THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 9 2017

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÒA BÌNH XUÂN LỘC: TỔ CHỨC TÔN GIÁO ĐƯỢC TẠO ĐIỀU KIỆN THAM GIA LĨNH VỰC GIÁO DỤC

by An Chiến  |  at  4.9.17

Phản hồi sau khi báo Công giáo có tin "Việt Nam Có Trường Cao Đẳng Thuộc Công Giáo Đầu Tiên", Linh mục Dòng chúa cứu thế Nguyễn Ngọc Nam Phong đã viết như sau: "AI BIẾT CHỈ GIÙM?
Trường Cao đẳng Nghề Hòa bình Xuân Lộc (Nguồn: Internet). 

Theo tìm hiểu thì được biết: Trường này do tư nhân đứng tên vì Giáo Hội chưa có tư cách pháp nhân?

Ngày 1/1/2018 luật tín ngưỡng tôn giáo có hiệu lực, khi đó các tôn giáo muốn có tư cách pháp nhân phải đăng ký.
Thông tin này có vẻ không đúng với thực tế?

Ai biết xin vui lòng cho ý kiến, kẻo lại nhầm tưởng nhà cầm quyền cho các tôn giáo chính thức tham gia vào giáo dục?

Trong Bản nhận định về luật Tín Ngưỡng Tôn giáo của Hội đồng Giám mục gửi bà Kim Ngân, soạn tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc ngày 1/6/2017, các Đức Giám mục, tại mục 2, đã nhận định:

"Bộ Luật này lại có nhiều điều khiến chúng tôi quan ngại. Cụ thể về việc các tổ chức tôn giáo tham gia hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và y tế. Theo Dự thảo 5 ngày 17-08-2016, các tổ chức tôn giáo “được thành lập cơ sở giáo dục theo hệ thống giáo dục quốc dân” (Điều 53), và “được thành lập cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội” (Điều 54). Nhưng trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo, vấn đề này được gói gọn trong điều 55 với những từ ngữ tổng quát và mơ hồ: “Được tham gia các hoạt động giáo dục, đào tạo, y tế, bảo trợ xã hội và từ thiện, nhân đạo, theo quy định của pháp luật có liên quan”. Tham gia thế nào? Tham gia tới mức nào? Tham gia có đồng nghĩa với việc thành lập cơ sở không? Như vậy, nếu so sánh với các bản Dự thảo 4 và Dự thảo 5, thì Luật Tin ngưỡng, Tôn giáo có những bước lùi."

Có lẽ nào, ở Xuân Lộc, có một chính quyền khác?". 

Đây không phải là lần đầu tiên Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong có kiểu đá xéo này! Trước đó, khi Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh dự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng báo Công giáo & dân tộc tại TP Hồ Chí Minh, vị Linh mục này đã không ngần ngại, bỏ qua đức vâng lời bề trên mà buông lời mỉa mai, diễu cợt người đứng đầu Ủy ban Giáo lý & đức tin thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam này! 

Xung quanh chuyện Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc có quyết định nâng trường Trung cấp nghề Hòa Bình thành trường Cao đẳng (đây là trường cao đẳng duy nhất của người Công giáo) đã diễn ra ngày 1.9.2017 tại trụ sở của trường (ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Ngôi trường này được chính thức vào hoạt động ngày 20/12/2012: khai giảng năm học đầu tiên với phương châm “Thăng tiến con người toàn diện”. 

Không quá khó để nhận ra dụng ý đá xéo thiếu tính xây dựng của vị Linh mục này! Rằng tại sao Nhà nước không thừa nhận, gây khó khăn trong việc tổ chức tôn giáo được tham gia các hoạt động giáo dục, đào tạo, y tế, bảo trợ xã hội và từ thiện, nhân đạo mà vẫn tồn tại một ngôi trường dạy nghề trực thuộc Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc? 

Hay nói cách khác, phải chăng giữa TGM Giáo phận này có một mối liên hệ nào đó để dẫn tới việc cho thành lập ngôi trường Trung cấp nghề này để mới đây được nâng lên thành trường Cao đẳng? 

Thú thật là khi đọc đến đây tôi rất buồn bởi chính cái sự thiên kiến và ấu trĩ trong cách nghĩ của vị chủ chăn đang mục vụ tại Giáo xứ Thái Hà - Hà Nội này! 

