THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 9 2017

NGHỆ AN: BẠO LỰC TIẾP TỤC XẢY RA TẠI XÃ DIỄN MỸ, HUYỆN DIỄN CHÂU

by An Chiến  |  at  20.9.17

Theo ghi nhận thì trong 2 ngày 15 và ngày 16 tháng 9, 2017, bạo lực tiếp tục bùng phát tại xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Lương dân trên địa bàn tiếp tục có những hành vi tấn công vào nhà của lương dân. Cụ thể: tối 15 tháng 9, 2017 sau khi cơn bão vừa tan, một nhóm lương dẫn đã vào địa bàn Gx Đông Kiều phá hoại cây cảnh, tượng ảnh của người dân giáo xứ Đông Kiều. 

Một tượng Đức mẹ bị đập vỡ tại Gx Xuân Kiều (Nguồn: FB). 

Tiếp đó, tối nay, tối 16 tháng 9, nhóm lương dân tiếp tục có hành vi quậy phá dẫn đến một số thiệt hại. Trong đó nặng nề nhất là gia đình ông Hoè khi bị phá 2 chiếc xe đông lạnh, tượng Đức Mẹ và một số tài sản khác...

Sau những sự việc xảy ra thì một số trang tin Công giáo đã cho rằng, chính quyền đứng đằng sau vụ việc và có sự bảo kê của lực lượng Công an bất chấp chính quyền, Công an đã có nhiều biện pháp vãn hồi tình hình, ngăn cản các hành vi quá khích của nhóm lương dân! Nội dung tin dưới đây của trang Thanh niên Công giáo cho thấy rất rõ điều này: "Sự việc bắt đầu diễn ra vào cuối tháng 8 năm 2017, khi Linh mục hội đồng giáo xứ và giới trẻ đi tham dự Đại Hội Giới Trẻ giáo hạt Đông Tháp tại giáo xứ Phú Linh. Thì nhà cầm quyền Diễn Mỹ khích động người dân phá hủy cổng chào của giáo xứ Đông Kiều.


Không dừng lại ở đó, nhà cầm quyền Diễn Mỹ được sự bảo kê của huyện Diễn Châu, của tỉnh Nghệ An tiếp túc khích động chia rẽ lương giáo. Bảo kê cho côn đồ khủng bố, đe dọa phá nhà, phá hủy tài sản của người dân". 

Dưới góc độ quan sát thì những sự việc xảy ra được cho là xuất phát từ việc Linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ vẫn bất chấp quy định của pháp luật, xây dựng công trình nhà phòng trên đất nông nghiệp. Trước đó, khi đoàn công tác của Uỷ ban nhân dân xã Diễn Mỹ có mặt tại hiện trường, nơi xảy ra hành vi xây dựng nhà phòng trái phép để yêu cầu dừng thi công công trình và thực hiện các thủ tục để đề xuất theo đúng quy định thì rất đông lương dân xã Diễn Mỹ đã có mặt ra theo. 

Tại hiện trường, họ đã chứng kiến toàn cảnh cuộc làm việc giữa hai bên. Tuy nhiên, thay vì chấp hành và thực hiện thì Hội đồng mục vụ Gx đã có thái độ coi thường và không thực hiện. 

Bức xúc trước thái độ của HĐMV Gx mà đứng đằng sau là Linh mục Quản xứ Nguyễn Ngọc Ngữ, nhiều người dân tại đây đã nhiều lần muốn kéo đến để dằn mặt. Do lực lượng Công an thường xuyên túc trực, làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự nên chờ vào đêm tối khi lực lượng nghỉ ngơi, số lương dân này đã có hành vi quá khích! 

Theo nguồn tin mới nhất, sáng nay (20/9), khoảng 200 lương dân xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An tiếp tục tuần hành qua cổng nhà thờ, đến khu đất sai phạm của Gx Đông Kiều; quá trình tuần hành có nhiều băng rôn phản đối, yêu cầu Lm Nguyễn Ngọc Ngữ phải đi khỏi nhà thờ xứ! Vụ việc hiện đã được vãn hồi trở lại khi lực lượng Công an có mặt tại hiện trường!

An Chiến

22 nhận xét:

 1. Rõ ràng trong trường hợp này, giáo xứ Đông Kiều tại địa bàn xã Diễn Mỹ đã có những hành vi vi phạm pháp luật, khinh thường công lý và người dân tại địa bàn. Điều đó dần dần khiến cho người dân trong địa bàn cảm thấy phản cảm, chướng tai gai mắt và bất bình. Một số lương dân quá khích đã đập phá đồ đạc và nhà cửa của một số giáo dân. Chính lực lượng công an là người đã giữ gìn an ninh trật tự và ngăn cản những hành vi bạo lực và phá hoại đó. Ấy vậy mà bè lũ phản động lại xuyên tạc sai sự thật trắng trợn như vậy!

