THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 11 2017

ỦY BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO: ĐÃ ĐẾN LÚC NÊN CHẤP NHẬN THAY VÌ TIẾP TỤC KỲ THỊ

by An Chiến  |  at  13.11.17

Anthanh Linhgiang là Fb cá nhân của Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, hiện là quản xứ Cồn Sẻ, Tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. 

Mới đây, sau khi Linh mục Đặng Hữu Nam, Chánh xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh tiếp tục có hành vi giễu cợt hoạt động của Ủy ban đoàn kết Công giáo sau khi Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Bình có giấy mời đại hội nhiệm kỳ 2017 - 2022 thì Linh mục Tịnh chính thức lên tiếng! 

Giấy mời họp của ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Bình (Nguồn: FB). 

Không quá sỗ sàng và bất kính với các chức sắc có liên quan trong Giáo hội tham gia Ủy ban này. Linh mục Tịnh đã đi đến bàn luận, tranh luận và chỉ ra rằng: "Tổ chức có tên là “Uỷ ban Đoàn kết Công Giáo Yêu nước Việt Nam” không thuộc Giáo Hội Công Giáo. Nó là một tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là một cơ quan ngoại vi của Đảng Cộng sản Việt Nam". 

Dẫn nguồn thông tin từ Wikipedia, ông đã chỉ ra lịch sử hình thành của tổ chức này như sau: "Tại miền Bắc, tiền thân của tổ chức này là Hội Công giáo Cứu quốc Việt Nam, một tổ chức tập hợp tín đồ Công giáo chống thực dân và đế quốc, là thành viên của Mặt trận Việt Minh, sau đó đổi tên thành Ủy ban Liên lạc những người Công giáo Việt Nam yêu Tổ quốc, Yêu hòa bình, gọi tắt là Ủy ban Liên lạc Công giáo toàn quốc. Nhóm này vận động các giáo dân tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp của Việt Minh cho đến khi chính quyền Việt Minh giành được thắng lợi và kiểm soát hoàn toàn miền Bắc.

Tại miền Nam, tháng 4 năm 1961, một tổ chức tương tự được thành lập với tên gọi Hội Những người Công giáo kính Chúa yêu nước và sau đó gia nhập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Từ tháng 11 năm 1983, hai hội trên sáp nhập và lấy tên là Ủy ban Đoàn kết Công giáo Yêu nước Việt Nam, trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cơ quan thông tin của Ủy ban là các tờ báo: "Công giáo và dân tộc" và "Người Công giáo Việt Nam".

Theo quan điểm của một số học giả, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam được cho là tổ chức theo mô hình của Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc. Ủy ban Đoàn kết Công giáo không được Hội đồng Giám mục Việt Nam công nhận là tổ chức thuộc Giáo hội Công giáo vì nó là một tổ chức chính trị - xã hội hoạt động dưới sự kiểm soát của chính quyền và những người lãnh đạo, nhân viên của Ủy ban này không do Giáo hội Công giáo bổ nhiệm. Vì thế, các Giám mục Việt Nam không đồng ý các linh mục tham gia vào ủy ban này.

Khi Ủy ban tổ chức Hội nghị lần đầu tiên tại Hà Nội, ngày 11 tháng 3 năm 1955, Khâm sứ Tòa Thánh là John Dooley đã gửi văn thư số 1024/89 cho các giáo phận ở miền Bắc nói rõ: "Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, tôi có bổn phận cho các Đấng bậc trong Giáo hội hay rằng, những hoạt động này đều ở bên ngoài hệ thống của Giáo hội, không được phép của Đấng bản quyền ‘Các linh mục có trách nhiệm trong các hoạt động ấy ở trong hoàn cảnh không hợp lệ".

Hồng y Angelo Sodano - Quốc vụ khanh Tòa Thánh, trong văn thư đề ngày 20 tháng 5 năm 1992 gửi Giám mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam lúc đó, có viết về Ủy ban: "Một tổ chức vừa có tính chất công dân, vừa có tính chất chính trị có nguy cơ gây lẫn lộn giữa giáo hội và tổ chức chính trị". 

Nhân chuyện này, không có ý tranh cãi hay luận bàn gì đó với Linh mục Tịnh bởi dù sao dưới góc nhìn của Giáo hội thì ít nhiều đó cũng là điều dễ hiểu. Nhất là trong bối cảnh tại Giáo phận Vinh, nơi Giáo xứ Cồn Sẻ và Linh mục này đang mục vụ đang có nhiều chuyện để nói, để bàn thì đó cũng là lẽ thường! 

Chỉ xin được lưu ý với Linh mục Tịnh rằng, cái gì cũng có tính lịch sử, thời điểm và giai đoạn của nó. Có thể trong văn thư đề ngày 20 tháng 5 năm 1992 của Hồng y Angelo Sodano - Quốc vụ khanh Tòa Thánh gửi Giám mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam có nhắc đến nguy cơ "gây lẫn lộn giữa giáo hội và tổ chức chính trị" của tổ chức ủy ban đoàn kết Công giáo. Hay văn thư số 1024/89 ngày 11 tháng 3 năm 1955 của Khâm sứ Tòa Thánh là John Dooley gửi các giáo phận ở miền Bắc gửi các giáo phận ở miền Bắc: "Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, tôi có bổn phận cho các Đấng bậc trong Giáo hội hay rằng, những hoạt động này đều ở bên ngoài hệ thống của Giáo hội, không được phép của Đấng bản quyền ‘Các linh mục có trách nhiệm trong các hoạt động ấy ở trong hoàn cảnh không hợp lệ" cũng thế. 

Ở thời điểm hiện tại, dù còn nhiều tiếng nói bất đồng, thiếu đồng thuận song đã có những tín hiệu cho thấy những sự bất đồng, mặc cảm đó đã được dỡ bỏ. Điển hình hơn cả là việc Đức Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà Báo Công Giáo Và Dân Tộc, tại 370 Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận Ba, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 7.7.2017 (cơ quan của Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam cho thấy rất rõ thực tế đó (Xem thêm: http://baoconggiao.net/index.php/tin-giao-hoi-viet-nam/le-dat-vien-da-xay-toa-nha-bao-cong-giao-va-dan-toc-2517.html). 

An Chiến

1 nhận xét:

  1. Ở thời điểm hiện tại, dù còn nhiều tiếng nói bất đồng, thiếu đồng thuận song đã có những tín hiệu cho thấy những sự bất đồng, mặc cảm đó đã được dỡ bỏ. Điển hình hơn cả là việc Đức Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà Báo Công Giáo Và Dân Tộc, tại 370 Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận Ba, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 7.7.2017 (cơ quan của Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam cho thấy rất rõ thực tế đó

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.