Theo đó, đúng như tinh thần của điều 55, luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018: Tổ chức tôn giáo “Được tham gia các hoạt động giáo dục, đào tạo, y tế, bảo trợ xã hội và từ thiện, nhân đạo, theo quy định của pháp luật có liên quan”. Quy định ở đây là Luật giáo dục và các bộ luật khác có liên quan! Và chừng nào các tổ chức tôn giáo đáp ứng, thỏa mãn các yếu tố cần thiết thì họ sẽ được xem xét cho thành lập, hoạt động! 

Nói như thế để thấy không hề có bất cứ sự ngăn cấm hay hạn chế sự tham gia của các tổ chức tôn giáo vào các hoạt động, lĩnh vực này! Và đáng tiếc rằng, Trường Trung cấp Hòa bình Xuân Lộc nay là trường cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc (Đồng Nai) là một minh chứng hùng hồn cho sự quan tâm, tạo điều kiện của nhà nước đối với các tổ chức tôn giáo mà cụ thể là Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc nhưng không mấy ai tìm hiểu, suy xét tại sao Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc có thể đi đến lập trường mà những nơi khác thì không? Cũng chính từ điều này nên mỗi khi ngôi trường này được lên báo thì y như rằng có không ít con mắt nhìn vào đó với tâm thế xoi mói, nghi hoặc? 

Đáng buồn hơn, chúng lại so sánh, quy kết một cách ấu trĩ như cách nghĩ của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong ở trên! Và nên chăng, từ câu chuyện đang được nói ở đây, đã đến lúc Hội đồng Giám mục Việt Nam, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo Việt Nam nên suy xét kỹ lưỡng để rút lại nội dung kiến nghị gửi Quốc hội, Chính phủ vừa qua liên quan đến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo sau khi luật này được ban hành! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Đáng buồn hơn, chúng lại so sánh, quy kết một cách ấu trĩ như cách nghĩ của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong ở trên! Và nên chăng, từ câu chuyện đang được nói ở đây, đã đến lúc Hội đồng Giám mục Việt Nam, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo Việt Nam nên suy xét kỹ lưỡng để rút lại nội dung kiến nghị gửi Quốc hội, Chính phủ vừa qua liên quan đến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo sau khi luật này được ban hành!

  Trả lờiXóa
 2. Không hề có bất cứ sự ngăn cấm hay hạn chế sự tham gia của các tổ chức tôn giáo vào các hoạt động, lĩnh vực này! Và đáng tiếc rằng, Trường Trung cấp Hòa bình Xuân Lộc nay là trường cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc (Đồng Nai) là một minh chứng hùng hồn cho sự quan tâm, tạo điều kiện của nhà nước đối với các tổ chức tôn giáo mà cụ thể là Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc nhưng không mấy ai tìm hiểu, suy xét tại sao Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc có thể đi đến lập trường mà những nơi khác thì không? Cũng chính từ điều này nên mỗi khi ngôi trường này được lên báo thì y như rằng có không ít con mắt nhìn vào đó với tâm thế xoi mói, nghi hoặc?

  Trả lờiXóa
 3. Trường trung cấp nghề hòa bình là một mô hình điển hình trong cộng đoàn cong giáo. Hi vọng sẽ trường góp phần đào tạo cả về lý thuyết va kĩ năng thực hành cho các em sinh viên, đặc biệt trường chí trọng đến việc đào tạo những em có gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những trường nghề như vậy cần phát huy

  Trả lờiXóa
 4. Chúc mừng nâng cấp gíao dục của Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình, nó cho thấy sư chung tay góp sức cho sự nghiệp giaó dục của Toà gíam mục Xuân Lộc với những nhà lãnh đạo nơi đây. Cơ sở sẽ là nơi vừa nuôi dạy thêm nhiều con em về cả đức đạo và tay nghề, gíup ích cho xã hội. Việc câc trường nghề được nâg cấp và chú trọng là rất tốt

  Trả lờiXóa
 5. Không quá khó để nhận ra dụng ý đá xéo thiếu tính xây dựng của vị Linh mục này! Rằng tại sao Nhà nước không thừa nhận, gây khó khăn trong việc tổ chức tôn giáo được tham gia các hoạt động giáo dục, đào tạo, y tế, bảo trợ xã hội và từ thiện, nhân đạo mà vẫn tồn tại một ngôi trường dạy nghề trực thuộc Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.