THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 10 2017

ĐỪNG QUÁ DỊ ỨNG VỚI BOT

by An Chiến  |  at  16.10.17

Theo Báo Người Lao Động: "Ngày 14-10, ông Trần Văn Bon, giám đốc sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang, cho biết thông tin về BOT đường thủy nội địa nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo thuộc 2 tỉnh Tiền Giang và Long An vẫn chưa được Bộ GTVT quyết định theo hình thức BOT hay theo hình thức vốn Dự án phát triển đồng bằng Sông Cửu Long, vì chờ thông tin Bộ nên sở chưa rõ.

Tỉnh chỉ tham gia có ý kiến nhưng do BOT còn nhiều luồng dư luận nên Bộ vẫn chưa quyết định. Giai đoạn 1 nạo vét xây kè, làm đường dọc tuyến kênh... giáp Long An đã thực hiện xong bằng nguồn vốn ngân sách. Giai đoạn 2 còn 11 km qua địa bàn huyện Chợ Gạo chưa làm, chỉ làm được một đoạn huyện Gò Công Tây. Bộ GTVT đang nghiên cứu nhưng chưa quyết.

Tuy chưa quyết đầu tư theo hình thức nào nhưng đã có nhiều ý kiến cho rằng BOT trên bộ còn gặp phải phản ứng từ người dân thì nay lại có thêm BOT dưới sông làm chủ phương tiện lo lắng".
Một sà lan ở kênh Chợ Gạo (Nguồn: Báo Lao động). 

Sự việc cũng chỉ có thế và dù đã có nhiều cuộc hội thảo, bàn luận xung quanh vấn đề BOT nhưng chưa ai dám nói BOT là không tốt. Chúng ta đang tranh đấu, đang ngăn chặn những hành vi "biến tướng" của BTO nhằm trục lợi chứ không có nghĩa chúng ta đấu tranh với BOT! 

Đây cũng là vấn đề nhận thức luận mà bất cứ ai cũng nên biết, nếu không muốn đánh đồng, phủ nhận sạch trơn của BOT. 

Trong bài báo của Báo Lao động có một đoạn phỏng vấn môt ông chủ sà lan và một doanh nghiệp có nhiều sa lan đi qua khu vực sông này, được biết: "Ông T.D.N, một chủ sà lan ở phường 6, thành phố Mỹ Tho, cho biết: "Mấy năm trước có tình trạng kẹt kênh Chợ Gạo ngay cầu là do lòng cầu hẹp, khoang thông thuyền nhỏ. Bây giờ đã có cầu mới, hai năm nay có kẹt ngày nào đâu mà phải BOT. Nhiều người cứ nói lấy lý do nạo vét lòng kênh mà tại sao tỉnh Tiền Giang cho nhiều doanh nghiệp nạo vét dòng sông ở những nơi có cát mà không chỉ định họ phải nạo vét kênh Chợ Gạo? Những nơi nào có cát là xin nạo vét để hút cát, còn kênh Chợ Gạo không có cát nên phải BOT rồi thu tiền chúng tôi?

Còn ông T.V.D, chủ doanh nghiệp ở tỉnh Long An có nhiều phương tiện là sà lan đi ngang tuyến kênh Chợ Gạo, cũng bức xúc: "Giai đoạn 1 đã thi công xong bằng nguồn tiền ngân sách. Bây giờ chỉ còn 11 km qua huyện Chợ Gạo cho Bộ GTVT cho làm theo hình thức BOT là chưa thuyết phục được dân. Chỉ có 11 km nữa là xong mà làm theo BOT là sẽ gây bức xúc trong dân không kém gì BOT Cai Lậy đâu".

Nếu đối tượng hỏi là người khác, là chủ thể khác thì đáp án sẽ hoàn toàn là khách quan và trung thực. Nhưng 02 người hỏi đều là những người có quyền lợi liên quan thì e là hoàn toàn khác. Bởi khi triển khai dự án thì hơn ai hết họ là đối tượng sẽ bị thiệt hại về kinh tế. Từ chỗ họ sẽ được tự do lưu thông trên con kênh mà không mất bất cứ một khoản phí nào thì họ sẽ phải trả phí cho những lần di chuyển của mình! Kinh tế của họ đương nhiên sẽ ảnh hưởng là thế! 

Đấy cũng là động cơ khiến họ thay vì im lặng và ủng hộ thì họ sẽ có những phản hồi có tính phản đối! 

Cũng xin nói thêm, BOT đang trong thời điểm rúng động bởi búa rìu của dư luận, Bộ GT&VT sẽ kiểm soát việc thiết lập BOT theo những nguyên tắc nhất định. Điều này kéo theo việc thẩm định BOT sẽ được thực hiện gắt gao hơn, quyết liệt hơn. Cho nên, hãy khoan nghĩ tới những điều tiêu cực. Hãy chỉ ra tiêu cực khi nó thực sự có và đó chính là cách đấu tranh hay và mạnh mẽ nhất!

An Chiến

1 nhận xét:

  1. BOT đang trong thời điểm rúng động bởi búa rìu của dư luận, Bộ GT&VT sẽ kiểm soát việc thiết lập BOT theo những nguyên tắc nhất định. Điều này kéo theo việc thẩm định BOT sẽ được thực hiện gắt gao hơn, quyết liệt hơn. Cho nên, hãy khoan nghĩ tới những điều tiêu cực. Hãy chỉ ra tiêu cực khi nó thực sự có và đó chính là cách đấu tranh hay và mạnh mẽ nhất!

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.