như mất tích khá lâu rồi thì phải. Đã được một khoảng thời gian dài không thấy Nam cầm loa di động để hô hào, kích động bà con giáo dân tụ tập, biểu tình gây mất an ninh trật tự các cơ quan chính quyền ở Nghệ An nhỉ. Có lẽ sau một thời gian hoạt động phá hoại đất nước không hiệu quả, Nam đã không còn được Tổng giám mục Giáo phận Vinh ông Nguyễn Thái Hợp trọng dụng nữa. Biết đâu sẽ có ngày ông Hợp ra mặt ?

  Trả lờiXóa
 19. Linh mục Đặng Hữu Nam với cái khẩu nghiệp của mình chỉ là một ông linh mục xấu xa phản bội lại quê hương đất nước, bằng những luận điệu xuyên tạc chống đối lại chính quyền, lên tiếng bảo vệ bênh vực cho những kẻ phạm tội đã bị bắt! Thật hết thuốc chữa với thể loại linh mục lợi dụng tôn giáo thiêng liêng để dắt mũi con chiên.

  Trả lờiXóa
 20. Từ sau vụ bị đấu tố do vạ miệng (phủ nhận thành quả của sự kiện 30/4/1975) và nhiều hoạt động sau đó. Do lo sợ nên Linh mục Đặng Hữu Nam đã chấm dứt các hoạt động có tính công khai, đặc biệt là không tổ chức các cuộc tuần hành dù ở quy mô nhỏ và cự li gần như trước đó! Thay vào đó, ông ta chủ yếu tổ chức các lệ hiệp thông này, nọ tại nhà thờ và sử dụng các tiện ích của mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.