THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 10 2017

KHI NGƯỜI VIỆT MANG NÃO TRẠNG CỦA KẺ NHƯỢC TIỂU

by An Chiến  |  at  17.10.17

Với tiêu đề "Nói XUÔI Làm NGƯỢC!", Fbker Nhân Thế Hoàng đã đưa ra một sự so sánh Sài Gòn xưa và TP Hồ Chí Minh hiện nay: 

"Nhìn vào Việt Nam bây giờ, thực sự chẳng khác gì một cỗ máy quay ngược thời gian.

Xưa SG có cây xăng tự động vào những năm trước giải phóng thì giờ cả xã hội trầm trồ vì một cây xăng có ông quản lý cúi chào khách.

Xưa SG có các chính khách nói tiếng anh như gió, giao tiếp không cần phiên dịch thì giờ sau giải phóng, các chính khách nói tiếng Việt còn bị ngọng, giăng mác êu rô với cờ lờ vờ mờ. Phải cầm giấy đọc như mấy cháu lớp 1 trường làng.

Xưa SG có nhà thương, giáo dục miễn phí thì giờ sau giải phóng, bệnh viện sẽ không chữa nếu không đóng tiền trước và học sinh sẽ bị cho nghỉ học nếu không đóng đủ tiền, thậm chí đóng tiền muộn còn bị bêu tên để làm xấu.

Xưa dân Nam Hàn, Phi qua SG làm thuê thì giờ sau giải phóng dân Việt Nam qua đó làm culi ngược lại với con số đông hơn gấp nhiều lần. Xưa SG coi Cam coi Thái là mọi thì giờ ta qua đó bị coi ngược lại như thế, còn viết cả tiếng Việt để cảnh báo trộm cắp hay do ăn búp phê bỏ thừa quá nhiều.
Cái cỗ máy thời gian này nó đưa Việt Nam tụt hậu mấy chục năm so với Thái Lan và hơn cả trăm năm so với Sing - những đất nước trước đây chỉ dám nhìn hòn ngọc viễn đông của ta với ánh mắt thèm thuồng và kính nể". 

Chủ Fb này cũng dẫn về một phát biểu gần đây của gã răng hô Osin Huy Đức trong câu chuyện với một người bạn đến từ Hàn Quốc nào đó: 
Với câu chuyện này tôi không nói rằng, Fbker Nhân Thế Hoàng đã sai, nhưng xin được nói luôn bạn nhìn như thế chỉ vì bạn mang trong mình một tinh thần và não trạng của những kẻ nhược tiểu, nhìn thấy hiện tượng sự vật/sự việc mà không thể hiểu nổi bản chất của nó! Xin được chỉ ra để những ai quan tâm thấy được sự đối sánh: 

- "Xưa SG có cây xăng tự động vào những năm trước giải phóng thì giờ cả xã hội trầm trồ vì một cây xăng có ông quản lý cúi chào khách": Tại sao các bạn không hỏi tại sao thế? Phải chăng do công nghệ hiện tại Việt Nam không thực hiện được điều đã từng diễn ra trong quá khứ ở miền Nam hay còn tại một lí do nào đó? Ngoài lí do công nghệ thì nên nhớ rằng, miền Nam thời kỳ đó dưới sự bảo trợ của nước Mỹ. Những thứ do người Mỹ đầu tư vào không phải là để phục vụ cho dân sinh mà là để phục vụ cho bộ máy xâm lược, đàn áp cho người Mỹ! Thử hỏi có bao nhiêu người dân Việt Nam bình thường thời đó hưởng thụ những giá trị lợi ích từ những cây xăng tự động kiểu này! 

