THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 9 2017

VỀ NGÔI TRƯỜNG ÔNG NGUYỄN XUÂN ANH LÀM NGHIÊN CỨU SINH

by An Chiến  |  at  23.9.17

Không đến nỗi lớn và nghiêm trọng như những khuyết điểm (mà nói đúng hơn là các sai phạm) còn lại (“thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm”.. Tuy nhiên “việc kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định” đang thực sự gây ra sự chú ý đặc biệt của dư luận. Và sự việc lại càng trở nên rúng động khi mới đây ngôi trường tại Mỹ, nơi ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng từng theo học Nghiên cứu sinh và lấy học vị Tiến sỹ đã chính thức lên tiếng xung quanh điều này – Tiến sỹ Donal Hecht (Chủ tịch của California Southern University (CSU). 

Xin được lược trích một đoạn trong sự lên tiếng được cho là sẽ có cơ hội giúp ông Nguyễn Xuân Anh thuận lợi hơn trong việc thanh minh chuyện bằng cấp này: 
Tiến sỹ Donal Hecht (Chủ tịch của California Southern University (CSU) (Nguồn: Internet). 

“Chúng tôi có thể khẳng định rằng Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh học tại SCUPS và nhận bằng MBA [Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh] vào tháng Sáu năm 2002 và bằng DBA [Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh] vào tháng 12 năm 2006. Bằng của ông ấy và của các sinh viên Việt Nam khác đã được chứng thực bởi cơ quan chức năng của California và Tổng lãnh sự Việt Nam ở San Francisco. Ông ấy học một khóa liên kết giữa SCUPS và Đại học Bách khoa”.

Về bằng DBA do trường này cấp, đang gây tranh cãi ở Việt Nam, ông Hecht nói rằng mất “3 năm” và “dưới 30 nghìn đôla” để hoàn tất và lấy được bằng này. Ông cũng nói thêm rằng “không nên nhầm lẫn giữa DBA và Ph.D [bằng tiếng sĩ được nhiều trường cấp]”. - Theo VOA tiếng Việt. 

Theo đó, trong cách lí giải của người đứng đầu ngôi trường này thì hình thức đào tạo tiến sỹ mà ông Nguyễn Xuân Anh theo học là DPA theo hướng thực hành dựa trên kinh nghiệm thực tiễn về quản lý và kinh doanh, nên một người có kinh nghiệm có thể hoàn thành sớm hơn hình thức Ph.D (thường phải mất 4 hay 5 năm hoặc lâu hơn để hoàn thành vì nó thiên về nghiên cứu). 

Và điều quan trọng nhất, theo Tiến sỹ Donal Hecht (Chủ tịch của California Southern University (CSU) thì "SCUPS cũng được Bộ Giáo dục Việt Nam chấp thuận cấp bằng ở Việt Nam với chữ ký của hai thứ trưởng khi chúng tôi liên kết với Đại học Bách khoa Hà Nội. Chương trình được chấp thuận này đã giúp hàng trăm người học thuộc nhóm chức quyền ở Việt Nam thời đó đạt mục tiêu học vấn là có được giáo dục kiểu Mỹ hợp lệ".

Thông tin này có thể là một lợi thế để ông Nguyễn Xuân Anh thanh minh sai phạm của mình trước Ủy ban kiểm tra Trung ương trước khi Ủy ban này chính thức có hình thức kỷ luật đối với ông này! 

Vậy nhưng, bất lợi vẫn không phải là không có đối với người đang giữ cương vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Theo đó, tiện ích và dễ dàng là vậy nhưng hình thức đào tạo tiến sỹ thần tốc này đang được cho là một trò láu cá, lợi dụng việc tiến thủ bằng bằng cấp của một số quan chức tại một số quốc gia trên thế giới để thực hiện đào tạo, cấp bằng theo hình thức: "CSU “100% học trên mạng”. 

Hơn 1 năm ngồi nhà và đóng một khoản tiền dược cho là tương đối rẻ thì người học sẽ lấy được học vị tiến sỹ. Với cách học này cả người học và nhà trường đều được hưởng lơi. Theo đó, Nhà trường sẽ không cần có cơ sở vật chất *(hạ tầng, trang thiết bị dạy học...), thầy giáo không cần lên lớp và bài thi cũng được chấm điểm bằng máy... 

Và với những điểm được nhận diện là bất cập của hình thức đào tạo này, việc ông Xuân Anh càng thanh minh sẽ càng khó cho ông. Bởi sẽ có một câu hỏi được đặt ra là tại sao nhiều hình thức khác không theo học mà đi theo học một trường vừa không có danh tiếng, lại có những điểm bất cập đến thế! 

Với những điều được chỉ ra, có thể liên quan vấn đề bằng cấp sẽ không phải là trọng tâm chính trong việc xem xét có hình thức kỷ luật đối với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Và với những điểm được nhận diện là bất cập của hình thức đào tạo này, việc ông Xuân Anh càng thanh minh sẽ càng khó cho ông. Bởi sẽ có một câu hỏi được đặt ra là tại sao nhiều hình thức khác không theo học mà đi theo học một trường vừa không có danh tiếng, lại có những điểm bất cập đến thế!

