THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 10 2017

TAND TX KỲ ANH (HÀ TĨNH) TRẢ ĐƠN: CHUYỆN ĐƯỢC BÁO TRƯỚC

by An Chiến  |  at  9.10.17

Hôm nay là tròn một năm sự kiện người dân huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bị TAND Tx Kỳ Anh, Hà Tĩnh trả lại đơn khởi kiện công ty Formosa. Đó là số đơn được Linh mục Đặng Hữu Nam, Chánh xứ Phú Yên cùng đông đảo bà con giáo dân kéo vào gửi ngày 26,27 tháng 9, 2016. 

Lí do Toà án nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh bác đơn là do không cung cấp đủ dữ kiện, không cũng cấp đủ bằng chứng người dân bị thiệt hại.
Thùng đơn khởi kiện của giáo dân huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (Nguồn: FB). 

Nhắc lại sự kiện này, trang Thanh niên Công giáo viết như sau: "Đáng lý ra việc kiện Formosa là bổn phận và trách nhiệm của nhà nước làm thay nhân dân của mình. Nhưng thật trớ trêu ở một đất nước Thiên Đường xã hội chủ nghĩa, người dân lại phải tự mình đi kêu đòi, họ còn phải chịu biết bao roi đòn phía trước mà nhà cầm quyền chuẩn bị cho họ.

Bởi vì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã tự ý nhận 500 triệu đô từ Formosa mà không được sự đồng ý của người dân. Bởi vì khoản tiên đi đêm ấy mà biết bao nhiêu dân thường phải bỏ mạng vì trúng độc tố, hàng trăm ngàn ngư dân bị mất việc, hàng cục những người có thiện chí đấu tranh cho dân chủ bị bắt bỏ tù. Hàng trăm ngư dân đi đòi công lý bị đánh đổ máu.

Điển hình ngày 14/2/2017 phái đoàn Quỳnh Lưu do Linh Mục Nguyễn Đình Thục bị nhà cầm quyền Nghệ An, chặn đánh tại Diễn Hồng, Diễn Châu". 

Họ cũng nhắc lại sự kiện: "Ngày 18/10/2016 phái đoàn do Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục vào Kỳ Anh để nạp đơn kiếu nại về việc bác đơn kiện của bà con Quỳnh Lưu ngày 5,8/10/2017, cũng bị chặn đánh ở gần cầu Bến Thủy, thành phố Vinh". 

Tuy nhiên, xin được khẳng định lại rằng, ngay từ đầu việc tuần hành đông người vào khởi kiện công ty Formosa là một cái cớ; việc Linh mục, giáo dân cố tình không chấp nhận nội dung trả đơn của TAND cũng là một cái cớ. 

Đúng là Formosa là thủ phạm gây ra thảm hoạ vừa qua. Nhưng cần thấy rằng, họ đã chủ động xin lỗi, hứa sẽ khắc phục và tổ chức đền bù cho người dân 04 tỉnh chịu thiệt hại trực tiếp từ sự cố. Chính phủ cũng đã nhiều lần tuyên bố sẽ không có lần 2 cho Formosa. Thiết nghĩ đây là những đảm bảo tương đối chắc chắn và do chỉ ảnh hưởng từ sự cố nên người dân tại các vùng phụ cận chưa được hỗ trợ để khắc phục thiệt hại! 

Trong khi đó, hoạt động tuần hành đông người đã gây ra không ít hệ luỵ. Hàng chục vụ tắc quốc lộ 1A hơn 1 năm qua cho thấy sự tệ hại của điều này! 

Mới đây, giáo dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An tiếp tục có đơn (được TAND tỉnh Nghệ An đứng ra nhận và chuyển đơn. Tuy nhiên, nó cũng sẽ chẳng khá khẩm hơn số đơn trước đó; việc bị trả lại cũng chỉ là chuyện của thời gian mà thôI! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Việc TAND TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh trả lại đơn kiện Formosa của giáo dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An âu cũng là điều dễ hiểu. Bởi lẽ hoạt động tuần hành đông người đã gây ra không ít hệ luỵ. Hàng chục vụ tắc quốc lộ 1A hơn 1 năm qua cho thấy sự tệ hại của điều này! Hơn nữa, các vị linh mục xấu và những phần tử cơ hội luôn lợi dụng sự kiện tuần hành kiểu này để kích động biểu tình, phá hoại chứ cũng chả phải là biểu tình ôn hòa gì đâu

  Trả lờiXóa
 2. Việc TAND TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh trả lại đơn kiện Formosa của giáo dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An âu cũng là điều dễ hiểu. Bởi lẽ hoạt động tuần hành đông người đã gây ra không ít hệ luỵ. Hàng chục vụ tắc quốc lộ 1A hơn 1 năm qua cho thấy sự tệ hại của điều này! Hơn nữa, các vị linh mục xấu và những phần tử cơ hội luôn lợi dụng sự kiện tuần hành kiểu này để kích động biểu tình, phá hoại chứ cũng chả phải là biểu tình ôn hòa gì đâu

  Trả lờiXóa
 3. Công ty Formosa đã chủ động xin lỗi, hứa sẽ khắc phục và tổ chức đền bù cho người dân 04 tỉnh chịu thiệt hại trực tiếp từ sự cố. Chính phủ cũng đã nhiều lần tuyên bố sẽ không có lần 2 cho Formosa. mong bà con hãy suy nghĩ thật kĩ lưỡng và chính xác xem đâu alf hành động có lợi cho bản thân mình đừng sai trái nữa

  Trả lờiXóa
 4. Công ty Formosa đã chủ động xin lỗi, hứa sẽ khắc phục và tổ chức đền bù cho người dân 04 tỉnh chịu thiệt hại trực tiếp từ sự cố vậy mà bà con vẫn có những đơn kiện cũng chẳng biết để làm gì nữa. nhưng chỉ mất thời gian tiền của công sức bà on mà thôi. việc đúng đắn nhất bây h là chuyên tâm lao động sản xuất

  Trả lờiXóa
 5. Vụ này thực sự thì sai ở rất nhiều bên, nhưng chính phủ cũng đã có những hành động kịp thời để buộc Formosa phải đền bù cho bà con và có cam kết rồi, bà con nên cố gắng làm ăn thay vì mải chạy theo việc kiện tụng này. Những gid mà bà con giáo dân cố sức làm như thời gian qua có làm được gì đâu

  Trả lờiXóa
 6. Thiết nghĩ đây là những đảm bảo tương đối chắc chắn và do chỉ ảnh hưởng từ sự cố nên người dân tại các vùng phụ cận chưa được hỗ trợ để khắc phục thiệt hại

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.