  Trả lờiXóa
 2. Tôi không hoàn toàn đồng tình với cách hành xử của bà con lương dân vì đây không phải là cách giải quyết tốt nhất của vấn đề này nhưg xét nguyên nhân do đâu mà bà con lại bức xúc đến vậy. Căn nguyên của vấn đề xuất phát từ việc Linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ bất chấp quy định của pháp luật, xây dựng công trình nhà phòng trên đất nông nghiệp dù đã được chính quyền nơi đây yêu cầu dừng thi công. Tức nước vỡ bờ, đất nông nghiệp làm ăn sinh sống của người nông dân mà đem xây dựng nhà thờ trên đó thì lương dân bức xúc là chuẩn rồi. Và, bản thân tôi cũng rất bức xúc như bà con lương dân vậy, đồng thời bức xúc với cả sự suy diễn, vu oan trắng trợn của HĐMV Gx ĐÔng Kiều cho rằng hành động của bà con là có sự ủng hộ của chính quyền,

  Trả lờiXóa
 3. Thật ra thì tôi thấy việc sử dụng bạo lực của những lương dân này là không đúng, tuy nhiên, để dẫn đến hậu quả này là do suốt trong một thời gian dài các giáo dân đã nghe theo lời cha Ngữ có những hành vi traasi pháp luật, tức nước vỡ bờ. HƠn lúc nào hết cần có sự đoàn kết lương giáo ở đây

  Trả lờiXóa
 4. có lẽ là những lương dân ở đây đã quá kishc động khi có những hành động như vậy và nó hoàn toàn ko đúng .trước đó đã từng có nhiêu hoạt động của lương dân nhằm vào cha Ngữ về những sai phạm đó rồi, nhưng cha vẫn cố chấp không chịu sửa đổi. vậy nên mới có những hành động.

  Trả lờiXóa
 5. theo cá nhân tôi thì một số giáo dân ở Nghệ An nên hết sức kiềm chế không nên để việc bạo loạn một cách vi phạm pháp luật diễn ra công khai như thế. nếu có những hậu quả không đáng có xảy ra thì hoàn toàn không thể chấp nhận được. những đối tượng quá khích sẽ bị pháp luật việt nam trừng trị nghiêm khắc. còn những tên cầm đầu, tích cực xúi giục cũng sẽ bị xử lý thích đáng.

  Trả lờiXóa
 6. như chúng ta thấy trong trường hợp này, giáo xứ Đông Kiều tại địa bàn xã Diễn Mỹ đã có những hành vi vi phạm pháp luật, khinh thường công lý và người dân tại địa bàn. Điều đó dần dần khiến cho người dân trong địa bàn cảm thấy phản cảm, chướng tai gai mắt và bất bình. Một số lượng dân quá khích đã đập phá đồ đạc và nhà cửa của một số giáo dân. Những hành động như vậy cần phải nhanh chóng chấm dứt, không để lan rộng. Nghệ An và Hà Tĩnh bây giờ vì một số giáo dân mà bị ảnh hưởng là không thể chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta đều biết căn nguyên của vấn đề xuất phát từ việc Linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ bất chấp quy định của pháp luật, xây dựng công trình nhà phòng trên đất nông nghiệp dù đã được chính quyền nơi đây yêu cầu dừng thi công. Tức nước vỡ bờ, đất nông nghiệp làm ăn sinh sống của người nông dân mà đem xây dựng nhà thờ trên đó thì lương dân bức xúc là chuẩn rồi. tuy nhiên, cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng kiểm tra, thanh lọc các đối tượng chủ mưu cầm đầu trong đạo Công giáo đứng sau sự việc này.

  Trả lờiXóa
 8. Theo nhiều nguồn tin được cập nhật, sáng nay (20/9), lương dân xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An tiếp tục tuần hành phản đối Lm Nguyễn Ngọc Ngữ, Quản xứ Đông Kiều.

  Trả lờiXóa
 9. Ở đây rất đồng tình với việc nói rằng hành động của Giám mục phụ tá GP Vinh Nguyễn Văn Viên "ghi nhận sự nhiệt thành và nhiều người cũng cho rằng, hành động đó mang một ý nghĩa cao đẹp, nhân văn và cần được lan rộng".

  Trả lờiXóa
 10. Dự án xây dựng đường 72m Vinh - Hưng Tây có tổng trị giá trên 21,5 triệu USD gồm 3 gói thầu xây lắp đi qua địa bàn các phường, xã như: Quán Bàu, Hưng Đông (TP.Vinh) và xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên).

  Trả lờiXóa
 11. có lẽ do tinh thần đồng đạo và đức vâng phục bề trên nên trong cách xét đoán của Fb Người Công Giáo còn nhiều điểm mà tôi cho là chưa nói thật

  Trả lờiXóa
 12. với bản chất chống đối có quá trình (thời kỳ mục vụ tại Gx Đồng Lèn, Lm này từng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực đất đai), Lm Ngữ đã chỉ đạo HĐMV Gx tự ý chuyển nhượng, lấn chiếm đất đai trái phép để xây dựng nhà phòng!

