THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 11 2017

GỬI ANH CÒ

by An Chiến  |  at  22.11.17

Phạm Xuân Cần

Phải nói rằng Quốc Hội kì này có rất nhiều sáng kiến chống tham nhũng. Ngoài sáng kiến tịch thu tài sản bất minh, không giải trình được, thì sáng kiến lấy phiếu tham nhũng của anh Cò (Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh quân khu 2) cũng rất độc đáo. Anh Cò đề xuất lấy phiếu công chức hoặc nhân dân về mức độ tham nhũng của các quan chức. Ai cao phiếu nhất thì cho thôi chức ngay.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh quân khu 2 (Nguồn: FB). 

Anh Cò tự nhận là người liêm khiết, tui cũng tin anh như vậy. Sáng kiến của anh nghe ra thật đơn giản, chỉ cần các cuộc lấy phiếu là loại ngay và luôn bọn quan chức tham nhũng, chẳng cần nhọc công thổi lửa nhóm lò gì cả.

Nhưng, thưa anh. Tuy sáng kiến của anh chưa được áp dụng, nhưng các kì đại hội, các cuộc bầu cử cũng chính là những cuộc lấy phiếu rất nghiêm túc, khi thì trong đại biểu, khi thì toàn dân về cán bộ, trong đó có tiêu chí về đạo đức phẩm chất. Ấy thế mà, anh thấy đấy biết bao nhiêu kẻ tham nhũng có sừng, có mỏ đã vượt qua những kì bỏ phiếu ấy, thậm chí với tỷ lệ cao chót vót, để tiếp tục ghi tên mình vào bảng phong thần tham nhũng. Trước đại hội, trước bầu cử người ta có biết những tay đó tham nhũng không? Thưa, biết cả đấy. Nhưng mà họ tài lắm, nên phiếu họ vẫn cao chót vót như đỉnh Hoàng Liên quê anh, anh Cò ạ.

Vậy nên, dù biết anh cũng liêm khiết và căm thù tham nhũng (như tui!), nhưng tui vẫn không đồng ý với anh được. Người ta có thể giành chính quyền bằng con đường đại nghị, nhưng chưa thấy ở đâu thắng được tham nhũng bằng con đường này. Mà, nói nhỏ anh nghe, nếu lấy phiếu tham nhũng như anh nói, thì có khi người liêm khiết và lăng xăng chống tham nhũng như tui và anh sẽ cao phiếu nhất đấy!

Chớ dại!

8 nhận xét:

 1. Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, cảm ơn anh đã có ý tưởng hay nhưng thật tiếc vì nó không thể áp dụng được tại Việt Nam. Tại nước ta, nếu áp dụng hình thức như anh Cò nói thì có lẽ chính những người chính trực như anh và nhiều người khác lại là người bị bỏ phiếu hạ xuống. Trong nhiều kì bầu cử đại biểu quốc hội đều áp dụng những hình thức bỏ phiếu, nhưng chính những con tội phạm tham nhũng đâu có bị thiêu trừ, thậm chí lại phiếu cao chót vót, vì chúng đã dùng chính những đồng tiền dơ bẩn để thực hiện ý đồ. Vì vậy, ý tưởng trên của anh tôi rất hoan nghênh nhưng rất tiếc không thể thực hiện được

  Trả lờiXóa
 2. Với tội phạm tham nhũng thì không thể giải quyết bằng hình thức như anh Thiếu tướng Sùng Thìn Cò đề xuất được. Ở Việt Nam, những kẻ tham nhũng luôn dùng đồng tiền để có thể đối trắng thay đen, lật ngược bàn cờ. Vì vậy, trong những kì bầu đại biểu, những kẻ tội phạm tham nhũng vẫn luôn không bị loại bỏ, thậm chí có kẻ lại có phiếu không hề thấp. Vậy lí do là ở đâu? Với những kẻ là tội phạm tham nhũng thì chỉ có cách đấu tranh trực tiếp để phát hiện ra sai phạm của chúng, từ đó buộc tội. Cảm ơn ý tưởng của Thiếu tướng Sùng Thìn Cò nhưng có lẽ nó không thể thực hiện được ở nước ta

  Trả lờiXóa
 3. Theo t không nên bỏ phiếu, nghe như kiểu bầu cho người nào có khả năng tham nhũng nhất ý, như vậy thì người liêm khiết nhất cũng có thể bị người ta chơi đểu mà bầu. Tham nhũng cũng là tội phạm, mà tp thì cần phải điều tra, thế nên cứ lập cái ban gì đó chuyên đtr tham nhũng, kín kín vào để ko ai biết anh nào đtr, như vậy ms đảm bảo ko đánh động cho mấy đồng chí tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 4. Bỏ phiếu bầu nghe như kiểu bầu cho người nào có khả năng tham nhũng nhất ý, như vậy thì người liêm khiết nhất cũng có thể bị người ta chơi đểu mà bầu. Tham nhũng cũng là tội phạm, mà tp thì cần phải điều tra, thế nên cứ lập cái ban gì đó chuyên đtr tham nhũng là tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 5. không nên bỏ phiếu, nếu như vậy thì người liêm khiết nhất cũng có thể bị người ta chơi đểu mà bầu. Tham nhũng cũng là tội phạm, mà tp thì cần phải điều tra, thế nên cứ lập cái ban gì đó chuyên đtr tham nhũng, kín kín vào để ko ai biết anh nào đtr, như vậy ms đảm bảo ko đánh động cho mấy đồng chí tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 6. Bỏ phiếu bầu nghe như kiểu bầu cho người nào có khả năng tham nhũng nhất ý, như vậy thì người liêm khiết nhất cũng có thể bị người ta chơi đểu mà bầu. Tham nhũng cũng là tội phạm, mà tp thì cần phải điều tra, thế nên cứ lập cái ban gì đó chuyên đtr tham nhũng là tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu bỏ phiếu thì phải chăng người liêm khiết nhất cũng có thể bị người ta chơi đểu mà bầu. Tham nhũng cũng là tội phạm, mà tp thì cần phải điều tra, thế nên cứ lập cái ban gì đó chuyên đtr tham nhũng, kín kín vào để ko ai biết anh nào đtr, như vậy ms đảm bảo ko đánh động cho mấy đồng chí tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 8. Tại nước ta, nếu áp dụng hình thức như anh Cò nói thì có lẽ chính những người chính trực như anh và nhiều người khác lại là người bị bỏ phiếu hạ xuống. Với những kẻ là tội phạm tham nhũng thì chỉ có cách đấu tranh trực tiếp để phát hiện ra sai phạm của chúng, từ đó buộc tội. Cảm ơn ý tưởng của Thiếu tướng Sùng Thìn Cò nhưng có lẽ nó không thể thực hiện được ở nước ta

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.