THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 11 2017

SAU CAMPUCHIA, NAY ĐẾN LƯỢT SYRIA PHẢN ỨNG VỚI MỸ

by An Chiến  |  at  24.11.17

Sau khi Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) có thông báo đến 6 chính đảng, đề nghị sớm cung cấp các thông tin và thủ tục cần thiết cho việc nhận số ghế trống của đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập tại Quốc hội và Hội đồng xã - phường vừa bị Tòa án Tối cao ra phán quyết giải thể vào ngày 16-11. 1 ngày sau đó, Mỹ tuyên bố cắt toàn bộ viện trợ cho cuộc tổng tuyển cử tại Campuchia vào năm 2018. Đây là khoản viện trợ được Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh thông báo vào tháng 4/2017 với số tiền 1,8 triệu USD với mục đích hỗ trợ Campuchia tổ chức cuộc bầu cử địa phương trong năm nay và tổng tuyển cử vào năm sau. 

Động thái này ngay lập tức được Thủ tướng Campuchia Hun Sen đáp trả bằng một lập trường cứng rắn bằng việc tiếp tục cuộc Tổng tuyển cử bất chấp cáo buộc của phía Mỹ. Điều này cũng được cho là sẽ đẩy Campuchia xích lại gần hơn với Trung Quốc và gia tăng sự ảnh hưởng của cường quốc châu Á này tại quốc gia thuộc bán đảo Đông Dương này! 

Cứ ngỡ, sẽ không có quốc gia nào mạnh dạn như Campuchia nào đối với Mỹ thì mới đây, Mỹ tiếp tục nhận trái đắng từ Chính phủ Syria, nơi Mỹ đã nhân danh việc chống khủng bố IS để có mặt và tham chiến tại đây.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Nguồn: FB). 

Theo đó, Chính phủ Syria cũng đưa ra tuyên bố "Việc quân đội Mỹ ở lại Syria là hành động gây hấn" sau khi Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (ảnh) tuyên bố: "Từ quan điểm của luật pháp quốc tế, việc Hoa Kỳ ở lại Syria bất hợp pháp, do không được sự cho phép hoặc lời mời từ Damascus. Họ ở đó là hành động chống lại chính phủ hợp pháp của Syria, vì vậy trên thực tế hành vi của họ cũng giống như khủng bố" (Theo: http://www.presstv.com/…/54…/Russia-Syria-US-Maria-Zakharova). 

Không loại trừ tuyên bố hết sức cứng rắn trên của Chính phủ Syria bởi họ có sự chống lưng từ Nga. Là đồng minh thân cận và được Nga bảo trợ nên đó cũng là một mục tiêu mà họ thực hiện thay cường quốc tại Đông Âu. Nhưng cùng với động thái tại Campuchia thì điều này ít nhiều cho thấy sự suy giảm nghiêm trọng về sức mạnh, phạm vi ảnh hưởng của Mỹ tại nhiều khu vực trên thế giới. Thay vào đó, Nga và Trung Quốc đang có những địa vị ổn định và bền vững hơn! 

Phải chăng đó là dấu hiệu cho thấy, nước Mỹ dưới thời tổng thống D. Trump đang tệ hại và yếm thế đến thế nào! 

An Chiến 

8 nhận xét:

 1. Không loại trừ tuyên bố hết sức cứng rắn trên của Chính phủ Syria bởi họ có sự chống lưng từ Nga. Là đồng minh thân cận và được Nga bảo trợ nên đó cũng là một mục tiêu mà họ thực hiện thay cường quốc tại Đông Âu. Nhưng cùng với động thái tại Campuchia thì điều này ít nhiều cho thấy sự suy giảm nghiêm trọng về sức mạnh, phạm vi ảnh hưởng của Mỹ tại nhiều khu vực trên thế giới. Thay vào đó, Nga và Trung Quốc đang có những địa vị ổn định và bền vững hơn! Phải chăng đó là dấu hiệu cho thấy, nước Mỹ dưới thời tổng thống D. Trump đang tệ hại và yếm thế đến thế nào!

