THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 10 2017

VỤ ĐỒNG TÂM: LỜI HỨA CỦA CQ CSĐT CÔNG AN HÀ NỘI

by An Chiến  |  at  15.10.17

Sau sự việc ngày 15/4 /2017, người dân xã Đồng Tâm đã giữ 38 cảnh sát cơ động và cán bộ huyện Mỹ Đức tại nhà văn hóa thôn Hoành và thả sau đó 08 ngày (ngày 22/4/017). Sau đó một thời gian, cùng với những nỗ lực thanh tra toàn bộ khu đất của Thanh tra TP Hà Nội, với quyết tâm xử lý nghiêm những đối tượng trong vụ việc để đảm bảo thượng tôn pháp luật, ngày 13/6/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh: Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 Bộ luật Hình sự).
Đồng Tâm những ngày bế tắc (Nguồn: FB). 
 
Việc khởi tố vụ án sau đó đã gây ra một làn sóng phản đối mãnh mẽ trong người dân Đồng Tâm. Nhóm Đồng Thuận do ông Lê Đình Kình và con trai Lê Đình Công đứng đầu đã có những phản đối sau đó. Họ cũng có những động thái ngăn cản không cho người dân tham gia vụ việc ngay 15/4 được tới cơ quan Công an để đầu thú, tự thú. 

Và cứ ngỡ sau tất cả những gì xảy ra, vụ việc sẽ bị rơi vào quên lãng thì mới đây khi hơn 100 giấy triệu tập phát ra mà người dân Đồng Tâm không đến theo yêu cầu thì mới đây - hôm 13/10/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã có Thư kêu gọi tự thú và đầu thú đến các cá nhân có hành vi hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật trên địa bàn thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Đây có thể là một sự tiếp nối, cho thấy cơ quan chức năng TP Hà Nội chưa kết thúc sự việc tại đây.

Tuy nhiên thư kêu gọi đã thể hiện rất rõ tính nhân văn, mở ra những lối thoát cho người dân Đồng Tâm: "Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội sẽ không bắt, giam giữ người tự thú, đầu thú và bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người tự thú, đầu thú theo quy định của pháp luật. Người che giấu, cản trở người có hành vi vi phạm pháp luật tự thú, đầu thú sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật."

Bình luận về điều này, blog Mõ Làng đã viết:
"Cơ quan tố tụng đã đánh giá đúng bản chất mâu thuẫn, xung đột ở Đồng Tâm là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, nghĩa là mâu thuẫn giữa một bộ phận nhân dân này với bộ phận nhân dân khác; giữa đông đảo nhân dân lao động với một số cán bộ có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng; giữa một số cơ quan doanh nghiệp với nhân dân địa phương. Không phải là mâu thuẫn đối kháng.

Bản chất của mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân là một loại mâu thuẫn không đối kháng, vì lợi ích căn bản, hợp pháp của các bộ phận nhân dân về cơ bản là thống nhất với nhau và thống nhất với lợi ích chung của cộng đồng. Đối với chúng ta đấy là vấn đề an ninh, an toàn và phát triển đất nước.

Việc giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân chủ yếu được thực hiện bằng các phương pháp giáo dục, thuyết phục là chính; bằng việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Việc giải quyết mâu thuẫn đó phải dựa trên cơ sở phát huy vai trò của nhân dân. Đồng thời, tăng cường hiệu lực của pháp chế xã hội chủ nghĩa để đảm bảo kỷ cương phép nước. Một mặt, phải phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm khắc những trường hợp cán bộ lợi dụng chức quyền để tham nhũng hoặc vi phạm pháp luật… gây bất bình cho nhân dân; mặt khác, phải chú trọng công tác giáo dục ý thức pháp luật cho nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm pháp luật. Cùng với đó, cần phải phát hiện và xử lý nghiêm khắc những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, quá khích, ngoan cố chống đối, có hành động vi phạm pháp luật để đảm bảo trật tự, an toàn xã hội cũng như nền an ninh của đất nước". 

Và theo tinh thần của những điều được chỉ ra ở đây thì có vẻ như trong chuyện này, Cơ quan chức năng đang tạo điều kiện hết mức cho người dân Đồng Tâm. Nếu họ giúp cơ quan chức năng giải quyết được bài toán pháp luật mà nói đúng hơn là đảm bảo sự thượng tôn pháp luật và có vi phạm sẽ bị xử lý thì chính họ sẽ được khoan hồng. Dân Đồng Tâm sẽ không bị mang tiếng xấu là bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước! 

Sau tất cả những gì đã xảy ra, có thể nhận ra cái mất của người dân Đồng Tâm. Và xin thưa nó không hề nhỏ chút nào! Cái họ cần bây giờ không chỉ đơn thuần là việc không bị xử lý mà họ cho là ông Chủ tịch đã có bản cam kết, mà cái cần hơn với họ là việc tái lập, xoá đi những tiếng xấu đã vương vào mình! 

Đó mới là điều cần cho thế hệ tiếp theo của Đồng Tâm....

An Chiến

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.