THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 10 2017

NỰC CƯỜI BÀI BÁO CỦA VOA TIẾNG VIỆT

by An Chiến  |  at  13.10.17

Trước khi đi đến trả lời cho câu hỏi: Tại sao Việt Nam rút khỏi cuộc đua giành chức lãnh đạo UNESCO?" và cũng là tên của bài báo trên VOA Tiếng Việt. Nhà đài này cho biết: "Đại sứ Phạm Sanh Châu từng tự hào là người Việt Nam đầu tiên ra ứng cử trong cuộc đua giành chức Tổng giám đốc UNESCO, nhưng nay đã rút lui trước vòng 3 cuộc bầu chọn cho vị trí cao nhất trong Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc.

Nhà ngoại giao 56 tuổi – hiện là trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao và Đặc phái viên của Thủ tướng về các vấn đề UNESCO – là một trong 9 ứng cử viên dự tranh ghế tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.

Theo trang web chính thức của UNESCO, đại diện Việt Nam đã rút lui khỏi cuộc đua mà trước đó ông đã trực tiếp vận động tại 30 quốc gia thành viên với lời cam kết “sẽ giúp UNESCO đoàn kết hơn.”

Trong 1 bức thư gửi cho Chủ tịch Hội đồng Chấp hành UNESCO Michael Worbs, đại sứ phái đoàn thường trực của Việt Nam tại UNESCO, bà Trần Thị Hoàng Mai, thông báo với tổ chức của Liên Hiệp Quốc rằng chính phủ Việt Nam quyết định rút ứng viên khỏi cuộc đua. Trong thư, bà Mai tái khẳng định cam kết của Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa sự hợp tác với các tổ chức của UNESCO và với tân Tổng giám đốc kế tiếp của tổ chức này". 
Ông Phạm Sanh Châu (Nguồn: Internet). 

Chuyện là thế và qua tìm hiểu của blog Việt Nam mới thì đó là thực tế hoàn toàn có thật. Và đúng như VOA Tiếng Việt bình luận, việc rút tên của Việt Nam khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc có vẻ như bất thường và mâu thuẫn đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII về chủ động tích cực hội nhập quốc tế" hay “tranh cử góp phần tăng cường vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế” và “thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, nhất là các nước lớn, có quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, đối tác toàn diện” của Việt Nam như nội dung trong một bình luận gần đây của phóng viên TTXVN tại Paris. 

Mọi thứ chỉ thực sự sáng rõ khi Bộ Ngoại giao Việt Nam và cá nhân ông Phạm Sanh Châu có phản hồi chính thức. 

Tuy nhiên, mặc dù có cho biết là không liên lạc được với ông Châu để lắng nghe ý kiến từ người trong cuộc, tuy nhiên, với thói quen hành nghề có phần tuỳ tiện, nhà đài này vẫn không quên đưa ra những bình luận có phần cảm tính và suy diễn của mình! 

Xin được dẫn ra đây để những ai quan tâm cùng theo dõi: Theo VOA Tiếng Việt: "Mục tiêu này của Việt Nam vấp phải trở ngại khi cách đây vài tuần, Đức tạm đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam sau những căng thẳng kéo dài giữa Berlin và Hà nội về việc Đức tố cáo mật vụ Việt Nam ở Berlin bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, cựu lãnh đạo Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trên đất Đức hồi cuối tháng 7.

Kể từ đầu tháng 8, một tổ chức có tên là Liên hội nhân quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ đã mở một cuộc vận động toàn cầu, đặc biệt nhắm vào Bộ Ngoại giao và đại sứ của hầu hết các nước thành viên Hội đồng hành pháp UNESCO để thuyết phục họ bác ứng viên của Việt Nam trong cuộc đua vào chức vị cao nhất của tổ chức này. Liên hội nhân quyền nói Việt Nam “không thể nào được bầu vào chức tổng giám đốc UNESCO sau vụ tổ chức bắt cóc người giữa Berlin.”

Đây xin được tạm gọi là 02 lí do khiến đại diện Việt Nam rút tên khỏi cuộc bầu chọn cho vị trí cao nhất trong Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc.

Kể ra thì ý đầu (liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh) cũng có vài ba ý gọi là mối liên hệ, bởi nếu việc ứng cử của Việt Nam không có được sự đồng thuận của Đức và các nước đồng minh của Đức thì cũng khó mà thành công. Đó là chưa nói nước Đức có ảnh hưởng tương đối lớn với thế giới nên chỉ cần họ lên tiếng thì đại diện của Việt Nam sẽ khó mà tiến xa hơn vòng 3 của cuộc bầu cử này! Nhưng nếu nói thế này thì hoá ra TẦM VÓCVỊ THẾ của nước Đức thực sự nhỏ bé. Bé tới nỗi họ còn quan tâm và can thiệp một cách thô bạo vào việc bầu chọn những tổ chức mà xét cho cùng không ảnh hưởng quá nhiều tới họ. Điều này cũng hoàn toàn mâu thuẫn với cách ứng xử của người Đức sau vụ Trịnh Xuân Thanh, theo đó họ chưa bao giờ muốn quốc tế hoá vấn đề này mà chỉ muốn để trong khuôn khổ của 2 nước, việc riêng của hai nước! 