  Trả lờiXóa
 13. Mặc dù chính quyền xã Diễn Mỹ nhiều lần đến yêu cầu Lm, HĐMV Gx dừng hoạt động vi phạm; nếu có nguyện vọng thì có tờ trình đề nghị cấp đất để chính quyền các cấp xem xét, giải quyết! Bất chấp thiện chí của chính quyền, Lm Ngữ vẫn tổ chức xây dựng trái phép!

  Trả lờiXóa
 14. Nói như thế để thấy, nếu không có đấng chủ chăn thì những giáo dân này đã đồng thuận và thực hiện đúng theo yêu cầu!

  Trả lờiXóa
 15. Chủ chăn thì thường xuyên ra nước ngoài mục vụ, hoạt động, làm việc này, việc kia trong khi trong GP còn nhiều việc bề bộn cần phải lo toan.

  Trả lờiXóa
 16. Đã đến lúc người dân (giáo dân) tại đây cần suy tính kỹ về mặt lợi ích và biết bác bỏ những lời kích động sai trái và bất lợi cho chính mình!

  Trả lờiXóa
 17. Những sự việc xảy ra được cho là xuất phát từ việc Linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ vẫn bất chấp quy định của pháp luật, xây dựng công trình nhà phòng trên đất nông nghiệp. Trước đó, khi đoàn công tác của Uỷ ban nhân dân xã Diễn Mỹ có mặt tại hiện trường, nơi xảy ra hành vi xây dựng nhà phòng trái phép để yêu cầu dừng thi công công trình và thực hiện các thủ tục để đề xuất theo đúng quy định thì rất đông lương dân xã Diễn Mỹ đã có mặt ra theo

  Trả lờiXóa
 18. Tôi không ủng hộ nhưng hành động quá khích, vượt quá giới hạn pháp luật cho phép của những người dân ở đây. Tuy nhiên thiết nghĩ, việc gì cũng có nguyên nhân của nó, rất có thể, hành động đó chỉ là giọt nước trần li, là sự tức nước vỡ bờ của họ mà thôi. Cho nên, tiên trách kỷ, hậu trách nhân, trước khi oán trách, thì chính những linh mục và giáo dân ở đây hãy tự so lại bản thân minh xem có đánh bị như vậy hay không.

  Trả lờiXóa
 19. Có lẽ, người dân ở đây đã quá bức xúc rồi, sau chuỗi ngày thách thức chính quyền và người dân của phía giáo xứ Diễn Mỹ, đứng đầu là linh mục Ngữ, họ thấy cần phải dạy cho một bài học nên họ mới làm vậy. Chẳng phải chính những giáo dân quá khích trước đó đã đe dọa chính quyền rằng sẽ có đổ máu hay sao, chẳng phải họ đã ngang nhiên làm những việc trái pháp hay sao? Cho nên, những hành động phản ứng của người dân ở đây, tuy có tính bạo lực, nhưng thực tế, nó làm cho hàng ngàn người ở đó thấy hả lòng hả dạ vì đã cho đám giáo dân ngông cuồng cùng tên linh mục phù thủy một bài học nhớ đời rằng đừng có vội thách thức.

  Trả lờiXóa
 20. Rõ ràng trong trường hợp này, giáo xứ Đông Kiều tại địa bàn xã Diễn Mỹ đã có những hành vi vi phạm pháp luật, khinh thường công lý và người dân tại địa bàn. Điều đó dần dần khiến cho người dân trong địa bàn cảm thấy phản cảm, chướng tai gai mắt và bất bình. Một số lương dân quá khích đã đập phá đồ đạc và nhà cửa của một số giáo dân. Và với những trường hợp như thế này đương nhiên là chúng ta phải xử lý không thể nương tay

  Trả lờiXóa
 21. Những sự việc xảy ra được cho là xuất phát từ việc Linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ vẫn bất chấp quy định của pháp luật, xây dựng công trình nhà phòng trên đất nông nghiệp. Trước đó, khi đoàn công tác của Uỷ ban nhân dân xã Diễn Mỹ có mặt tại hiện trường, những việc làm là hoàn toàn vi phạm pháp luật,!!

  Trả lờiXóa
 22. Những sự việc xảy ra được cho là xuất phát từ việc Linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ vẫn bất chấp quy định của pháp luật, xây dựng công trình nhà phòng trên đất nông nghiệp. Trước đó, khi đoàn công tác của Uỷ ban nhân dân xã Diễn Mỹ có mặt tại hiện trường, nơi xảy ra hành vi xây dựng nhà phòng trái phép để yêu cầu dừng thi công công trình và thực hiện các thủ tục để đề xuất theo đúng quy định thì rất đông lương dân xã Diễn Mỹ đã có mặt ra theo.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.