THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 9 2017

NGHỆ AN: GIÁO HỘI CÔNG GIÁO CẦN PHỐI HỢP ĐỂ HẠN CHẾ BẠO LỰC PHÁT SINH DO BỨC XÚC

by An Chiến  |  at  3.9.17

Tin từ FB Nguyễn Thị Lý: "Nóng: CUỐI GIỜ CHIỀU NAY HÀNG NGÀN NGƯỜI DÂN DIỄN MỸ PHẢN ĐỐI YÊU CẦU LM NGỮ XÉO KHỎI ĐỊA BÀN. 

Cuối giờ chiều nay (2/9/2017), sau hồi kẻng báo động, hàng ngàn người dân không phân biệt già, trẻ, gái, trai thuộc các xóm ở xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tập trung ra đường tuần hành thể hiện lòng yêu nước, phản đối lm Nnuyễn Ngọc Ngữ - quản xứ Đông Kiều. 

Đoàn người vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu "Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn Năm", "Việt Nam muôn Năm", "Đả đảo linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ", "Yêu cầu linh mục Ngữ ra khỏi địa bàn xã"... Và thêm một cái gọi là "cổng" do Ngữ chỉ đạo dựng trái phép được người dân phá bỏ và dựng một cái cổng chào mới kiên cố.

Nhiều đêm qua, tất cả ngả đường vào xã đều có thanh niên các xóm chốt chặn, trực đề phòng bất trắc. Dự là tình hình còn tiếp diễn trong những ngày tới". 
Một băng rôn được treo tại xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An (Nguồn: FB). 

Hoàn toàn ủng hộ việc dân xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An kịch liệt phản đối hành vi xấc láo, coi thường pháp luật của Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, Quản xứ Đông Kiều như vừa qua. Nhưng cũng như những gì đã từng xảy ra tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, thuộc tỉnh Nghệ An trước đó! 

Kèm theo với lòng yêu nước và thái độ không bằng lòng với cái ác, những điều sai trái là việc người dân tại đây *(xã Sơn Hải trước kia và nay là xã Diễn Mỹ) có những hành vi có phần thái quá! Thậm chí là liễu lĩnh, gây mất đoàn kết lương - giáo. 

Xin được nhắc lại, những gì diễn ra là hoàn toàn tự phát, không có chuyện chính quyền hay một lực lượng thuộc hệ thống chính trị tại đây bảo trợ, cổ súy. Bằng chứng là sau khi phong trào phản đối này nảy sinh, lo sợ bạo lực sẽ bùng phát (đây cũng là cái cớ để đám Linh mục cực đoan, các đối tượng chống đối vu cáo, xuyên tạc) nên Công an tại những nơi này đã phải túc trực thường xuyên. Và chỉ cần "sểnh" (mất cảnh giác) là ngay lập tức có chuyện! 

Sự việc xảy ra vào tối ngày 2/9/2017 (tối qua) tại xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An khi người dân tại đây định kéo vào nhà thờ "hỏi tội" Linh mục Ngữ một lần nữa cho thấy được những nguy cơ, thậm chí là hệ lụy của những hành động tự phát này. 

Sẽ là nguy hại nếu như những phong trào quần chúng tự phát này bị dập tắt và sẽ không dễ dàng gì bị dập tắt nó! Vậy nên, cùng với sự cố gắng của chính quyền, lực lượng Công an, phía Giáo hội trong đó có Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh cũng nên vào cuộc. Và chỉ cần họ không có những hành động quá khích, gây hấn khiến người dân bức xúc cũng là đã giúp chính quyền ổn định tình hình. Và tất nhiên, sự ổn định đó chính họ là điều được hưởng lợi chứ không phải ai khác! 

Việc coi mãi đó là trách nhiệm của chính quyền, Công an hay đổ tội cho Công an đứng đằng sau chỉ làm bạo lực hay những hành vi phản đối có xu hướng cực đoan lên ngôi!

An Chiến

6 nhận xét:


 1. Sẽ là nguy hại nếu như những phong trào quần chúng tự phát này bị dập tắt và sẽ không dễ dàng gì bị dập tắt nó! Vậy nên, cùng với sự cố gắng của chính quyền, lực lượng Công an, phía Giáo hội trong đó có Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh cũng nên vào cuộc. Và chỉ cần họ không có những hành động quá khích, gây hấn khiến người dân bức xúc cũng là đã giúp chính quyền ổn định tình hình. Và tất nhiên, sự ổn định đó chính họ là điều được hưởng lợi chứ không phải ai khác!

  Trả lờiXóa
 2. hết thằng linh mục này quấy đến thằng linh mục khác quấy,cái ông bà 2 họ nhà chúng nó chứ giáo phận vinh dưới thời của linh mục nguyễn thái hợp thì đúng thật loạn đủ đường cmnr,bao giờ phế truất được lão hợp đuổi đi nơi khác thì lúc đó mới yên được,ko thì giáo dân còn bị dắt mũi dài dài

  Trả lờiXóa
 3. Sự việc xảy ra vào tối ngày 2/9/2017 (tối qua) tại xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An khi người dân tại đây định kéo vào nhà thờ "hỏi tội" Linh mục Ngữ một lần nữa cho thấy được những nguy cơ, thậm chí là hệ lụy của những hành động tự phát này.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là một tình trạng đáng báo động, chắc chắn mối hiềm khích giữa người bên giáo và bên lương sẽ ngày càng lớn. Đồng bào theo công giáo đang bị các linh mục cực đoan kích động, lừa gạt, lôi kéo vào những hoạt động mang tính chống đối, thách thức chính quyền, thậm chí gây ra nhiều thiệt hại cho địa phương. Tất cả chúng ta, dùng theo giáo hay theo lương thì đều là người Việt Nam cả. Đừng để những tên linh mục biến chất kia phá hoại tinh thần đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Những gì diễn ra là hoàn toàn tự phát, không có chuyện chính quyền hay một lực lượng thuộc hệ thống chính trị tại đây bảo trợ, cổ súy. Bằng chứng là sau khi phong trào phản đối này nảy sinh, lo sợ bạo lực sẽ bùng phát (đây cũng là cái cớ để đám Linh mục cực đoan, các đối tượng chống đối vu cáo, xuyên tạc) nên Công an tại những nơi này đã phải túc trực thường xuyên. Và chỉ cần "sểnh" (mất cảnh giác) là ngay lập tức có chuyện

  Trả lờiXóa
 6. Sẽ là nguy hại nếu như những phong trào quần chúng tự phát này bị dập tắt và sẽ không dễ dàng gì bị dập tắt nó! Vậy nên, cùng với sự cố gắng của chính quyền, lực lượng Công an, phía Giáo hội trong đó có Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh cũng nên vào cuộc. Và chỉ cần họ không có những hành động quá khích, gây hấn khiến người dân bức xúc cũng là đã giúp chính quyền ổn định tình hình

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.