  Trả lờiXóa
 2. Vị thế của Mỹ trong thời ông Trump đang tệ hại và yếu thế đi sao? Điều này chứng tỏ ở Campuchia và Syria, lần lượt các nước rời bỏ Mỹ để chạy theo các cường quốc khác. Điều này phần nào thể hiện được vị thế của Mỹ tại các khu vực trên thế giới đang dần yếu và mất vị thế hơn. Có lẽ đã đến lúc các cương quốc khác vượt lên tạo lại sự cân bằng thế giới, không thể để Mỹ bành chướng và thực hiện moi hoạt động mà tự mình cho rằng chính xác được

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nói việc Mỷ đang ngày càng suy yếu hơn từ phía chính quyền đang đẩy việc chính phủ nước này càng mất dần uy thế ở trên thế giới thay vào đó .Mức ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc đang ngày càng sâu rộng hơn trên thế giới dấu hiệu đó cho thấy Mỷ đang suy yếu dần.Từ đó ta đang thấy một trật tự mới với nhiều cực cho nhiều quốc gia mới nổi, đồng thời đó là cuộc đua cho tất cả các nước nắm bắt thời cơ

  Trả lờiXóa
 4. Đây là một điều nên mừng hay nên lo lắng? Sự hạn chế của Mỹ có lẽ là đáng mừng khi từ trước tới bây giờ Mỹ luôn tạo cho mình vị thế và cái quyền được phép tham giự vào các công việc nội bộ trong ngoài các nước. Nhưng hiện nay, các nước đã nâng tầm và có các tay vịn tốt hơn để vịn vào. Nhưng điều đáng lo lắng ở đây là các nước sẽ lôi kéo đồng minh, chia bè kết phái, tạo ra các mảng mâu thuẫn rồi lại tranh chấp đánh phá nhau. Tương lai thế giới sẽ không biết đi theo một hướng ra sao?

  Trả lờiXóa
 5. Điều này cũng được cho là sẽ đẩy Campuchia xích lại gần hơn với Trung Quốc và gia tăng sự ảnh hưởng của cường quốc châu Á này tại quốc gia thuộc bán đảo Đông Dương này

  Trả lờiXóa
 6. Syria có sự chống lưng từ Nga, là đồng minh thân cận và được Nga bảo trợ nên mới có tuyên bố mạnh dạn như vậy. Đó cũng là một mục tiêu mà họ thực hiện thay cường quốc tại Đông Âu. Vậy nên mới nói chỗ nào có Mỹ thì sẽ có sự chen chân của Nga, 2 cường quốc thay nhau tranh sự ảnh hưởng tới khu vực nhạy cảm này

  Trả lờiXóa
 7. Điều này chứng tỏ ở Campuchia và Syria, lần lượt các nước rời bỏ Mỹ để chạy theo các cường quốc khác. Điều này phần nào thể hiện được vị thế của Mỹ tại các khu vực trên thế giới đang dần yếu và mất vị thế hơn. Hơn nữa Syria có sự chống lưng từ Nga, là đồng minh thân cận và được Nga bảo trợ nên mới có tuyên bố mạnh dạn như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Không loại trừ tuyên bố hết sức cứng rắn trên của Chính phủ Syria bởi họ có sự chống lưng từ Nga. Là đồng minh thân cận và được Nga bảo trợ nên đó cũng là một mục tiêu mà họ thực hiện thay cường quốc tại Đông Âu. Nhưng cùng với động thái tại Campuchia thì điều này ít nhiều cho thấy sự suy giảm nghiêm trọng về sức mạnh, phạm vi ảnh hưởng của Mỹ tại nhiều khu vực trên thế giới. Thay vào đó, Nga và Trung Quốc đang có những địa vị ổn định và bền vững hơn!

  Phải chăng đó là dấu hiệu cho thấy, nước Mỹ dưới thời tổng thống D. Trump đang tệ hại và yếm thế đến thế nào!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.