THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 11 2017

ĐẠI BIỂU DƯƠNG TRUNG QUỐC VÀ ĐỒNG TÂM (PHẦN II)

by An Chiến  |  at  4.11.17

Đừng bắt người ta phải cảm ơn cái điều mình không được hưởng. Đó là điều tôi muốn nói ở phần II xung quanh bài phát biểu gây chấn động mới đây của ĐBQH Dương Trung Quốc tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV vừa qua. 

Ông Dương Trung Quốc (Nguồn: FB). 

Ông Quốc đã nói: "Tôi không biết đến thời điểm này TP Hà Nội đã thanh toán tiền cơm cho họ chưa? Họ đã bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em, con cháu ở nhà cũng không được chăm lo như thế". 

Có lẽ và cũng xin thú nhận luôn là trong mơ tôi cũng không ngĩ một người "trên thông thiên văn, dưới tường địa lý" như ông Quốc lại nói ra điều đó một cách gọn gàng và tự nhiên đến thế. Theo đó, đã có những lí giải khác nhau xung quanh bài phát biểu của ông Quốc và cả đoạn vừa được trích dẫn trên. Rằng, do bị đám Đồng Thuận của ông Kình lừa nên từ việc nhận thức sự việc theo đúng chiều hướng diễn ra thì ông Quốc lại tự biến mình thành tay sai, kẻ nối dài cánh tay của nhóm Đồng Thuận và nói sao có lợi cho nhóm này! 

Tất nhiên, trong chuyện này không có chuyện ông Quốc có được lợi lộc gì nhưng chính cái cách tiếp cận kiểu một chiều, thiếu bản lĩnh đã khiến ông Quốc tự chuyển hoá khi nhìn nhận sự việc! Thay vì xem xét câu chuyện dưới những tài liệu đã có và đã được công bố, nhất việc anh Mạnh cán bộ ban Tuyên giáo huyện uỷ bị đánh và chuyện dân Đồng Tâm mua xăng về để thiêu đốt những người bị bắt giữ thì ông Quốc lại nghe lời một số người nói ra tại cuộc giải thoát Đồng Tâm! 

Và điều đáng nói là dù đã gần 5 tháng sau khủng hoảng Đồng Tâm nhưng đến hôm nay ông Quốc mới thực sự mở lời! Điều này khiến nhiều người cho đó là hành động có chủ đích của vị đại biểu Quốc hội này! 

Tôi hiểu rằng, trong câu hỏi những người bị bắt giữ đã trả tiền cơm cho dân Đồng Tâm chưa (?) là một cách ví von của ông này. Rằng, đó là một cách liên đới tới lòng tin, rằng đã đến lúc thay vì xử lý đến cùng thì nên đối thoại, nên chủ động tháo gỡ những khúc mắc liên quan bởi như chính ông nói ngay từ đầu: "đây là một vụ khủng hoảng về lòng tin chứ không thuần tuý chỉ là vụ án hình sự". 

Nhưng xin thưa hãy đừng quá ngây thơ và mang cái sự trong sáng đến thế khi nhìn nhận sự việc này. Bởi sự thật vốn dĩ nó không thế thì hãy đừng bắt những người từng bị biệt đãi, đánh đập phải cảm ơn những người đã gây ra cho chình mình! Đó là một điều đi ngược với lẽ phải và luân lí. Nó chẳng khác gì bảo người ta phải tự dũ bỏ nỗi đau của mình trước chính những người đã có lúc là kẻ thù của mình! Chính từ điều này nên ngay từ đầu như đã nói trước đó ý ngĩ nói rằng: "Tại sao lực lượng tinh nhuệ nhất, được đào tạo huấn luyện trang bị tốt nhất lại lại bị bắt giữ như cách nói của cơ quan có trách nhiệm. Câu trả lời duy nhất đó là vị họ vẫn giữ được phẩm chất của người công an nhân dân, họ không coi nhân dân là kẻ thù và họ chấp nhận giải pháp như vậy" là điên rồ và ngớ ngẩn! 

Xin được dừng câu chuyện tại đây. Mong rằng ông Nghị Dương Trung Quốc sẽ thận trọng hơn trong những phát biểu của mình, kẻo mang tiếng là nghị gật! 

An Chiến

17 nhận xét:

 1. Ông Quốc trông ảnh đã thấy lôi thôi - không biết cách ăn mặc (không ai đi thắt cravat với áo bludong cả). Văn hóa tối thiểu không có, nói năng lại hàm hồ, không căn cứ pháp lý gì. Ông không xứng đáng là đại biểu của cơ quan làm ra pháp luật cho nhân dân. Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấn chỉnh kiểu nói năng lung tung như "cầy" của ông này. Nếu không thì cũng cho ông ta đi tập huấn về kỹ năng nói cho... đúng luật!