Cuối bài báo này của VOA cũng đề cập đến một sự việc mà tin chắc nếu đặt câu hỏi tại sao thì hết sức không phù hợp: "Trong một động thái khác, Bộ ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ chính thức rút khỏi UNESCO và duy trì với tư cách quan sát viên, thay vì là thành viên". Phải chăng do sức ép từ một cường quốc nào đó lớn hơn Mỹ nên người Mỹ cũng chủ động rút lui để tránh những tổn thất về danh dự! Đó là những dẫn chứng cho thấy sự khôi hài của bài báo khi viện dẫn sự việc liên quan ông Trịnh Xuân Thanh với động thái được cho là hết sức lạ từ phía đại diện Việt Nam! 

Sự việc và cũng là lí do thứ hai được nhắc đến là: "Kể từ đầu tháng 8, một tổ chức có tên là Liên hội nhân quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ đã mở một cuộc vận động toàn cầu, đặc biệt nhắm vào Bộ Ngoại giao và đại sứ của hầu hết các nước thành viên Hội đồng hành pháp UNESCO để thuyết phục họ bác ứng viên của Việt Nam trong cuộc đua vào chức vị cao nhất của tổ chức này. Liên hội nhân quyền nói Việt Nam “không thể nào được bầu vào chức tổng giám đốc UNESCO sau vụ tổ chức bắt cóc người giữa Berlin". 

Thực sự thì chúng ta đã chứng kiến không ít những cuộc phản đối kiểu này hoặc là của một bộ phận người Việt chống Cộng cực đoan hoặc là người nước ngoài. Nhưng có lẽ VOA đã đánh giá quá cao các hoạt động này trong mối tương quan tác động đến tình hình trong nước. Bởi nếu nó có sức tác động lớn tới kia thì chỉ nguyên theo dõi, giải quyết các việc này thì công tác đối ngoại của Việt Nam xem như đã rất bận rộn! 

Kinh nghiệm của nhiều nước, không riêng chỉ Việt Nam đối với đám này là im lặng là vàng, im lặng thì sẽ yên chuyện! Cho nên, hãy đừng quá tham lam, quá ưu ái cho những hội nhóm chống đối sặc mùi tiền này! Chúng suy cho cùng là những con chó cắn chủ vì tiền mà thôi! 

Còn về bình luận của Tiến sĩ Dương Hồng Ân thuộc Diễn đàn Việt Nam 21 từ Stuttgart (Đức) thì tôi cho đó là một bình luận của một tinh thần nhược tiểu và què quặt về ý thức tự tôn dân tộc: "Nói về phương diện văn hóa, chúng tôi nghĩ là (Việt Nam) không có đủ khả năng nói chuyện văn hóa với các nước trên toàn thế giới. Tôi không bàn đến các nhân ông ứng cử viên mà tôi chỉ nói là chế độ Cộng sản hiện nay không có đủ tư cách, không có đủ khả năng nói chuyện về văn hóa đối với toàn cầu và thế giới." Và cá nhân người này hoàn toàn đáng bị kkinh bỉ từ phương diện văn hoá đến giá trị sống. Và đó là một sự đáng buồn cho một người Việt có đến học vị Tiến sỹ. 

Cuối cùng chỉ xin thông tin thêm và cũng là thông tin của VOA: "Tại vòng 3 diễn ra ngày 11/10, đại diện của Pháp, Audrey Azoulay, và của Qatar, Hamad bin Abdulaziz Al-Kawari, cùng dẫn đầu với số phiếu 18 cho mỗi người. Các đại diện khác từ Azerbaijan, Iraq và Guatemala cũng đã rút lui.

Nhận định về khó khăn của Việt Nam trong cuộc đua, báo Thể Thao Văn Hóa của TTXVN nhận định “không ít nước đang chờ đợi một ứng cử viên Tổng giám đốc từ một nước có nguồn tài chính dồi dào cũng như có khả năng kết nối, huy động, kêu gọi các nguồn vốn nhằm mục đích giải quyết được tình hình khó khăn về mặt tài chính của UNESCO.”

Vậy tại sao các vị (VOA) không nghĩ rằng và xem đây là một nguyên nhân khiến Việt Nam chủ động rút. Vấn đề tài chính và mục tiêu của UNESCO không tạo động lực cho Việt Nam thì chuyện họ rút lui là hoàn toàn dễ hiểu! 

An Chiến

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.