Vả lại, trong 2 sự việc được đưa ra đối sánh ở đây không thể nói cùng bản chất được, bởi chuyện cúi chào khách là một nét văn hóa của những người Nhật sang Việt Nam đầu tư, còn cây xăng tự động nó không dẫn người ta tới nét, giá trị văn hóa mà như đã nói ở trên, đó đơn thuần là vấn đề công nghệ! Và trong số những ai quan tâm tới điều này, đã ai tự hỏi tại sao khi sang kinh doanh tại Việt Nam, những người Nhật bán xăng kia sao không mang luôn cả công nghệ tự động hóa của họ sang để vận hành tại Việt Nam luôn? Việc họ không thực hiện ấy cho thấy một sự đặc thù mà dù muốn nhưng công nghệ không có chỗ đứng tại Việt Nam, ít nhất trong thời điểm hiện tại. 

- "Xưa SG có các chính khách nói tiếng anh như gió, giao tiếp không cần phiên dịch thì giờ sau giải phóng, các chính khách nói tiếng Việt còn bị ngọng, giăng mác êu rô với cờ lờ vờ mờ. Phải cầm giấy đọc như mấy cháu lớp 1 trường làng". Có một thứ quy luật đã trở nên thành văn, đó là sống trong môi trường nào thì quen với môi trường ấy. Chính khách Việt ở miền Nam trước năm 1975 nói tiếng Anh như gió, bởi đó là một thứ yêu cầu bắt buộc, nếu không làm được thì họ sẽ bị đào thải. Nó buộc con người ta phải làm điều gì đó để sinh tồn. 

Còn Việt Nam hiện nay không còn thế nữa. Họ cần tiếng Anh để hội nhập nhưng xin thưa yếu tố cần đó đã được những người chuyên trách lo. Chính khách vì thế không còn quá bận tâm tới việc học tiếng Anh. Tôi tin nếu tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ thì những vị nguyên thủ của Mỹ, Anh... cũng không phải là người sành những tiếng này! Cho nên, hãy đừng bắt chính khách hiện tại những yêu cầu quá cao về ngoại ngữ, bởi suy cho cùng nó cũng chỉ là phương tiện hỗ trợ, nó không quyết định chất lượng, trình độ của chính khách đó! 

- "Xưa dân Nam Hàn, Phi qua SG làm thuê thì giờ sau giải phóng dân Việt Nam qua đó làm culi ngược lại với con số đông hơn gấp nhiều lần. Xưa SG coi Cam coi Thái là mọi thì giờ ta qua đó bị coi ngược lại như thế, còn viết cả tiếng Việt để cảnh báo trộm cắp hay do ăn búp phê bỏ thừa quá nhiều". Không ai có thể nắm tay cả ngày, cũng như không có một đế chế, chế độ nào hưng thịnh, ấm no đời đời. Đó là quy luật mà xã hội, quốc gia nào đã từng nếm phải! Nhưng sẽ là xuyên tạc nếu nói rằng: "Xưa dân Nam Hàn, Phi qua SG làm thuê..." trước năm 1975, bởi khi đó với một nền công nghiệp số 0, tất cả đều được đưa từ Mỹ sang thì sẽ không có nhiều công việc cho người Nam Hàn, Phi. Nghề nghiệp họ có thể làm lúc ấy có khi là lính đánh thuê hoặc nghề làm đĩ mà thôi! 

Tôi tin những người Nam Hàn, Phi đến Việt Nam thời đó cũng không lấy làm vinh dự khi nhắc đến quá khứ. 

Hãy vứt bỏ đi mọi sự so sánh giữa quá khứ và hiện tại bởi nó vốn dĩ là điều hết sức khập khiễng.

An Chiến

1 nhận xét:

  1. Người Việt xấu xí vẫn chịu khó bới móc những chuyện như thế để làm xấu đi hình ảnh của đất nước Việt Nam. Con mắt mờ đục đi chỉ vì những suy nghĩ nhược tiểu của bản thân những người đó. Sự thật là đa số người Việt trẻ bây giờ đang dần bị đầu độc bởi những suy nghĩ xấu xí như vậy!

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.