  Trả lờiXóa
 2. Việc người dân thôn Hoành bắt giữ người cán bộ, chiến sĩ trái pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật đáng bị lên án, vậy mà ông Dương Trung Quốc lại nghĩ rằng, Thành phố Hà Nội cần phải trả tiền cho những người đã thực hiện hành vi phi pháp đó. Thật không hiểu suy nghĩ và tầm nhìn của một đại biểu quốc hội như ông Dương Trung Quốc ở đâu, ông đang cổ súy cho sai phạm hay sao

  Trả lờiXóa
 3. Những vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm (xảy ra từ ngày 15/4/2017 đến ngày 22/4/2017) bản chất là những hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng (đó là hành vi chống người thi hành công vụ, tổ chức gây rối trật tự công cộng , phá hủy tài sản, bắt giữ trái phép người thi hành pháp luật) chứ không phải là việc "đối thoại" giữa chính quyền và người dân Đồng Tâm như ông Dương Trung Quốc đã nêu. Đúng là những nhận xét phiến diện, một chiều không thể chấp nhận của một đại biểu quốc hội

  Trả lờiXóa
 4. Thật không hiểu động cơ thực sự của những lời phát biểu phiến diện, chủ quan của ông Dương Trung Quốc trong kỳ họp quốc hội vừa qua. Việc người dân Đồng Tâm bắt giữ, giam cầm 38 cán bộ trong 1 thời gian dài là vi phạm pháp luật và những người tham gia (dù với vai trò cầm đầu, đứng đằng sau hay kích động, lừa gạt tham gia) đã thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật nên việc Công an thành phố Hà Nội vận động người phạm tội ra đầu thú có gì phải tranh cãi.

  Trả lờiXóa
 5. Trong Bộ luật Tố tụng hình sự cũng đã nêu rõ khái niệm về đầu thú là việc người phạm tội sau khi bị phát hiện đã tự nguyện ra trình diện và khai báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình. Chính ông Dương Trung Quốc cũng đã bấm nút thông qua, vậy mà lại hiểu sai việc kêu gọi đầu thú của cơ quan Công an trong trường hợp này, thật không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 6. Khi công bố kết quả thanh tra vấn đề đất đai ở Đồng Tâm thì những người tự cho mình cái quyền đại diện cho nhân dân Đồng Tâm lại lấy lý do cá nhân lánh mặt gần hết (ông Lê Đình Kình cáo ốm, ông Bùi Viết Hiểu ủy quyền cho ông luật sư Trần Vũ Hải tham gia ý kiến..). Thử hỏi rằng, khi công bố kết luận thanh tra thì không đứng ra đưa ý kiến, không ra mắt để đối chất mà lại bày trò tổ chức "Hội nghị Đồng Thuận" để xuyên tạc, vu cáo, nói xấu chính quyền và tiếp tục lừa bịp những người dân ở đây. Thiết nghĩ rằng, ông Dương Trung Quốc với tư cách là đại biểu Quốc hội và là người đại biểu cho người dân thì cần có sự xem xét thông tin, tình hình vụ việc một cách đúng bản chất, khách quan, không nên phát biểu sai vấn đề

  Trả lờiXóa
 7. Ông Dương Trung Quốc phải chăng đang ủng hộ cho bè lũ chống phá Lê Đình Kình? Điều này không ai có thể chắc chắn khẳng định được. Tuy nhiên, dựa vào những điều mà ông phát biểu khiến người ta cảm thấy rùng mình nghi ngờ. Ông ta đề cập nói: dùng từ "đầu thú" không đúng, nói" chính quyền đã trả tiền cho dân chưa?" Vậy người dân nuôi các chiến sĩ ta trong hoàn cảnh bị đánh đạp, bị đe dọa tinh thần, những người ở Đồng Tâm bắt giữ người trái pháp luật là đúng hay sao?

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta mong chờ một sự công tâm, khách quan của các cơ quan chức năng. Những kẻ vi phạm pháp luật phải đền tội vì những hàng vi do chúng gây ra, phải xử lý đúng người – đúng tội đối với vụ việc liên quan đến việc lấn chiếm trái phép đất sân bay Miếu Môn (Đồng Tâm). Tôi tin rằng cho dù ông có xuyên tạc thế nào đi nữa, thì cũng không thể chà đạp lên sự thật và các giá trị của nó. Các cơ quan chức năng cũng cần xem lại động cơ của ông Dương Trung Quốc và tư cách, phẩm chất chính trị của ông

  Trả lờiXóa
 9. Qua trả lời hết sức rõ rang mạch lạc về sự thật diễn ra tại thời điểm đó thì chúng ta có thể khẳng định rằng chính ông Dương Trung Quốc đã thiếu khách quan quy chụp cho cán bộ Công an đánh dân, điều này là hoàn toàn sai sự thật. Còn hành vi “bắt dân sai luật” thì chưa có cơ sở nào khẳng định hành vi bắt ông Kình là vi phạm pháp luật.Như vậy với tư cách là một đại biểu Quốc hội mà phát ngôn bừa bãi, vô căn cứ gây hậu quả nghiêm trọng như vậy, liệu ông Dương Trung Quốc có còn xứng đáng với niềm tin của cử tri nữa hay không?

