THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 11 2017

TGM GP VINH LÊN TIẾNG TÌNH TRẠNG VỠ HỤI: MUỘN CÒN HƠN KHÔNG!

by An Chiến  |  at  12.11.17

Cách đây đúng 1 ngày, thay mặt Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, Linh mục Chánh văn phòng Fx Nguyễn Hồng Ân đã ký và phát đi văn bản Thông báo về tình trạng vỡ hụi đang xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận. 

Toàn văn của văn bản dưới đây: 
Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên tình trạng vỡ hụi xảy ra tại nhiều xứ thuộc Giáo phận Vinh được các cá nhân (cả lương dân và giáo dân) cảnh báo lên Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, thậm chí là lên Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp nhưng dường như mọi sự vẫn im lặng và không có bất cứ động thái nào cho đến trước ngày 11/11/2017 mới đây! 

Chia sẻ sau đây từ Fb Ngang Ngang cho thấy phần nào cái thực tế đáng buồn từ sự vô tâm, lãnh cảm của những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm này: "Còn nhớ cách đây 2 năm mình và một số người đã lên án hành vi vi phạm giáo luật, pháp luật của cha Anton Hoàng Sỹ Phúc vậy mà đến bây giờ Toà giám mục mới thấy hết được vấn đề Bảo Nham Huy Hoàng". 

Theo ghi nhận thì ngoài trường hợp Linh mục Hoàng Sỹ Phúc (SN 1976) hiện là quản xứ Cẩm Sơn (Đại Sơn, Đô Lương, Nghệ An) dính vào chuyện này và đến nay vẫn chưa thanh toán được cho bà con giáo dân tại đây như phản ánh của Fb Ngang Ngang thì tại Giáo phận Vinh còn có rất nhiều trường hợp khác. Có thể kể đến như trường hợp Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương, quản hạt kiêm quản xứ Tân Lộc, Phường Nghi Tân, Tx Cửa Lò, Nghệ An (có tin Lm này hiện đang bị vỡ hụi gần 2 tỷ đồng); Linh mục Trần Đình Văn (Quản xứ Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An); Linh mục Hoàng Đức Nhân (Quản xứ Mỹ Dụ, Hưng Châu, Hưng Nguyên, Nghệ An) thời kỳ còn làm Quản xứ La Nham, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An... Và còn rất nhiều trường hợp khác chưa thực sự lộ diện nữa! 

Điều đáng buồn là có không ít Linh mục tại Giáo phận Vinh đóng vai trò là chủ hụi và khi sự việc vỡ lỡ thì không có khả năng thanh toán cho giáo dân. Trong khi nhiều bà con do bị đức tin chi phối nên không dám quyết liệt lên tiếng và đòi nợ. Và khi đó sự khó nhọc lại thuộc về giáo dân chứ không phải ai khác! 

Càng đáng buồn hơn, trong khi đen tối và bất chính là vậy nhưng không ít Linh mục thông qua Tiểu ban Công lý & hòa bình các Giáo xứ lại liên tục có những động thái chất vấn các khoản thu, chi của chính quyền, các nhà trường! "Đẹp đẽ phô ra, xấu xa nên che lại" có lẽ là điều mà các Linh mục đã chót nhúng chàm nên suy tính kẻo thiệt thân! 

Như đã khẳng định ở trên, văn bản được TGM Gp Vinh phát ra có hơi muộn và khi đã có hậu quả xảy ra. Nó không còn ý nghĩa phòng ngừa. Nhưng có còn hơn không, hi vọng sau văn bản có tính thông báo và nhắc nhở này, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh cần có sự quyết liệt hơn trong xử lý các cá nhân có liên quan, kể cả các chủ chăn để răn đe!

Chừng nào Linh mục còn huy động tiền của giáo dân để làm ăn kinh tế thì chừng đó tương lai Giáo hội, nhất là vấn đề đức tin bị lung lay. Đó cũng là điều đáng được báo động! 

An Chiến

1 nhận xét:

  1. văn bản được TGM Gp Vinh phát ra có hơi muộn và khi đã có hậu quả xảy ra. Nó không còn ý nghĩa phòng ngừa. Nhưng có còn hơn không, hi vọng sau văn bản có tính thông báo và nhắc nhở này, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh cần có sự quyết liệt hơn trong xử lý các cá nhân có liên quan, kể cả các chủ chăn để răn đe!

    Chừng nào Linh mục còn huy động tiền của giáo dân để làm ăn kinh tế thì chừng đó tương lai Giáo hội, nhất là vấn đề đức tin bị lung lay. Đó cũng là điều đáng được báo động!

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.