  Trả lờiXóa
 2. Chung quy lại thì thông tin này có thể là một lợi thế để ông Nguyễn Xuân Anh thanh minh sai phạm của mình trước Ủy ban kiểm tra Trung ương trước khi Ủy ban này chính thức có hình thức kỷ luật đối với ông này. Tuy nhiên qua đó cũng phần nào vạch rõ cách thức láu cá mà ông này sử dụng để có được tấm bằng tiến sĩ mà không phải tốn công sức và thời gian học tập nghiên cứu.

  Trả lờiXóa
 3. Nói chung là nếu muốn vạch tội ai đó thì có khó khăn gì đâu. Vì lãnh đạo có ông nào là không lắm tật, lắm tội chứ. Nên là nếu nói lý do chắc hàng tỷ lý do là ai cũng bị hết thôi

  Trả lờiXóa
 4. Và với những điểm được nhận diện là bất cập của hình thức đào tạo này, việc ông Xuân Anh càng thanh minh sẽ càng khó cho ông. Bởi sẽ có một câu hỏi được đặt ra là tại sao nhiều hình thức khác không theo học mà đi theo học một trường vừa không có danh tiếng, lại có những điểm bất cập đến thế!

  Trả lờiXóa
 5. Vậy nhưng, bất lợi vẫn không phải là không có đối với người đang giữ cương vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Theo đó, tiện ích và dễ dàng là vậy nhưng hình thức đào tạo tiến sỹ thần tốc này đang được cho là một trò láu cá, lợi dụng việc tiến thủ bằng bằng cấp của một số quan chức tại một số quốc gia trên thế giới để thực hiện đào tạo, cấp bằng theo hình thức: "CSU “100% học trên mạng”.

  Hơn 1 năm ngồi nhà và đóng một khoản tiền dược cho là tương đối rẻ thì người học sẽ lấy được học vị tiến sỹ. Với cách học này cả người học và nhà trường đều được hưởng lơi. Theo đó, Nhà trường sẽ không cần có cơ sở vật chất *(hạ tầng, trang thiết bị dạy học...), thầy giáo không cần lên lớp và bài thi cũng được chấm điểm bằng máy...

  Trả lờiXóa
 6. Người đứng đầu của trường này cũng đã nói hình thức đào tạo tiến sỹ mà ông Nguyễn Xuân Anh theo học là DPA theo hướng thực hành dựa trên kinh nghiệm thực tiễn về quản lý và kinh doanh, nên một người có kinh nghiệm có thể hoàn thành sớm hơn hình thức Ph.D (thường phải mất 4 hay 5 năm hoặc lâu hơn để hoàn thành vì nó thiên về nghiên cứu), và một vài thông tin nữa về tấm bằng, nhưng vụ này vẫn khá là căng đây

  Trả lờiXóa
 7. Ca này khó cho ông ta rồi. Với những điểm được nhận diện là bất cập của hình thức đào tạo này, việc ông Xuân Anh càng thanh minh sẽ càng khó cho ông. Bởi sẽ có một câu hỏi được đặt ra là tại sao nhiều hình thức khác không theo học mà đi theo học một trường vừa không có danh tiếng, lại có những điểm bất cập đến thế. Có chăng tâm lý muốn có một cái bằng một cách dễ dàng đã khiến ông ấy chọn lựa nơi đây

  Trả lờiXóa
 8. Và với những điểm được nhận diện là bất cập của hình thức đào tạo này, việc ông Xuân Anh càng thanh minh sẽ càng khó cho ông. Bởi sẽ có một câu hỏi được đặt ra là tại sao nhiều hình thức khác không theo học mà đi theo học một trường vừa không có danh tiếng, lại có những điểm bất cập đến thế. chúng ta cần hiểu rõ vấn đề

  Trả lờiXóa
 9. Chung quy lại thì thông tin này có thể là một lợi thế để ông Nguyễn Xuân Anh thanh minh sai phạm của mình trước Ủy ban kiểm tra Trung ương trước khi Ủy ban này chính thức có hình thức kỷ luật đối với ông này. Và quên mất rằng không chỉ là chuyện bằng cấp mà các chuyện khác của ông ta cũng hoàn toàn sai phạm

  Trả lờiXóa
 10. Người đứng đầu của trường này cũng đã nói hình thức đào tạo tiến sỹ mà ông Nguyễn Xuân Anh theo học là DPA theo hướng thực hành dựa trên kinh nghiệm thực tiễn về quản lý và kinh doanh, nên một người có kinh nghiệm có thể hoàn thành sớm hơn hình thức Ph.D. ai cũng có những lúc sai nhưng sai của ông Xuân Anh này là hoàn toàn cố ý và có mục đíhc

  Trả lờiXóa
 11. Vậy nhưng, bất lợi vẫn không phải là không có đối với người đang giữ cương vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Theo đó, tiện ích và dễ dàng là vậy nhưng hình thức đào tạo tiến sỹ thần tốc này đang được cho là một trò láu cá, lợi dụng việc tiến thủ bằng bằng cấp của một số quan chức tại một số quốc gia trên thế giới để thực hiện đào tạo, cấp bằng theo hình thức: "CSU “100% học trên mạng”.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.