  Trả lờiXóa
 10. Nếu coi một người đứng ra kích động người dân kiện cáo kéo dài, gây rối trật tự công cộng, chiếm giữ trái phép đất quốc phòng để nhằm chia chác số tiền hàng tỉ đồng tiền đền bù như ông Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu,… là dân thì sai hoàn toàn. Việc bắt giữ, xử lý những đối tượng này trước pháp luật là điều hoàn toàn hợp lý, đúng pháp luật. Với tư cách là đại biểu Quốc hội, ông Dương Trung Quốc nên có sự xem xét thông tin, tình hình vụ việc một cách đúng bản chất, không phát biểu những vấn đề theo hướng một chiều, tạo nên những dư luận xấu trong nhân dân.

  Trả lờiXóa
 11. Ông Dương Trung Quốc toàn lấy tin từ nhà ông Lê Đình Kình mà phát biểu cả, ông ta có về và trao đổi gì với chính quyền huyện Mỹ Đức đâu. Nên phát biểu toàn một chiều có lợi cho nhóm chống đối chính quyền ở Đồng Tâm, thực chất nhóm người trong tổ đồng thuận ở thôn hoành xã Đồng Tâm, thật không thể chấp nhận những phát ngôn bịa đặt, một chiều từ miệng của một ĐBQH

  Trả lờiXóa
 12. Ông Dương Trung Quốc hẳn chỉ đọc/nghe thông tin từ đám dận chủ đang bu vào việc này để kích động chống phá chính quyền. Ông không hề nghe từ phía chính quyền, công an hay những người bị bắt nhốt lúc đó thực chất đã bị khủng bố, hành hạ, đánh đập, đe dọa tính mạng ra sao để phải viết ra những dòng chữ "thú tội" với những kẻ bắt nhốt mình để bảo toàn mạng sống. Ông nghị chỉ bám vào thái độ vui vẻ vì được giải cứu sau hàng chục ngày mong manh giữa sự sống và cái chết để "kết luận" ngay rằng, người bị giam nhốt bất hợp pháp rất "hạnh phúc" vì được dân "nuôi" và "trở về với dân".

  Trả lờiXóa
 13. Có thể những lời phát biểu trên của ông Dương Trung Quôc sẽ đánh trúng vào tâm lí của người dân, nhất là những người dân Đồng Tâm rằng họ cảm thấy được bênh vực. Tuy nhiên là một đại biểu quốc hội thì những lời phát biểu phải có cái tầm, tuy có phần bênh vực người dân nhưng ông lại vô tình ủng hộ cho những hoạt động vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến sự công bằng nghiêm minh của pháp luật. Nếu những hành vi vi phạm pháp luật này đều có thể được bỏ qua thì xã hội này sẽ loạn đến mức nào, đâu còn duy trì được trật tự nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Theo mình thấy nhận định này của ông Dương Trung Quốc là thiếu khách quan, do không nhận thức được đầy đủ vấn đề mà chỉ nhìn nhận mọi chuyện từ một phía nên mới đưa ra những kết luận như vậy. Nói gì thì nói việc bắt giữ trái phép người của người dân Đồng Tâm là sai, là hành động vi phạm pháp luật, vi phạm đến quyền con người nên nhất định phải xử lý

  Trả lờiXóa
 15. Việc ông Dương Trung Quốc phát biểu về vụ việc Đồng Tâm là không hề hợp lí. Những biện pháp xử lí đối với những hành động quá khích của nhân dân nơi đây đang được cơ quan chức năng xử lí một cách đúng pháp luật và hợp tình hợp lí. Những lời này của ông như đang kích động người dân Đồng Tâm lặp lại lỗi lầm lần nữa.

  Trả lờiXóa
 16. Việc người dân Đồng Tâm bắt giữ, giam cầm 38 cán bộ trong 1 thời gian dài là vi phạm pháp luật và những người tham gia (dù với vai trò cầm đầu, đứng đằng sau hay kích động, lừa gạt tham gia) đã thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật nên việc Công an thành phố Hà Nội vận động người phạm tội ra đầu thú có gì phải tranh cãi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.